Tôi nghĩ bà con chăn nuôi gà nên xem xét lại việc nghiên cứu thị trường và tìm phương hướng giải quyết giá thành đầu vào trước khi quyết định nuôi ồ ạt. Không phải lúc nào nuôi rồi sẽ có lãi, lổ rồi lại trách nhà nước không quan tâm đến chăn nuôi, trách trời thì mình cũng chết. Ngân hàng cũng là người kinh doanh nên họ có lựa chọn của họ để tránh rủi ro vì khi lổ ai chịu đây. những thứ khác còn thế chấp bằng giấy tờ chứ nông sản làm sao quản lý nổi, lỡ người vay bán hết nông sản, hoặc nông sản gặp dịch bệnh thì sẽ thu lại tiền như thế nào.
Việt Nam không còn được hàng rào thuế quan nữa nên việc nhập khẩu và nhà đầu tư nước ngoài ào ạt vào khai thác, thị trường hơn 90 triệu dân quả là nơi lý tưởng, nên việc cạnh tranh gay gắt giá nhằm đánh bật đối thủ là điều bình thường. Các công ty CP của nước ngoài có nguồn giống, thức ăn giá rẻ nên giảm giá để đánh chết "gà nhà" là điều bình thường như ta làm chết cá tra của mỹ thôi, nhưng họ đã có hiệp hội cứu vì họ có hiểu biết về luật và dư tiền để mướn luật sư kiện đánh thuế phá giá ta. Tôi chỉ có 2 tối kiến nhỏ nhỏ xin góp ý với bà con thôi. Bà con nên là người chăn nuôi thông minh, vì hiện bà con đã là nhà đầu tư, chứ khôn phải là người làm công ăn lương:
1- Thành lập hội, hiệp hội và hiệp hội để cùng có chung mặt bằng giá tránh cạnh canh không lành mạnh(anh này bán đổ bán tháo làm anh kia chết theo) và giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. ta chết vì làm đơn lẻ.
2- Nghiên cứu kỹ thị trường bằng cách cập nhật thôn tin trên báo đài, internet (như vừa qua Thái lan gặp lụt, thế là gạo VN lại được tăng giá vì thiếu nguồn cung, tháng 11, 12 Trung Quốc không trồng ớt được thì giá ớt VN dội lên 50k/kg, ở Tiền Giang heo bị lở mồm nên giá rẻ... làm 1 cuốn sổ tay ghi nhận lại dao động hàng tháng, hàng năm xem xét giá đó rồi phân tích về nhiều mặt rồi hãy quyết định nuôi con gì.Đồng thời nên tập hợp các nhà chăn nuôi lại thành 1 hiệp hội, 1 tỉnh chỉ nên có 1 giá (1 người bạn TQ qua đây nói thị trường VN rất lộn xộn và dễ mua vì dễ trả giá, dễ bị "chơi chiêu"( tháng này chịu bỏ tiền mua đồ của 1 người giá thật cao thì 2 tháng sau có 100 người nuôi thế là ép giá lấy lại được cả vốn đợt đầu và cả lãi khủng, chỉ có nông dân là chết). Không nên thấy giá thứ gì tăng đột ngột thì chạy theo nuôi cái ấy (như dừa, thanh long, tắc kè, nhím...vừa rồi).
3- Hạ giá thành thức ăn đầu vào: Hiện chúng ta quá phụ thuộc vào các công ty chế biến thức ăn gia súc, tại sao lại phụ thuộc họ để bị đẩy giá thức ăn đầu vào, trong khi cái này các bác chỉ cần tập hợp tại thành hội, các bác có thể lấy mẫu của 1 công ty thức ăn uy tín rồi đến viện Pastuer trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để phân tích thành phần, rồi bắt chước làm bằng việc lấy nguyên liệu giá rẻ hiện có tại VN (chỉ khi nào hội mua số lượng lớn mới có giá rẻ và đở tốn chi phí vận chuyển): giá máy trộn thức ăn hiện giờ khá rẻ khoảng vài chục triệu đạ có mấy mi ni xịn rồi, xương cá xay (liên hệ các công ty chế biến thủy sản), củ mỳ (theo tôi biết hiện củ mỳ nhập từ Campuchia về long an hiện rất rẻ), tép ,cá vụn(ở Vàm Láng- Tiền Giang giá tép, cá vụn là 3000đ/kg), trùn quế....hay mua nguyên liệu nhập như bánh dầu, sắn lát bán đầy trên mạng
Tôi chỉ búc xúc như thế, hơi lý thuyết nhưng tôi chúc bà con thành công và là người chăn nuôi thông minh trong thời kỳ mới
Tôi nghĩ bà con chăn nuôi gà nên xem xét lại việc nghiên cứu thị trường và tìm phương hướng giải quyết giá thành đầu vào trước khi quyết định nuôi ồ ạt. Không phải lúc nào nuôi rồi sẽ có lãi, lổ rồi lại trách nhà nước không quan tâm đến chăn nuôi, trách trời thì mình cũng chết. Ngân hàng cũng là người kinh doanh nên họ có lựa chọn của họ để tránh rủi ro vì khi lổ ai chịu đây. những thứ khác còn thế chấp bằng giấy tờ chứ nông sản làm sao quản lý nổi, lỡ người vay bán hết nông sản, hoặc nông sản gặp dịch bệnh thì sẽ thu lại tiền như thế nào.
