Nâng cao tỉ lệ nở máy ấp trứng gà

  • Thread starter xuananh_09
  • Ngày gửi
Máy ấp của em ấp tỉ lệ nở thấp khoảng 50-60%/phôi, ấp xong lúc nào cũng còn nhiều trứng chưa nở, có trứng khẻ mỏ rồi mà chết, các trứng còn lại thì đã thành con, 18,19 ngày đem soi vẫn còn nhúc nhíc mà không nở được. Lý do ấp nở thấp là gì vậy các bác.
Thêm một chuyện nữa là độ ẩm trong máy đo được từ 50-60% thôi dù em đã để 2 khay nước to trải hết diệntich đáy. vậy làm sao để tăng độ ẩm? đó có phải là nguyên nhân chính làm tỉ lệ nở thấp không hả mấy bác?
Rất mong được trả lời. Thanks mấy bác.
 


Bạn đặt nhiệt độ, nhưng bạn không biết nhiệt độ là bao nhiêu?
Trứng vẫn lộn, nhưng chậm nở, và yếu là dấu hiệu của nhiệt độ thấp.
Bạn phải đo nhiệt độ, và điều chỉnh máy sao cho đúng nhiệt độ của
máy đo nhiệt độ. Được như thế rồi, thì mới ấp. Bạn đừng nên tin
rằng máy làm ra là chính xác. Phải thử, và phải điều chỉnh.
*
Câu trả lời cho máy đo nhiệt độ: người ta còn gọi nó là nhiệt kế.
Cái đó chỉ là một que rất nhỏ, làm sao điều khiển được nhiệt độ
của cả một lò ấp trứng?
*
Đây là hình một máy đo nhiệt độ để bạn thấy được nó như thế nào:
*
Thermometer_(PSF).png

*
Còn nhiều kiểu khác nữa, nhưng kiểu này dễ hiểu nhất, mình có thể tự làm.
Trong trường phổ thông, thày giáo còn dạy trẻ con làm máy đo độ ẩm nữa.
*
 


Last edited:

để 2 khay nước mà vẫn đo đc 55-66%. Em cũng đặt thêm quạt và bóng đèn dươi khay nhưng cũng k hiệu quả.
Chán, em tính mua cái máy phun sương hình thú của TQ đặt vào mà k bít sao đây, ở Huế không bán nên đang nhờ ng mua ở HN.

--------


1 lý do không biết sao,là tủ của em tận dụng kho bằng bê tông,em ốp xốp cách nhiêt,k bít bê tông có làm mất ẩm k, chứ đặt 2 khay nước to tướng thế k lý nào lại k đủ độ ẩm vậy.

Nhìn máy ấp của bác hoành tráng thật. bác nên có 2 loại nhiệt ẩm kế khác nhau để biết sai lệch nhiệt độ và độ ẩm trong máy, cần thì mua thêm cái máy phun sương hình thú sử dụng tăng độ ẩm cho những ngày cuối. ở huế hình như có bán đó bác nhưng giá có đắt hơn trên mạng (300k thì phải). Địa chỉ ở 73 Huỳnh Thúc Kháng - tp Huế đó. e cũng ở Huế nè. có gì ae mình liên lạc học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. sdt của e 01222414484
 
Nếu đóng hết lỗ thông hơi mà hơi nước bay đi hết,
thì tủ của bạn hở quá. Có thể có nhiều kẽ của tủ,
và nhất là kẽ giữa cánh cửa và thành tủ. Bạn nên
thay những tấm mút (cao su xốp) mới vào đó đi.
*
Tuỳ theo thiết kế, mà có người đặt bộ cung cấp
nhiệt bên trong khay nước, có người làm một buồng
có nhiều ống nước nhỏ giọt như mưa rào, có người
đặt ống phun sương. Những thiết kế này có lỗ thông
khí lớn, quạt công suất lớn, và tốn rất nhiều điện.
*
Thiết kê ăn ít điện thì hệ thống cung cấp nhiệt và
ẩm đặt ở dưới, quạt rất nhỏ và yếu, lỗ thông khí
rất nhỏ. Với lò ấp mấy chục trái, còn không có quạt
và không có phun ẩm nữa. Người ấp thỉnh thoảng phải
phun ẩm và đảo trứng.
*
Trường hợp bạn, máy lớn, thì nên đặt bộ sười ở trong
khay nước. Đó là một cái ống kín hình chữ U, bên trong
có dây điện, nhưng điện không truyền vào nước được.
Đặt chữ U nằm ngang và bẹt, ngập chìm hoàn toàn trong
nước, hai đầu chữ U xuyên qua thành khay nước ra ngoài
để bắt điện. Tôi chỉ thấy hình như vậy, nhưng không biết
loại này có bán không, hay là do người tự chế ra.
*
Còn loại nữa có bán nhiều trên thị trường, nhiệt đô
có thể tới 66 độ, hoàn toàn khống chế nhiệt độ theo ý
muốn, dài 2 gang tay, nặng 1 ký, cao nhất 1 nghìn watts,
thừa súc ấp trứng tủ nhỏ:
*
412Oi1t1uVL._SL500_AA300_.jpg

