Thảo luận một số biện pháp kỹ thuật tăng hiệu quả của việc tiêm vacxin đàn gà!!!

  • Thread starter Nông Trại Việt Nam
  • Ngày gửi
ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CHỦNG NGỪA VẮC-XIN

Việc chủng ngừa vắc- xin hiện nay đã nhận được sự quan tâm rất lớn của người chăn nuôi đặc biệt là đối với các trang trại chăn nuôi tập trung vớ mật độ cao. Làm thế nào để tạo miễn dịch tốt cho đàn gà, để việc chủng ngừa mang lại hiệu quả phòng bệnh cao nhất luôn là câu hỏi lớn của người chăn nuôi. Tuy nhiên một số trang trại có kinh nghiệm đã biết cách đánh giá chủng ngừa, gửi mẫu xét nghiệm nhưng phần lớn các chủ trang trại vẫn đặt ra câu hỏi tại sao sau chủng ngừa mà đàn gà vẫn bị bệnh

Tôi xin đưa ra một vài biện pháp kỹ thuật để chủng ngừa cho đàn gà có hệu quả nhất.

1. Chọn nhà cung cấp vắc- xin

Lựa chọn vacxin có chất lượng là yếu quan trọng hàng đầu quyết định hiệu quả chủng ngừa trên gà, người chăn nuôi nên chọn vacxin từ các nhà cung cấp uy tín như CEVA, MSD, BOEHRINGER,…

Chọn mua từ các cửa hàng có uy tín và đủ điều kiện bảo quản vacxin ở nhiệt độ thích hợp và ổn định

2. Bảo quản vacxin

- Bảo quản trong kho dự trữ: nhiệt độ bảo quản 2-8 độ C, tránh ánh sáng trực tiếp.

- Bảo quản khi vận chuyển: là giai đoạn cực kì quan trọng, khi vận chuyển xuống trại cần chú ý trước khi cho vacxn vào thùng đá cần cho vacxin và bì nilon buộc chặt tránh nước từ thùng đá vào bọc nilon.

- Khi mang đến trại cần sử dụng nhanh chóng, đối với trại lớn nhập nhiều vacxin không dùng hết phải có tủ lạnh bảo quản.

Không bảo quản chung vacxin với thực phẩm và không bỏ vacxin vào ngăn đá tủ lạnh

3. Kỹ thuật tiêm phòng vacxin

- Đối với vacxin sống: tuyệt đối không để vacxin ra ngoài thùng đá trước kh pha, vacxin hpa xong phải bảo quản trong thùng đá và dùng hết trong vòng 2 giờ.

- Đối với vacxin chết: phải để vacxin ở nhiệt độ phòng 15 phút để nhiệt độ vacxin khoảng 25 độ C trước khi chủng, lắc đều vacxin trước và trong khi chủng, phải dùng hết sau khi mở nắp.

- Vỏ chai và dụng cụ sau khi làm Vacxin phải được xử lí bằng cách đun sôi hoặc ngâm trong thuốc sát trùng

· Vacxin nhỏ mắt hoặc nhỏ mũi

Pha Vacxin: pha đủ liều theo số lượng người làm vacxin ( tối đa 500 lều/ người/ lần,

Kỹ thuật nhỏ vacxin:

Nhỏ mắt: nhỏ cách mắt gà 2 cm, đợi gà chớp mắt mới thả,

Nhỏ mũi: nhỏ cách mũi 2 cm, đợi thuốc chảy hết vào mũi mới thả gà ( Vacxin phòng bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm ILT)

Lọ vacxin phải đêt thảng đứng để vacxin cung cấp đủ giọt không thiếu liều

· Vacxin uống

Cắt nước không cho gà uống 1-2 giờ tùy điều kiện thời tiết. pha lượng vacxin cho gà uống 1h30’- 2h

Nên làm vacxin vào buổi sáng hoặc chiều mát

· Cách tiêm vacxin

Lắc vacxin trước và trong quá trình tiêm 10’ 1 lần

Tiêm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y: tiêm da cổ: 2/3 từ đỉnh đầu xuống, tiêm ức: cách hõm diều 2 cm

Treo lọ vacxin lên cao và thường xuyên kiểm tra lượng thuốc trong lọ

· Kỹ thuật chủng ( bệnh đậu gà)

Đối với lọ vacxin liều 1000 con, dùng xilanh rút 5 ml nước pha bơm vào lọ vacxin, dùng xilanh hút vacxin bơm vào lọ nước pha, lặp lại 3 lần và bắt đầu chủng cho gà

Chú ý thao tác nhẹ nhàng không lắc mạnh gây sủi bọt

Nhúng kim chủng vào lọ vacxin đã pha đâm xuyên qua màng cánh nơi không có lông theo chiều từ trên xuống sao cho vacxin khồn rơi ra ngoài.

Sao khi chủng vị trí củng sẽ có màu xanh, sau 7 ngày có vết đậu mọc ở cánh là được

4. Kiểm tra

Loại vacxin


Kiểm tra trong quá trình chủng vacxin


Kiểm tra 100 con sau chủng


Hướng khắc phục

Nhỏ mắt nhỏ mũi


Trải bao trắng kiểm tra vacxin có rơi ra ngoài không


Kiểm tra màu xanh ở lưỡi


Không đạt 98% phải làm lại

Uống


Kiểm tra máng uống có bị rò rỉ không


Kiểm tra màu xanh ở lưỡi


Không đạt 98% phải làm lại

tiêm


Kểm tra liều,kim tiêm, dây truyền


Vị trí tiêm có trào ra ngoài không


Tiêm lại những con bị ướt lông, vacxin trào ra ngoài

Chủng


Thường xuyên kiểm tra vacxin còn hay hết


Kiểm tra màng cánh có màu xanh ở vj trí chủng, sau 7 ngày kiểm tra lại có nốt đạu ở vị trí đâm là tốt


Không đạt 98% phải làm lại
 




Back
Top