LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC NĂNG SUẤT TRẠI HEO CỦA MÌNH ĐANG TỐT HAY CÒN CẦN NHIỀU SỰ CẢI THIỆN?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT ĐƯỢC NĂNG SUẤT TRẠI HEO CỦA MÌNH ĐANG TỐT HAY CÒN CẦN NHIỀU SỰ CẢI THIỆN?
Như chúng ta đã biết: nếu trại heo đang tốt thì tất nhiên là ta đang lời nhiều tiền. Nhưng nhìn xa hơn thì hãy để ý đến năng suất của mình đang ở đâu, nghĩa là trung bình 1 nái bán được bao nhiêu con heo thịt / 1 năm.

Như chúng ta đã biết: nếu trại heo đang tốt thì tất nhiên là ta đang lời nhiều tiền. Nhưng nhìn xa hơn thì hãy để ý đến năng suất của mình đang ở đâu, nghĩa là trung bình 1 nái bán được bao nhiêu con heo thịt / 1 năm. Theo thống kê của nhà nước Việt Nam thì trung bình 1 nái cho năng suất 15- 16 heo thịt/năm. Tuy nhiên con số này còn rất khiêm tốn so với các nước có ngành chăn nuôi heo tiên tiến như Đan Mạch và 1 số nước ở Âu Châu: 1 nái cho > 30 heo thịt/ 1 năm.

Có 1 cách tính toán đơn giản mà ai cũng có thể làm được là:

1/ Chúng ta đếm tổng số nái trung bình trong 5-6 tháng, không đếm heo chưa phối giống

2/ Đếm số heo sau cai sữa đến heo gần bán có mặt trong chuồng, ta chia cho 5 ( 5 tháng nuôi heo thịt )

Từ đó suy ra số heo thịt trung bình * 12 ( tháng )/ số heo nái trung bình ta sẽ biết 1 nái /1 năm cho ra là bao nhiêu con heo thịt

Nếu tổng số heo thịt bán ra/ 1 nái/ 1 năm > 20 con thì năng suất của chúng ta đang ở top 5% những người nuôi heo tốt nhất nước Việt Nam.

Từ năng suất hiện tại đó chúng ta muốn cải thiện lên bao nhiêu nữa là tùy vào sự đầu tư của chúng ta, như ta biết: Số heo thịt bán = số lứa đẻ nái/năm * số con/lứa

  • Xem số lứa đẻ trung bình/ nái/ năm của trại bằng: 2.1 lứa, 2.2 lứa và trên 2.3 lứa/nái/ năm. Ta nên xem lại ngày chờ phối giống lại sau cai sữa, tỷ lệ lốc, heo nuôi báo cô( NPD)…Ta nên loại những heo nái có vấn đề sớm để giảm bớt ngày nuôi không sản suất từ đó sẽ cải thiện số lứa đẻ của nái. Xây dựng quy trình phối giống cho trại như: heo lên giống trước 5 ngày sau cai sữa: là để 24 giờ sau mới phối hay heo lên giống lại sau 7 ngày thì ta phải phối ngay, nhưng nhất định heo phải chịu đực mới được phối giống..
  • Số heo con sinh ra trung bình / nái: 10, 11, 12, 13, 14…Ta nên suy nghĩ chuyện chọn lọc hoặc loại bỏ heo đẻ ít, cho năng suất sinh sản kém và thay đổi giống heo đẻ nhiều con/ lứa hơn.
  • Số con chết trước lúc sinh ra, ta nên xem lại qui trình nuôi dưỡng chăm sóc heo nái bầu: ăn uống, chăm sóc, thể trạng nái, nuôi dưỡng heo từ lúc heo hậu bị cũng như là các lứa trước đó. Vì năng suất sinh sản của nái liên quan đến nhiều khâu, trong đó có dinh dưỡng của heo hậu bị: 1con nái ăn phải ít nhất 1 tấn cám nái 1042 và 1052 theo tỷ lệ 55/45 hoặc 60/40/ năm mới hy vọng heo có năng suất cao được. Theo chương trình cho ăn Thấp- Cao-Thấp-Cao mà Cargill đã từng khuyến cáo.
  • Số heo chết, loại từ lúc sinh ra đến khi bán heo thịt. Ta nên xem lại quy trình chăm sóc từ heo sơ sinh như : heo con bị lạnh, đói, tiêu chảy trong 3 ngày đầu đời vì ta biết rằng tỷ lệ heo con chết trong 3 ngày đầu vào khoản 70-80% tổng số heo chết trong trại. Vì thế việc chăm sóc thật kỹ trong giai đoạn đầu đời này là rất quan trọng, góp phần cải thiện năng suất trại như: giúp heo bú sữa đầu được nhiều, đảm bảo 100% heo con được bú, úm heo ở nhiệt độ ổn định 34-35oC, cho heo uống thuốc nếu có heo bị tiêu chảy, nếu heo không đủ sữa bú ta nên bổ xung thêm sữa Cargill Milk…
  • Khâu quản lý và ghi chép cũng hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất trại lên vì nếu không chỉ ra được điểm mạnh và điểm nên cải thiện ngay thông qua con số ghi chép rõ ràng. Người quản lý hoặc chủ trại cũng hãy tự nhận thiếu sót về mình hoặc biết mình đang sai cái gì thì mới mong cải thiện được vì nếu chúng ta không chịu trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người làm thì người bị thiệt hại nhiều nhất chính là chúng ta.


