Một số ý kiến chủ quan về ngành nuôi bò thịt và hướng giải quyết

Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 0977765679 để có thể trao đổi thêm về dự án.
 Last edited:
hoangha49

hoangha49

Nông Dân Daklak
Nông dân @
Ngành chăn nuôi bò sao lại chết, ai chết? chết ở đâu?
Trong khi giá bò vẩn đang ở mức cao, thì toàn nghe bế tắc trong chăn nuôi bò thịt....hàng ngày vẩn nhập 1 lượng lớn bò từ úc và campuchia.
Như em đả nói, nếu mà chăn nuôi bò thịt mà chết thì mấy gia đình nhỏ lẻ chết trước, mà trong đó có rất nhiều hộ được tài trợ bò từ ngân hàng bò của Việt Nam, cụ thể như chương trình Lục Lạc Vàng, em nghĩ nhà nước ko để chết dể dàng vậy đâu, trong khi chăn nuôi bò là con vật truyền thống của Viêt Nam ta. Nếu mà chết thì chương trình trao tặng bò của Lục Lạc Vàng hóa ra vô nghĩa à?
 
M

minhquan1510

Thành viên mới
Ngành chăn nuôi bò sao lại chết, ai chết? chết ở đâu?
Trong khi giá bò vẩn đang ở mức cao, thì toàn nghe bế tắc trong chăn nuôi bò thịt....hàng ngày vẩn nhập 1 lượng lớn bò từ úc và campuchia.
Như em đả nói, nếu mà chăn nuôi bò thịt mà chết thì mấy gia đình nhỏ lẻ chết trước, mà trong đó có rất nhiều hộ được tài trợ bò từ ngân hàng bò của Việt Nam, cụ thể như chương trình Lục Lạc Vàng, em nghĩ nhà nước ko để chết dể dàng vậy đâu, trong khi chăn nuôi bò là con vật truyền thống của Viêt Nam ta. Nếu mà chết thì chương trình trao tặng bò của Lục Lạc Vàng hóa ra vô nghĩa à?
Như tôi đã nói ở trên tại sao lại là thời điểm này mà trước đây chưa có, 1 ly do nữa là ngày bộ trưởng bộ nông nghiệp đã áp đạt 1 số chỉ tiêu nhập khẩu bò ngoại từ cách đây 10 năm trước để người dân có thời gian để phát triển đàn bò, nhưng bạn thấy đó chẳng thay đổi được gì..vì vậy đành phải hi sinh lợi ích trước mắt để cải tổ lại 1 lần luôn, không có cạnh tranh gay gắt thì mãi không phát triển được, người dân cứ tưởng nhiêu đó là đặt năng xuất lắm rồi
 
H

hatuananh

Nhanong.Com
một số câu hỏi ngu ngơ - của người ko làm nông nghiệp

Con cá - cho ăn thức ăn công nghiệp - xuất khẩu số lượng lớn - nước ngoài có nuôi được ko ???
Con tôm - ----------------------------------------------------------------------------------------------------- ???
Con gà ---------------------------------- - có xuất khẩu được ko - nước ngoài có nuôi được ko ???
Con bò - nếu có thức ăn công nghiệp - có xuất khẩu được ko - nước ngoài có nuôi được ko ???
-----------------------------------------------------------v----v---------------------------------------------- ???

Hảy làm thống kê và biết đâu đó củng là kết luận được báo trước

Việt Nam rừng vàng biển bạc - bây giờ ko ai chết đói cả - chỉ có giàu - nghèo mà thôi
Hên thì giàu - sui thì nghèo - ngu kiến chỉ biết có zậy !!!

Hàng loạt những kỹ sư, cử nhân, thạc sỹ. tiến sỹ muốn nghèo đó thì sao ? - muốn ẩn cư - muốn sống thanh bần - chán đô thị về quê chăn bò - chán thành phố về quê hốt phân gà - chán quê lên thành phố kiếm tiền - bỏ quê lên thành phố làm ăn - vậy thì sao ??? ai thích giàu thì làm giàu - ai thích nghèo thì sống nghèo - zậy thôi .

Không thể chặn dòng chảy của nước mekong - tiến sĩ mơ ước được chăn bò chỉ có ở VN thân yêu .

P/S : chăn bò => nghèo => làm thuê => cố gắng học => tiến sỹ => muốn được chăn bò => chăn bò
Nếu đốt cháy giai đoạn : chăn bò => chăn bò => chăn bò

Cuối cùng - bò càng rẽ thì ai cũng được chăn bò - thỏa niềm đam mê - thỏa mưu cầu hạnh phúc
cơm ăn - có thấy ai chết vì đói đâu
áo mặc - có thấy ai ko mặc áo đâu
tự do - có tiền đi đâu củng được
bình đẳng - lên wed ai cũng như ai
mưu cầu hạnh phúc - ai củng được chăn bò

Zậy còn muốn gì nữa !!!
 
Last edited:
M

motnua

Guest
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
Lại một thằng nói con bò sắp chết ???
 
