mới đọc được thông tin về cây cà gai leo, có ai biết thì cho ý kiến với

#1
Cây Cà Gai Leo( Solanum procumbens,Solanaceae): Trong số các dượu liệu có tác dụng bảo vệ và tăng cường chức năng gan thì cà gai leo là cây thuốc đặc biệt nhất, thể hiện được tính ưu việt tuyệt đối trong những vấn đề sau:

a) Về kinh nghiệm sử dụng trong dân gian: cà gai leo thể hiện khả năng giải độc cơ thể rất mạnh. Rễ tươi giã vắt lấy nước uống có thể chữa rắn cắn khỏi 100% , vấn đề này đã được kiểm chứng tại Bệnh Viện Hưng Nguyên – Nghệ An trên 18 trường hợp rắn độc cắn, trong đó có những trường hợp rất nặng. Đặc biệt cà gai leo giải rượu rất mạnh. Theo sách “ những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của cố GS.TS Đỗ Tất Lợi thì cà gai leo giải rượu mạnh đến nỗi khi đi uống rượu chỉ cần chà răng hoặc ngậm rễ cà gai leo sẽ uống được nhiều, khi say rượu thì chỉ cần sắc cây cà gai leo uống sẽ nhanh chóng tỉnh rượu. Trên thực tế cà gai leo sao vàng đem ngâm với rượu thì chỉ sau một đêm đã làm rượu. Trên thực tế cà gai leo sao vàng đem ngâm với rượu thì chỉ sau một đêm đã làm rượu nhạt đi rất nhiều( trong cà gai leo có một chất phá hủy cồn).

b) Về những nghiên cứu khoa học hiện đại: cà gai leo là cây thuốc được nghiên cứu bải bản nhất, kỹ lưỡng nhất. Cho đến nay đã có 4 luận án tiến sỹ và ba đề tài cấp nhà nước về cây này. Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động và cho kết quả rất đáng khích lệ. Những nghiên cứu tại Viện Dượu Liệu Trung Ương, Viện Quân Y 103 đã cho thấy:

Một là: cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi colleagen qua hai nghiên cứu” Nghiên cứu tác dụng ức chết quá trình xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “ Nghiên cứu tác dụng trên colagenase của cà gai leo( solanum hainanense hance.,Solanaceae)” của tác giả Nguyễn Minh Khai và Nguyễn Thị Bích Thu , đề tài thuộc công trình nghiên cứu khoa học 1987 – 2000 của viện Dược Liệu Trung ương.

Hai là: cà gai leo là dược liệu duy nhất đã được bào chế và kiểm chứng có hiệu quả điều trị lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động qua các đề tài: “ Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu tiên trị bệnh nhân viêm gan vi rút B mạn hoạt động bằng thuốc từ cà gai leo” của PGS.TS. Trịnh Thị Xuân Hòa thực hiện trên 180 bệnh nhân viêm gan B mãn tính tại Viện Quân Y 103 và “ Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan vi rút B mãn hoạt động bằng thuốc từ cà gai leo( lâm sàn giai đoạn 3)” của PGS.TS Nguyễn Minh Khai thực hiện năm 2002 tại viện quân y 354.

Ý kiến các chuyên gia về Cây Cà Gai Leo:

