Mô hình: Lục Bình (Bò) > Trùn > Gà + Lươn cho anh em i sờ ti muốn kiếm thêm kinh tế

  • Thread starter hdevlab
  • Ngày gửi
Hi các anh chị, mình là Dũng 25 tuổi, hiện tại đang là dân I sờ ti, nhưng theo tình hình chung là dân I sờ ti lương không đủ sống nên mình có nuôi 1 đàn gà nhỏ ở nhà coi như bỏ ống tiết kiệm. Mình đang áp dụng và xây dựng mô hình khép kính Lục Bình (Bò) > Trùn > Gà + Lươn trên 300m2 nhà.

Liên hệ qua Skype: tran.dung12345

Phương chăm sống:
" Chia sẽ để cùng nhau phát triển". Nên mình sẽ chia sẽ tất cả quá trình mình đã và đang làm cho tất cả các bạn.. có thắc mắc gì thì cứ chat skype...hihi"..

Đối tượng có thể tham gia mô hình: Siêng, Có thời gian vào cuối tuần, nuôi gà chĩ cần cải thiện kinh tế là được nếu may mắnt hì thành tỷ phú cũng không sao :) và đức tính cần nhất là phải thật kiên nhẫn.. hihi... ko sợ thất bại.

Mục tiêu của mô hình: Nếu hoàn thành mô hình sẽ được 1 cỗ máy kiếm tiền kha khá có thể khá hơn lương mà chúng ta đi làm hihi.


Do nhà mình ở Củ Chi và gần sông Sài Gòn nên Lục Bình khá là nhiều và sau khi coi tài liệu thì mình quyết định Dùng lục bình + phân gà ủ để nuôi trùn dùng trùn làm thức ăn cho gà và lươn.

" Mô hình của mình đang xây dựng là dành cho những bạn yêu thích chăn nuôi mà ít thời gian, làm chơi ăn thiệt. Cuối năm rủng rỉnh tiền ". không sợ chết hụt hihi.

Nhật Ký: Mình sẽ ghi lại tất cả những gì mình đã trải qua trong khi xây dựng mô hình chăn nuôi này. Mong gần sẽ giúp ít được cho ai đó đang mất định hướng hoặc muốn kiếm thêm tiền ăn hàng.

Giai đoạn 1 của mình: ( Nếu không có lục bình thì hãy chịu khó đầu tư 1 con bò nhé);

- Đầu tiên mình đã mua 10 gà mái ta 2 gà trống.
- Vài ngày sau mình tiếp tục mua 6 gà mái Ai Cập2 gà trống.
- Mình mua 1 máy ấp trứng 400 trứng củ của 1 anh trên diễn đàn ( Triết lý của mình là muốn thành công thì phải tự tạo ra được nguồn giống... nên mới mạnh tay mua cái máy ấp trứng. hihi)

* Giải thích xíu : trong mô hình của mình áp dụng 2 loại gà cùng 1 lúc: gà Ai cập để lấy trứng bán, Tiền đó sẽ mua thức ăn công nghiệp cho cả đàn gà. gà ta thì nuôi 1 số mái để gây giống tiếp còn các con trống sẽ bán thịt.

Kết quả sau 1 tháng nuôi thử nghiệm: nở và ấp được 20 con gà ta con và đang nuôi dưỡng nó rất khỏe mạnh. Trong máy hiện tai đang ấp khoảng 80 trứng gà ta và 30 trứng gà Ai cập khoảng 15 ngày nữa sẽ nở.

Nhận xét: Trứng gà Ai cập khá là bự to như trứng vịt đẻ say nhưng ăn hơi nhiều. Gà nhà phát triển tốt khi chỉ tiêm những vacxin thiết yếu. Hiện tại 1 ngày sau khi đi làm về khoảng 7h tối mình ra chuồng thu hoạch được 5 trứng gà ai cập và 7 trứng gà ta. Tất cả mình chỉ để ấp xây dựng bày đàn hehehe.

Những công việc chính trong ngày của mình: sáng 5h30 thức dzậy chăm nước vào máng bỏ thức ăn kiểm tra nước của máy ấp trứng. Xong ăn sáng đi làm. Tối 7h, ăn cơm, ra lụm trứng gà vào, nhớ chừa mỗi ổ 1 trứng làm mồi cho nó đẻ nha :). Thay nước thay cám cho gà. việc này mất khoảng 1 tiếng và giải stress cực kỳ hiệu quả. Xong đi vào tắm rửa làm việc tiếp. Sáng lại như trên. Thứ 7 thì sửa chuồng trại làm chuồng úm gà con, vớt lục bình..

