Người trồng thanh long: Đau đầu với… “nấm tắc kè”

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
“Nấm tắc kè” gây cháy cành và nám trái. Trái thanh long mắc bệnh chỉ còn cách cắt bỏ.
Mới đầu mùa mưa, nhưng nấm tắc kè đã xuất hiện ở nhiều khu vườn thanh long của các xã: Hàm Minh, Tân Lập (Hàm Thuận Nam); Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc)... Biểu hiện của bệnh là những đốm trắng trên cành và trái thanh long, nhìn giống như da tắc kè. Bệnh gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho người dân.Thiệt hại không nhỏ
Từ những năm 2009 – 2010, bệnh nấm tắc kè đã xuất hiện rải rác ở một số vườn ở Cẩm Hang, thôn Đại Lộc, xã Hàm Hiệp, Hàm Thuận Bắc. Gần đây, bệnh xuất hiện ở hầu khắp các xã của huyện Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam. Bệnh chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa, đầu tiên là những đốm chấm trắng xuất hiện trên cành non, trái gần chín và trái chín. Cành non bị loại nấm này thì 7 - 10 ngày sẽ chết, làm cho cây không phát triển được. Ở trái thanh long, bệnh nấm tắc kè gây ra những mảng nấm phía trên của trái làm trái xấu đi, không bán được.
Tại Tổ hợp tác sản xuất thanh long VietGap Cẩm Hang, thôn Đại Lộc xã Hàm Hiệp, nơi được xem là điểm đầu tiên xuất hiện bệnh nấm tắc kè. Năm 2012, gia đình ông Trương Đắc Luận, gần như mất trắng vụ thanh long do 100% diện tích đều bị bệnh. "Năm ngoái gia định tôi áp dụng khá nhiều cách để điều trị bệnh này. Từ phương pháp do Trung tâm Bảo vệ thực vật tỉnh hướng dẫn đến những cách do người dân tìm hiểu, áp dụng, nhưng biểu hiện của bệnh vẫn không giảm. Đầu mùa mưa năm nay, thanh long vườn nhà tôi cũng đã bắt đầu xuất hiện bệnh. Hiện tại, gia đình đang phun thuốc, bón phân nhưng chưa biết kết quả như thế nào", ông Luận nói. ông Bùi Minh Hùng, thị trấn Ma Lâm, Hàm Thuận Bắc mất trắng lứa đầu tiên của vụ mùa năm nay, cho hay: "Năm ngoái, vườn nhà tôi không bị bệnh nấm tắc kè nhưng sang năm nay bệnh xuất hiện khá sớm. Thiệt hại hơn 10 triệu đồng".
Không riêng Bình Thuận
Theo Chi cục Bảo vệ thực vật, từ những năm 2009 - 2010, nấm tắc kè chỉ xuất hiện rải rác ở một số vườn, nhưng nay thì lan ra diện rộng. Bệnh chỉ xuất hiện ở những vườn có cỏ nhiều, chăm sóc kém, độ PH trong gốc thanh long rất thấp, bộ rễ kém phát triển. Từ khi có bệnh đốm trắng xuất hiện, chi cục đã lấy mẫu gửi giám định ở cơ quan chuyên ngành như Viện Cây ăn quả miền Nam... nhưng kết quả phân tích chưa tìm ra được tác nhân chính gây bệnh...
Bệnh nấm tắc kè hiện nay có những biểu hiện mới, không chỉ những vườn vệ sinh kém, chăm sóc không tốt mà ngay cả những vườn vệ sinh sạch sẽ, bón phân đúng quy trình kỹ thuật cũng bị. ông Ngô Xuân Hiền, ở Hợp tác xã thanh long Phú Hội, xã Hàm Hiệp, cho biết: "Những năm trước bệnh chỉ xuất hiện ở những vườn đã chong đèn thanh long trái vụ, nhưng năm nay, tại một số vườn thanh long non, chưa chong đèn cũng bị bệnh...".
Hiện nay, bệnh nấm tắc kè không chỉ ở Bình Thuận mà thanh long ở thị trấn Tầm Vu (Long An), huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng mắc bệnh này. Các địa phương trên cũng chưa tìm ra cách trị bệnh hiệu quả. Người dân vẫn phải chịu thiệt hại.
Mai Vân
Nguồn:http://baobinhthuan.com.vn/vn/default.aspx?news_id=57772#content
 
Last edited:

Trần Hiền Tín

Lữ khách

CÔNG TY PHÂN BÓN NOVA HOA KỲ

Các sản phẩm của công ty Nova ( Hoa Kỳ) sản xuất bằng công nghệ dùng men vi sinh (sinh học) để tách ion đơn phân tử dưới dạng nano (siêu nhỏ).Công nghệ này được hiểu như sau:sử dụng các men vi sinh đã được tích điện cực để tách các muối ( CuSO4, ZnSO4, MnSO4…) thành 2 điện cực là điện cực âm và điện cực dương 〖( Cu〗^(2+),〖 Zn〗^(2+), Mn^(2+)….SO4^(2-)). Công nghệ này có nhiều ưu điểm như: loại bỏ hoặc làm giảm các gốc hóa học gây chua đất như lưu huỳnh (S).…Ngoài ra, công nghệ này còn tạo ra các chất dinh dưỡng ở dạng nano dễ tiêu nên cây trồng hấp thụ nhanh và gần như hấp thụ 100%. Đây là công nghệ tiên tiến và phù hợp cho quy trình sản xuất nông sản sạch đạt tiêu chuẩn Global GAP, IPM…

Chúng tôi luôn luôn trao dồi công nghệ tiên tiến nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi có những chuyên gia về lĩnh vực hóa học, thổ nhưỡng, phân bón, các kỹ sư cơ khí lành nghề để làm chủ dây chuyền công nghệ và họ phối hợp với nhau 1 cách nhịp nhàng nhằm tạo ra các sản phẩm chất lượng cao nhất.
 

Quảng cáo

Top