L

làm nông dân72

Nhà nông nghiệp dư
Chẳng bao giờ nghành nuôi bò chết cả,chỉ có một số người nuôi nữa nạc nữa mỡ thôi chứ nông dân sống khỏe.Người nông dân nuôi bò để làm j ngoài phần bán bò họ rất cần một thớ quan trọng đó là phân bò.không có loại phân nào rẻ và hiệu quả bằng phân gia súc.Tôi ngay hôm nay đi mua phân trồng cỏ tìm cả ngày mới được một xe phân bò 4m2=1,8tr.
 
hoctro

hoctro

Thành viên mới
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.
chúc bạn thành công. tôi thấy bạn đi được 1 quãng đường khá dài, đích còn gần nữa thôi, nó đang đón bạn.

tiền vốn mà đi vay NH thì rất nguy hiểm, chỉ khi cần thiết thì mới vay.
 
song_tinh

song_tinh

Thành viên mới
Chet thi ko chet dc nhung 1-2 nam nua thi bo se re lai thoi , neu cac bac biet dot bo sot nam 2006 thi bay gio cung tuong tu vay thoi
 
D

DThanhTrong

Nhà nông nghiệp dư
Đầu tiên, tôi xin nêu lên quan điểm của cá nhân: "Ngành chăn nuôi bò thịt sẽ không chết ít nhất trong 20 năm nữa và đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẽ điều đó càng không thể" và kế tiếp tôi sẽ chỉ ra những vấn đề trong bài viết của minhquan.Để đánh giá tương lai hay khả năng sinh lời của 1 ngành bất kì hãy nhìn vào 2 vế cung cầu trên thị trường về sản phẩm của ngành đó. Nếu cầu lớn hơn cung thì giá sản phẩm sẽ tăng và ngược lại. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy từ những ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp vào những ngành có tsln cao và dần dần đưa tsln của ngành đó về mức trung bình. Xét riêng thị trường bò thịt ta thấy:
- Nguồn cung nội địa giảm mạnh khi tổng đàn từ 6,62 triệu con (2007) xuống còn 4,97 triệu con(2013).
- Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh (Vì trong khẩu phần ăn của người Việt thịt bò chỉ chiếm 6% trong khi mức trung bình của thế giới là 23%) . Hiện tại, mỗi năm thị trường tiêu thụ trung bình trung bình 1,5 triệu con nếu tăng đến mức ngang bằng của thế giới thì mức tiêu thụ lên tới 6 triệu con/năm lớn hơn cả tổng đàn hiện tại.
=> Mất cân bằng cung cầu đẩy giá bò nội tăng cao dẫn đến nguồn cung giá rẻ từ nước ngoài đổ vào VN và dòng tiền nhà đầu tư trong nước đổ vào ngành chăn nuôi bò.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3-5 năm tới những chuyển biến này chưa thể làm xáo trộn thị trường bò thịt thậm chí còn khó có thể kìm hãm đà tăng của giá bò thịt trong 1 vài năm sắp tới. Vì
- Bò nhập từ Úc cần có hệ thống chuồng trại, quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn của Úc nên đa phần chỉ có các lò giết mổ tại TP.HCM đáp ứng nhu cầu trong khi thị trường tại các tỉnh vẫn còn bỏ ngỏ. Từ năm 2013 đến nay các thương lái tại khu vực tôi (Bình Thuận) thay vì gom hàng chuyển vào TP như những năm trước (những lò lớn trong đây thu mua 180k/kg thịt) thì chuyển hàng lên Đà Lạt (thu với giá 195k/kg - 200k/kg) hoặc quay ngược ra các thành phố phía bắc. Bò úc được nhập ào ạt trong thời gian gần đây khiến giá tăng 35% lên 3,2USD/kg hơi ( cái giá 1,34usd/kg hơi là quá vô lý và chỉ dùng để trốn thuế) đã gần tiệm cận với giá bò hơi Việt Nam. Trong năm nay nếu nhập khẩu tăng đột biến đến 200.000 con thì đa phần để thay thế bò nhập từ campuchia, Thái ( có mức giá cao hơn) và khó có thể khuynh đảo thị trường. Bằng chứng là giá bò úc tại các siêu thị vẫn cao hơn giá bò nội địa 5% mặc dù gắn mác bò nhập ngoại giá rẽ, số lượng lớn
- Các đại gia Việt đua nhau nuôi bò cũng vì nhìn thấy tiềm năng cực lớn của ngành này. Tuy nhiên các dự án này chỉ vừa mới thực hiện hoặc còn nằm trên giấy nên khó ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian ngắn hạn. Thậm chí khi xuất chuồng lứa đầu tiên số lượng bò thịt đưa ra thị trường ( HAGL 116.000 con, Đức Anh GL 40.000 con...) cũng khó làm đảo chiều thị trường. Còn việc lủng đoạn thị trường là không thể nếu bầu Đức không đưa ra mức giá thấp hơn mức giá xuất khẩu của Úc (quốc gia có năng suất chăn nuôi bò thịt số 1 thế giới)
Tất nhiên về trung hoặc dài hạn giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh về mức cân bằng nhưng nó không ở mức quá bi đát. Như tôi đã nói mức giá 1,34USD/kg là giá ảo chỉ để dùng giảm thuế, mức giá hợp lý mà nhiều báo cũng đề cập là 3,2USD/kg hơi. Với mức giá hơi 60-70k/kg hơi những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp và nguồn cỏ tự nhiên vẫn đạt mức lợi nhuận chấp nhận được (chưa kể nguồn phụ phẩm là phân bò rất có giá - 600-700k/m3). Tất nhiên, để có thể cạnh tranh tốt VN cần phải cải tiến nhiều trong vấn đề kỹ thuật chăn nuôi, giết mỗ nhưng nếu nói rằng ngành nuôi bò thịt sẽ chết là quá bi quan
Với cân nặng bình quân 600kg, giá bán 3,2USD/kg hơi thì doanh thu từ mỗi con bò khoản 40trVND, một cách lạc quan nhất lợi nhuận đạt 50% thì thu nhập từ mỗi con bò của nông dân úc là 20trVND. Tuy nhiên, họ tốn 1ha đất trồng cỏ cho 1 con bò vậy 1ha đất nông nghiệp chỉ làm ra 20trvnd/năm . Liệu người Úc có biết làm kinh tế??????

