Ngô lai SSC 557 cho năng suất cao tại Thanh Hoá

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
SSC 557 là tên của giống ngô lai đơn do Cty CP giống cây trồng Miền Nam chọn tạo. Vụ đông 2009, Cty phối hợp với Trạm khuyến nông Cẩm Thủy tổ chức gieo trồng trình diễn trên diện tích 1,7ha tại 2 xã Cẩm Giang và Cẩm Sơn của huyện Cẩm Thuỷ - tỉnh Thanh Hoá.


Theo báo cáo đánh giá của Trạm Khuyến nông huyện, giống SSC 557 đạt năng suất thực thu lên tới 374 kg/sào (gần 7,5 tấn/ha), so với giống đối chứng nhập ngoại sản xuất phổ biến tại huyện là 341 kg/sào, tăng gần 10%. Trong khi đó giá giống bán lẻ chỉ khoảng 57.000 đ/kg so với các giống nhập ngoại là trên dưới 70.000 đ/kg. Tính ra, giống SSC 557 cho thu nhập cao hơn đối chứng 180.000 đ/sào.

Ông Bùi Kim Trọng - Trạm trưởng Khuyến nông Cẩm Thuỷ đánh giá: SSC 557 là giống chín sớm, tập trung, thời gian sinh trưởng từ 105-110 ngày, ngắn hơn các giống ngô trồng phổ biến ở đây từ 5-7 ngày. SSC 557 có khả năng thích nghi rộng, phù hợp với nhiều chân đất khác nhau, trồng được các vụ trong năm, chịu thâm canh; cây cao trung bình 200-205 cm, bộ rễ phát triển khoẻ, chống đổ khá, thân khoẻ, lá gọn, vỏ bi mỏng, bao kín bắp. Bắp ngô to, sâu cay, độ đồng đều cao. Đặc biệt, bắp rất dài đạt trung bình tới 26-27 cm, nhiều hạt, tiềm năng năng suất rất cao. Trên các loại đất khác nhau, giống SSC 557 so với các giống (đối chứng) sinh trưởng và phát triển khá hơn nhiều. Ông Trọng còn cho biết thêm, SSC 557 không bị nhiễm sâu đục thân và đốm lá. Trong khi các giống ngô khác bị nhiễm rệp cờ thì SSC 557 vẫn sạch bệnh, đặc biệt là thời kỳ sắp thu hoạch không bị héo cây.


Chị Phạm Thị Chọn - thôn Bến, xã Cẩm Giang - Cẩm Thuỷ nói: “Gia đình năm nào cũng trồng ngô. Năm nay được chọn làm thí điểm giống ngô SSC 557. Lúc đầu gặp khó khăn lắm. Ngô mới trồng được mấy ngày thì gặp hạn hán. Trồng được một thời gian, đúng ra cần có 1-2 lần bón phân nhưng không thể bón được vì khô hạn quá. Tiếp đó là ngô được 7-8 lá cũng không thể bón được đạm. Đến thời kỳ ngô trổ cờ thì mưa kéo dài nhiều ngày liền, cứ ngỡ là ngô sẽ không thụ phấn được. Anh nhà tui cứ than vãn là mất toi vụ ngô này là cái chắc. Vậy mà đến khi thu hoạch thì phấn khởi lắm, ngô bắp to, dài, nhiều hạt. Thật là không bõ công chăm sóc. Tui thấy rằng, SSC 557 là giống ngô chịu hạn và chống chịu sâu, bệnh khá tốt”.


Được biết, giống ngô SSC 557 đã được Bộ NN-PTNT công nhận đưa vào sản xuất. Ngoài Thanh Hoá, Cty đã triển khai trồng ở Đoan Hùng - Phú Thọ năng suất đạt 2,95 tạ/sào Bắc Bộ (8 tấn/ha), trồng tại Bảo Thắng-Lào Cai năng suất đạt 8,44 tấn/ha, ngoài ra còn trồng ở Sơn La, Lạng Sơn, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang và cả tỉnh Udomxay, Lào đều cho năng suất cao. Giống ngô SSC 557 có hạt đá, màu vàng cam, phơi hạt không bị hao như giống khác. Khi sắp thu hoạch hạt đã khô nhưng lá vẫn còn xanh, có thể tận dụng lá làm thức ăn lý tưởng cho trâu, bò…Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tác


Top