Nên sử dụng men ủ vi sinh ủ thức ăn để giảm giá thành chăn nuôi
Thứ trưởng Vũ văn Tám: Nên sử dụng men ủ vi sinh ủ thức ăn để giảm giá thành chăn nuôi
(Agroviet-23/05/2013) -Ngày22/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị “Phát triển chăn nuôi khu vực các tỉnh phía Nam giai đoạn 2013-2015”. Tham dự hội nghị có đại diện 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám chủ trì hội nghị.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2012 đàn lợn của cả nước đạt gần 26,5 triệu con (giảm 2,1% so với năm 2011). Mặc dù đàn lợn của cả nước có biến động giảm nhưng do khâu giống, phương thức chăn nuôi và tổ chức sản xuất đã được cải thiện nên sản lượng thịt lợn xuất chuồng hàng năm vẫn liên tục tăng bình quân 2,2%/năm. Riêng đàn gia cầm tiếp tục tăng trưởng về quy mô và sản lượng. Tổng đàn gia cầm năm 2012 của cả nước đạt hơn 308 triệu con (giảm 4,4% so với năm 2011). Cả nước có gần 5,2 triệu con bò trong năm 2012 (giảm 4,5% so với 2011). Tổng đàn dê, cừu năm 2012 đạt hơn 1,3 triệu con (tăng trên 12% so với năm 2011). Ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi Việt Nam cũng tiếp tục tăng trưởng về sản lượng và thu hút vốn FDI, đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 12 trên thế giới.
Tuy nhiên, đánh giá tình hình phát triển chăn nuôi trong năm qua cho thấy, từ đầu năm 2012 đến nay giá lợn liên tục giảm (giá lợn hơi hiện chỉ còn 35.000 đồng/kg). Giá gà không ổn định có lúc lãi, lúc lỗ. Hiện tại giá gà xuống rất thấp (gà trắng giá 19.000 đồng/kg, gà màu giá 38.000 đồng/kg). Cá biệt, có thời điểm giá gà trắng xuống chỉ còn từ 12.000 đến 13.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi luôn ở mức cao (khoảng 11.500 đồng-12.000 đồng/kg). Người chăn nuôi thua lỗ nặng nề.
Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thời gian qua, đàn lợn có nhiều biến động do ảnh hưởng của giá cả, phương thức chăn nuôi và dịch lợn tai xanh xảy ra trên diện rộng. Nhưng đàn gia cầm lại tiếp tục tăng trưởng cả về quy mô đàn và sản lượng qua các năm. Cục Chăn nuôi cho biết, trong giai đoạn 2013-2015, mục tiêu tăng trưởng ngành chăn nuôi đạt từ 5-6%/năm. Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong nông nghiệp tăng từ 27% lên 32%. Để tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi và định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn 2013-2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang định hướng về mô hình bằng cách tổ chức lại chăn nuôi nhỏ lẻ theo hướng nông hộ và trang trại có áp dụng khoa học kỹ thuật…
Tại hội nghị này, đại biểu các tỉnh, thành phố đã đề xuất nhiều giải pháp để phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2013-2015, gồm: Hoàn thiện quy hoạch phát triển chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo an toàn dịch bệnh gắn với hệ thống giống, hệ thống giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới; khuyến khích mô hình sản xuất khép kín, liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ; khuyến khích thành lập hiệp hội, hợp tác xã dịch vụ chăn nuôi, tạo điều kiện cho các tổ chức này tiếp cận được nguồn vốn và dịch vụ tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, sử dụng men ủ vi sinh và trộn thức ăn chăn nuôi để giảm giá thành sản phẩm…
Ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, đã đến lúc phải nhìn thẳng vào những tồn tại của ngành chăn nuôi; trước mắt là tổ chức lại ngành theo hướng chuyên nghiệp và minh bạch. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, lợi thế của ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn là con lợn, gia cầm và gia súc ăn cỏ (đặc biệt là bò sữa).
Được biết, sau hội nghị này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tổ chức hai hội nghị về phát triển chăn nuôi các tỉnh miền núi phía Bắc tại Cao Bằng; các tỉnh đồng bằng sông Hồng – Bắc Trung bộ tại Nghệ An./.
Nguồn: TTXVN