Link tham khảo:
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/190259/toc-do-nhap-bo-uc-vao-viet-nam-tang-khung-khiep.html
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150438/bo-uc-thuong-hang-re-hon-ca-ga-cong-nghiep-.html
http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/khi-dai-gia-chuyen-huong-sang-nuoi-bo-100534.html
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thit-bo-australia-dang-tran-ngap-thi-truong-745724.tpo
http://channuoivietnam.com/giai-cuu-bo-noi/
 
Last edited:
V

votruyenthong_1992

Thành viên mới
Chẳng bao giờ nghành nuôi bò chết cả,chỉ có một số người nuôi nữa nạc nữa mỡ thôi chứ nông dân sống khỏe.Người nông dân nuôi bò để làm j ngoài phần bán bò họ rất cần một thớ quan trọng đó là phân bò.không có loại phân nào rẻ và hiệu quả bằng phân gia súc.Tôi ngay hôm nay đi mua phân trồng cỏ tìm cả ngày mới được một xe phân bò 4m2=1,8tr.
ba'c tro^ng co? ro^i ah dc nhieu c
 
B

BòBaLai

Nhanong.Com
Tôi khẳng định không ai có thể đoán được sau 1 giấc ngủ sáng dậy mọi việc sẽ như thế nào, chứ đừng đoán vài năm nữa giá bò sẽ ra sau, tôi nói đơn giản thôi có ai biết ngày mai đôla lên hay xuống không dù chỉ 1 đơn vị nhỏ nhất, " có mằm mơ chuyên gia kinh tế giỏi nhất thế giới cũng không biết, chứ nói chi đến nông dân nuôi bò". Mọi người hãy cứ vui vẽ thoải mái làm công việc mà mình yêu thích dù đó là công việc gì, đừng nản lòng khi có thất bại - rồi tất cả sẽ qua đi thôi....!!!!!
 
