Lâm Đồng với mô hình trồng chè sạch thành công.

#1
Bảo Lộc là thành phố có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho phát triển cây chè. Hiện nay người nông dân tại thành phố Bảo Lộc chủ yếu sử dụng các loại phân bón vô cơ, phân bón hoá học khiến đất bị thoái hoá, cây chè sinh trưởng phát triển kém, năng suất và chất lượng chưa cao. Để khắc phục hạn chế trong thâm canh cây chè, hiện nay một số bà con nông dân đã đưa vào sử dụng những loại phân bón hữu cơ cao cấp Black Castings và Vermaplex do công ty CP Nông Nghiệp GAP phân phối, giúp cho vùng đất trồng chè được cải tạo, nâng cao độ PH, cây chè hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng, góp phần làm tăng năng suất và chất lượng chè đáp ứng nhu cầu xuất khẩu..
Ngày 16/02/2012 vừa qua chúng tôi đại diện công ty CP Nông Nghiệp GAP cùng các hộ dân quanh vùng đã đến tham quan vườn chè nhà Ông Ngọc do anh Lò Văn Trọng làm quản đốc, anh Trọng phấn khởi cho biết: “Hiện nay cây chè của vườn đang phát triển rất tốt, sau khi dùng hai sản phẩm phân bón hữu cơ Black Castings và Vermaplex mật độ lên mầm mới của cây chè tăng cao, vừa qua tôi đã thu hoạch đợt đầu sau khi dùng thử hai loại phân bón, năng suất đã tăng lên được 20% mà không cần sử dụng thêm phân bón hoá học và thuốc BVTV”. Vừa vui vẻ chia sẽ những kinh nghiệm trong việc trồng chè theo phương pháp mới, anh Trọng còn chỉ cho chúng tôi và các hộ nông dân quanh vùng chứng kiến tận mắt những cây chè sắp cho thu hoạch đợt 2 sau khi dùng Black Castings và Vermaplex. Thật ngạc nhiên, những cây chè tại đây phát triển xanh tốt hơn hẳn, mầm chè mới ra cũng nhiều hơn, lá xanh hơn, điều đặc biệt theo như lời ông Lê Văn Khanh – Phó chủ tịch hội nông dân chia sẻ “ Mùa này cây chè thường bị bệnh nổ lá nhiều nhất, hiện nay các vườn lân cận đều bị bệnh này rất nhiều, vậy mà khi tham quan khu vườn nhà ông Ngọc tôi thấy bệnh dường như không xuất hiện, điều này là điều rất đáng mừng cho bà con quanh vùng khi có cách khắc phục bệnh”.
Anh Trọng chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây chè ngay tại vườn
Ông Lê Văn Khanh – Phó chủ tịch hội nông dân đi tham quan vườn chè
Vườn chè đang ra mầm mới sau khi dùng Black Castings và Vermaplex
Nhánh chè bên trái sử dụng phân bón hoá học Black Castings và Vermaplex – Nhánh bên phải trồng theo phương pháp thông thường
Hình trái vườn chè không dùng Vermaplex bị bệnh nổ lá cây phát triển không tốt – Hình phải sử dụng Vermaplex đọt chè xanh tốt không có dấu hiệu của bệnh nổ lá.
Tại buổi chia sẻ kinh nghiệm và phổ biến quy trình trồng chè sạch cho bà con nông dân quanh vùng, anh Trọng đã mời đại diện của Công ty cổ phần Nông Nghiệp GAP đến tham dự. Tại buổi nói chuyện Bà Lê Thị Tú Anh – Chủ tịch HĐQT của Công ty đã giới thiệu đến bà con nông dân tác dụng của phân bón hữu cơ Black Castings – Vermaplex, giới thiệu quy trình cách chăm sóc cho cây chè đạt tiêu chuẩn chè sạch xuất khẩu và đưa năng suất cây chè tăng cao. Ngoài sự tham gia của đại diện công ty còn có sự tham dự của ông Đặng Minh Đức – GĐ liên hiệp HTX số 1 Lâm Đồng, ông Võ Văn Giáp - PGĐ liên hiệp HTX số 1 Lâm Đồng , ông Lê Văn Khanh – phó chủ tịch hội nông dân và ông Nguyễn Kim Ánh - đại diện công ty chè Hoàng Phúc. Ông Giáp – PGĐ liên hiệp HTX số 1 Lâm Đồng cũng cho biết những kế hoạch sắp tới của HTX sau khi tham gia buổi nói chuyện. Ông Giáp cho biết ”Hiện nay liên hiệp HTX số 1 Lâm Đồng có 50 ha diện tích trồng chè theo tiêu chuẩn Global GAP, quy trình chăm sóc hiện nay là dùng phân vi sinh để bón gốc, phân bón lá để phun lên cây và có dùng thêm thuốc BVTV để trừ sâu bệnh. Sau buổi tham quan hôm nay chúng tôi mong muốn công ty CP Nông Nghiệp GAP sẽ phối hợp cùng liên hiệp HTX để tổ chức hội thảo giới thiệu cho 8 HTX trực thuộc liện hiệp HTX đươc nắm rõ quy trình chăm sóc sử dụng hai loại phân bón hữu cơ Black Castings và Vermaplex do công ty cung cấp, nhằm giảm lượng phân bón và thuốc BVTV mà các HTX đang sử dụng, hướng đến mở rộng hơn diện tích chè đạt tiêu chuẩn Global GAP của liên hiệp HTX”
Ông Lê Văn Khanh – Phó chủ tịch hội nông dân phát biểu quan điểm của hội nông dân tại hội thảo
Ông Ánh- đại diện công ty chè Hoàng Phúc cũng chia sẻ ”Từ lâu việc thu mua chè của công ty gặp khó khăn do bà con nông dân chưa áp dụng quy trình trồng chè sạch vào khâu chăm sóc, dẫn đến nguồn chè sạch phục vụ việc xuất khẩu là không đáp ứng đủ nhu cầu thu mua của công ty, vì vậy việc áp dụng những quy trình chăm sóc cây chè theo hướng chè sạch công ty Hoàng phúc đang rất quan tâm, và khuyến khích người nông dân nên áp dụng thực hiện”. Với chia sẻ này của ông Ánh tại buổi nói chuyện, mong rằng bà con nông dân nhận thức được nhu cầu tiêu thụ chè sạch hiện nay của các nhà thu mua, từ đó dần chuyển đổi phương pháp canh tác theo quy trình canh tác chè sạch mà công ty CP Nông Nghiệp GAP đang áp dụng tại vườn nhà Ông Ngọc hiện nay, giúp tăng năng suất, tăng thu nhập và góp phần xây dựng nền nông nghiệp trồng chè bền vững tại Bảo Lộc.
Nguồn: Công ty CP nông nghiệp GAP.