Men cơm rượu nếp

xuanthang_pleiku

MEN THỰC PHẨM SAIGON
#1


1. CHUẨN BỊ MEN:

Khi chọn men làm cơm hay làm rượu các bạn tuyệt đối không sử dụng men Trung Quốc vì khi ăn (uống) sẽ dẫn đến tình trạng nhức đầu, ngộ độc... chúng ta chọn mua loại men thuốc bắc (Men dạng bột màu trắng, có mùi thơm thuốc bắc, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y Tế).
Liều lượng men: 20g men dùng cho 1kg nếp đã nấu chín thành xôi.2. RẮC MEN:
Trải đều cơm ra mặt tránh để dồn cục vì như thế khi rắc men sẽ không được đều chỗ có chỗ không, rắc đều mặt trước đảm bảo men phủ kín bề mặt cơm, sau đó lật mặt dưới lên rắc nốt nửa men còn lại. Không rắc men khi cơm còn nóng vì sẽ làm men bị chết, tốt nhất rắc khi cơm còn ấm tay hoặc để nguội .
20gr men dùng cho 1kg nếp đã nấu chín thành xôi. Để khỏi dính tay, pha 10gr muối (khoảng 1 muỗng cà phê) với 0,5 lít nước đựng trong bát hoặc thau, nhúng tay vào nước muối trộn thật đều men với xôi.3. Ủ CƠM:
- Sau khi trộn đều men cho cơm vào chum hay vào hũ bằng đất nung hay thủy tinh để ủ cơm nhưng chỉ cho đầy khoảng 2/3 dung tích hũ, đậy kín. Sau 3-4 ngày hũ cơm rượu sẽ tự dậy nước và mùi thơm rượu.
- Sau 5-6 ngày chúng ta kiểm tra thấy hũ cơm của mình thơm nồng mùi hương nếp, sờ cơm thấy mềm, trong hũ có một chút nước từ cơm, khi đó là có thể dùng được.


ĐIỆN THOẠI LIÊN HỆ: 08.35398175 - 0902317485