X

xin cảm ơn

Guest
trước hết tôi xin chân thành cảm ơn các anh/chị trong diễn đàn đã chân thành chia sẽ những kinh nghiệm quý báu của mình.
Và tôi xin đính chình lại một lần nữa là mục đích tôi muốn nói đến của bài viết là không phải hù dọa người ta là bò sẽ chết, đừng có nuôi nữa...mà tôi đang muốn cùng mọi người thay đổi cách sản xuất, nâng cao chất lượng va năng xuất lên để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp lớn. đó thật sự là điều tôi muốn chia sẽ cho dù nó sẽ ảnh hưởng đến 1 vài yếu tố cá nhân.
-Không phải là tôi dự đoán, không phải là chỉ nói lý thuyết mà tôi chừa từng nuôi bò lần nào.
Xin phép tôi được kể câu chuyện khởi nghiệp của mình:
Cuối năm 2012 tôi tình cờ biết đến cong việc nông nghiệp do có 1 người bạn thân lâu năm đang muốn đầu tư bên lĩnh vực đó nên tôi có ý định tham gia. và sau gần nữa năm tìm hĩu thì bạn tôi quyết đinh bõ ra 500tr đễ đầu tư 1 trại nhỏ ở huyện Đạ Tẻh tỉnh Lâm Đồng với giống bò lai sind VN được mua tại địa phương, phương thức là nuôi bò mẹ đẻ lấy con sau đó bán khi nuôi được 1 năm. vào lúc đó đang nhàn rỗi nên tôi thường lan than trên mạng tìm hĩu về kỹ thuật nuôi bò trong nước nhưng vẫn không tìm thấy nhiều tài liệu, với vốn tiếng anh ít ỏi của mình tôi mới lần mò ra các trang web nước ngoài và tim tài liệu của các nước có ngành nuôi bò phát triển..và tôi bắt đầu nhận thấy là bò ngoại có năng xuất cũng như cân nặng gấp đôi bò lai sind VN mình, tôi bắt đầu hỏi tại sao lại có xự khác biệt lớn như vây, phải chăng là do khoa học kĩ thuật hay ứng dụng thức ăn tiên tiến hơn bên mình, và tôi quyết tìm hĩu để có thể có câu trả lời cuối cùng...
Gần cuối năm 2013 tức là cách đây 1 năm cuối sau bao ngày thu thập tài liệu cũng như những số liệu thức tôi đang nuôi cũng như của các anh nuôi bò lâu năm ở củ chi cung cấp.. tôi rút ra được kết luận có 2 vấn đề chính ảnh hưởng đến năng xuất đó chính là giống và thức ăn..nhưng không phải là do trình độ khoa học của mình không thực hiện được mà do ta ngại đầu tư và thay đổi hình thức sản xuất. lúc đó muốn được áp dụng để thử nghiệm với những còn bò Droughmaster thuần chủng nhập từ úc về nhưng vì số tiền con giống quá lớn nên tôi đành phải dùng biện pháp khác để thử nghiệm những gì mình nghĩ, thế là tôi vào củ chi và mua 7con bê đực sữa về Lâm Đồng nuôi thử vì nó có năng xuất tương đối bằng với bò f1 lai giữa lai sind với tinh bò ngoại..tôi thử nghiệm hỗn hợp TMR đầu tiên vào lúc đó.
Với quan niệm bò chỉ ăn cỏ là chủ yếu nhưng trên thực tế ở các nước tiên tiến thức ăn cho bò hầu hết là hỗn hợp thức ăn hoàn chỉnh TMR.trong đó cỏ chỉ là 1 thành phần chiếm 60% khối lượng,vậy 40% còn lại là gì?tại sao lại phải cho ăn thức ăn TMR, số tiền bõ ra cho 1kg thức ăn đó là bao nhiêu tiền...và khi ăn 1kg thức ăn đó vào thì trung bình 1 con bò thuần ngoại đang phát triển bình thường và bò đã lai f1 với bò lai sind sẽ tăng trọng được bao nhiêu g.
còn về phần giá cả thì tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy nếu tôi có tiền trong tay tôi sẽ đưa giá bò xún như thế nào.
trích dẫn 1 bài báo của bào tienphong.vn :"Mặc dù giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi, gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác nhưng về đến Việt Nam giá là 58.000 đ/kg. Còn thịt bò Việt Nam là 70.000 đồng." vậy 1,34$ tôi nói là nó nằm ở đâu.. nó chính là số tiền tối thiểu để tôi sản xuất ra được 1kg thịt bò hơi. 2$- 1,34$=0.66 đó có thể là tiền lời mà doanh nghiệp úc có được sau khi bán bò của họ. 1,34$ là tính bao gồm tất cả các chi phí: thức ăn, nhân công, điện, nước, máy móc...với mức giá bên úc. thật ra thì đối với thức ăn mà tôi đang sản xuất thì nó chỉ tầm 23k cho 1kg thịt bò hơi với mức tăng trọng trung bình của 1 con bò chuyên thịt là 1kg/ ngày. không phải khi không mà Bầu Đức nói :"HAG có sản lượng đủ lớn để có thể chủ động về giá bán. Hiện tại, giá bò hơi Vissan nhập từ Úc về là 3,2USD/kg, trong khi đó, giá thành của HAG chỉ hơn 1 USD/kg" tôi cũng tin là mình làm được như thế. còn cái giá 3,2$/kg ngoài 2$ mà tôi nói khi doanh nghiệp qua úc mua thì 1,2$ còn lại là do thuế, tiền vận chuyển, tiền ăn trong lúc vận chuyển, tiền hao hụt, tiền phải lót tay cho hải quan, tiền lời của doanh nghiêp....
Vậy giả xử tôi hoặc ai khác cụ thể là HAGL hoặc 1 doanh nghiệp bò nào đó bên úc qua đầu tư dây chuyền sản xuất ở VN có thể sẽ sản xuất được thịt bò với giá 23k/kg thì bán ở VN chúng tôi nhận được bao nhiều 47k đó là lợi nhuận/ 1 con/1 ngày...hiện tại thức tế nó là vậy, nhưng chúng tôi không dại gì mà đưa giá xuống mà giảm lợi nhuận của mình cả.giá vẫn cao đó nhưng đó không phải là giá thực tế. chỉ cần xảy ra 1 tý cạnh tranh thì cái giá bong bóng đó sẽ bễ ngay. con xún nhanh tới mức nào thì còn tuy thuộc vào bao nhiêu người sẽ tham gia vào cuộc đua này.Lỡ nói rồi thì tôi nói luôn vậy mạc dù nói ra thì nó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến lợi nhuận cái giá 1$ là có thể đạt được!
Vì vậy tôi thực sư hy vọng có người nào đó thấy được tìm lực của chăn nuôi bò để tôi có thể tìm được 1 người có 1 số vốn lớn để tham gia vào cuộc đua hấp dẫn này.tôi vẫn luôn tìm kiếm và hi vọng người đó xuất hiện.
 