*
Có thể lắp loại này, nhiệt độ nước cao hơn nhiệt dộ
tủ ấp một chút cho vừa, thì khỏi cần quạt cũng được.
*
 
Nhìn máy ấp của bác hoành tráng thật. bác nên có 2 loại nhiệt ẩm kế khác nhau để biết sai lệch nhiệt độ và độ ẩm trong máy, cần thì mua thêm cái máy phun sương hình thú sử dụng tăng độ ẩm cho những ngày cuối. ở huế hình như có bán đó bác nhưng giá có đắt hơn trên mạng (300k thì phải). Địa chỉ ở 73 Huỳnh Thúc Kháng - tp Huế đó. e cũng ở Huế nè. có gì ae mình liên lạc học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. sdt của e 01222414484

Tôi đã đọc hết 1 loạt ý kiến đóng góp cho bạn và ý kiến của bạn đưa ra mong ACE đóng góp cho bạn, để năng cao tỷ lệ ấp nở..! Và nhìn vào hình của tủ ấp bạn đa Post lên...sau đây là ý kiến của tôi mong góp 1 ý nào đó về lỗi kỉ thuật của tủ ấp:
* Có 3 điều kiện hội đủ cho 1 ủ ấp đó là:
(Nhiệt độ - Đối lưu gió và nhiệt - Độ ẩm).

_ Nhiệt độ đo trong tủ ở mọi điểm là từ 37,5 đến 37,8 độ là nhiệt độ lí tưởng nhất. Nếu đưa trứng vào 1 lần thì chia làm 3 giai đoạn nhiệt khác nhau - 7 ngày đầu tiên là 37,5 độ, sang ngày thứ 8 đến ngày thứ 16 là 37,8 độ, giai đoạn sau cuối từ ngày 17 đến lúc nở là ngày 19 hạ nhiệt độ về lại như lúc đầu là 37,5 độ hoặc thấp hơn 1 xíu nữa là 37,3 độ...gà nở ra rất đẹp và nở rộ vào cuối ngày thứ 19 đến sáng ngày 20.

_Tạo độ ẩm phụ là phun sương 2 lần/ngày vào ngày 18 đến ngày 19 ta lấy tấm vải nĩ hoặc thun nhúng ướt nước vắt ráo phủ lên khay trứng sắp nở cứ 2 h kiểm tra 1 lần bốc gà con nở bỏ ra thùng sưởi, trứng nào chưa nở cứ làm vậy cho đến cuối ngày 21 là xong mẻ ấp (còn trứng nào kém chất lượng là loại ngay...có nở ra cũng kém chất lượng nuôi ko được..! Cho trăn, rắn ăn cho khuất mắt..!).
_ Nhớ làm tủ nở riêng nhé, vào cuối ngày 18 là đem sang tủ nở, để dễ dàng phun sương và tủ tấm vải ướt lên trứng đễ tạo ẩm dễ nở. Còn làm khay nở ở chung với tủ ấp sẽ làm cho các vỉ ấp khác ảnh hưởng về nhiệt cũng như độ ẩm dẫn đến chất lượng nở không tốt cho lần kế theo..!

_ Nếu cho nở nhanh hơn và rộ hơn vào ngày 19 đến ngày 20 dứt điểm thì đến ngày 18 mới hạ nhiệt về 37,3độ.
+ Còn cho vô trứng nhiều lần trong tuần thì bạn giữ nguyên nhiệt là 37,8 độ không nên tăng giảm...! sẽ tạo độ chênh lệch về nhiệt lúc bạn đưa trứng mới vào..!

