Lại nghĩ về cây cọ dầu

  • Thread starter Luutinh
  • Ngày gửi
Hiện nay Việt Nam vẫn đang nhập khẩu 60% lượng dầu cọ từ nước ngoài, sản phẩm dầu ăn chúng ta đang sử dụng gần như 90% là dầu cọ được gọi với tên dầu olein. Điều kỳ lạ là hầu như các quốc gia láng giềng có khí hậu tương đương đều có những trang trạng cọ dầu bạt ngàn còn chúng ta vẫn là kẻ ngoài cuộc. Cây cọ dầu thật ra không kén đất, chỉ cần có kỹ thuật cơ bản là cây có thể phát triển tốt. Dãi đất Nam Trung Bộ thật sự rất phù hợp với loại cây này, từ bình thuận đến tận phú yên, bình định có quỹ đất còn rất lớn, chưa thật sự có cây trồng nào thật sự chiếm ưu thế ( trừ thanh long ở Bình Thuận và nho Ninh Thuận). Thiết nghĩ nếu trồng cọ dầu ở đây sẽ là 1 cách hữu ích để phát triển kinh tế cho vùng đất nơi đây. Nghe nói ở Tphcm có người đã trồng thử vài chục hec và đã rất thành công, chúng ta có nên học hỏi?
 


Cách đây chừng hơn 10 năm, các chú M'sia đi thị trường lên cao nguyên, Miền Đông NB, Miền Trung đều nói về cây Cọ Dầu....nhưng các chú địa phương có vẻ không mặn mà.
Mình có dịp thăm nhiều farm trồng Cọ ở Mã, thấy ràng kỹ thuật canh tác đến chế biến không khó hơn cao su.
Dầu Cọ đã cứu nền kinh tế của M'sia trong cơn suy thoái nhưng năm cuối TK 20!
Tiếc!
 


Back
Top