Làm nhà yến: Gỗ nào tốt nhất và hiệu quả kinh tế nhất cho nhà yến? Gỗ Meranti?

 • Thread starter Nancy
 • Ngày gửi
NHÀ YẾN CỦA BẠN ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?!
Liệu nó có đáng để bạn dành thời gian… để nghiên cứu và tìm hiểu thật kĩ ?
Bạn đang có những trăn trở không biết hỏi ai, kỹ thuật nào tốt, gỗ làm nhà yến thì muôn hình vạn trạng, biết chọn loại nào, chất lượng gỗ như thế nào thì đạt được hiệu quả kinh tế cao nhất cho nhà yến của mình?

Chúng tôi hiểu rõ những băn khoăn và trăn trở của bạn khi quyết định đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến. Công ty Bitrade luôn mong muốn có thể đồng hành, chia sẻ và giải đáp một phần thắc mắc của bạn để bạn có cái nhìn khái quát chung về ngành cũng như cụ thể hơn ở những lĩnh vực Bitrade hiểu rõ. Chia sẻ này dựa trên quá trình nghiên cứu thị trường, làm việc và đã cung cấp gỗ cho hơn 300 nhà yến tại Việt Nam với 40+ năm kinh nghiệm trong ngành gỗ của đội ngũ công ty Bitrade.

Đầu tiên, hai điều cơ bản và quan trọng nhất để đầu tư nhà yến hiệu quả đó là lựa chọn công ty kỹ thuật nàonên dùng gỗ nào?

I. Nên chọn mặt gửi vàng công ty kỹ thuật nào.
Thị trường khi mà người người, nhà nhà đều làm kỹ thuật thì để tìm và chọn ra cho mình một công ty để chọn mặt gửi vàng quả thật khá khó khăn. Trong quá trình làm việc và khảo sát khách hàng, những công ty nổi bật được khách hàng đánh giá tốt có thể kể đến như Yến Sào Nam Phú, Tầm Cao Việt, Dũng Phi Yến hay Yến Sào Nam Anh… Bitrade sẽ chia sẻ kỹ hơn về lý do tại sao chúng tôi đề xuất những công ty kỹ thuật xây dựng nhà yến này vào bài sau.

Tại bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về việc nên chọn gỗ loại nào và như thế nào cho nhà yến của bạn vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều về hiệu quả kinh tế cũng như hiệu suất tổ.

II. NÊN CHỌN GỖ LÀM NHÀ YẾN NÀO?

Trên thị trường hiện nay, để làm nhà yến, chúng ta có thể điểm ngay những cái tên Gỗ Bạch Tùng, Gỗ Mít Nài, Gỗ Meranti.

Có một thực tế khá hay mà Bitrade luôn tư vấn cho khách hàng của mình ngay khi bắt đầu câu chuyện. Đó là “YẾN CÓ THỂ LÀM TỔ TRÊN BẤT KỲ LOẠI GỖ NÀO HAY BẤT KỲ BỀ MẶT NÀO”.
Chúng tôi luôn muốn bạn – những khách hàng đã, đang và sẽ đi cùng Bitrade sẽ hiểu được lý do tại sao bạn nên dùng loại gỗ này, hay loại gỗ kia để làm nhà yến và chính bạn phải là người ra quyết định cho đầu tư của mình.

Điều mà chúng tôi muốn bạn chú trọng đó là về chất lượng, đặc điểm, độ nặng và tuổi thọ của gỗ làm nhà yến sau đó là về hiệu quả kinh tế và tính bền vững, lâu dài. Vì rõ ràng để đầu tư xây dựng một căn nhà yến với số tiền tính theo đơn vị tỷ đồng – đây không phải là một số tiền nhỏ, thì việc phải tính toán khi nào chúng ta có thể thu hồi vốn, làm sao để tối đa hoá lợi nhuận. Suy nghĩ về con đường dài khi mà sản lượng yến tăng lên, thì đầu ra để đảm bảo được giá thành tốt thì phải nghĩ đến con đường xuất khẩu với chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và không bao gồm chất hoá học.