Về Kinh tế: gia đoạn này đang bị âm trầm trọng vì chỉ cho ăn chứ chưa đem trứng đi bán mà. mà ko quan tâm lắm hihi coi như bỏ ống heo. hihi

* Gia đoạn 2: (Đang làm)
- Mình đã đi vớt 2 bao lục bình về phơi nắng. đem phân gà đi ủ.
- Xây 1 Luống nhỏ 3m nuôi trùn quế. Đi mua Sinh khối về bất đầu nuôi.

Ở giai đoạn này là quan trọng nhất và chỉ bắt đầu khi đàn gà giống đã ổn định, chuồng trại ok. Giai đoạn này mình đang nuôi trùn quế bằng lục bình ủ phân gà. khi nào mà nó Ok mình sẽ Up hình cho các bạn xem.

Giai đoạn 2 hoàn thành khi:
+ Lượn trùn quế đủ để nuôi đàn gà hiện tại. lúc này đàn gà bao gồm các con gà giống và khá nhiều gà hậu bị và gà con.
+ kết hợp cho gà ăn Lục bình + cám công nghiệp + trùn quế + bắp + lúa.

Ý nghĩa kinh tế: nếu hoàn thành giai đoạn này ta sẽ giảm đáng kể tiền thức ăn nuôi cà đàn gà và bất đầu có kinh tế từ gà ta bán thịt.. ít thôi, chứ chưa thành tỷ phú đâu nên đừng nản chý vì cái móng mà ta bỏ công xây dựng đã sắp lên hình hài.

* chú ý: Nếu trong vòng 4 tháng từ ngày bắt đầu kế hoạch mà hoàn thành được giai đoạn 2 thì coi như mọi chuyện đang tiến triển rất rất tốt và hãy mơ về 1 cái tết năm nay hoành tráng nha :).* Giai đoạn 3: Thả Lươn ( chờ xong giai đoạn 2 đã rùi mua lươn về thả vào hihi... thả vào ao chứ kho phải thả cho gà ăn đâu nha... hehe)

..... Sẽ Viết tiếp khi hoàn thành giai đoạn 2... hihi

-----------------------------------------------------------------------------
***Nhật Ký Qua Ảnh:

*Đêm ngày 19/3/2013 : Thu Hoạch trung

- Sau 1 hồi hụp lặn lụm trứng trong 2 chuồng thì được nhiêu đây quả. Trứng Tay phải là gà Ai cập bự hơn rất nhiều so với trứng gà ta.

>> Kinh nghiệm rút ra được: Quên tắt đèn cho chuồng gà mà thành ra nó đẻ nhiều hơn mọi ngày.So sánh trứng gà ta và và ai cập:Nhận xét: Gà Ai cập đẻ Say hơn và Trứng to hơn rất nhiều so với gà ta.

- Gom trứng 1 tuần được gần 50 trứng sẽ cho vào máy ấp trứng. Hy vọng no nở được.. 5 ngày nữa lứa ấp đầu tiên mới nở. đang mong chờ từng ngày. heheUpdate tình hình ngày 22/4

Chuồng úm gà 1-7 ngày tuổi :


CHuồng úm gà 7-30 ngày tuổi:


Chuồng gà Con 1-2 tháng tuổi


Chuồng gà dự bị 2-4 tháng tuổi


Mình hiện tại vẫn loay hoay với con giống và trùn quế cây trà đại. Chưa có tiến triển nhiều vì tháng 7 này mình cưới vợ nên cũng không có thời gian nhiều... hihi.. tháng 8 sẽ bắt đầu lứa gà tết. oh yeah.
 Last edited:
Cuianh

Cuianh

Thành viên mới
Đúng là một thanh niên tốt!
Hôm nào mình giao lưu cafe nhé Dũng, anh ở gần cầu An Hạ. anh cũng đang làm chuồng gà hihi.. có gì giao lưu anh em mình học hỏi thêm.
 
nongdan.phutho

nongdan.phutho

Có kinh nghiệm
Mình góp ý thêm cho bạn: có trùn quế rồi thì ko cần cám công nghiệp. Đối với con gà, đã ăn lúa thì ko cần bắp, đã có bắp thì ko cần lúa, cho ăn cả 2 thì chẳng ra làm sao cả.
- Nếu là gà đẻ thì trùn quế + lúa mầm
- Nếu là gà thịt thì trùn quế + Bắp(bổ nhỏ được thì tốt). 10 ngày trước khi xuất bán ngừng cho ăn trùn( trùn làm cho thịt gà có mùi tanh); chỉ cho ăn bắp hạt.
 