_ Độ ẩm tốt nhất của ẩm kế đo được là gần 80%

** Còn những nguyên nhân bạn nói ở trên, gà đến quá 20 ngày đến 22 ngày mới nở là không ổn rồi..! Những con nở sau 20 ngày rất ốm yếu chân khèo, què, dị dạng, nhiều nhất là chân nhỏ và cong queo...! Rất có nhiều nguyên nhân:

_ Thiếu nhiệt là nguyên nhân chính. ( vì thừa nhiệt thì nở sớm vào đầu ngày 19 và hở rốn, còn thiếu nhiệt thì nở muộn sau 20 ngày và dị dạng..)
_ Thừa ẩm thì nở ra lông màu đen sậm, ướt lâu khô, nặng bụng...rốn lồi, có khi lòi ruột..!
_ Thiếu ẩm hay bị sát gà con nở ra hay bị dính vỏ, vỏ không tách đôi, lông khô nhưng hở rốn, cuống rốn có sợi chỉ kéo dài.
_ Chết phôi ở ngày 10 đến 13 là do nguyên nhân bạn dùng bóng đèn tròn tạo nhiệt đã chiếu (rọi) vào trứng (bức xạ của ánh sáng đèn làm chết phôi). Còn một nguyên nhân nữa là thiếu nhiệt và thiếu không khí đối lưu. (thiếu Oxy) và thêm một nguyên nhân nữa là thừa độ ẩm vẫn chết phôi.
_ Thừa không khí đối lưu phôi vẫn chết ở ngày thứ 10 đến 12, đập ra có con chưa có lông..! Do bạn dùng quyạt thổi thẳng vào trứng..!

***
Nhìn vào tủ ấp trên hình bạn đưa, thì gà chưa nở tới 50% đạt yêu cầu để nuôi đâu nhé..!
_ Nếu bộ phận đối lưu giữa gió và nhiệt không đều tất cả mọi nơi thì đó là 1 nguyên nhân.
_ Thành tủ ấp mà dùng bằng tường xây thì quá phí về nhiệt lượng cung cấp. dù cho bạn có ép muốt cách nhiệt, nguồn nhiệt bạn phải cân đối là đặt ở trên nhưng phải đưa hệ thống dẫn hơi xuống dưới đáy tủ tỏa lên...mới cân đối nhiệt được...
_ Vách thành của bạn cách quá xa với vỉ ấp.
_ Tạo ẩm cho tủ trên 1 ngàn trứng mới cần bộ phun sương tự động, còn từ 1 ngàn trở xuống thì chỉ cần đặt 1 đến 2 khay nước là đủ & dư ẩm luôn.
_ Nếu nhiệt bằng bống tròn thì chết phôi...

*** Trước khi kết luận: Xin mạn phép bạn bỏ qua cho, vì tâm huyết nên tôi mới bình luận...!

+ Tủ ấp của bạn không đạt tiêu chuẩn để ấp...!
Là lưu lượng nhiệt và gió đối lưu chưa phù hợp...! Chứ không phải thiếu độ ẩm đâu.
Vì tôi nghiên cứu quá mất thời gian về tủ ấp này rồi ...sau 6 tháng thay đổi kết cấu tủ mới thành cộng, tháo ráp chỉnh sửa cả trăm lần..! Ấp thử nghiệm gần 10 lần mới thành công...!
 
Last edited by a moderator:
Tôi đã đọc hết 1 loạt ý kiến đóng góp cho bạn và ý kiến của bạn đưa ra mong ACE đóng góp cho bạn, để năng cao tỷ lệ ấp nở..! Và nhìn vào hình của tủ ấp bạn đa Post lên...sau đây là ý kiến của tôi mong góp 1 ý nào đó về lỗi kỉ thuật của tủ ấp:
* Có 3 điều kiện hội đủ cho 1 ủ ấp đó là:
(Nhiệt độ - Đối lưu gió và nhiệt - Độ ẩm).

_ Nhiệt độ đo trong tủ ở mọi điểm là từ 37,5 đến 37,8 độ là nhiệt độ lí tưởng nhất. Nếu đưa trứng vào 1 lần thì chia làm 3 giai đoạn nhiệt khác nhau - 7 ngày đầu tiên là 37,5 độ, sang ngày thứ 8 đến ngày thứ 16 là 37,8 độ, giai đoạn sau cuối từ ngày 17 đến lúc nở là ngày 19 hạ nhiệt độ về lại như lúc đầu là 37,5 độ hoặc thấp hơn 1 xíu nữa là 37,3 độ...gà nở ra rất đẹp và nở rộ vào cuối ngày thứ 19 đến sáng ngày 20.
_ Nếu cho nở nhanh hơn và rộ hơn vào ngày 19 đến ngày 20 dứt điểm thì đến ngày 18 mới hạ nhiệt về 37,3độ.
+ Còn cho vô trứng nhiều lần trong tuần thì bạn giữ nguyên nhiệt là 37,8 độ không nên tăng giảm...! sẽ tạo độ chênh lệch về nhiệt lúc bạn đưa trứng mới vào..!

