Món ăn từ hải sản sống độc đáo của người Nhật

congacon

Lữ khách
#1
Nước Nhật không chỉ có Honda, Suzuki, Sony, Sharp…. bên cạnh đó nền văn hoá ẩm thực của họ cũng rất đặc biệt và được cả thế giới yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng, nghệ thuật trang trí độc đáo trong từng món ăn.… Nhưng độc đáo nhất vẫn là món ăn sống Sashimi.

sashimi – món ăn từ hải sản sống
Người Nhật cho rằng những món ăn luôn mang lại may mắn và hạnh phúc vì vậy nguyên liệu và cách chế biến rất được coi trọng. Sashimi là tên gọi chung cho những món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Ở đất nươc mặt trời mọc, mọi người thường quan niệm rằng những món ăn từ hải sản như mực, cá, tôm… rất có lợi cho những thực khách, chính vì vậy họ chế biến hải sản sống (kèm rau, gia vị truyền thống) để giữ lại giá trị nguyên chất của các loại6 hải sản sống.

Sashimi theo tiếng Việt có nghĩa là “xẻo thân”, hiểu một cách đơn giản nhất đó là món cắt thịt sống để ăn. Nguyên liệu chính của món ăn này là các loài cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa…và các loài hải sản khác như mực, bạch tuộc, tôm biển cũng thường được sử dụng để chế biến món ăn độc đáo này. Các loại hải sản sẽ được thái lát mỏng tùy thuộc nguyên liệu và cách chế biến của mỗi người, có thể dài ngắn, hoặc tạo hoa văn trang trí giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Ăn kèm Sashimi không thể thiếu là các lại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như gừng mà đặc biệt là gia vị truyền thống của Nhật là wasabi. Và tất nhiên không thể bỏ qua các lại rau tía tô, củ cải trắng và tảo biển.

Tuy là món ăn sống nhưng Sashimi rất dễ ăn, đảm bảo an toàn cho người thưởng thức và còn mang lại cảm giác lạ miệng bất ngờ. Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị, do được chế biến từ hải sản tươi sống nên đây còn là món ăn rất bổ dưỡng. Với sự kết hợp của các gia vị truyền thống, vị tanh của thịt sống biến mất, thay vào đó là cảm giác ngọt mát, tươi rói của hải sản đặt trên đá lạnh, kết hợp với một chút cay, một chút chua ngọt hấp dẫn. Món ăn vừa có vị mát lạnh nhưng cũng vừa đủ ấm bụng bởi những gia vị có tính hàn, nhiệt kết hợp thật khéo léo.

Ai đã một lần thưởng thức Sashimi đều có thể cảm nhận được sự tươi sống của món ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những lát hải sản được xếp một cách đẹp mắt trên khay gỗ cùng với củ cải trắng bào sợi và tía tô. Cảm giác đầu tiên khi ăn Sashimi là vị cay xộc đến mũi, đánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, mềm, béo ngậy của cá sống. Tất cả như tan vào trong miệng, trôi tuột xuống bao tử rồi mà khiến thực khách ấn tượng mãi không thôi.