Last edited:
L

leminhtri_2011

Lữ khách
Mình rất thích mô hình của bạn, mình hiện tại đang ở Hốc môn, sẽ giao lưu nếu có cơ hội.
Sky: leminh_tri_leminh
 
H

hdevlab

Thành viên mới
Mình góp ý thêm cho bạn: có trùn quế rồi thì ko cần cám công nghiệp. Đối với con gà, đã ăn lúa thì ko cần bắp, đã có bắp thì ko cần lúa, cho ăn cả 2 thì chẳng ra làm sao cả.
- Nếu là gà đẻ thì trùn quế + lúa mầm
- Nếu là gà thịt thì trùn quế + Bắp(bổ nhỏ được thì tốt). 10 ngày trước khi xuất bán ngừng cho ăn trùn( trùn làm cho thịt gà có mùi tanh); chỉ cho ăn bắp hạt.

Dạ, em đang áp dụng cái này, gà Ai cập thì e cho lúa mầm + giá. Còn gà nuôi thịt thì cho ăn bắp. Gà con thì cực kỳ thích ăn bắp nên cũng cho nó ăn bắp và thấy nó khỏe mạnh có sức đề kháng khá cao.

Có 1 điều đang e lăn tăng chưa nắm rõ là Có nên cho ăn men tiêu hóa không hay thay thế bằng xác mì + bánh tráng. E sẽ nghiên cứu trong thời gian này.

1 lần nữa xin cảm ơn anh nongdan.phutho, e cũng coi các bài viết trong diễn đàn của anh và e thấy anh là có nhiều kinh nghiệm từng trải. Em mong nhận được nhiều góp ý cho mô hình của em để nó thành 1 chuẩn thống nhất. Chân thành cảm ơn anh và các bạn.
 
nongdan.phutho

nongdan.phutho

Có kinh nghiệm
Bạn hỏi về men tiêu hóa, theo kinh nghiệm của mình, khi đàn gà khỏe mạnh thì ko cần dùng( mình dùng nhiều rồi, thấy ko hiệu quả mấy), chỉ nên dùng trong những trường hợp sau:
- Những ngày trời nóng nực hoặc những ngày đầu tiên của một đợt nắng nóng: vào những ngày này gà uống nhiều nước làm giảm khả năng tiêu hóa -> trộn men vào nước uống để khắc phục
- Đàn gà đang bị bệnh về tiêu hóa ( thương hàn, tiêu chảy, E.coli...): thêm men vào để hỗ trợ tiêu hóa.
- Thay đổi thức ăn đột ngột: từ dạng dễ tiêu(cám CN) sang dạng khó tiêu(thóc hạt, bắp hạt).
- Những con ốm yếu, còi cọc: cách ly riêng, cho ăn chế độ dinh dưỡng giàu đạm + men tiêu hóa để nhanh bắt kịp cả đàn.
Mình góp ý thêm cho bạn về mô hình Trùn + gà:
- Lượng phân gà rất ít và ko thích hợp để nuôi trùn, phân heo thường lẫn nước tiểu nên cũng thế; chính vì vậy chỉ những nơi có sẵn nguồn phân bò người ta mới tính tới chuyện nuôi trùn( bởi thế mà các trang trại nuôi trùn quế lớn thường nằm ở Củ Chi và Hocmon). Phân bò sau khi được trùn tiêu hóa sẽ được bán ra với giá cao hơn lúc mua vào. Vì vậy mà ngay cả khi phải đi mua Phân bò thì vẫn có lời.
- Gà phải trên 20 ngày tuổi mới được phép cho ăn trùn.
- Gà nuôi nhốt số lượng lớn thì ko thể vứt trùn vào cho nó ăn được( bạn thử quan sát đàn gà phản ứng như thế nào khi bạn vứt một con trùn vào nhé rồi sẽ hiểu) vì thế nên chẳng có trại gà công nghiệp nào lại tính tới chuyện nuôi trùn cả.
- Nếu diện tích đất của bạn chỉ có 300m2 thì mình khuyên bạn nuôi gà theo hai hướng:
+ Một năm chỉ nuôi một lứa duy nhất là lứa phục vụ tết
+ Vẫn nuôi quanh năm nhưng chọn một giống gà đặc sản nào đó để nuôi( và phải làm công tác giống nữa nhé để giảm giá đầu vào)
 