X

xin cảm ơn

Guest
Đầu tiên, tôi xin nêu lên quan điểm của cá nhân: "Ngành chăn nuôi bò thịt sẽ không chết ít nhất trong 20 năm nữa và đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẽ điều đó càng không thể" và kế tiếp tôi sẽ chỉ ra những vấn đề trong bài viết của minhquan.Để đánh giá tương lai hay khả năng sinh lời của 1 ngành bất kì hãy nhìn vào 2 vế cung cầu trên thị trường về sản phẩm của ngành đó. Nếu cầu lớn hơn cung thì giá sản phẩm sẽ tăng và ngược lại. Dòng tiền đầu tư sẽ chảy từ những ngành có tỷ suất lợi nhuận thấp vào những ngành có tsln cao và dần dần đưa tsln của ngành đó về mức trung bình. Xét riêng thị trường bò thịt ta thấy:
- Nguồn cung nội địa giảm mạnh khi tổng đàn từ 6,62 triệu con (2007) xuống còn 4,97 triệu con(2013).
- Nhu cầu chắc chắn sẽ tăng mạnh (Vì trong khẩu phần ăn của người Việt thịt bò chỉ chiếm 6% trong khi mức trung bình của thế giới là 23%) . Hiện tại, mỗi năm thị trường tiêu thụ trung bình trung bình 1,5 triệu con nếu tăng đến mức ngang bằng của thế giới thì mức tiêu thụ lên tới 6 triệu con/năm lớn hơn cả tổng đàn hiện tại.
=> Mất cân bằng cung cầu đẩy giá bò nội tăng cao dẫn đến nguồn cung giá rẻ từ nước ngoài đổ vào VN và dòng tiền nhà đầu tư trong nước đổ vào ngành chăn nuôi bò.
Tuy nhiên, trong ngắn hạn 3-5 năm tới những chuyển biến này chưa thể làm xáo trộn thị trường bò thịt thậm chí còn khó có thể kìm hãm đà tăng của giá bò thịt trong 1 vài năm sắp tới. Vì
- Bò nhập từ Úc cần có hệ thống chuồng trại, quy trình giết mổ theo tiêu chuẩn của Úc nên đa phần chỉ có các lò giết mổ tại TP.HCM đáp ứng nhu cầu trong khi thị trường tại các tỉnh vẫn còn bỏ ngỏ. Từ năm 2013 đến nay các thương lái tại khu vực tôi (Bình Thuận) thay vì gom hàng chuyển vào TP như những năm trước (những lò lớn trong đây thu mua 180k/kg thịt) thì chuyển hàng lên Đà Lạt (thu với giá 195k/kg - 200k/kg) hoặc quay ngược ra các thành phố phía bắc. Bò úc được nhập ào ạt trong thời gian gần đây khiến giá tăng 35% lên 3,2USD/kg hơi ( cái giá 1,34usd/kg hơi là quá vô lý và chỉ dùng để trốn thuế) đã gần tiệm cận với giá bò hơi Việt Nam. Trong năm nay nếu nhập khẩu tăng đột biến đến 200.000 con thì đa phần để thay thế bò nhập từ campuchia, Thái ( có mức giá cao hơn) và khó có thể khuynh đảo thị trường. Bằng chứng là giá bò úc tại các siêu thị vẫn cao hơn giá bò nội địa 5% mặc dù gắn mác bò nhập ngoại giá rẽ, số lượng lớn
- Các đại gia Việt đua nhau nuôi bò cũng vì nhìn thấy tiềm năng cực lớn của ngành này. Tuy nhiên các dự án này chỉ vừa mới thực hiện hoặc còn nằm trên giấy nên khó ảnh hưởng đến thị trường trong thời gian ngắn hạn. Thậm chí khi xuất chuồng lứa đầu tiên số lượng bò thịt đưa ra thị trường ( HAGL 116.000 con, Đức Anh GL 40.000 con...) cũng khó làm đảo chiều thị trường. Còn việc lủng đoạn thị trường là không thể nếu bầu Đức không đưa ra mức giá thấp hơn mức giá xuất khẩu của Úc (quốc gia có năng suất chăn nuôi bò thịt số 1 thế giới)
Tất nhiên về trung hoặc dài hạn giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh về mức cân bằng nhưng nó không ở mức quá bi đát. Như tôi đã nói mức giá 1,34USD/kg là giá ảo chỉ để dùng giảm thuế, mức giá hợp lý mà nhiều báo cũng đề cập là 3,2USD/kg hơi. Với mức giá hơi 60-70k/kg hơi những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu tận dụng phụ phẩm trong nông nghiệp và nguồn cỏ tự nhiên vẫn đạt mức lợi nhuận chấp nhận được (chưa kể nguồn phụ phẩm là phân bò rất có giá - 600-700k/m3). Tất nhiên, để có thể cạnh tranh tốt VN cần phải cải tiến nhiều trong vấn đề kỹ thuật chăn nuôi, giết mỗ nhưng nếu nói rằng ngành nuôi bò thịt sẽ chết là quá bi quan
Với cân nặng bình quân 600kg, giá bán 3,2USD/kg hơi thì doanh thu từ mỗi con bò khoản 40trVND, một cách lạc quan nhất lợi nhuận đạt 50% thì thu nhập từ mỗi con bò của nông dân úc là 20trVND. Tuy nhiên, họ tốn 1ha đất trồng cỏ cho 1 con bò vậy 1ha đất nông nghiệp chỉ làm ra 20trvnd/năm . Liệu người Úc có biết làm kinh tế??????