Việt Nam không còn được hàng rào thuế quan nữa nên việc nhập khẩu và nhà đầu tư nước ngoài ào ạt vào khai thác, thị trường hơn 90 triệu dân quả là nơi lý tưởng, nên việc cạnh tranh gay gắt giá nhằm đánh bật đối thủ là điều bình thường. Các công ty CP của nước ngoài có nguồn giống, thức ăn giá rẻ nên giảm giá để đánh chết "gà nhà" là điều bình thường như ta làm chết cá tra của mỹ thôi, nhưng họ đã có hiệp hội cứu vì họ có hiểu biết về luật và dư tiền để mướn luật sư kiện đánh thuế phá giá ta. Tôi chỉ có 2 tối kiến nhỏ nhỏ xin góp ý với bà con thôi. Bà con nên là người chăn nuôi thông minh, vì hiện bà con đã là nhà đầu tư, chứ khôn phải là người làm công ăn lương:
1- Thành lập hội, hiệp hội và hiệp hội để cùng có chung mặt bằng giá tránh cạnh canh không lành mạnh(anh này bán đổ bán tháo làm anh kia chết theo) và giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. ta chết vì làm đơn lẻ.
2- Nghiên cứu kỹ thị trường bằng cách cập nhật thôn tin trên báo đài, internet (như vừa qua Thái lan gặp lụt, thế là gạo VN lại được tăng giá vì thiếu nguồn cung, tháng 11, 12 Trung Quốc không trồng ớt được thì giá ớt VN dội lên 50k/kg, ở Tiền Giang heo bị lở mồm nên giá rẻ... làm 1 cuốn sổ tay ghi nhận lại dao động hàng tháng, hàng năm xem xét giá đó rồi phân tích về nhiều mặt rồi hãy quyết định nuôi con gì.Đồng thời nên tập hợp các nhà chăn nuôi lại thành 1 hiệp hội, 1 tỉnh chỉ nên có 1 giá (1 người bạn TQ qua đây nói thị trường VN rất lộn xộn và dễ mua vì dễ trả giá, dễ bị "chơi chiêu"( tháng này chịu bỏ tiền mua đồ của 1 người giá thật cao thì 2 tháng sau có 100 người nuôi thế là ép giá lấy lại được cả vốn đợt đầu và cả lãi khủng, chỉ có nông dân là chết). Không nên thấy giá thứ gì tăng đột ngột thì chạy theo nuôi cái ấy (như dừa, thanh long, tắc kè, nhím...vừa rồi).
3- Hạ giá thành thức ăn đầu vào: Hiện chúng ta quá phụ thuộc vào các công ty chế biến thức ăn gia súc, tại sao lại phụ thuộc họ để bị đẩy giá thức ăn đầu vào, trong khi cái này các bác chỉ cần tập hợp tại thành hội, các bác có thể lấy mẫu của 1 công ty thức ăn uy tín rồi đến viện Pastuer trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để phân tích thành phần, rồi bắt chước làm bằng việc lấy nguyên liệu giá rẻ hiện có tại VN (chỉ khi nào hội mua số lượng lớn mới có giá rẻ và đở tốn chi phí vận chuyển): giá máy trộn thức ăn hiện giờ khá rẻ khoảng vài chục triệu đạ có mấy mi ni xịn rồi, xương cá xay (liên hệ các công ty chế biến thủy sản), củ mỳ (theo tôi biết hiện củ mỳ nhập từ Campuchia về long an hiện rất rẻ), tép ,cá vụn(ở Vàm Láng- Tiền Giang giá tép, cá vụn là 3000đ/kg), trùn quế....hay mua nguyên liệu nhập như bánh dầu, sắn lát bán đầy trên mạng
Tôi chỉ búc xúc như thế, hơi lý thuyết nhưng tôi chúc bà con thành công và là người chăn nuôi thông minh trong thời kỳ mới
--------
Tôi nghĩ bà con chăn nuôi gà nên xem xét lại việc nghiên cứu thị trường và tìm phương hướng giải quyết giá thành đầu vào trước khi quyết định nuôi ồ ạt. Không phải lúc nào nuôi rồi sẽ có lãi, lổ rồi lại trách nhà nước không quan tâm đến chăn nuôi, trách trời thì mình cũng chết. Ngân hàng cũng là người kinh doanh nên họ có lựa chọn của họ để tránh rủi ro vì khi lổ ai chịu đây. những thứ khác còn thế chấp bằng giấy tờ chứ nông sản làm sao quản lý nổi, lỡ người vay bán hết nông sản, hoặc nông sản gặp dịch bệnh thì sẽ thu lại tiền như thế nào.