Trong bài viết này tôi muốn chỉ ra một vài ý tưởng quản lý mới giúp chúng ta lưu tâm trong việc nuôi heo của mình. Chúc quí vị một năm mới có nhiều thành công hơn nữa

Lê Văn Phước

Giám đốc kỹ thuật Heo
 


BQT thong bao the thi VN minh dung top 3 the gioi. Vi dan minh dang nuoi nai de 12con/lua *2,5lua/nam va % nuoi song den cai sua rat cao( em nghe noi vay)
 
BQT thong bao the thi VN minh dung top 3 the gioi. Vi dan minh dang nuoi nai de 12con/lua *2,5lua/nam va % nuoi song den cai sua rat cao( em nghe noi vay)
12 con một lái thì sản lượng lợn con ko đạt,theo mình nghĩ thì lên để 10 hoặc 11con cho những con đẻ lứa 1234 từ lứa 5 chất lượng sẽ giảm dần lợn mẹ nuôi 10 con khó đạt đx
 
Anh/Chị có nhu cầu quản lý số liệu sản xuất trại heo. Theo dõi số liệu trại Heo của mình bất kể ở đâu chỉ cần kết nối internet.

PHẦN MỀM QUẢN LÝ HEO GIỐNG VICAPIG.COM

Công cụ hỗ trợ chủ trại sản xuất heo giống
1. Mở đầu
Trong mấy năm gần đây, ngành chăn nuôi heo của Việt Nam phát triển, số lượng trại nuôi heo giống ngày càng nhiều.
Tuy nhiên, việc ghi chép, quản lý số liệu sản xuất heo giống chưa được các chủ trại quan tâm, hình thức quản lý số liệu chủ yếu vẫn trên sổ sách (một số trại cập nhật số liệu trên bảng tính excel, phần mềm).
Chủ trại rất khó khăn trong việc theo dõi tình hình sản xuất của trại.
Việc quản lý số liệu hiện nay thường giao cho cán bộ kỹ thuật của các công ty cung cấp cám.
Chủ trại rất thụ động và phụ thuộc vào cán bộ kỹ thuật của công ty cung cấp cám, số liệu của trại có nguy cơ mất.
Xuất phát từ thực tế trên, Phần mềm quản lý sản xuất heo giống vicapig.com (gọi tắt Phần mềm vicapig.com) được nghiên cứu và xây dựng để hổ trợ chủ trang trại quản lý tốt và có hiệu suất kinh tế cao hơn về đàn nái của mình. Cụ thể, Phần mềm vicapig.com là công cụ giúp chủ trại quản lý, theo dõi số liệu sản xuất của mình trên máy tính; cung cấp thông tin chính xác, nhanh chóng cho chủ trại các số liệu tình hình sản xuất để từ đó đưa ra các quyết định, chỉ đạo sản xuất kịp thời, hiệu quả. Phần mềm vicapig.com là một giải pháp góp phần đạt được mục tiêu của “Chương trình chăn nuôi 25+”.
2. Chức năng Phần mềm vicapig.com
Phần mềm vicappig.com được thiết kế bao gồm các chức năng sau:
1) Cập nhật số liệu sản xuất: Số liệu nhập đàn, phối giống, khám thai, sinh sản, cai sữa, loại thải, sử dụng vacxin, điều trị bệnh, sử dụng thức ăn,...;
2) Cảnh báo sản xuất: Cảnh báo sử dụng vacxin (theo loại vacxin, theo đối tượng heo), cảnh báo năng suất, cảnh báo tình trạng heo vấn đề (lên giống,...); cảnh báo danh sách heo cần phối giống, sắp đẻ, cần cai sữa,...;
3) Tổng hợp, thống kê: Lý lịch nái, tổng hợp cơ cấu đàn nái (theo loại heo, theo lứa đẻ), tổng hợp năng suất cá thể, năng suất toàn đàn (cả năm, theo từng tháng,....); theo dõi nái loại thải, thay đàn;
4) Theo dõi thức ăn, sử dụng thuốc thú y. vicapig.com

Đăng ký dùng thử phần mềm tại địa chỉ: vicapig.com
hoặc Anh/Chị có nhu cầu dùng thử có thể truy cập phần mềm bằng tài khoản dùng thử như sau:
username/pass: demo1/demo
Để tìm hiểu thêm:
Liên hệ: Đoàn Anh Hoàng, Tel. 0978301950 Email: hoangda2507@gmail.com ~ skype:lordtexxy
 


Back
Top