Ngoài heo ra con gì ăn hèm rượu?

  • Thread starter Cuốc lủi
  • Ngày gửi
Chào các bác ! CL định mở lò nấu rượu cuốc lủi (nghề gia truyền) với quy mô 50 lít rượu thành phẩm/ngày. Phụ phẩm là hèm rượu khoãng 250 lít tương đương với 40kg gạo. Thông thường người ta dùng hèm để nuôi heo hoặc cá, nhưng CL không có ao cá, còn việc làm chuồng heo thì bất tiện vì xung quanh có nhà dân nên không tiện ..... xả thải.
Vậy các bác có ý tưởng nào về việc xử lý số hèm trên thì chia sẽ giúp CL với.
- Không biết hèm có ủ biogas được không? 250 lít hèm/ngày thì dùng bồn bao nhiêu vừa, sản lượng gas khoãng bao nhiêu?
- CL nghe nói bò sữa ăn hèm bia, vậy bò thịt có ăn hèm rượu không các bác? nếu có thì ăn chính hay ăn dặm. (CL ở vườn không có cỏ để cho nó ăn thêm đâu)
- Nếu có thể các bác tư vấn cho CL con gì 4 chân mà ăn hèm trừ bữa nha. vì có người nói nuôi vịt, nhưng nuôi mấy con đó phiền hà hàng xóm lắm. (dơ)
- CL thấy có vài con :
+ Trùng quế ?
+ Giòi ? nhưng có tới 40kg gạo/ngày lận)
+ Gà tàu?
???
Thôi các bác cứ giúp hoặc chém hộ vậy. Khi nào Cl làm được đâu vô đó thì sẽ có rụ và con gì gì đó để mời các bác lai rai ! (mong sớm)
:10^:

-----------------------------
$$$$$$$$
 


Trại heo thì ng ta ko dùng hèm, bởi vì hao tốn công lao động. Ng ta dùng men tiêu hóa trộn thẳng vào TAHH. Ng dân nuôi heo nhỏ nhỏ thì dùng để tận dụng.
Giấm bỗng thì tui cũng ko biết, nhưng tò mò search thử xem làm thế nào?

Gia vị chủ lực của bún ốc là giấm bỗng. Giấm này được thửa riêng từ bỗng nếp cái làng Vân, hằng ngày phải đổ rượu nếp để nuôi con giấm. Khi nước bỗng ngả sang màu vàng hanh, hơi sánh - lúc đó con dấm vừa "chín ngấu", có thể chắt ra làm nguyên liệu cho nước chấm bún
Bạn có thể mua ở những lò rượu.
Dấm bỗng, một loại gia vị hết sức là "dân tộc" cũng của đa số người Bắc VN. Dấm bỗng ngoài vị chua còn có hương rượu và ít độ cồn nên rất dễ đánh át mùi tanh của vài loại thịt cá. Dùng tẩm ướp thức ăn, dấm bỗng cho mùi thơm hấp dẫn hơn các loại dấm trái cây. Xưa kia, ở nông thôn VN, đa số người miền Bắc đều nấu rượu để dùng trong nhà hoặc xem như là một nguồn kinh tế phụ của gia đình. Dấm bỗng là một phó sản của hèm rượu để lên chua tự nhiên. Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm. Hèm sau khi nấu đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng như một loại dấm bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm quá chua thì đổ bỏ. Vì nhà nào cũng nấu rượu cho nên nguồn cung cấp loại gia vị này ở nông thôn miền Bắc trước kia không phải là điều đáng nói và nó vẫn còn đựơc sử dụng cho đến bây giờ trong một số gia đình gốc Bắc VN để dấm bỗng "lưu danh" không phải chỉ là một thứ gia vị vang bóng một thời.
 


Last edited by a moderator:
Ồ! Không cần phải là hèm nếp đâu. Ngày xưa dân ta mấy ai dám nấu rượu bằng nếp. Tuy nhiên nếu dấm bỗng mà bằng hèm nếp sẽ có hương thơm của nếp. Còn bình thường hèm gạo tẻ là OK rồi.
 
theo mình nghĩ,,, có rất là nhiều người có nhu cầu mua hèm rượu. Bác cứ đăng tin bán hèm rượu . thì người ta sẽ giành giựt nhau mua đấy chứ
 
Ra giấm bỗng chỉ là nước hèm hả các bác? vậy chắc ít người ăn rồi. Hay là mình cứ lọc lấy nước pha với chút đường, thêm chút đá rồi mở quán bán nước hèm luôn các bác hử? chua chua, ngọt ngọt uống chắc cũng ngon như yaourt đá hoặc tệ nữa thì cũng có thể so sánh với đá chanh đó chứ. hỉ
 