Last edited:
khanhhungdaklak

khanhhungdaklak

nông dân daklak
e thấy mô hình của a rất hay...nhưng e thắc mắc là a đi làm cả ngày vậy thỳ phải có người thay nc+tă cho gà chứ ạh..gà lúc nhỏ uống ks 2 tiếng phải thay nc 1 lần,mà cả ngày thế gà uống nc bẩn thỳ nguy cơ bệnh sẽ rất cao...e hs thêm tý nữa là ủ lục bình cho giun ntn a share link giùm e vs..tks a nhiều..chúc a thành công.
 
H

hdevlab

Thành viên mới
e thấy mô hình của a rất hay...nhưng e thắc mắc là a đi làm cả ngày vậy thỳ phải có người thay nc+tă cho gà chứ ạh..gà lúc nhỏ uống ks 2 tiếng phải thay nc 1 lần,mà cả ngày thế gà uống nc bẩn thỳ nguy cơ bệnh sẽ rất cao...e hs thêm tý nữa là ủ lục bình cho giun ntn a share link giùm e vs..tks a nhiều..chúc a thành công.

Chào e, cảm ơn e đã quan tâm mô hình của anh.

- Mô hình này dành cho những ai thật sự siêng năng: công việc cũng đơn giản là sáng 5h anh thức dạy thay nước vào các bình nước tự động cho gà, cho thức ăn vào máng ăn tự động. Xong đi làm. Tối về lụm trứng và làm như buổi sáng xong đi ngũ. thường thường 11h mới đi ngũ.

-Gà con cũng cho ăn và uống nước tự động nhưng loại dành cho gà con. Anh thì tự dùng bình nước suối để làm như hướng dẫn trên diễn đàn. chích vacxin. Den nay da co 1 lua ga con 20 con 1,5 tháng tuổi vẫn đang rất khoẻ mạnh.

- Còn về lục bình thì anh làm theo hướng dẫn của công ty An Phú :http://trunque.net/chitiettintuc-98-0.html . hiện tại đang làm chưa có kết quả nên cũng ko có gì nhiều để chia sẽ.

Hy vọng mô hình này sẽ giúp e cải thiện thu nhập. Than.

--------

Bạn hỏi về men tiêu hóa, theo kinh nghiệm của mình, khi đàn gà khỏe mạnh thì ko cần dùng( mình dùng nhiều rồi, thấy ko hiệu quả mấy), chỉ nên dùng trong những trường hợp sau:
- Những ngày trời nóng nực hoặc những ngày đầu tiên của một đợt nắng nóng: vào những ngày này gà uống nhiều nước làm giảm khả năng tiêu hóa -> trộn men vào nước uống để khắc phục
- Đàn gà đang bị bệnh về tiêu hóa ( thương hàn, tiêu chảy, E.coli...): thêm men vào để hỗ trợ tiêu hóa.
- Thay đổi thức ăn đột ngột: từ dạng dễ tiêu(cám CN) sang dạng khó tiêu(thóc hạt, bắp hạt).
- Những con ốm yếu, còi cọc: cách ly riêng, cho ăn chế độ dinh dưỡng giàu đạm + men tiêu hóa để nhanh bắt kịp cả đàn.
Mình góp ý thêm cho bạn về mô hình Trùn + gà:
- Lượng phân gà rất ít và ko thích hợp để nuôi trùn, phân heo thường lẫn nước tiểu nên cũng thế; chính vì vậy chỉ những nơi có sẵn nguồn phân bò người ta mới tính tới chuyện nuôi trùn( bởi thế mà các trang trại nuôi trùn quế lớn thường nằm ở Củ Chi và Hocmon). Phân bò sau khi được trùn tiêu hóa sẽ được bán ra với giá cao hơn lúc mua vào. Vì vậy mà ngay cả khi phải đi mua Phân bò thì vẫn có lời.
- Gà phải trên 20 ngày tuổi mới được phép cho ăn trùn.
- Gà nuôi nhốt số lượng lớn thì ko thể vứt trùn vào cho nó ăn được( bạn thử quan sát đàn gà phản ứng như thế nào khi bạn vứt một con trùn vào nhé rồi sẽ hiểu) vì thế nên chẳng có trại gà công nghiệp nào lại tính tới chuyện nuôi trùn cả.
- Nếu diện tích đất của bạn chỉ có 300m2 thì mình khuyên bạn nuôi gà theo hai hướng:
+ Một năm chỉ nuôi một lứa duy nhất là lứa phục vụ tết
+ Vẫn nuôi quanh năm nhưng chọn một giống gà đặc sản nào đó để nuôi( và phải làm công tác giống nữa nhé để giảm giá đầu vào)

