Ngô nếp HN 90 mang lại thu nhập cao cho người nông dân

Ng Thắng

Lữ khách
#1
- Hiện nay trên thị trường ngô nếp giống có rất nhiều loại giống tốt do nhiều đơn vị, công ty cung ứng cho bà con nông dân. Tuy nhiên, giống ngô Nếp có năng suất cao, chất lượng tốt, ngắn ngày, mang lại hiệu quả cao thì không thực sự nhiều.

Chính vì thế, nhằm tạo ra sự khác biệt so với các bộ giống ngô nếp khác trên thị trường đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu về giống có chất lượng và mang lại hiệu quả thu nhập cao cho người nông dân. Sau lần lượt các sản phẩm HN88, HN68,…. Công ty giống cây trồng TW đã nghiên cứu và chọn tạo giống nếp lai F1 HN90 có đặc điểm ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng thơm ngon. Thời gian qua, nhiều mô hình đã được triển khai tại các địa phương thuộc các tỉnh miền Bắc và miền trung như Thừa Thiên Huế, Quãng ngãi đều được đánh giá cao về chất lượng và năng suất, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

Nông dân Nguyễn Văn Sét tại HTX NN Hương Long – Thừa Thiên Huế đánh giá: ““Nếu so với giống bắp nếp lai HN 88 thì năng suất, chất lượng bắp nếp lai HN90 không bằng, nhưng đem so với một số giống bắp mà nông dân chúng tôi đang sản xuất trên địa bàn thì vượt trội nhiều. Qua gieo trồng tôi nhận thấy trong vụ Đông Xuân nên sử dụng giống bắp nếp lai HN 88, vì có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, khả năng chống đổ ngã rất tốt, còn ở vụ Hè Thu thì nên gieo trồng giống nếp lai HN90, vì khả năng chịu hạn tốt.”

Tại Quảng Ngãi, một nông dân cho biết: HN90 sinh trưởng ngắn ngày, bắp to, đẹp. Đặc biệt là chất lượng ngon, dẻo và năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt. Năng suất đạt 2.500 bắp/sào, thương lái ra giá 3,2 triệu đồng cả ruộng, còn bán lẻ thì 1.300 đ/bắp. Mua cả ruộng thương lái tự bẻ lấy bắp để cây lại, còn bán lẻ thì chủ ruộng phải bẻ.

Theo đó, nếu hạch toán kinh tế sơ qua có thể thấy, sau khi trừ chi phí đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc… hết khoảng 1,2 triệu đồng thì hộ nông dân vẫn thu lãi 2 triệu đ/sào. Nếu canh tác liên tục thì 1 năm trồng được 4 vụ và thu lãi được 8 triệu đ/sào/năm.

Lý giải cho việc HN90 được đánh giá cao tại các địa phương sau khi trồng thử giống ngô này là bởi:

Về sinh trưởng: HN90 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, thời gian gieo đến thu hoạch là 60 – 65 ngày Cây cao từ 160 -165 cm, cao đóng bắp là 65 -70 cm. HN 90 có bộ rễ chân kiềng phát triển mạnh, cứng cây, chống đổ tốt. Năng suất bắp tươi cao đạt 15- 18 tấn/ha, độ đồng đều bắp cao. Bắp dài 16-18 cm, bao kín bắp, vỏ lá bi mỏng, đóng hạt tới tận đỉnh bắp.

Về chất lượng: Thơm ngon, ăn nguội vẫn dẻo, có vị đậm và ngọt, thơm đặc trưng.

Chống chịu tốt với sâu bệnh hại chính,. HN 90 có khả năng thích ứng rộng với nhiều vùng miền.

Về Kinh tế: Năng suất cao, chất lượng tốt, thơm dẻo, quyện, (không ngon bằng HN88 nổi tiếng của công ty), người tiêu dùng ưa thích trong khi chi phí đầu tư giống và đầu tư khác thấp. Dẫn tới hứa hẹn mang lại thu nhập cao và đáng kể cho người trồng HN90.
 

Last edited by a moderator:

nguyentung9860

Tùng Nông Dân
#2
"Theo đó, nếu hạch toán kinh tế sơ qua có thể thấy, sau khi trừ chi phí đầu tư tiền giống, phân bón, thuốc BVTV, công chăm sóc… hết khoảng 1,2 triệu đồng thì hộ nông dân vẫn thu lãi 2 triệu đ/sào. Nếu canh tác liên tục thì 1 năm trồng được 4 vụ và thu lãi được 8 triệu đ/sào/năm."

Kiểu này bà con nông dân lại đua nhau trồng bắp nếp thôi !!!