Một ý tưởng khéo léo để mở rộng kinh doanh bằng cách giúp đỡ nông dân

Câu chuyện​

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra nền nông nghiệp nhà nước chân lý của câu châm ngôn “sự cần thiết là mẹ của phát minh” - hay đúng hơn là “sự khéo léo” trong trường hợp của Osman Majid, một nhà buôn video trẻ tuổi, được biết đến ở địa phương là Deejay (DJ), sống ở Nathenje, thị trấn nhỏ ở ngoại ô Malawi. Không giống như hầu hết các DJ khác, Osman đã nhanh chóng mở rộng kinh doanh video của mình và tạo ra cơ sở khách hàng mới bằng cách sàng lọc các video đào tạo nông dân và chia sẻ video trên điện thoại.
Osman cho biết: “Nông dân trả tiền để xem các video đào tạo khi tôi sàng lọc và hầu hết họ đều thích các video khi chúng được dịch sang tiếng Chichewa - ngôn ngữ mà chúng tôi nói ở đây. “Tôi lưu ý khi họ thể hiện sự quan tâm và hướng họ đến trung tâm ghi video của tôi, nơi họ trả tiền để chuyển những video đó sang điện thoại của họ.”
5.jpeg

Ý tưởng​

Các DJ địa phương thường đưa video (chủ yếu là phim hoặc nhạc) vào điện thoại di động của mọi người và trên đĩa DVD trong trung tâm ghi video của họ cho những khách hàng xem video vào buổi tối cùng gia đình và bạn bè của họ.
Osman là một trong số 95 DJ ở miền nam Malawi, người đã nhận được một bộ DVD chứa các video học về nông dân bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác của Malawi (Chichewa / Nyanja, Yao, Sena và Tumbuka) từ Access Agricultural ( www.accessag Agriculture.org ) tại 2015 và được khuyến khích bán những video này cho khách hàng nông dân. Osman nói: “Tôi là người duy nhất quanh đây bán các video đào tạo nông dân, vì vậy mọi người từ xa đến để thu thập các video này.
Nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nông dân đối với các video đào tạo này, Osman đã hưởng ứng lời kêu gọi 'Quỹ Thách thức Doanh nhân Trẻ' của Access Nông nghiệp vào năm 2019 với một đề xuất kinh doanh sáng tạo để chiếu các video ở Nathenje và các khu vực lân cận. Anh ấy là một trong những người chiến thắng trong cuộc thi của Quỹ Thách thức, có tên “Doanh nhân vì sự tiếp cận nông thôn (ERA)” và được trao tặng một máy chiếu thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời chứa tất cả các video đào tạo nông dân Access Nông nghiệp
Osman cho biết bất chấp đại dịch COVID-19, ông đã có thể chiếu khoảng 80 video đào tạo cho hơn 2000 người vào năm ngoái và số lượng khách hàng yêu cầu bản sao các video về nông nghiệp đã tăng lên đáng kể. “Với chiếc máy chiếu thông minh, giờ đây việc đi đến những ngôi làng chăm sóc cà phê sau thu hoạch không có điện trở nên dễ dàng”.​
 


File đính kèm

  • 8.jpeg
    8.jpeg
    397.6 KB · Lượt xem: 1


Back
Top