Thanks anh đã tư vấn, em đang áp dụng nuôi trùng quế bằng Lục Binh là chính, phân gà để ủ chung lục bình cho tăng lượng đạm. Hihi

- Con giống thì trong kế hoạch của e nó ưu tiên số 1 nên h đã ổn định về tự cung cấp con giống.

- Mô Hình này e kết hợp nuôi rút kinh nghiệm và tăng thu nhập trên diện tích nhỏ. nên e chỉ nuôi quy mô nhỏ, Đánh mạnh vào Dịp Tết và các ngày lễ.

Nhờ anh tư vấn nên e biết được 1 số điều khá hay. Em càng thêm tin tưởng vào mô hình của mình sẽ thành công.

Cảm ơn anh, chúc anh sức khoẻ và mong anh quan tâm mô hình của e và cho em ý kiến để cải thiện nó. Thanks a.
 
Last edited:
H

hdevlab

Thành viên mới
15 trứng ấp đợt 1 thử nghiệm. Nở ra 9 con khỏe mạnh và 6 trứng chết khô. Thất bại thảm hại trong việc ấp trứng. :(

Đã bất đầu thả 2m trùn quế và đang quan sát.. cầu trời hihi
 
nongdan.phutho

nongdan.phutho

Có kinh nghiệm
15 trứng mà nở được 9 con là khá rồi đó, chứ cách đây 2 ngày, mẻ trứng gà 9 cựa của tôi 43 quả mà nở được 29 con.
còn các trại giống lớn thấy than quá trời, trứng nở có 50%.
 
H

hdevlab

Thành viên mới
Ahm anh có thể để e 1 ít giống gà chín cựa được không. em cũng đang tìm giống này mà trong Nam ko thấy ai bán

Hihi. Vấn đề của em là ở Độ ẩm. Con bị dính vào vỏ trứng nên chết queo. e đã bổ sung thêm 1 ca nước nữa vào máy. 5 ngày nữa sẽ có đợt gà con thứ 2. Hy vọng khá hơn. Mong muống > 80%. hihi
 
H

hdevlab

Thành viên mới
mình thấy bạn post được mà.. hihi. Tình hình ấp trứng có vẻ khá hơn rùi. 10 trứng tiếp theo đã nỡ 7 con, còn 3 trứng đang quan sát..
 
D

dinhnguyen

Lữ khách
vậy còn vụ nuôi lươn sao bạn, chưa thấy đề cập đến, mình cũng đang xây dựng mô hình nhỏ lẻ giống bạn, nhưng cái vụ nuôi lươn thì chưa nghĩ đến, hiện đang có ao đất diện tích 70m2 mà chưa nghĩ ra nuôi con j, hii...
 
H

hdevlab

Thành viên mới
Hi, Mình chưa đến giai đoạn nuôi lươn nên mình chưa chia sẽ được gì cho bạn. Nếu đúng kế hoạch thì phải mất 2 tháng nữa mới đến lươn. Chúc bạn vui...
 
T

thannongtapsu2013

Lữ khách
Chuẩn không cần chỉnh

Mình đọc và nhận thấy cách làm của bạn thật khoa học,mình cũng rất thích phát triển kinh tế nông nghiệp,hiện tại mình đang nhân giống chùn quế để chăn nuôi gà...mình rất vui được làm quen với bạn
 
T

thannongtapsu2013

Lữ khách
Rất vui làm quen với bạn.

Mình tên là Chung,27 tuổi ở Tuyên Quang.công việc chính của mình là Công nhân kỹ thuật điện,bạn tên gì làm nghề gì vậy. Anh nongdan.phutho có để giống gà 9 cựa cho bạn không?
 
H

hdevlab

Thành viên mới
Mình chưa thấy anh ấy nói gì hết ahm. Mình cũng đang hoàn thành giai đoạn nuôi trùn quế + ấp trứng gà nên cũng chưa quan tâm nhiều :)
 

Quảng cáoTop