_ Độ ẩm tốt nhất của ẩm kế đo được là gần 80%

** Còn những nguyên nhân bạn nói ở trên, gà đến quá 20 ngày đến 22 ngày mới nở là không ổn rồi..! Những con nở sau 20 ngày rất ốm yếu chân khèo, què, dị dạng, nhiều nhất là chân nhỏ và cong queo...! Rất có nhiều nguyên nhân:

_ Thiếu nhiệt là nguyên nhân chính. ( vì thừa nhiệt thì nở sớm vào đầu ngày 19 và hở rốn, còn thiếu nhiệt thì nở muộn sau 20 ngày và dị dạng..)
_ Thừa ẩm thì nở ra lông màu đen sậm, ướt lâu khô, nặng bụng...rốn lồi, có khi lòi ruột..!
_ Thiếu ẩm hay bị sát gà con nở ra hay bị dính vỏ, vỏ không tách đôi, lông khô nhưng hở rốn, cuống rốn có sợi chỉ kéo dài.
_ Chết phôi ở ngày 10 đến 13 là do nguyên nhân bạn dùng bóng đèn tròn tạo nhiệt đã chiếu (rọi) vào trứng (bức xạ của ánh sáng đèn làm chết phôi). Còn một nguyên nhân nữa là thiếu nhiệt và thiếu không khí đối lưu. (thiếu Oxy) và thêm một nguyên nhân nữa là thừa độ ẩm vẫn chết phôi.
_ Thừa không khí đối lưu phôi vẫn chết ở ngày thứ 10 đến 12, đập ra có con chưa có lông..! Do bạn dùng quyạt thổi thẳng vào trứng..!

***
Nhìn vào tủ ấp trên hình bạn đưa, thì gà chưa nở tới 50% đạt yêu cầu để nuôi đâu nhé..!
_ Nếu bộ phận đối lưu giữa gió và nhiệt không đều tất cả mọi nơi thì đó là 1 nguyên nhân.
_ Thành tủ ấp mà dùng bằng tường xây thì quá phí về nhiệt lượng cung cấp. dù cho bạn có ép muốt cách nhiệt, nguồn nhiệt bạn phải cân đối là đặt ở trên nhưng phải đưa hệ thống dẫn hơi xuống dưới đáy tủ tỏa lên...mới cân đối nhiệt được...
_ Vách thành của bạn cách quá xa với vỉ ấp.
_ Tạo ẩm cho tủ trên 1 ngàn trứng mới cần bộ phun sương tự động, còn từ 1 ngàn trở xuống thì chỉ cần đặt 1 đến 2 khay nước là đủ & dư ẩm luôn.
_ Nếu nhiệt bằng bống tròn thì chết phôi...

*** Trước khi kết luận: Xin mạn phép bạn bỏ qua cho, vì tâm huyết nên tôi mới bình luận...!

+ Tủ ấp của bạn không đạt tiêu chuẩn để ấp...!
Là lưu lượng nhiệt và gió đối lưu chưa phù hợp...! Chứ không phải thiếu độ ẩm đâu.
Vì tôi nghiên cứu quá mất thời gian về tủ ấp này rồi ...sau 6 tháng thay đổi kết cấu tủ mới thành cộng, tháo ráp chỉnh sửa cả trăm lần..! Ấp thử nghiệm gần 10 lần mới thành công...!

Diễn đàn có những người tích cực đóng góp ý kiến như bác Chí đây thì còn gì bằng? Qua những lời đóng góp, chia sẽ kinh nghiệm thì những người mới vào nghề như em mới có cơ hội được học hỏi, trau dồi những kiến thức thực tế. Lúc đó mọi người có thể khắc phục các nhược điểm của mình và phát triển được nền kinh tế nông nghiệp nói chung cũng như ngành chăn nuôi gà nói riêng. Hãy ủng hộ và cảm ơn những người nhiệt huyết, tích cực như bác Chí nào? Cảm ơn những ý kiến đóng góp của bác rất nhiều.
 

Diễn đàn có những người tích cực đóng góp ý kiến như bác Chí đây thì còn gì bằng? Qua những lời đóng góp, chia sẽ kinh nghiệm thì những người mới vào nghề như em mới có cơ hội được học hỏi, trau dồi những kiến thức thực tế. Lúc đó mọi người có thể khắc phục các nhược điểm của mình và phát triển được nền kinh tế nông nghiệp nói chung cũng như ngành chăn nuôi gà nói riêng. Hãy ủng hộ và cảm ơn những người nhiệt huyết, tích cực như bác Chí nào? Cảm ơn những ý kiến đóng góp của bác rất nhiều.

