Lúa Thái Bình làm nên mùa vàng

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Thêm vụ lúa mùa thứ 7 liên tiếp Thái Bình được mùa. Không những thế, vụ mùa 2009  dự kiến đạt 64-65 tạ/ha, cao nhất từ trước tới nay, và rất có thể đây chính là “đỉnh cao mới” của miền Bắc về năng suất lúa mùa. Điều chú ý, mùa vàng Thái Bình được tạo nên bởi bộ giống do người Thái Bình chọn tạo...


Trong ngành giống khu vực phía Bắc thì Trần Mạnh Báo – TGĐ Cty CP Giống cây trồng Thái Bình là người nổi tiếng. Ngày tôi viết về anh: Trần Mạnh Báo – “con hổ” trong ngành giống, bao nhiêu người quen biết đều bảo tôi, không biết đùa hay thật: Ông Báo này giỏi nhưng làm gì đã đến cỡ... con hổ, thổi nhau ghê thế! Nhưng đến bây giờ tôi vẫn nghĩ về anh như vậy, thực tình. Hiếm có vị giám đốc nào như anh, thương binh nặng, gần 60 tuổi rồi mà ngày nào cũng lội ruộng. Một người có tính cách rất quyết liệt, nói là làm, làm bằng được. Những giống lúa của Thái Bình như TBR-1, BC15, nếu không qua tay con người Trần Mạnh Báo chưa chắc có được sự nổi tiếng như ngày hôm nay.


Vụ mùa này, giống BC15 chiếm khoảng 36% trong tổng số 83.000ha lúa toàn tỉnh Thái Bình, tương ứng gần 30.000ha. Giống lúa TBR-1 cũng chỉ kém cạnh đôi chút khi chiếm 32% diện tích, khoảng xấp xỉ 27.000ha. Vậy là 2 giống lúa của Thái Bình: TBR-1 và BC15 trở thành bộ giống chủ lực trong sản xuất của tỉnh, chiếm đến gần 70% diện tích gieo cấy, kết quả đó hiếm tỉnh nào làm được.


Khác với TBR-1, ra sản xuất rất thuận lợi vì đây là giống năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, là loại giống dễ tính, BC15 từng chịu nhiều áp lực, tai tiếng. BC15 được chọn từ biến dị giống 13/2, đây là giống đẻ cực kỳ khỏe, hồi phục sau thiên tai nhanh, tiềm năng năng suất rất cao, gạo ngon bán được giá, chỉ có điều là giống khó tính cần thâm canh đúng quy trình kỹ thuật, hơn nữa lại là giống nhiễm đạo ôn nên trong vụ xuân cần theo dõi phát hiện bệnh sớm để phòng trừ mới đạt năng suất cao.


Vụ xuân 2009 là vụ sản xuất không thuận lợi, sâu bệnh nhiều nhất là bệnh đạo ôn phát triển gây hại nhiều nơi trên các giống nhiễm. BC15 nằm trong số đó, một số nơi ở Thanh Hóa, Thái Bình giống bị đạo ôn gây hại nặng. Nhất là ở Thanh Hóa, vì BC15 nhiễm đạo ôn mà có ý kiến không nên đưa giống vào cơ cấu. Rất may diện tích nhiễm đạo ôn cũng chỉ cá biệt, thường rơi vào đất chua trũng, bón không cân đối lại không phát hiện bệnh sớm để bệnh phát sinh gây hại.


Chỉ đến cuối vụ, do khả năng hồi phục mạnh mẽ của giống, khắp nơi từ miền Bắc đến tận Bình Định trồng BC15 đều được mùa lớn đã “minh oan” cho giống. Riêng tại Thái Bình, nhiều xã cấy BC15 năng suất đạt trên dưới 80 tạ/ha, tương đương và vượt cả năng suất lúa lai, từ đó nông dân tự tin đẩy mạnh trồng BC15 ở vụ mùa. Trần Mạnh Báo nói rằng suốt đời làm giống anh chưa thấy một giống nào ra sản xuất nhanh như BC15. Giống lúa nổi tiếng CR 203 thời kỳ đỉnh nhất ở Thái Bình Cty chỉ bán được trên 800 tấn/vụ; Khang Dân 18 đỉnh cao bán được 850 tấn/vụ, là đi xuống.


