Món ăn chữa bệnh suy nhược từ thỏ

Xu hướng hiện nay, món thịt thỏ được nhiều thực khách ưa chuộng bởi thịt trắng, giòn và ngon. So với thịt lợn, thịt bò, thịt gà, thịt dê thì thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều như protein cao hơn; hàm lượng cholesterol thấp, có Ca, S, P, Na và các vitamin; có ovophospholipid có tác dụng bảo vệ thành mạch, chống xơ hóa. Cả thịt thỏ, gan thỏ, tiết thỏ, lông thỏ, xương thỏ đều có tác dụng chữa bệnh.
thit-tho.jpg


Một số công dụng của thỏ theo Đông y:


Gan thỏ: vị ngọt mặn, tính hàn; tác dụng bổ gan, làm sáng mắt, chữa choáng váng, mắt mờ có màng mộng, đau mắt do gan yếu.

Tiết thỏ: vị mặn, tính hàn, không độc; tác dụng hoạt huyết lương huyết, chữa các chứng ngộ độc.

Da lông thỏ (thỏ bì mao) đốt tồn tính rắc vết thương, vết bỏng...

Thịt thỏ vị ngọt, tính bình, vào tỳ vị và đại tràng; có tác dụng bổ trung ích khí, hoạt huyết giải độc. Thịt thỏ dùng rất tốt cho các trường hợp suy kiệt gầy sút, người mới ốm dậy, nôn ói, táo bón, đại tiện xuất huyết và đái tháo đường. Liều dùng, cách dùng: 100 - 1.000g; nấu chín, bung, hầm nhừ, quay rán.

Một số món ăn - bài thuốc nói lên công dụng của thịt thỏ:
Thịt thỏ tiềm vỏ quít: thịt thỏ 200g, vỏ quít (trần bì) 8g. Thịt thỏ chặt miếng to, cho muối, dầu, sa lát, rượu, hành, gừngtrộn đều, ướp trong 30 phút; vỏ quít ngâm rửa, thái lát. Đun sôi dầu rán, cho thịt thỏ vào rán vừa chín; tiếp tục cho vỏ quít, ớt tươi, gừng, hành vào xào với thịt thỏ, sau đó cho nước hàng (gồm mì chính, đường trắng, muối, mắm, dấm), đảo đều, đun đến khi thịt khô chuyển màu đỏ nâu sậm, đổ ra đĩa, gắp bỏ gừng hành, đổ ít dầu vừng lên. Dùng cho bệnh nhân sau thời kỳ bệnh nặng dài ngày, cơ thể suy nhược, người mỡ trong máu cao.
Chữa đái tháo đường: thịt thỏ 100 - 200g, kỷ tử 15g. Thịt thỏ chặt nhỏ, cho cùng với kỷ tử, đun nhỏ lửa với nước đến chín nhừ, thêm ít muối. Ngày ăn 1 lần; dùng nhiều ngày.
Chữa suy nhược cơ thể sau khi ốm, phụ nữ huyết hư, người gầy yếu: thịt thỏ 100 - 200g, đại táo 20g. Thịt thỏ chặt nhỏ, đại táo xé. Hấp cách thủy hay nấu chín. Ăn nóng, ngày 1 lần.
Nước hầm thịt thỏ: thỏ 1 con, lột da, bỏ lòng ruột, làm sạch, hầm lấy nước, để nguội. Uống khi khát. Dùng cho các trường hợp người ốm suy kiệt, đái tháo đường, tiểu không cầm hoặc di niệu.
Thịt thỏ nấu dạng cari: dùng cho bệnh nhân nôn ói trào ngược, táo bón.
Súp thịt thỏ bổ tỳ: thịt thỏ 200g, sơn dược 30g, câu kỷ tử 15g, đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 30g. Nấu dạng súp ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể.
Lưu ý: Thịt thỏ tuy rất tốt nhưng những người tỳ vị hư hàn không dùng.


BS. Tiểu Lan

 


Chào các bác nhắc lại thịt thỏ lại thấy thèm !
- Ngày trước nhà em cũng nuôi thỏ nhưng chưa có kinh nhiệm về sơ chế nên toàn lột da.Vì hồi đó theo hiểu biết là có 2 cách là: lột da và cạo lông.Lột da thì nhanh nhưng cạo lông thì không biết cách .Sau này đi ăn thấy người ta toàn quay nguyên con còn da mà tiếc 50%.
Em xin bổ xung thêm:
Chữa chứng bệnh mất ngủ và hay mộng mị, tăng huyết áp: Thịt thỏ 500g, bách hợp, tam thất mỗi vị 12g, rửa sạch thịt thỏ, thái thành miếng, bách hợp, thái tam thất rửa sạch. Cho cả ba thứ vào trong nồi, cho nước vừa đủ ngập, đun sôi xong để nhỏ lửa cho sôi lăn tăn đến khi thịt chín nhừ, cho các gia vị vào là được. Dùng ăn nóng, ngày một lần, dùng liền 5-10 ngày.

Chữa thiếu máu, bổ ích gan thận, bổ trung ích khí:
Câu kỷ tử 15g, thịt thỏ 250g. Rửa sạch câu kỷ tử cùng thịt thỏ thái miếng cho vào nồi với lượng nước vừa, dùng lửa nhỏ đun đến nhừ, nêm gia vị vừa đủ là được. Ngày một bữa, ăn thay thức ăn vào bữa cơm.
 


Back
Top