Lịch sử và ứng dụng to lớn của thủy canh trong nhiều lĩnh vực

Lịch sử đã ghi nhận rằng hệ thống trồng trong hỗn hợp không có đất chỉ gồm cát và sỏi đã xuất hiện từ rất lâu. Vườn treo Babylon, vườn nổi Aztec Mexico là những minh chứng điển hình của vườn thủy canh. Các nhà sử học cũng phát hiện ra rằng ở Ai Cập những chữ tượng hình mô tả việc trồng cây trong nước được để lại khoảng vài ngàn năm trước công nguyên.
Các nghiên cứu về thủy canh

Tác phẩm xuất bản sớm nhất về trồng cây trên cạn mà không có đất là cuốn Sylva Sylvarum của Francis Bacon năm 1627 được in sau một năm ông mất.

Năm 1929, William Frederick Gericke của Đại học California tại Berkeley bắt đầu công khai quảng bá văn hoá giải pháp được sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Gericke đã tạo ra một thực hiện nghiên cứu bằng cách trồng những cây nho cà chua ở sân sau của mình dựa trên giải pháp cung cấp dinh dưỡng khoáng chất cho cây mà không dùng đất. Và thuật ngữ về thủy canh được ông xây dựng vào năm 1937.

Ngoài Gericke nhiều nhà khoa học khác cũng đưa ra nhiều phương pháp và kỹ thuật nuôi trồng không cần đất như Laurie (1931), Eaton (1936), Withrow và Biebel (1936), Mullard và Stoughton (1939), Arnon và Hoagland (1940).

Những ứng dụng của thủy canh
Hệ thống thủy canh trên hòn đảo không có đất
Một trong những thành công sớm nhất của trồng cây trồng trong nước xuất hiện trên Đảo Wake , một đảo san hô đá ở Thái Bình Dương được sử dụng làm điểm dừng tiếp nhiên liệu cho Pan American Airlines . Thủy canh đã được sử dụng ở đó vào những năm 1930 để trồng rau cho hành khách. Hệ thống trồng cây trong nước là một điều cần thiết trên đảo Wake vì không có đất.

wake-1024x768.jpg

Hệ thống thủy canh thành công đầu tiên thành công được thực hiện trên đảo Wake
Thủy canh trong chiến tranh

Trong chiến tranh thế giới thứ II, thủy canh được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên một số quần đảo Tây Thái Bình Dương để cung cấp rau sạch tươi cho quân đội mà đất đã bị ô nhiễm do chiến tranh (Eastwood, 1947)

war-II-1024x794.jpg

Hệ thống thủy canh được sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ hai
THỦY CANH VỚI KHOA HỌC VŨ TRỤ
nasa.jpg

Thủy canh với khoa học vũ trụ.
Với sự mở rộng của sức mạnh khoa học, NASA đã chứng tỏ một cách khách quan tính ưu việt của phương pháp này. Nhiều người hiện nay tin rằng canh tác bằng phương pháp thủy canh là “tương lai” của nền nông nghiệp hiện đại. Trong những thập kỷ gần đây, NASA đã tiến hành nghiên cứu rộng rãi cho hệ thống hỗ trợ sinh thái được kiểm soát (CELSS).

Trồng cây thủy canh đang được dự kiến thực hiện trên sao Hoả. Hệ thống sẽ sử dụng ánh sáng LED để phát triển trong một quang phổ màu khác với nhiệt ít hơn nhiều. Ray Wheeler, một nhà sinh lý học thực vật tại Space Life Science Lab Kennedy Space Center, tin rằng hydroponics sẽ tạo ra những tiến bộ trong phạm vi du hành vũ trụ.

ỨNG DỤNG TẠI CÁC VÙNG KHÔ HẠN.
Nhìn chung cây được trồng theo phương pháp thủy canh phát triển tốt hơn so với những cây cùng loại được trồng trên đất truyền thống. Chúng gần như nhận đươc chế độ cân bằng dinh dưỡng một cách hoàn hảo. Nhất là hiếm khi chịu tác động của sâu bệnh và các loại mầm bệnh tiềm ẩn trong đất.

Hệ thống thủy canh có chức năng giữ nước và chất dinh dưỡng bằng cách ngăn chặn sự mất mát của việc bốc hơi và dòng chảy dinh dưỡng. Vì vậy, ngày nay ở những vùng khô hạn, có thể dễ dàng canh tác vụ mùa bằng phương pháp thủy canh.

hydro_agriculture_figure5.png

Minh họạ đề xuất của dự án nhà máy điện lưới nhà kính Sahara (Dự án Phát triển Thiên nhiên Sahara, 2009)
Với phương pháp trồng trọt trong môi trường sạch, dưới những điều kiện lí tưởng, hydroponics giúp tiết kiệm chi phí đất đai, thuốc men phòng trừ sâu bệnh, các loại nấm mốc, và những thiệt hại do hạn hán, ngập lụt.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về thủy canh. Hi vọng nhận được những ý kiến bổ sung và góp ý để tôi hoàn thiện hơn bài viết của mình

Xem thêm một số bài viết liên quan đến thủy canh:

Nhà kính trong xây dựng trang trại thủy canh
Cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản tại nhà
Các loại cây cảnh thủy canh mang tài lộc khi trồng tại văn phòng
Thủy canh hồi lưu
 
Top