Còn BC15, ngay sau công nhận giống chính thức (tháng 12/2008) được 6 tháng, Cty bán ngay trong tỉnh đã được gần 900 tấn. Vụ mùa này, sau Thái Bình, còn có Nam Định, Hải Phòng, Bình Định và một số tỉnh Nam Trung bộ đều đẩy mạnh trồng BC15. Chính BC15 đã kéo năng suất lúa mùa của nhiều huyện ở Thái Bình như Hưng Hà, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, đạt 67-68 tạ/ha. Nhiều cánh đồng BC15 đã trở thành vùng sản xuất hàng hóa. Như HTX Nguyên Xá, huyện Vũ Thư vụ này trồng 130ha BC15, lấy gạo hàng hóa bán cho Cty CP giống cây trồng tỉnh và hiện một công ty XNK ở Hải Phòng hay tin cũng đã đến HTX đặt vấn đề thu mua lúa BC15 về chế biến đưa vào siêu thị.


Táo bạo hơn, HTX An Mỹ, huyện Quỳnh Phụ cơ cấu BC15 gần như toàn bộ diện tích (475ha/524ha đất lúa). Nói về năng suất lúa mùa, Chủ nhiệm HTX An Mỹ, ông Trần Sùng phấn khởi: Tuyệt vời, năng suất thực thu ước đạt 70 tạ/ha, chưa vụ mùa nào lúa đạt năng suất cao như vậy. Lúa đã sắp chín, sạch bệnh, hạt chắc sáng đẹp, bà con đang háo hức chuẩn bị gặt để ra cây vụ đông luôn. Theo ông Trần Sùng, sở dĩ HTX tự tin đưa BC15 vào gieo cấy cơ bản diện tích vì kinh nghiệm trồng qua các vụ thì BC15 trồng vụ mùa không vấn đề gì, hơn thế giống còn chống bạc lá và kháng rầy rất tốt, hơn hẳn lúa lai, lúa thơm hay lúa thường Khang Dân, còn khả năng đẻ nhánh, sinh trưởng thì miễn chê.


Ông Trần Sùng nói, ngay vụ xuân, tiếng BC15 nhiễm đạo ôn, nhưng biết cách chăm sóc, bón cân đối đạm, lân, kali, phát hiện bệnh sớm để phòng trừ thì giống lại cho năng suất rất cao. Điển hình vụ xuân 2009 vừa qua, năng suất lúa BC15 của HTX An Mỹ đạt trên 80 tạ/ha, vượt cả lúa lai.


proxy.php?image=http%3A%2F%2Fnongnghiep.vn%2FUpload%2FImage%2F2009%2F9%2F21%2F21092009163808.JPG&hash=45871aeb0dcf92388df66d02746ffc27
Đồng nghiệp với tôi, anh Quang Ngọc, người theo dõi mảng nông nghiệp lâu năm từ miền Nam ra. Hai hôm trước anh về Thái Bình, rất ngạc nhiên và thích thú, anh cảm thán: Lúa Thái Bình đẹp quá ông ạ, cứ như trải chiếu, thú thật mình chưa thấy đồng lúa đâu đẹp bằng. Làm lúa năng suất cao nhiều nơi làm tốt nhưng làm được lúa đẹp thế này phải nói trình độ rất cao. Tôi đồng ý với anh, kỹ thuật thâm canh lúa có lẽ không đâu bằng vùng Nam Định, Thái Bình, nơi nông dân có thể đưa đồng lúa thành kiệt tác.


Đúng là Thái Bình quê lúa. Mùa gặt đến, Thái Bình càng đẹp hơn bởi một màu vàng trải dài màu lúa chín. Đồng lúa như tranh, phẳng giống một nhát cắt, rất khó tìm được cây khác dạng, nói kiểu chuyên môn là lúa quá thuần. Hôm đưa chúng tôi về thăm Xí nghiệp Giống lúa Đông Cường ở huyện Đông Hưng, Trần Mạnh Báo nói rằng đến nửa số công nhân trong 4 Xí nghiệp sản xuất lúa giống của công ty anh đạt trình độ trung cấp, cực kỳ lành nghề. Thêm nữa công ty lại sở hữu một nhà máy chế biến hạt giống hiện đại bậc nhất Việt Nam, khép kín từ khâu sấy, lựa chọn hạt kích cỡ đồng nhất, đóng gói... Các yếu tố đó làm nên sự khác biệt của lúa giống Thái Bình, độ thuần bao giờ cũng chuẩn, thủy phần hạt giống đảm bảo bảo quản được lâu.


Bây giờ Thái Bình đã có 2 giống lúa tạo dựng được tên tuổi trong lòng nông dân khắp miền Bắc, miền Trung là TBR-1 và BC 15, và theo anh Trần Mạnh Báo, công ty cũng đã chuẩn bị sẵn một sê-ri giống TBR (Thaibinh rice - lúa Thái Bình) đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Thái Bình đã làm nên những mùa vàng bằng chính giống lúa của Thái Bình, không chịu lệ thuộc giống nhập khẩu...Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Đối tác


Top