1. Thầy thuốc nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Mùi
Nguyên PGĐ kiêm chủ nhiệm bộ môn Truyền Nhiễm, Bệnh Viện quân y 103.
“... Viện Quân Y 103, đã kết hợp với Viện Dược liệu Trung Ương nghiên cứu những cây thuốc để điều trị viêm gan vi rút như Bồ Bồ, Nhân Trần, Diệp Hạ Châu Đắng, Cà Gai Leo...Trên lâm sàng chúng tôi nhận thấy là Cây Cà Gai Leo cho tác dụng tốt nhất trên bệnh nhân viêm gan vi rút B mãn tính. Đây là cây thuốc được Viện Dược Liệu Trung Ương nghiên cứu kỹ và bài bản nhất từ trước đến nay và là cây thuốc duy nhất được kiểm chứng trên bệnh viêm gan B mãn tính cho kết quả tốt nhất”.
2. Thầy thuốc ưu tú, PGS.TS Trịnh Thị Xuân Hòa
Chủ nhiệm bộ môn Truyền Nhiễm Bệnh Viện Quân Y 103.
“....Về cây Cà Gai Leo, Bệnh Viện Quân Y 103 là đơn vị đầu tiên thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mãn tính. Trên thực tế, chúng tôi dùng cho bệnh nhân tác dụng về triệu chứng giảm rõ rệt, rất nhiều bệnh nhân thấy ăn ngon, ngủ tốt hơn, men gan trở về bình thường nhanh. Năm 1999, tôi thử nghiệm trên 30 bệnh nhân thì có 7 trường hợp( 23,3%) bệnh nhân trở nên âm tính với vi rút viêm gan B. Đó là một kết quả ngoài sức mong đợi. Để chứng minh toàn diện hơn, từ năm 2002 đến năm 2004, cây Cà Gai Leo tiếp tục được thực hiện thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân tại 3 bệnh viện: Bệnh viện Quân Y 108, Bệnh viện Quân Y 103 và bệnh viện 354. Kết quả đạt được được Hội đồng khoa học nhà nước đánh giá cao. Các thuốc tốt nhất hiện nay như interferon, tenofovir khi điều trị tỉ lệ bệnh nhân âm tính vi rút viêm gan chỉ đạt 6%, quá trình điều trị thường phải kéo dài từ 1 năm trở lên và sau khi bệnh nhân âm tính với vi rút vẫn phải sử dụng tiếp tục thêm 6 tháng đến 1 năm để đảm bảo vi rút không tái phát trở lại. Vì vậy chi phí điều trị rất cao. Bệnh nhân đến điều trị thường là những bệnh nhân nghèo, thường không theo suốt được quá trình điều trị. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ tái phát bệnh cao ở nước ta. Do đó việc phát hiện cây Cà Gai leo có tác dụng âm tính vi rút viêm gan B thực sự rất đặc biệt và quan trọng”
3. TS. Nguyễn Thị Bích Thu
Viện phó việ dược liệu Trung Ương
“...Tôi là người theo suốt tiến trình nghiên cứu cây Cà Gai Leo. Cây cà gai leo được tôi thực hiện trong đề tài tiến sĩ của mình. Thành phần hóa học chính của cây là gly-coalcaloid. Các thử nghiệm về tác dụng chống viêm, bảo vệ gan, chống oxy hóa của cao Cà Gai leo toàn phần và dịch chiết chứa nhóm glycoalcaloid được đánh giá rất tốt và tương đồng nhau. Cà Gai Leo cũng là cây thuốc đầu tiên được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển trên thực nghiệm”
4. PGS.TS Nguyễn Duy Thuần
Phó giám đốc Học Viện Y dược học Cổ Truyền Việt Nam, Viện trưởng viện Nghiên Cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.