Link tham khảo:
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/190259/toc-do-nhap-bo-uc-vao-viet-nam-tang-khung-khiep.html
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150438/bo-uc-thuong-hang-re-hon-ca-ga-cong-nghiep-.html
http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nhan/khi-dai-gia-chuyen-huong-sang-nuoi-bo-100534.html
http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/thit-bo-australia-dang-tran-ngap-thi-truong-745724.tpo
http://channuoivietnam.com/giai-cuu-bo-noi/
1ha đất mà nuôi 1 con bò vậy HAGL nuôi 300.000 con bò cần 300.000 ha đất hã.1ha đất tôi nuôi ít nhất được 10 con nhé, và nhớ là bò không chỉ ăn cỏ..600kg la 1 con số đáng mơ ước đấy, tôi chỉ hi vọng mình có thể nuôi 18 tháng mà đạt được 470kg là thành công rồi
 
lekhachoa

lekhachoa

http://traibogiong.mov.mn
Bạn viết doanh nghiệp nuôi 200 phải làm như thế nào. Rồi bò thịt chết. Thế dự án 200 con của bạn sẽ ntn?..... rồi nó cũng chết?
Bầu Đức làm có thể làm lý do tại sao?
- Chú ấy có đầu ra. Có nguồn thức ăn không phụ thuộc.
Mình muốn thành công thì phải như thế nào?
- Tạo dựng đuợc mối lái con giống tốt, tận dụng đuợc diện tích cỏ tự nhiên. Cố gắng làm và làm rồi thay đổi dần để thích nghi. Bò và Cao Su không bao giờ chết. Cái chết là do mình làm nó ntn.
 
tuanbinhduong

tuanbinhduong

Nhà nông nghiệp dư
Dự tính là dự tính . Chuyện gì củng có thể xảy ra . Nếu biết trước thì không ai nghèo cả . Nhưng tình hình hiện nay chăn nuôi bò thịt , sinh sản thì đang hót . Ngoài công việc cơ quan hằng ngày ra mình củng có nuôi 3 con bò cái sinh sản , mình nuôi được 5 tháng rồi . Vốn mua bò 94 triệu , nếu với giá bò bây giờ thì mình lời khoảng 40 triệu . Chiều đi làm về mình cắt cỏ khoảng 1h . Lúc đi làm thì vợ ở nhà cho ăn . Nhu cầu thịt bò VN rất cao . Phở bò , lẩu bò , quán bò tơ mọc lên đùng đùng . Thử hỏi thị trường như vậy thì làm sao chết được . Bò chỉ ăn cỏ hoặc thêm ít cám thôi nếu không có giá thì nuôi tiếp cho đẻ .
 
T

TigonXanh

Nhanong.Com
Chủ đề về tương lai của con bò cũng như ngành nông nghiệp của Viet Nam trong tương lai không còn xa lạ gì đối với mọi người trong diễn đàn.

Tôi tham gia diễn đàn cũng như nuôi bò thịt được hơn 2 năm kể từ khi có ý định sẽ phát triễn sự nghiệp theo ngành nông nghiệp công nghệ cao.

Tôi cũng đã từng xem rất nhiều bài viết của mọi người đang tải lên chuyên mục chăn nuôi, đặt biệt là nuôi bò , chẳng hạn những bài viết về kỷ thuật cũng như những dự đoán tương lai, và gần đây nhất là bài viết của bác HacLong sau có đổi tên thành GauDen về vấn đề tại sao nganh bò thịt ở Viet Nam se đi vào bế tắt.Nhưng vì 1 số ly do mà bác đã không nói rõ là tại sao, và tôi thiết nghĩ có nhiều người cũng đã có cho mình câu trả lời nhưng chưa muốn nói ra.

Vì vậy hôm nay tôi xin được mạn phép trình bày những quan điểm mà mình đã học hỏi và tìm hiễu được trong suốt thời gian qua, cũng như muốn kêu gọi cộng đồng hoặc những cá nhân thực sự có tâm huyết với ngành bò thịt cũng như toàn bộ ngành nông nghiệp , tham gia hoặc hợp tác với chúng tôi để có thể cứu lấy ngành bò Viet Nam trong cơn khủng hoảng sắp tới.

Vấn đề thứ nhất: tại sao chăn nuôi bò ở Viet Nam sẽ bị “ chết” ?

- Đầu tiên là ai sẽ chết trước:

Tôi xin sơ lược lại lịch sử phát triển của ngành bò thịt VN

+Sau ngày thống nhất đất nước, năm 1980 ta nhập từ Pakistan hàng trăm bò Sind

và Sahiwal về nuôi ở các tỉnh

+Từ năm 1994-1998 chương trình Sind hóa (u hóa) đàn bò Vàng được tài trợ của

Ngân hàng Thế giới đã nâng tỷ lệ bò lai lên 25% tổng đàn

+Đến năm 1975 chúng ta bắt đầu có những nghiên cứu lai tạo bò địa phương (bò

Vàng và bò lai Zebu) với bò chuyên dụng thịt

+Đầu năm 2007 trong Hội nghị tổng kết chăn nuôi trang trại tại Bình Dương cho

biết, cả nước có 1620 trang trại bò thịt, chủ yếu là trang trại nhỏ. Quy mô tổng đàn dưới 100 con chiếm 1269 trang trại, chỉ có 28 trang tại có quy mô tổng đàn từ 200 con trở lên (Báo cáo của Cục Chăn nuôi tháng 3-2007)……

đến năm 2007 toàn nước chỉ có 28 trang trại có tổng đàn trên 200 con!Điều đó có nghĩa là số lượng bò thịt chất lượng cao được nuôi trong trại rất rất ít.

