Nguy cơ từ việc nuôi sâu Superworm

minhlong0080

Nhanong.Com
#1
Nhiều hộ dân ở Vĩnh Long đang nuôi sâu Superworm bán cho những người nuôi chim, cá mà không hề biết về nguy cơ gây hại của nó.
Cách đây 4 tháng, qua lời giới thiệu của người quen, chị Trần Thị Thủy (ấp An Phú A, xã Long An, H.Long Hồ) mua 3 kg sâu về nuôi. Do dễ nuôi, lớn nhanh nên chỉ mới mấy tháng mà số lượng sâu của chị Thủy đã tăng lên gần 200 kg và xuất bán được hàng chục ký cho những người nuôi chim, cá cảnh.

“Thấy hàng xóm nuôi sâu có lời nên tôi mua về nuôi nhằm kiếm thêm thu nhập chứ không biết đây là sâu gì. Mặc dù chỉ nuôi 3 kg sâu giống (giá 100.000 đồng/kg) nhưng gia đình tôi phải mua dụng cụ nuôi khoảng 15 triệu đồng. Thức ăn cũng dễ tìm, chỉ cần lấy cám trộn với các loại rau củ hư, thối cho ăn chúng cũng lớn nhanh”, chị Thủy cho biết.

Theo chị Thủy, nuôi loại sâu này chỉ cần các khay chất chồng lên cao trong nhà là được. Ngoài bán cho những người nuôi chim, cá ở địa phương, chị Thủy còn bỏ mối sâu tại TP.Vĩnh Long và TP.HCM với giá 100.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ nông nghiệp xã Long An (H.Long Hồ), cho biết: “Tháng 2.2014, UBND xã phát hiện tại ấp An Phú A có 2 hộ nuôi sâu lạ. Lúc đó chúng tôi chưa biết là sâu gì, sau mới xác định đó là sâu Superworm. Người nuôi đầu tiên cũng đã gần 1 năm, hiện có trên 300 khay sâu các loại. Chúng tôi đã báo về trạm bảo vệ thực vật. Đến tháng 4, trạm kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra thì phát hiện có 4 hộ đang nuôi 570 khay sâu. Bình quân mỗi khay khoảng 1,5 kg. Chúng tôi đã lập biên bản và buộc các hộ trên cam kết tiêu thụ hết số lượng sâu này, không được nhân ra, phát tán”.

Quan sát các hộ nuôi sâu Superworm, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều không có tường bao, lưới che... Sâu nở được 2 tuần sẽ được xuất bán thương phẩm với giá từ 70.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại. Điều nguy hiểm là sau khi xuất bán, người nuôi thường đổ phân, cám thừa ra vườn để bón cho cây ăn trái và tiếp tục đợt nuôi mới, dẫn đến nguy cơ sâu tiếp tục phát triển, gây hại ra môi trường rất lớn.

Ngày 16.5, Sở NN-PTNT Vĩnh Long có công văn yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát và ngăn chặn với mọi hình thức việc nhân nuôi sâu Superworm. Trước đó, ngày 24.4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cũng đã có công văn gửi Chi cục Bảo vệ thực vật các tỉnh, thành phố nêu rõ: Sâu Superworm là loại côn trùng ăn tạp, phàm ăn, chu kỳ sinh trưởng nhanh, chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp và có nguy cơ gây hại đến sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Vì vậy, việc vận chuyển, nhân nuôi, buôn bán, phóng thích là hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Đức, Thanh Niên Online
[DOUBLEPOST=1401187818,1401187547][/DOUBLEPOST] sâu superwor.jpg
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#2
Con sâu này đã được nuôi lâu lắm rồi....... Mà hôm nay mới có vụ kiểm tra, kiểm chứng gì đây.... Nếu là nguy hại, thì đã hại xong rồi... Nhưng các ngài có thấy con sâu sống ở thiên nhiên, phá hại cái gì chưa.... Thật là rảnh...
Con gì nuôi không được thì cứ để nuôi,
Con nuôi được có nhiều thì bán không được
Con nuôi được bán kiếm chút tiền, thì bị kiếm chuyện ....
Các ông nông nghiệp Việt Nam đang ngũ nằm mơ giật mình đây mà..................
 