“...Cà Gai Leo là một trong những được liệu được Viện Dượu Liệu nghiên cứu bài bản nhất từ trước đến nay. Đã có 3 đề tài cấp nhà nước và 4 luận án tiến sĩ nghiên cứu cây Cà Gai leo về thực vật , hóa học, tác dụng dược lý và trên lâm sàng từ năm 1996 đến năm 2004. Cây Cà Gai leo được cố PGS.TS Phạm Kim Mãn chuyển giao cho Cty Tuệ Linh và được bào chế thành viên Giải Độc Gan Tuệ Linh với thành phần là Cà Gai Leo và Mật Nhân. Cả 2 cây này đều là những vị thuốc quý của Việt Nam. Tối đánh giá rất cao sự kết hợp hai dược liệu này vì cả 2 đều có cùng tính vị( tính ôn ấm). Nếu kết hợp Cà Gai Leo và Diệp Hạ Châu thì sẽ làm giảm tác dụng của nhau vì Diệp Hạ Châu tính hàn lạnh. Và trên thực tế sử dụng đã chứng minh hiệu quả rõ rệt của sự kết hợp này”.
5. PGS.TS Nguyễn Trọng Thông
Nguyên trưởng bộ môn dược lý Trường Đại học Y Hà Nội.
“...Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm độc tính và thử nghiệm tác dụng chống viêm, bảo vệ gan và phục hồi chức năng gan của viên Giải Độc gan Tuệ Linh trên thực nghiệm và kết luận là không có độc. Về tác dụng bảo vệ gan và phục hồi chức năng gan: so sánh với sylimarin – một thuốc bảo vệ gan hàng đầu thế giới hiện nay, viện giải độc gan Tuệ Linh có tác dụng tương đương và một vài khía cạnh còn mạnh hơn”. Viên giải Độc Gan Tuệ Linh còn có một tác dụng rất đặc biệt nữa đó là làm tăng miễn dịch mạnh, điều này rất có ý nghĩa vì có thể dùng cho cả bệnh nhân viêm gan vi rút C, Bệnh lao, người lành mang mần bệnh vi rút...”
6. TS.Nguyên Ngọc Quang
Chủ nhiệm khoa truyền nhiễm( khoaA4) Bệnh Viện Trung Ương quân đội 108
“.. Ngày từ ngày bắt đầu thực hiện đề tài “ Đánh giá kết quả bước đầu cửa viên Giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút B mãn tính” tại khoa A4 từ tháng 4 năm 2011, khi đó tôi chưa dám tin vào tác dụng làm âm tính vi rút viêm gan B của sản phẩm viên Giải Độc gan Tuệ Linh. Sau khi hỏi ý kiến PGS.TS Nguyễn Trọng Chính- Nguyên Chủ Nhiệm khoa truyền nhiễm người đã thực hiện đề tài nghiên cứu tác dụng của cây Cà Gai leo trên lâm sàng từ năm 2002 đến năm 2004, tôi quyết định tiến hành đề tài. Một điểm khác biệt là sản phẩm Giải độc gan Tuệ Linh kết hợp 2 thành phần: Cao cà gai leo 250mg và cao mật nhân 250mg. Sau hơn 1 năm tiến hành nghiên cứu thử nghiệm và đánh giám tôi thấy thực sự bất ngờ với kết quả điều trị, các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân viêm gan B mãn tính đều trở về bình thường. Đặc biệt có 2/33 trường hợp sau 6 tháng điều trị trở nên âm tính với vi rút viêm gan B. Hai trường hợp này đã được sinh thiết gan để đảm bảo tính khoa học của đề tài.Một số người bạn thân của tôi, do uống rượu bia nhiều, tiếp xúc với hóa chất độc hại dẫn đến tăng men gan, hơi có dấu hiệu xơ gan. Tôi cho dùng thử sản phẩm, sau 1 tháng điều trị cho kết quả rất tốt. Tôi nghỉ đây sẽ là một giải pháp hữu hiện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm gan B mãn tính, giúp giảm chi phí, tác dụng phụ so với các sản phẩm tân dược trên thị trường và giúp phát triển cây thuốc Nam Việt Nam trong phòng và điều trị bệnh”.
 