Những quốc gia được xem là cái nôi của nghề yến, như Indonesia, Malaysia các kỹ thuật và phần lớn nhà yến tại đây đã sử dụng và kiểm chứng dòng gỗ Meranti đỏ được chim yến thích hơn và thúc đẩy chim yến ở lâu dài hơn, tổ yến ra đẹp và chất lượng hơn.

Hiện tại, trên thị trường có hai dòng gỗ Meranti chính để dùng cho xây dựng nhà yến là: Gỗ Meranti đỏ ( hay còn gọi Light Red Meranti) và gỗ Meranti đỏ đậm (Dark Red Meranti). Mỗi loại sẽ có đặc điểm, độ nặng và màu sắc khác nhau.

 • Gỗ Meranti đỏ (Light Red Meranti) dòng DUC:
Meranti Đỏ - Bitrade.jpg
Gỗ nhẹ và mềm hơn dòng Gỗ Meranti đỏ đậm (Dark Red Meranti).
Độ nặng trung bình khoảng 480kg/m3 trở lên. Gỗ meranti đỏ rất thích hợp cho những nhà yến mới, bởi độ mềm vưà phải, chim yến có thể bám vào bất cứ phần nào để làm tổ, tăng tỉ lệ làm tổ cho nhà yến mới (thậm chí không cần rãnh, tại Malaysia và Indonesia, đa số nhà yến sử dụng gỗ Meranti đỏ sấy nhưng không bào rãnh).

Tuy nhiên, vì gỗ mềm hơn gỗ Meranti đỏ đậm nên khi thu hoạch tổ, chân tổ yến dễ bị bám gỗ. Điều này sẽ làm thất thoát lượng tổ yến đáng kể về lâu dài và hao hụt gỗ nhanh hơn.
Tuổi thọ trung bình của gỗ Meranti đỏ loại A là khoảng 10 năm tuỳ vào kỹ thuật và môi trường trong nhà yến của bạn. Màu sắc từ hồng nhợt đến đỏ nhợt tuỳ theo độ tuổi và đoạn nào của cây gỗ. Giá thành gỗ Meranti đỏ khá tốt, phù hợp cho nhà yến mới với gói kinh phí không cao.

 • Gỗ Meranti đỏ đậm (Dark Red Meranti):
Meranti đỏ đậm- Bitrade.jpg
Gỗ Meranti đỏ đậm cứng và nặng hơn gỗ Meranti đỏ. Độ nặng trung bình khoảng 630kg/m3 trở lên. Vì lý do gỗ cứng và nặng hơn nên gỗ Meranti đỏ đậm dùng cho làm nhà yến phải bắt buộc tạo rãnh, để chim yến bám. Giá thành của gỗ Meranti đỏ đậm khá cao, tuy nhiên nếu xét về hiệu quả kinh tế lâu dài, thì gỗ Meranti đỏ đậm vẫn sẽ nhỉnh hơn người em của mình. Khi mà tuổi thọ trung bình của gỗ Meranti đỏ đậm khoảng 15 năm trở lên và sẽ tránh được sự hao hụt về gỗ và cả lượng tổ yến khi thu hoạch. Tổ thu được có chân sạch và đẹp hơn.

Màu sắc từ đỏ hồng, đỏ đến đỏ nâu tuỳ theo độ tuổi và đoạn nào của cây gỗ. Vì lý do giá thành, nên gỗ Meranti đỏ đậm phù hợp cho những nhà yến với kinh phí cao hơn và nếu bạn là người chú trọng về tính lâu dài và bền vững.

