M
muahexanh912012
Guest
Không giống như các loại phổ biến như nấm rơm, nấm mèo… có thể trồng quanh năm bằng meo nhân tạo, nấm mối chỉ có một mùa duy nhất trong năm và hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên. Khi những cơn mưa đầu mùa tưới lên đất khô, gió trở mùa làm không khí bốc mùi đất ẩm, người ta gọi đây là “gió nấm”. Nấm mối thường mọc khắp nơi nhưng nhiều nhất là ở miền quê, nơi có vùng đất thịt bazan. Ở những vùng đất này, nấm có khi mọc lên trong bờ rào, ngoài đất trống và nhất là những chỗ đất năm trước nấm đã mọc.
Mùa của nấm mối miền Trung chỉ có khoảng nửa đến non một tháng vào dịp đầu mùa đông, vì mưa ở miền Trung thường rất muộn. Ở Nam Bộ, mùa nấm mối là khi những cơn mưa đầu mùa hạ chưa kịp thấm đất, cây cỏ trở mình trong không khí bốc mùi đất ẩm.
Tận dụng thời tiết lúc nóng ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, con mối dùng khả năng riêng tiết ra chất “meo” nấm đặc biệt nằm bọc quanh tổ mối. Tùy ụ mối lớn hay nhỏ mà ổ nấm mọc nhiều hay ít . Nấm mọc lúp xúp như một đội binh, nhỏ thì như ngón tay út, lớn thì bằng ngón cái, có khi nấm mọc kéo dài cả vài mét, có khi gom lại như cái nia tròn. Tai nấm thường có màu nâu sậm, nhưng cũng có loại trắng tinh (gọi là nấm nếp), chỉ khác màu thôi chứ chúng đều ngon cả.
Nhổ nấm cũng phải biết kỹ thuật. Nếu nấm mọc chỗ đất cứng thì phải lay nhẹ từ từ hoặc dùng cành cây cạy đất, nhổ được hết phần gốc nằm sâu trong đất. Điều đáng chú ý là không được dùng dao, vì “hơi dao” sẽ làm mối bỏ đi, năm sau nấm không mọc nữa.
Từ nấm mối mà chế biến thành món bánh xéo nấm mối, tuyệt ngon nhá !
Mùa của nấm mối miền Trung chỉ có khoảng nửa đến non một tháng vào dịp đầu mùa đông, vì mưa ở miền Trung thường rất muộn. Ở Nam Bộ, mùa nấm mối là khi những cơn mưa đầu mùa hạ chưa kịp thấm đất, cây cỏ trở mình trong không khí bốc mùi đất ẩm.
Tận dụng thời tiết lúc nóng ẩm, lúc mưa xen nhau, đất mềm xốp, con mối dùng khả năng riêng tiết ra chất “meo” nấm đặc biệt nằm bọc quanh tổ mối. Tùy ụ mối lớn hay nhỏ mà ổ nấm mọc nhiều hay ít . Nấm mọc lúp xúp như một đội binh, nhỏ thì như ngón tay út, lớn thì bằng ngón cái, có khi nấm mọc kéo dài cả vài mét, có khi gom lại như cái nia tròn. Tai nấm thường có màu nâu sậm, nhưng cũng có loại trắng tinh (gọi là nấm nếp), chỉ khác màu thôi chứ chúng đều ngon cả.
Nhổ nấm cũng phải biết kỹ thuật. Nếu nấm mọc chỗ đất cứng thì phải lay nhẹ từ từ hoặc dùng cành cây cạy đất, nhổ được hết phần gốc nằm sâu trong đất. Điều đáng chú ý là không được dùng dao, vì “hơi dao” sẽ làm mối bỏ đi, năm sau nấm không mọc nữa.
Từ nấm mối mà chế biến thành món bánh xéo nấm mối, tuyệt ngon nhá !