• Chú ý : Chuyên mục Cây thuốc nam chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu và tham khảo.Không được tự ý sử dụng khi chưa có ý kiến của thầy thuốc.

Lợi ích kinh tế và chữa bệnh của Cà gai leo

bstudo

Thành viên mới
#1
Tác dụng dược lý của cà gai leo
Tác dụng dược lý của Cà gai leo
1. Trong mô hình gây phù thực nghiệm chân chuột bằng kaolin tạo lên giai đoạn cấp tính của phản ứng viêm tương ứng với những biến đổi về mạch máu gây thoát huyết tương ở khoang ngoài tế bào, rễ và thân lá Cà gai leo có tác dụng ức chế phù rõ rệt (rễ với liều 13,5g/kg và thân lá với liều 22,5g/kg chuột trở lên.)
2. Đối với giai đoạn bán cấp của phản ứng viêm, tương ứng với sự tạo thành của tổ chức hạt, trong mô hình gây u hạt thực nghiệm với amian, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng ức chế rõ rệt (rễ với liều 5g/kg và thân lá với liều trên 10g/kg chuột trở lên)
3. Tuyến ức có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống miễn dịch trong cơ thể, rễ và thân lá cà gai leo có tác dụng gây thu teo tuyến ức chuột cống non rõ rệt (rễ với liều 7,5g/kg và thân lá với liều 15g/kg chuột trở lên)
4. Chỉ số tán huyết của rễ cà gai leo xác định bằng phương pháp Brunel là 13. Cà gai leo tỏ ra ko độc trong thí nghiệm về độc tính cấp và bán cấp.
5. Sơ bộ nghiên cứu định lượng sinh học hoạt lực chống viêm thấy 1g rễ cà gai leo khô tương ứng với với 2,5mg Hydrocortison, và 1g thân lá cà gai leo tương ứng với 1,3mg Hydrocortison.
Đã nghiên cứu tác dụng bảo vệ của cà gai leo chống độc lực của nọc rắn Cobra trên chuột nhắt trắng và thấy cà gai leo có tác dụng bảo vệ chuột thí nghiệm, chống độc lực của liều cao nọc rắn, làm tăng 1 cách có ý nghĩa tỷ lệ chuột sống sót so với chuột đối chứng ko uống rễ cà gai leo.
Đã nghiên cứu thăm dò khả năng chống co thắt phế quản của 1 số thuốc chữa hen cổ truyền bằng phương pháp khí dung Histamin của Amitage và thấy cà gai leo có tác dụng kép dài thời gian chịu đựng của chuột được uống thuốc được đặt trong buồng khí dung, làm thời gian chịu chứng khó thở xuất hiện chậm hơn so với chuột đối chứng ko uống cà gai leo.
Việc nghiên cứu thăm dò khả năng ngăn chặn sự tiến triển xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm của Maros cho thấy sau 3 tháng gây xơ gan trên chuột cống trắng, xơ gan hình thành rõ rệt, thể hiện các chỉ tiêu hóa sinh và tổ chức học. Ở thời điểm 5 tuần, quá trình bệnh lý mới tiến triển đến giai đoạn thoái hóa mô gan, chưa có sự gia tăng rõ rệt của collagen. Nhưng khi xơ đã ở giai đoạn hoàn chỉnh, song song với các biến đổi về tổ chức học, hàm lượng collagen ở gan xơ cũng tăng cao gấp 2,5 lần so với bình thường. Cà gai leo với liều cho uống hàng ngày (6g/kg thể trọng chuột), tuy ko ngăn chặn được hoàn toàn quá trình xơ hóa nhưng có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ. Hàm lượng collagen trong gan của lô chuột sử dụng cà gai leo chỉ bằng 71% so với lô chuột chứng gây xơ ko dùng thuốc. Về mặt tổ chức học, thí nghiệm cho thấy toàn bộ chuột ở lô chứng gây xơ đều bị xơ nặng hoặc vừa, còn ở lô dùng cà gai leo hầu hết chỉ xơ nhẹ hoặc ko xơ.
Hiện tại chúng tôi đã trồng và nhân giống được cây cà gai leo.ĐT liên hệ 0904134909

Nguồn: trích dẫn "Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam" Tập 1

Hiện nay nguồn tự nhiên đã bị khai thác kiệt quệ, tôi đang muốn trồng nhưng kẹt không có đất. Bạn nào ở Miền bắc có điều kiện ta hợp tác cùng làm. Tôi lo đầu ra và chuẩn bị giống. Đt 0904134909
Hình đính kèm Hình đính kèm