minhlong0080

Nhanong.Com
#3
Đúng rồi bác XV, con sâu này bà con ta nuôi cách nay mấy năm rồi, lên tivi ầm ầm mà có nghe ai nói gì đâu, bây giờ lại kiểm tra, hay là mấy ông cán bộ ở đây ko cập nhật thông tin nhỉ?....
 

thaibao204

Lữ khách
#4
đất nước ta có tiến sĩ,thạc sĩ đứng đầu khu vực mà sao không ai tìm hiểu hết vậy,coi sâu nó có hại hay không? hại như thế nào lợi như thế nào,rồi đưa ra luật định,chứ hễ nuôi là cấm là sao vậy trời
 

nguyenduong232

Nhà nông nghiệp dư
#5
nước mình toàn tiến sỹ giấy thui à, con này mà ra môi trường thì chỉ có chết vì không sống nổi ngoài tự nhiên được, còn trong tương lai lại là thực phẩm chính của con người nữa chứ, chỉ không nông dân mà thôi.
 

quanghuy103102

Thành viên mới
#6
k biết superworn hình dáng thế nào, và đã gặp chưa, nhưng thấy nếu làm ăn đc thì cứ cho người ta làm, rồi tiến hành kiểm tra và đưa ra điều kiện bắt buộc là đc
 

amythanh

Thành viên mới
#7
cách đây 4 tháng, qua lời giới thiệu của người quen, chị Trần Thị Thủy (ấp An Phú A, xã Long An, H.Long Hồ) mua 3 kg sâu về nuôi. Do dễ nuôi, lớn nhanh nên chỉ mới mấy tháng mà số lượng sâu của chị Thủy đã tăng lên gần 200 kg và xuất bán được hàng chục ký cho những người nuôi chim, cá cảnh.
Quan sát các hộ nuôi sâu Superworm, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều không có tường bao, lưới che... Sâu nở được 2 tuần sẽ được xuất bán thương phẩm với giá từ 70.000 - 200.000 đồng/kg tùy loại.
Thằng nhà báo Thanh Đức chắc chỉ mới khoảng 50 tuổi trở lại ( hơn 50 tuổi không viết những bài này) nên ăn trúng gỗ sưa của bọn buôn sâu mà quảng bá đây, nhưng nó nói đúng, nuôi là phải có lời, góp sức cùng nông dân mua sâu về cho nhà báo thanh niên Online ăn nè
 

Loan Nguyen

Con gái Đất Võ
BQT WEBSITE
#9
Nhân nuôi superworm sẽ bị phạt từ 3-6 triệu đồng
Cập nhật lúc 08:07, Thứ Tư, 28/05/2014 (GMT+7)

Sâu superworm
(ĐN)- Ông Nguyễn Công Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Đồng Nai cho biết, Cục BVTV vừa chỉ đạo các Chi cục BVTV các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngăn chặn việc nhân nuôi sâu superworm.

Việc nhân nuôi sâu superworm có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 6 triệu đồng theo Nghị định 114/2013/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.

Theo chỉ đạo, các Chi cục phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, phát hiện các tổ chức, cá nhân có hành vi nhân nuôi, vận chuyển và phóng thích sâu superworm. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân.

Được biết, sâu superworm có tên khoa học là Zaphobas morio. Đây là loại côn trùng ăn tạp, phàm ăn, có nguy cơ gây hại cho sản xuất nông nghiệp. Hiện tại, loại sâu này chưa có tên trong danh sách vật nuôi nông nghiệp. Ngoài việc gây hại, loài sâu này còn làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

P.Trang
http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201405/nhan-nuoi-superworm-se-bi-phat-tu-3-6-trieu-dong-2315304/