Người ta nấu nếp thành xôi, cho men vào, ủ, rồi thêm nước, cho vào nồi chưng cất
thành rượu trắng. Phần xác cơm rượu sau khi nấu được gọi là hèm. Hèm sau khi nấu
đi nấu lại nhiều lần cho ra rượu nước hai, nước ba rồi người ta mới lược vắt lại
một ít, cất vào chai, để tự nhiên qua một hai ngày hèm sẽ trở chua và được sử dụng
như một loại dấm bình thuờng. Nếu để nhiều ngày, dấm quá chua thì đổ bỏ.
Không đúng lắm đâu. Người viết này nghe người nấu rượu kể lại mà viết ra, chứ
không thật sự coi nghề làm rượu đầu đuôi ra sao.
*
Cơm cho men và ủ nhiều ngày thì ra cơm rượu.
Chưng cất cơm rượu này, thì chai thứ nhất là rượu đầu, những chai sau thì kém thơm
hơn và độ rượu nhẹ hơn, chứ không ai nấu đi nấu lại hèm nhiều lần cả. Chai rượu cuối
cùng thì quá dở, không thể bán được, mới để hở, vi khuẩn lọt vào, mà làm rượu nhạt
ra giấm. Nếu bạn giàu sang, cứ mua chai rượu nào ngon nhất, pha nước cho loãng ra,
rồi đựng trong lọ miệng to và để hở vài ngày sẽ có giấm ngon. Có người đổ chai rượu
nhạt này lẫn vào mẻ cơm rượu cất mẻ sau, nhưng có người không làm thế, vì ảnh hưởng
giá trị (mùi và vị) của chai rượu đầu. Họ dồn những chai rượu nhạt này vào một nồi
chưng để cất lên những chai rượu tương đương với chai thứ 3 thôi. Nó có mùi và vị
không thể nào bằng các chai rượu trước nó được. Người không trong nghề thì chỉ lý
luận bằng độ cồn, và cho rằng chai đầu thì độ cồn cao hơn, nhưng người trong nghề
thì lý luận bằng mùi thơm và vị ngon của những chai rượu cất ra trước. Bởi thế nên
mới có người pha cồn vào rượu nấu để rượu mạnh lên, nhưng lại kém thơm ngon đi.
*
Trở lại bỗng rượu, thì nó vốn đã chua rồi, nhưng khi chưng cất, thì hơi chua bay
lên lẫn trong rượu rất ít. Trong các a xít chua này, không phải chủ yếu là giấm
đâu, vì nếu là giấm, nó sẽ bốc hơi lẫn trong rượu, và rượu sẽ dở, có mùi và vị giấm.
Có người nấu cá bằng bỗng rượu, vì muốn ăn cái vị chua của bỗng rượu, khác với các
vị chua khác như Khế, Sấu, Dọc, Thơm, vân vân, có hàng chục loại chua để nấu cá.
Tuy vậy, món bỗng rượu nấu cá cũng chẳng phải đặc sản gì để trở nên nổi tiếng bằng
nấu canh Khế, Dọc, Măng Chua.
*
Nếu không có điều kiện làm một bác học phân tích hoá học trong bỗng rượu, thì cũng
phải trải qua thực tế và có con mắt tinh tường để nhìn nhận sự việc, chứ cứ nghe
mấy ông nhà báo nói luyên thuyên, thì không có được khái niệm đúng đắn của việc đâu.
*
 

minh co y hu the nay nhe !
Cho ban ko co dien tich rong thi xay chuong nuoi heo su dung bioga nhu the nay nhe. Ban cu dao ham biogas bang dien tich chuong heo va lam chuong nuoi heo tren nap ham biogas de tiet kiem dien tich ban nhe. phan va nuoc thai se xuong het xuong ham biogas khong so hoi. Thuong xuyen phun sat trung va khu mui hoi phan se ok. Chiu kho ton chi phi lam chuong cao chuc. Chuc ban thanh cong
 
Nhà tôi nấu rượu lâu năm rồi.chủ yếu bã rượu là cho heo ăn.nhưng h nuôi heo toàn lỗ.nên nuôi ít lắm.có ae nào kv Nội Bài-hn muốn mua bã rượu alo mình.mỗi ngày cũng phải 20,30l.hoặc mình thu mua cho...bao nhiêu cũng có
 


Back
Top