Lý do là tập tính chăn nuôi đại gia xúc của người dân VN là nhỏ lẽ, chủ yếu theo quan điểm là nhà nào cũng có 1 ít con để nuôi thêm, có gì cho ăn đó nên thường chọn giống dễ nuôi chịu được cực khổ nên dẫn đến chất lượng thịt cũng như tăng trọng thấp, cụ thể là bò lai sind bình thường ở các địa phương chỉ đạt trọng lượng giết thịt ở khoảng 300kg- 400kg tỉ lệ tăng trọng với mức chăn nuôi thấp như ở những hộ gia đình vào khoang 300g-500g /ngày.

Nhưng nguồn cung cấp chính ở các chợ trong cả nước thì đa số do bò được gom từ các hộ giá đình chăn nuôi nhỏ lẽ sau đó cung cấp ra các chợ và đến tay người tiêu dung

Và những năm gần đây vì nhà nước cũng như các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào ngành chăn nuôi bò sữa nên ngoài nguồn cung cấp bò thịt từ các hộ gia đình còn có 1 phần thịt bò sữa giống đực bị loại thải và được nuôi lấy thịt.cụ thể là hiện tôi đang nuôi 10 con bò sữa đực để thử nghiệm thức ăn cũng như năng xuất.

Qua những điều trên chúng ta có thể hình dung là nếu các doanh nghiệp trong nước cũng như ngoài nước đẩy mạnh phát triển bò thịt chất lượng cao thì người nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ sẽ lao đao trước.

Nhưng lại có 1 số ý kiến phản bác cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới sản xuất truyền thống như:

- Chắc bò công nghiệp cũng sẽ giống gà công nghiệp thôi, tôi chưa bàn luận tới vấn đề thịt ngon hay dỡ vì chưa có nghiên cứu chính thức nào về việc đó nhưng về chất lượng dinh dưỡng cũng như vệ sinh thì bò thịt giống ngoại cao hơn rất nhiều so với bò sind trong nước, ví dụ cụ thể là giá thịt bò úc trong siêu thị cao hơn nhưng người tiêu dùng vẫn chọn mua…

- Tại sao trước đây lại không ảnh hưởng mà bây giờ lại sợ, tôi viết bài này là vào tháng 9 năm 2014 tức là lúc hiệp định hợp tác thương mại TPP sắp có hiệu lực, hiệp định có những quốc gia lớn trong ngành chăn nuôi bò thế giới tham gia như Mỹ, ÚC… sẽ giảm thuế nhập khẩu xuông dần đến mức 0% trong 5 năm tới, đây là điều kiện lý tưởng để các doanh nghiệp nước ngoài đưa sản phẩm của họ vào thị trường. thứ 2 là do quỷ đất TẬP TRUNG ở VN không đủ lớn để phát triển chăn nuôi bò nên buộc các doanh nghiệp trong nước phải ra nước ngoài thuê đất. trong đó điển hình là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai…và còn 1 số yếu tố nữa làm ngành bò đến bây giờ mới bắt đầu chuyển biến mạnh.

Các anh/ chị hãy thử hình dung 1 khi mà các doanh nghiệp đổ sô sản xuất thịt bò với số lượng lớn thì cung sẽ vượt quá cầu dẫn đến cạnh tranh gay gắt giữa nông dan với doanh nghiệp, doanh nghiệp trong nước với ngoài nước và để tồn tại họ buộc phải giảm giá của sản phẩm xuống! Vậy xuống tới mức nào là thấp nhất.

-giá bò thịt hơi ở VN trung bình là 80k-90k/kg tùy từng địa phương, nhưng gần đây có 1 số doanh nghiệp VN nhập khẩu bò nguyên con từ úc, cụ thể là tôi từng tham 1 trang trại bò úc khoang 2000 con đã tới tuổi giết thịt được nhập về vào giữa năm 2013 để giết thịt với giá vào khoang 1,34$/kg hơi tức là khoảng 28.100 vnd/ kg từ đó suy ra bên nước ngoài họ sản xuất 1kg thịt hơi với giá phải dưới 28.000 vnd thì họ mới có lời. đó là mức chung cho tất cả các nước có ngành bò thịt hang đầu thế giới. so với VN thì nó gáp khoảng 3Lần!...

Từ đó suy ra trong vòng 10 năm tới rất có thể giá bò thịt ở VN sẽ chạm gần tới mức đó

Nếu điều đó xảy ra thì thử hỏi những nông dân chăn nuôi nhỏ lẽ 5 tới 10 sẽ bán 1 con bò mà họ nuôi trong năm với giá bao nhiêu tiền?

Đó là nông dân giờ tới bài toán dành cho các doanh nghiệp chăn nuôi dưới 200 con, giá thấp nhưng năng xuất lại không cao bằng các doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư kỹ lưỡng thì sẽ không trụ nỗi với số lượng ít con như vậy.