Việt Nam không còn được hàng rào thuế quan nữa nên việc nhập khẩu và nhà đầu tư nước ngoài ào ạt vào khai thác, thị trường hơn 90 triệu dân quả là nơi lý tưởng, nên việc cạnh tranh gay gắt giá nhằm đánh bật đối thủ. Các công ty CP của nước ngoài có nguồn giống, thức ăn giá rẻ nên giảm giá để đánh chết "gà nhà" là điều bình thường như ta làm chết cá tra của mỹ thôi, nhưng họ đã có hiệp hội cứu vì họ dư tiền để mướn luật sư kiện đánh thuế phá giá ta. Tôi chỉ có 3 tối kiến nhỏ nhỏ xin góp ý với bà con thôi. Bà con nên là người chăn nuôi thông minh, vì hiện bà con đã là nhà đầu tư, chứ khôn phải là người làm công ăn lương:
1- Thành lập hội, hiệp hội và hiệp hội để cùng có chung mặt bằng giá tránh cạnh tranh không lành mạnh (anh này bán đổ bán tháo làm anh kia bán theo) và giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, nghiên cứu nhược điểm của đối thủ. Đừng dể ta chết vì làm đơn lẻ.(1 người bạn TQ qua đây nói thị trường VN rất lộn xộn và dễ mua, dễ trả giá, dễ bị "chơi chiêu"( tháng này chịu bỏ tiền mua của 1 người giá thật cao thì 2 tháng sau sẽ có 100 người nuôi thế là ép giá lấy lại được cả vốn đợt đầu và cả lãi khủng, chỉ có nông dân là chết).
2- Nghiên cứu kỹ thị trường bằng cách cập nhật thôn tin trên báo đài, internet (như vừa qua Thái lan gặp lụt, thế là gạo VN lại được tăng giá vì thiếu nguồn cung, vừa rồi ở Tiền Giang heo bị lở mồm nên giá còn 39k/kg heo hơi... làm 1 cuốn sổ tay ghi nhận lại dao động hàng tháng, hàng năm xem xét giá đó rồi phân tích về nhiều mặt rồi hãy quyết định nuôi con gì (tháng 11,12 TQ không trồng ớt được nên tháng 1,2 ớt được đẩy lên 50k/kg, tháng 2,3 Tq trồng lại thì ớt hạ xuống còn...8k/kg. Không nên thấy giá thứ gì tăng đột ngột thì chạy theo nuôi cái ấy (như dừa, thanh long, tắc kè, nhím...vừa rồi).
3- Hạ giá thành thức ăn đầu vào: Hiện chúng ta quá phụ thuộc vào các công ty chế biến thức ăn gia súc, tại sao lại phụ thuộc vào họ để bị đẩy giá thức ăn đầu vào, trong khi cái này các bác chỉ cần tập hợp tại thành hội, các bác có thể lấy mẫu của 1 công ty thức ăn uy tín rồi đến viện Pastuer trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa để phân tích thành phần, rồi bắt chước làm bằng việc lấy nguyên liệu giá rẻ hiện có tại VN (chỉ khi nào hội mua số lượng lớn mới có giá rẻ và đở tốn chi phí vận chuyển): giá máy trộn thức ăn hiện giờ khá rẻ khoảng vài chục triệu là đã có mấy mi ni xịn rồi, xương cá xay (liên hệ các công ty chế biến thủy sản), củ mỳ (theo tôi biết hiện củ mỳ nhập từ Campuchia về long an hiện rất rẻ), tép ,cá vụn(ở Vàm Láng- Tiền Giang giá tép, cá vụn là 3000đ/kg), trùn quế....hay mua nguyên liệu nhập như bánh dầu, sắn lát bán đầy trên mạng
Tôi chỉ búc xúc như thế, hơi lý thuyết nhưng tôi chúc bà con thành công và là người chăn nuôi năng động, thông minh trong thời kỳ mới