Bã đậu nành, tôi đã nói rồi, là bã bỏ đi sau khi làm đậu phụ.
Ở Việtnam các chợ to nhỏ xa gần đều có đậu phụ, và có bã đậu phụ.
Giá bã đậu phụ rất rẻ, vì người làm đậu phụ phải vứt bỏ nó đi.
*
Tôi cũng đã tả cách làm đậu phụ như thế nào, để ai hiểu biết có
thể nghĩ ra là bã nó có thể còn có những chất gì, và ước chừng
có bao nhiêu.
*
Bạn chỉ là người đi đọc, copy và dán bài của người khác, chứ chưa
tỏ ra có năng lực học tập và suy nghĩ, nên đừng nên cao giọng chê
người khác. Nên tỉnh lại mà nghĩ cho kỹ những giá trị khoa học
thật sự của những điều bạn đọc đi. Theo kinh nghiệm của tôi, hèm
bia của nhà máy bia Hà Nội đã từng bán nhiều năm với giá rất rẻ.
Chẳng lẽ của quý mà nhà nước ta, và bao đời giám đốc từ thằng Tây
mũi lõ mắt xanh, đến bí thư chi bộ Đảng lại bán rẻ đi sao?
*
Tương ViệtNam thì giữ nguyên đậu nành trong đó, không có ép lấy
nước và vứt bỏ bã. Trong bã này, chất bổ cũng như trong nước, nhưng
có lẽ giàu hơn một chút. Người ta còn đang tranh cãi, có nên xay mịn
bã trong tương ra không, hay cứ để đỗ tương đã rang, xiết vỡ, cho
lên men (với gạo nếp hay ngô bắp nấu chín để nguội, ngả mốc), rồi
ngả tương (cho nước vào). Vì thế, không có bã làm tương. Trong tương,
ngoài Đỗ Nành ra, còn có chất bột lên men nữa với tỷ lệ khá cao,
nên nước tương có vị ngọt của đạm phân giải ra Amin Axít và có vị
ngọt của bột phân giải ra Gluco nữa.
*
Nói nhiều cũng không ra vấn đề bằng cách tìm giá cả. Bạn giỏi tìm
kiếm trên Internet, thì cho bà con biết giá cả bã đậu phu, giá bã
dầu đậu nành, giá hèm bia, giá bã tương, kèm với tỷ lệ nước của mẫu
giá bán để có thể tính ra giá không có nước. Anh nào có giá cao,
thì anh đó có nhiều chất dinh dưỡng. Bà con có đồng ý không?
*