Mô hình ủ chua thức ăn cho bò, dê...bằng Hầm - Hố ủ dưới mặt đất

  • Thread starter bio tâm trần
  • Ngày gửi
Yêu cầu : nơi cao,khô ráo, tránh ngập úng, diện tích thì tùy thuộc vào nông trại
ưu điểm: hố ủ dc nhiều, dùng được lâu dài nếu bảo quản và xây dựng chắc chắn
Nhược điểm: dễ bị chuột cắn phá, mẻ ủ không đều
Anh em torng hội ai đã làm mô hình này chưa, vui lòng cho xin góp ý với ạ
 


Mình thấy nhiều vùng trồng bắp miền bắc đang dùng mô hình này. Có vài nhận xét sau:
1. Chỉ phù hợp với quy mô cần ủ với khối lượng lớn, ít nhất cũng vài trăm tấn.
2. Chỉ phù hợp với vùng đất cao, khô như đồi, núi.
3. Chi phí cao: đào xuống bao giờ cũng tốn hơn xây lên, còn thêm chi phí máy móc thiết bị đảo trộn, ép nữa....
4. Chất lượng ủ không đảm bảo đồng đều, thời gian ủ lâu mà mau hư khi "khui" (dùng không hết kịp chắc chuyển qua làm compost luôn).
5. Khó kiểm soát bị côn trùng, chuột... phá hoại.

So với cách ủ trên thì việc ủ trong bao kín khí hoặc dùng tấm nhựa ủ cuộn tròn (như nem rán) rồi chất đống tuy hơi rườm rà lúc đầu mà thảnh thơi, dễ dùng, dễ kiểm soát hơn.
 


Back
Top