Ví dụ điển hình nhất là tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư 150.000 còn bò thịt cung cấp cho thị trường bò thịt, và câu nói gây chú ý nhất của bầu Đức là sẽ định hình lại giá bò thịt VN, không! Không chỉ là định hình mà bầu Đức muốn là lủng đoạn thị trường, nói nôm na là 1 khi đã đưa giá xuống rồi thì sẽ không có lên lại được đâu, và câu hỏi bây giờ là bao nhiêu năm ông có thể làm được! nhẩm tính các bác sẽ có câu trả lời cho chính mình với lượng tiêu thụ của toàn VN la khoang 3 triệu con 1 năm.

Đó chỉ là 1 trong số rất nhiều lý do nhưng tôi không thể kể hết vì bài đã dài rồi, giờ tới vấn đề giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Hiện tại tôi đang có 1 dự án nuôi bò thịt với số lượng 200 con ban đầu và tăng lên 800 con trong vong 5 năm, với tổng mức đâu tư là 15 tỷ đồng,sơ đồ phát triển và chi phí cũng như lợi nhuận sẽ được tóm tắt dưới file đính kèm(chỉ là bản demo nên còn sơ sài)…còn bản hoản chỉnh của dự án gồm có các nội dung chi tiết: phân tích thị trường, lý do chọn dự án, các khó khan và hướng khác phục, các đề xuất cho từng thời kỳ, kỷ thuật và phương pháp nuôi, quy trinh thực hiện dự án, tổng mức đầu tư và lợi nhuận, các dự án bổ xung….. thì sẽ trao đổi với ai có tâm huyết cũng như muốn tham gia cùng tôi để vượt qua cơn bão lớn sắp tới.
http://www.mediafire.com/view/kj1itnl0m1e6eya/dien_bien_dan_1.xlsx

Tôi có kế hoạch cụ thể cũng như các đề án thích hợp, kinh nghiệm để thực hiện những gì mình nói!

Trên đây là những điều tôi muốn chia sẽ cũng như hi vọng sẽ tìm ra được người cùng chí hướng để giúp người dân VN có thể vực dậy ngành bò thịt của VN, cũng như bác Chí có nói là con cá , con tôm VN đã làm cho thế giới kinh ngạc thì con bò của VN sẽ làm được như thế.

Bài trên là do tôi viết ra không có copy ở bất cứ diễn đàn nông nghiệp nào cả nên các bác cứ yên tâm và thảo luận thoải mái và đống góp ý kiến nếu có chỗ nào chưa đúng để có thể bổ xung vào kiến thức ít ỏi của mình!

Trân trọng cảm ơn.

Nếu ai có tâm huyết cũng như đam mê muốn hợp tác thì có thể gữi mail qua địa chỉ minhquan151819@gmail.com hoặc số đt 097776567 để có thể trao đổi thêm về dự án.

cảm ơn bác đã đưa ra những đánh giá.
Như tôi đã nói ở trên tại sao lại là thời điểm này mà trước đây chưa có, 1 ly do nữa là ngày bộ trưởng bộ nông nghiệp đã áp đạt 1 số chỉ tiêu nhập khẩu bò ngoại từ cách đây 10 năm trước để người dân có thời gian để phát triển đàn bò, nhưng bạn thấy đó chẳng thay đổi được gì..vì vậy đành phải hi sinh lợi ích trước mắt để cải tổ lại 1 lần luôn, không có cạnh tranh gay gắt thì mãi không phát triển được, người dân cứ tưởng nhiêu đó là đặt năng xuất lắm rồi
em đồng ý ý kiến này của bác
 
M

minhquan1510

Thành viên mới
Bạn viết doanh nghiệp nuôi 200 phải làm như thế nào. Rồi bò thịt chết. Thế dự án 200 con của bạn sẽ ntn?..... rồi nó cũng chết?
Bầu Đức làm có thể làm lý do tại sao?
- Chú ấy có đầu ra. Có nguồn thức ăn không phụ thuộc.
Mình muốn thành công thì phải như thế nào?
- Tạo dựng đuợc mối lái con giống tốt, tận dụng đuợc diện tích cỏ tự nhiên. Cố gắng làm và làm rồi thay đổi dần để thích nghi. Bò và Cao Su không bao giờ chết. Cái chết là do mình làm nó ntn.
Bạn hỏi rất hay.. dự án của tôi sẽ có phương án kinh doanh phù hợp...thử nghĩ 1 ngày nào đó bạn đi ra chợ và thấy 1 quầy hàng nhỏ chuyên bán thịt bò của công ty sunny sản xuất ra với giá chỉ 150k/kg...bạn sẽ mua về ăn hay vào sap thịt mua với giá 220k/kg.. đó chính là giải pháp
 
H

hungcuong1988

Thành viên mới
Nếu ngành chăn nuôi bò thịt của bà con nông dân mà chết chắc các ngành chăn nuôi khác cũng toi theo lun :D, vì giá bò xuống thấp quá thì các mặt hàng thực phẩm khác chắc cũng phải giảm theo chóng mặt lun :D
 

Quảng cáoTop