Link : http://agriviet.com/home/threads/87082-Nang-cao-ti-le-no-may-ap-trung-ga/page3#ixzz2F8j0YMc8

Cám ơn bạn quanghue nhé.
Chương trình Nông nghiệp nông thôn là 1 chương trình lớn của quốc gia.
Website Agriviet.com đã mang lại cho bà con nông dân rất gần gũi và nhiều cái rất có lợi và rất thật, nếu trang Web này được đầu tư đúng mức và mời được các nhà có chuyên môn cao như: Bác sỹ thú y, Kỉ sư Nông nghiệp - Lâm nghiệp vào để giải đáp thắc mắc và đưa những khoa học kỉ thuật tiên tiến vào chuyển giao cho nông dân, thì lợi ích cho bà con biết bao..!
Và trang Web này đi vào thương mại hóa thì thu nhập rất cao, không những đủ nuôi sống "Nội các" của ban điều hành và còn tiến xa hơn nữa...đó là 1 trang Web GIÀU & VIP của Việt Nam chúng ta.
Tôi rất mong điều đó thành hiện thực
 
Last edited by a moderator:
tôi thì không rành lắm, nhưng tôi thấy hình như máy ấp của bạn không phải là tủ mà là phòng. Nếu là phòng, tốn đện đã đành, nhưng về độ ẩm theo tôi, ta phải tính diện tích bốc hơi nước trên thể tích phòng. Thể tích phong bạn quá lớn.
tôi cũng làm thử 1 cái, chỉ để ấp trứng chim nên cho ấp 12 ngày thôi, sau đó đưa cho chim mẹ ấp, vì ấp số ít (ngày vài quả thôi) và liên tục 2 tháng rồi, tỉ lệ nở khá cao, chưa thấy trứng không nở. Tuy vậy sau nở 1 vài ngày thì lại chết rất nhiều.
tủ tôi rất nhỏ, là cái thùng xốp chừng 30 x 40 x 50cm gì đó. tôi chỉ đặt 1 cốc nước, (cốc uống bia) độ ẩm đã 65 - 70 % rồi.
nhân thể xin hỏi bà con, hôm nay chỗ tôi mưa, lấy cốc nước ra rồi mà độ ẩm báo 90%, vậy làm sao giảm độ ẩm, không lẽ bịt kín hết lỗ thông hơi?
 
Muốn bớt độ ẩm, phải mở rộng nhiều lỗ thông hơi,
hay mở hẳn cửa tủ ra cho bay hết hơi nước ra ngoài.
*
Một chi tiết kỹ thuật nữa ít người biết là khi
trứng đến ngày 18 thi không được đảo trứng nữa,
cũng không được đặt trứng đứng lên, mà phải đặt
trứng nằm. Vì thế, lò ấp trứng nhỏ ngoài mấy khay
nghiêng qua nghiêng lại ở trên, cần có khay để
yên ở dưới, nơi đặt trứng 18 ngày trở lên.
*
Nếu trứng 18 ngày mà còn đảo, thì dễ chết gà con
sắp nở, và nếu nở thì yếu, rồi chết sau khi nở.
*
 
Ko phải bạn để 2 khay nước là đc Đâu phải để 1 khay bự bằng dien tich đáy mới đc vì vậy quạt mới thổi hết diện tích khay nước còn 2 khay thì khay ngoài quạt ko thổi dc nên thiếu ẩm
 
Cám ơn bạn đã đưa vấn đề để mọi người cùng tham khảo.
_Trong trường hợp của bạn : nở 50%,ẩm thiếu dù đã khắc phục,nhưng chưa mô tả rỏ tình trạng,ngoại hình số gà nở được ra sao.(chỉ nêu rỏ số trứng nằm lại đã chết khi khẻ mỏ,và 18 ngày kiểm tra vẫn còn sống nhưng chưa rỏ tình trạng phôi mạnh hay yếu): cho giả thuyết ẩm thiếu(vì không có thông tin từ thiết bị chuẩn đo độ ẩm thực tế trong máy) thì điều này chứng tỏ : số phôi bị chết là do nhiệt quá cao trong khay nở.
_Có nhiều nguyên nhân gây chết phôi trong quá trình nở : thông thoáng kém,nhiệt độ cao ,lưu lượng gió kém do thiết kế quạt,kết cấu máy,tốc độ moteur hoặc độ căng của dây curoa truyền động (liên quan đến đối lưu không khí :CO2,nhiệt độ,độ ẩm cho tất cả khay nở..).Vì vậy cần loại bỏ dần các nguyên nhân thì sẽ tìm ra .
Chúc bạn sẽ thành công !
 


Back
Top