Bán Làm giàu từ cây TÁO THÁI LAN - TW HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM

  • Thread starter Nguyên Nhung
  • Ngày gửi
N

Nguyên Nhung

Guest
#1
Làm giàu nhờ mô hình trồng táo Thái Lan
Xuất phát điểm là một nông dân không “tấc đất cắm dùi”, nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Hồ Tấn Cường (thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi. Hiện nay, với 8 sào đất chuyên trồng táo Thái Lan, mỗi năm, gia đình anh Cường thu hoạch không dưới 200 triệu đồng.
Sinh trưởng trong một gia đình nông dân, gia cảnh lại khó khăn nên học chưa hết cấp ba, anh Hồ Tấn Cường (sinh năm 1974) phải bỏ học để tiếp tục nghiệp làm nông, cùng gia đình lo toan cuộc sống. Cũng chính vì cái nghèo nên sau khi lấy vợ rồi ra ở riêng (năm 2000), vợ chồng anh Cường chỉ có đôi bàn tay trắng, thậm chí còn phải ở nhờ. Không những thế, gia đình anh Cường không có nổi một “tấc đất cắm dùi”, vì vậy, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Suốt mấy năm ròng rã làm thuê, cuốc mướn với đủ thứ nghề, tích cóp mãi, vợ chồng anh mới mua được 3.600m2 đất ruộng để đầu tư trồng mía. Thời điểm bấy giờ, nắng hạn triền miên nên cây mía mắc nhiều sâu bệnh, năng suất thấp, giá cả bấp bênh, cuộc sống vợ chồng anh vẫn chưa ổn định. Thời gian này, một số hộ dân trong xã đã đem về trồng thử nghiệm giống táo hồng lê cho thu nhập tương đối ổn định. Thế nhưng, cây táo hồng lê phát triển ồ ạt, đầu ra sản phẩm lại gặp khó, bởi giống táo này trái nhỏ, năng suất không cao; khi lượng cung tăng cao thì giá cả lại xuống thấp.
Nhờ trồng táo, anh Cường đã trở thành một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Cam Ranh.
Nhờ trồng táo, anh Cường đã trở thành một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Cam Ranh. .
Sau một thời gian trăn trở để tìm cho mình một mô hình sản xuất phù hợp, hiệu quả, tình cờ thông qua một người bán cây giống, anh biết được ở Ninh Thuận đang có nhiều gia đình trồng táo Thái Lan cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Vì thế, khi được Hội Phụ nữ xã cho vay 3 triệu đồng để xóa đói giảm nghèo, anh Cường quyết định khăn gói vào Ninh Thuận để tham quan mô hình trồng táo Thái Lan, học hỏi kinh nghiệm của các nhà vườn rồi mua 300 cây giống về trồng. Ban đầu, thấy anh đem giống táo mới về trồng, ai cũng can ngăn (vì trong làng ai chẳng trồng táo). Hơn thế, ngay vụ táo đầu tiên, anh chỉ thu được 5 triệu đồng. Do anh không có vốn để đầu tư làm giàn nên táo gần đến kỳ thu hoạch gặp gió lại gãy rụng. Không lùi bước trước khó khăn, anh tiếp tục đăng ký theo học các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây ăn quả do Hội Nông dân xã tổ chức. Thông qua Hội, anh được vay 10 triệu đồng để đầu tư làm giàn, phát triển thêm diện tích để tiếp tục nuôi ước mơ làm giàu của mình. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, làm giàn chống gió theo đúng quy trình kỹ thuật, sau khi trừ chi phí, vụ táo thứ 2, anh đã lãi được 60 triệu đồng. Nhận thấy cây táo Thái Lan rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết ở địa phương, lại tương đối dễ trồng, thị trường đang ưa chuộng nên sau mỗi vụ thu hoạch, vợ chồng anh Cường lại mua thêm đất để mở rộng diện tích trồng táo. Đến nay, gia đình anh đã có tổng cộng gần 8.000m2 đất chuyên canh cây táo. Cùng với việc mở rộng diện tích, thu nhập hàng năm của gia anh từ cây táo cũng không ngừng tăng lên. Năm 2011, trừ toàn bộ chi phí, gia đình anh thu về hơn 200 triệu đồng. Nhờ chịu khó, ham học hỏi và biết phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, anh Cường đã trở thành nông dân điển hình sản xuất kinh doanh giỏi của TP. Cam Ranh nhiều năm liền.
Theo anh Cường, táo Thái Lan có đặc tính chịu hạn tốt, phù hợp với những khu vực khô cằn, nắng nhiều, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, đầu tư ít, đặc biệt sinh trưởng rất nhanh và thời gian khai thác khá dài. Cây con sau khi trồng 3 tháng, thân to bằng điếu thuốc lá là đơm hoa, đậu quả, sau 3 tháng nữa là thu hoạch vụ đầu tiên với thời gian thu hoạch liên tiếp trong 6 tháng. Nếu chăm sóc tốt, quả đạt trọng lượng 4 quả/kg, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo 3 năm tuổi trở lên đạt hơn 100kg, thời gian sung sức để khai thác hiệu quả hơn 10 năm. Những năm gần đây, giá bán táo tại vườn dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng/kg. Anh Cường tâm sự: “Gia đình tôi đi lên từ hai bàn tay trắng, hiện đã có chút của ăn của để nên sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm đối với ai đến học hỏi nghề trồng táo. Hơn nữa, sau khi có vốn, tôi đã mở cửa hàng vật tư nông nghiệp để cung cấp cây giống và phân, thuốc cho người dân địa phương, trong đó giúp đỡ nhiều hộ khó khăn bằng hình thức bán trả chậm, đến sau kỳ thu hoạch mới lấy tiền. Đến nay, tổng công nợ của những trường hợp này đã lên đến hàng trăm triệu đồng”.
Sau thành công của anh Cường trong mô hình trồng táo Thái Lan, từ năm 2007 đến nay, trên địa bàn TP. Cam Ranh đã phát triển được gần 150ha. Cây táo đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với các loại cây trồng truyền thống như: lúa nước, mía, kiệu, đậu nành… Tuy cây táo đã giúp nhiều bà con thoát nghèo và vươn lên làm giàu, nhưng điều các nhà vườn băn khoăn là diện tích táo không ngừng tăng lên, trong khi đầu ra cho sản phẩm chưa có tính bền vững, giá cao hay thấp đều phụ thuộc vào thương lái. Vì thế, Hội Nông dân xã cần vận động các hộ trồng táo thành lập tổ liên kết để tạo điều kiện thuận lợi trong hỗ trợ kỹ thuật, vốn, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm, tiến tới trồng táo sạch và xây dựng thương hiệu cho quả táo của địa phương.
Hiện nay Tại Trung tâm có cây giống cây TÁO THÁI LAN như trên.
Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM GIỐNG CÂY ĂN QUẢ - CÔNG TY CỔ PHẦN XNK & PHÁT TRIỂN TRANG TRẠI VIỆT NAM (TW HỘI LÀM VƯỜN VIỆT NAM)
Địa chỉ: Số 167 - Nguyễn Ngọc Nại - Thanh Xuân - Hà Nội.
Cán Bộ Phụ Trách: Ks Nguyễn Nhung - 0435659074/
0978073003/0973749534
Xin cảm ơn!