 • Về màu sắc của gỗ Meranti làm nhà yến. Câu hỏi đầu tiên của khách hàng khi muốn hỏi về gỗ Meranti đó là gỗ màu gì, phải màu đỏ đậm không, màu đỏ mới chất lượng. Như đã nói đến ở các bài viết trước, màu sắc gỗ Meranti thực sự không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Vì màu sắc của một cây gỗ tự nhiên sẽ giao động từ màu nhạt đến đậm, phần gốc, phần thân màu sắc cũng sẽ thay đổi dần đều. Việc nhận định gỗ qua màu sắc có thể dễ dẫn đến nhầm lẫn, ví dụ gỗ Meranti đỏ (Light Red Meranti) nếu gỗ già thì vẫn có màu đỏ hoặc đỏ sậm, và gỗ Meranti đỏ đậm (Dark Red Meranti) cũng sẽ vẫn có gỗ màu sáng hoặc đỏ hồng.
  Sở dĩ xảy ra sự nhầm lần xem gỗ dựa trên màu sắc, lý do phần lớn là do tên của gỗ Meranti khi dịch sang Việt Nam là gỗ Meranti đỏ và gỗ Meranti đỏ đậm.
  Để đánh giá gỗ Meranti bạn dự định mua có chất lượng hay không và thuộc dòng gỗ Meranti đỏ (Light Red Meranti) hay gỗ Meranti đỏ đậm (Dark Red Meranti), bạn phải chú trọng đến độ nặng của gỗ và sớ gỗ.
 • Về kích thước thanh gỗ làm tổ yến:
  Kích thước hàng hoàn thiện chuẩn tại Indonesia và Malaysia : 20mm x 142mm ( dày x rộng)-hay còn gọi là bản 15, được các kĩ thuật tại Malaysia, Indonesia và Việt Nam công nhận là độ dày chuẩn, cứng và vững để chim yến bám và làm tổ, tiết kiệm gỗ nhất có thể và tuổi thọ tốt so với số tiền bạn bỏ ra.Xét về độ dày, đối với những bản 19mm thậm chí 18mm, vì khá mỏng nên khi sử dụng đóng trần nhà yến, chim yến về nhiều, bám sẽ bị rung, và thanh gỗ không vững, dễ động tổ và chim yến con có thể bị rớt khỏi tổ.

  Trên thị trường cũng có những bản dày như 21mm, 22mm, 23mm… độ dày này không ảnh hưởng về việc yến bám, tuy nhiên không hiệu quả về mặt kinh tế, vì độ dày này sẽ ảnh hưởng rất nhiều không cần thiết đến số mét tới bạn nhận được cho 1 khối gỗ, đồng nghĩa với việc giá thành thực tế sẽ cao hơn rất nhiều và tuổi thọ gỗ không chênh lệch.Xét về độ rộng của thanh gỗ làm nhà yến, ngoài bản 15, bạn chắc chắn sẽ nghe đến bản 20. Khá nhiều khách gọi để nhận được tư vấn về gỗ làm nhà yến từ Bitrade đều có một quan điểm chung khi nói về bản 20, đó là sẽ tối đa hoá được lượng tổ. Tức là yến có thể làm tổ ở phía trên và phía dưới, có thể nói là gấp đôi lượng tổ với cùng một diện tích nhà.
Bitrade Co. Ltd.jpg

Tuy nhiên, bạn phải xét đến yếu tố chất lượng hàng sau khi thu hoạch, nếu trường hợp chim yến làm tổ ngay phía bên dưới tổ yến khác thì tổ phía dưới sẽ bị dính phân, lông từ tổ trên khá nhiều, làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ, giá thành thấp hơn so với tổ chuẩn và vất vả hơn trong khâu tinh chế tổ. Ngoài ra, có một số ý kiến cho rằng trong thiên nhiên chim yến sẽ rất ít làm tổ ngay phía dưới tổ đã có phía trên.

Hi vọng với phần chia sẻ này, bạn đã có cho mình cái nhìn cụ thể hơn về gỗ Meranti làm nhà yến cũng như đã có quyết định phù hợp với mục đích đầu tư của mình. Mọi thắc mắc về gỗ Meranti nhập khẩu Malaysia & Indonesia, bạn có thể liên hệ trực tiếp qua Bitrade Co. Ltd.
0888 46 26 68 ( Vân Anh – Nancy) hoặc qua fanpage https://www.facebook.com/BitradeCoLtd/ để được hỗ trợ hết mình.
Chúc bạn sẽ đầu tư hiệu qủa và nhà yến thành công.
 
Back
Top