Người dân đổ xô nuôi cá triệu đô : coi chừng vỡ nợ

hoangha49

Nông Dân Daklak
#1
NGƯỜI DÂN ĐỔ XÔ NUÔI CÁ TRIỆU ĐÔ: COI CHỪNG VỠ NỢ
Sau những chương trình quảng bá cá koi (cá chép Nhật) vào giữa năm nay, nông dân TP.HCM lao vào nuôi cá triệu đô này với hy vọng mở ra hướng làm ăn mới, nhưng...

Theo ghi nhận của PV, tại TP.HCM ngoài các trại cá cảnh đã nhân giống cá koi từ khoảng chục năm nay như Ba Sanh, Châu Tống, Hải Thanh… hiện nay đã xuất hiện hơn chục hộ nông dân tập tành nuôi cá koi, tập trung chủ yếu tại Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

“Nhân giống không kịp bán”

Anh Trương Trung Cường (chủ một trại nhân giống cá cảnh tại xã Tân Nhựt, Bình Chánh) cho biết như thế khi đánh giá tình hình nông dân thành phố đang đổ xô vào nuôi con cá triệu đô này. Mặc dù đã nhân giống cá koi từ vài năm trước, chủ yếu là bán cá cảnh cho người chơi, nhưng thời gian gần đây anh Cường bắt đầu nhân đại trà giống cá koi vì nhận thấy nhu cầu của nông dân trong – ngoài thành phố tăng cao. “Họ (nông dân) đặt nhân giống cá koi khá nhiều, nhưng dù làm miệt mài tôi vẫn chưa nhân đủ giống để giao”- anh Cường cho biết.

Theo anh Cường, cá koi anh đang nhân giống là cá “đặc chủng” nhập từ Nhật. Hiện, giống cá koi được chia thành 2 loại để bán cho nông dân về nuôi: Cá bột và cá hương. Theo đó, cá bột là cá mới nhân được 1 ngày được bán với giá 100 đồng/con. Riêng cá hương (cá giống có độ tuổi 1 tháng) được bán với giá 3.000 - 6.000 đồng/con. Hiện tại xã Tân Nhựt có khoảng 5 hộ nông dân đang nuôi cá koi. “Cá koi nuôi cũng dễ như các loại cá cảnh khác. Chỉ có điều chế độ ăn cần bổ sung sắc tố đỏ”, anh Cường nói.

Trong khi đó, anh Lê Hữu Thiện – Giám đốc Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) cho biết, thời gian tới công ty cũng sẽ cho nhân giống cá koi vì đã nhận thấy nhu cầu nông dân đang tăng cao về giống cá này.


Kiểm tra, phân loại cá koi.


Cẩn trọng với cá triệu đô

Theo nhận định của những người nhân giống cá koi tại TP.HCM, cá koi khá dễ nuôi vì đã được thuần qua thời gian hoặc bằng cách cho lai giữa cá koi (Nhật) và cá chép trong nước. Tuy nhiên, thị phần thị trường người chơi cá koi trong nước nói chung và TP.HCM nói riêng hiện nay vẫn chưa lý tưởng cho việc phát triển cá koi đại trà.

Do giá trị thương phẩm cao và dễ tiêu thụ, cá lăng nha đuôi đỏ hay cá heo nước ngọt đã đem lại thu nhập khủng cho người dân miền Tây.

Theo kỹ sư Tống Hữu Châu – Chủ trại cá cảnh Châu Tống (quận 12) cho biết, vào thời điểm này nông dân lao vào nuôi cá koi là rất dễ… đổ nợ. “Người chơi cá koi không thể nuôi cá trong hồ vì trông chúng rất xấu. Cá koi chỉ thích hợp khi được nuôi trong bể.

Tuy nhiên, ở TP.HCM có bao nhiêu người có mảnh sân đủ rộng để làm bể sân vườn để nuôi cá koi? Nói như vậy để thấy rằng thị phần người chơi cá koi ở TP.HCM còn rất hạn chế” - ông Châu đặt vấn đề. Hiện tại ông Châu bán cá koi với giá từ 500.000 đến 700.000 đồng/kg. Đối với những con cá koi được tuyển giá có thể lên tới vài triệu đồng/con.