rotschild

Chuyên Gia
#3
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
 

Nghĩa

Thành viên mới
#5
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Bác có thể cho em một ít hạt giống em về trồng cho ông già em uống được không? Bác ở chỗ nào vậy, em ở đà nẵng
 
#6
Cây này chổ mình giờ họ nhổ bán hết trơn rồi
quê bạn ở đâu thế?[DOUBLEPOST=1411008683,1411008567][/DOUBLEPOST]
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Mình biết người có nhu cầu mua cà gai leo số lượng lớn ở TP HCM, với giá 40.000đ / kg. Bạn nào có nhu cầu thì liên hệ với sdt: 0912 858 167[DOUBLEPOST=1411008743][/DOUBLEPOST]
Bác có thể cho em một ít hạt giống em về trồng cho ông già em uống được không? Bác ở chỗ nào vậy, em ở đà nẵng
Trồng bằng hạt giống lâu lên kinh khủng! nếu được thì bạn nên kiếm mua cây về tự chiết rồi trồng thì nhanh hơn.
 

Nghĩa

Thành viên mới
#7
Vậy à bác, em không biết ở đâu bán cây giống nữa. Nếu mua cũng làm khoảng 20 cây về trồng quanh vườn.
 

N

Nguyenloccr

Guest
#9
Bak
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Bạn ở đâu vậy có thể cho mình vài hạt dc ko mình ở cam ranh đang bị xơ gan nên xin về trồng để uống .thanks
 
D

ditimkiem23

Guest
#10
tôi có cây giống cà gai leo bạn nào cần thì gọi cho tôi.tôi nghị loài cây đó rất cần.đặc biệt là giải độc rượu thì quả là tuyệt.chúng ta đỡ mua thuốc chông say rượu mà độc.cũng phòng chống viên gan bằng mỗi ngày thay uống chà,cafe..thì chúng ta uống cà gai leo.0985762313 sđt mình.
 

rotschild

Chuyên Gia
#11
Bạn ở đâu cho mình xin hạt gióng về trồng nha
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127446][/DOUBLEPOST]
Bạn ở đâu cho mình xin hạt gióng về trồng nha
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127621][/DOUBLEPOST]
Bác có thể cho em một ít hạt giống em về trồng cho ông già em uống được không? Bác ở chỗ nào vậy, em ở đà nẵng
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127689][/DOUBLEPOST]
Bak

Bạn ở đâu vậy có thể cho mình vài hạt dc ko mình ở cam ranh đang bị xơ gan nên xin về trồng để uống .thanks
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127909][/DOUBLEPOST]Gửi miễn phí cho bà con ai cũng có thuốc uống, không lấy phí đâu nên đừng hỏi phí
 
Last edited:
N

Nguyenloccr

Guest
#12
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127446][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127621][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127689][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127909][/DOUBLEPOST]Gửi miễn phí cho bà con ai cũng có thuốc uống, không lấy phí đâu nên đừng hỏi phí
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Cảm ơn bạn sơn rất nhiều mình sẽ cố gắng trồng và chăm sóc thật tốt sau này ai cần mình sẽ cho .0977281486 Mình tên lộc ở cam ranh khi nào có dịp ghé cam ranh allo mình nha.
 

NVPhu

Lữ khách
#14
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127446][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127621][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127689][/DOUBLEPOST]
Mình ở tphcm, bác gọi hay nt đia chỉ vào sdt mình rồi mình gửi cho, cây lâu lên lắm đó, ngâm nước ấm 3 ngày rồi trồng, có khi cả tháng mới lên mầm. Trồng 20 cây là Đủ uống rồi, kết hợp với cây mật nhân thì hiệu quả gấp 3 cho người bệnh gan nha.[DOUBLEPOST=1411127909][/DOUBLEPOST]Gửi miễn phí cho bà con ai cũng có thuốc uống, không lấy phí đâu nên đừng hỏi phí[/QUOTE
bạn cho mình xin 1 ít hạt giống nhé, mình trồng để ai có nhu cầu thì mình cho, nơi mình ở thấy nhiều người bệnh gan tôi nghiệp quá
địa chỉ mình: Nguyễn Vĩnh Phú, 46A, khóm 4, thị trấn lai Vung, huyện lai Vung, Tỉnh Đồng Tháp
Cám ơn bạn trước.
[DOUBLEPOST=1418031304][/DOUBLEPOST]
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Bạn cho mình xin ít hạt giống để trồng nhé, địa chỉ: Nguyễn Vĩnh Phú, 46A, khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, sdt:01999.196.144.Tks
 

Thu Hien

Lữ khách
#15
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Bạn ơi cho mình xin ít hạt giống và cho mình địa chỉ có dịp mình hậu tạ.Địa chỉ mình: Nguyễn Thu Hiền, 167, khóm 4, thị trấn Lai Vung, huyện lai Vung, Đồng Tháp
 

Thoa Ho

Lữ khách
#18
mình mua 30.000/kg thân rễ cây cà gai leo. tại khu vực miền trung. 35.000/kg tại khu vực miền nam. ai có thì liên hệ 01628296249 nhé.
ai muốn xin hạt giống thì gọi mình cho luôn, nhân vài cây uống dần.
Mình tên Hồ Thị Kim Thoa
đc: Ấp An Quới, Xã An Hoà, Huyện Trảng Bàng, Tỉnh Tây Ninh.
Bạn cho mình xin 1 ít hạt giống về trồng nhé. Cám ơn bạn rất nhiều. Sđt 0933708085