Theo ghi nhận, tại Việt Nam, những dòng cơ bản của cá koi là kohaku, tancho, showa, sanke... Một con cá koi đẹp được đánh giá bởi hơn 20 tiêu chí như dáng, đầu, vây, vảy, đuôi, nguồn gốc... Một con cá koi mẹ (6 kg) có thể đẻ khoảng 1 triệu con nếu được sinh sản nhân tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ cá koi có thể đem bán ra thị trường chỉ đạt 0,2 - 0,5%. Hiện nay, trung bình một bể nuôi cá koi được đầu tư bài bản với những chú cá chuẩn có giá từ 50.000 đến 300.000 USD.
Nguồn : http://baoduhoc.vn/bai-viet/20101/nguoi-dan-do-xo-nuoi-ca-trieu-do-coi-chung-vo-no.bdh
 

Tân_VL

Nhà nông nuôi rắn
#2
Do giá trị thương phẩm cao và dễ tiêu thụ, cá lăng nha đuôi đỏ hay cá heo nước ngọt đã đem lại thu nhập khủng cho người dân miền Tây.
Vậy cuối cùng cá chép, cá lăng nha đuôi đỏ, cá heo nước ngọt. Con nào pải coi chừng vỡ? hihi
 

remnhuapvc

Lữ khách
#3
Các bác cứ chạy theo thị trường như này thi sẽ bị bão hòa tiền bỏ ra thi nhiều nhưng thu lại thi có được lãi ko? (vấn đề nan giải)
 

ngoccuong_98

DV tìm đất trang trại miền bắc
#5
Hãy đáng giá thị trường trước khi làm điều gì đó. Đừng đi đổ vỏ cho kẻ ác
 

anhmytran

_
Nông dân @
#6
Giật tít ghê quá. Làm gì có cá nào Triệu đô?

Cá Koi ở Mỹ thì đầy, giá hơi mắc đối với người
ở Việt Nam, nhưng ở Mỹ thì cũng đủ cho người bán
ăn tiêu mà không giàu. Người nuôi cá bán có nhiều
cá lắm, và giá cắt cổ: 7 đôla 1 con bằng ngón tay,
tính cả tiền chuyên chở. Họ không hạ giá, vì những
con lớn bán giá lớn. Nhiều con lớn quá, thì họ bán
cho những hợp đồng lớn, như các vườn hoa của thành
phố.

Khi nuôi cá đẻ, người ta cho cá đực cá cái nhiều màu
nhiều loại vây vẩy khác nhau vào để đẻ trứng. Cá con
nở ra, con nào có vây vẩy đẹp thì bịa ra một cái tên
Nhật thật rắc rối khó nghe để bán giá cao. Người hiểu
biết thì chỉ cười ruồi. Cái nghề bán cá nó thế. Đếm
được sao trên trời thì mới đếm hết các giống cá Koi.
Vậy mà nhiều người cứ thấy tên lạ thì cho rằng đó là
cá quý, sẵn lòng bỏ nhiều tiền ra mua. Những người này
phần lớn là người Sài Gòn.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#7
Chúng ta nên nhớ rằng còn thời thì là Kiểng. Hết thời thì là củi đó là cây kiểng, con vật kiểng cũng như thế mà thôi. Cây hết kiểng thành củi còn đun nấu, cá hết kiểng làm thịt chẳng ai thèm ăn , đó là cá La Hán ....................
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#8
Chúng ta nên nhớ rằng còn thời thì là Kiểng. Hết thời thì là củi đó là cây kiểng, con vật kiểng cũng như thế mà thôi. Cây hết kiểng thành củi còn đun nấu, cá hết kiểng làm thịt chẳng ai thèm ăn , đó là cá La Hán ....................
Cá kiểng hết thời thì cho bác Xuan Vu mang về nuôi lele,trích cồ, vịt.....