Thảo luận Nguyên nhân gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ

  • Thread starter vietchemhn
  • Ngày gửi
vietchemhn

vietchemhn

Lữ khách
#1
Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng là căn bệnh phổ biến xảy ra chủ yếu ở tôm thẻ do vậy người nuôi cần nắm bắt được các trường hợp xảy ra bệnh đục cơ để có biện pháp phòng – trị an toàn và hiệu quả nhất.
benh-duc-co-tren-tom-the-chan-trang-1.jpg?w=660

Tôm bị đục cơ do nhiều nguyên nhân khác nhau
1. Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng trong quá trình vận chuyển hoặc sang ao
Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng có thể xảy ra do quá trình vận chuyển tôm sang ao sẽ khiến một số con tôm bị stress và một phần cơ thịt sẽ bị đục trắng, đôi khi có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối. Hầu hết những con bị cong thân, đục cơ sẽ chết.
Chính vì thế, khi chuyển sang ao bà con nên kiểm tra sức khỏe trước khi sang ao mới, nếu phát hiện 1 số con bị đục cơ, cong thân thì nên hoãn lại. Nước dùng để vận chuyển nên có nhiệt độ từ 24 – 25 độ C và hàm lượng oxy phải cao.
2. Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng do hàm lượng oxy thấp
Hàm lượng oxy thấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng. Do đó, người nuôi nên tính số dàn quạt nước vừa đủ để cung cấp cho tôm nuôi số hàm lượng oxy thích hợp nhất. Mặt khác, cần lựa chọn vị trí đặt quạt sao cho hợp lý nhất để giúp chất thải được gom lại giữa ao, đồng thời giúp hàm lượng oxy khuếch tán vào mọi vị trí trong ao, đặc biệt là giữa ao – nơi diễn ra sự phân hủy các chất hữu cơ tích tụ dưới đáy ao nuôi.
nguyen-tac-su-dung-thuoc-hoa-chat-trong-nuoi-trong-thuy-san-2.jpg?w=660&h=370

Trang bị hệ thống quạt gió hợp lý, cung cấp đủ hàm lượng khí oxy cho tôm nuôi
3. Bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng do bệnh
Ngoài những nguyên nhân trên thì bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng cũng có thể là do bệnh. Ở những nơi có độ mặn tương đối cao từ 25 – 35 phần ngàn tôm sẽ chuyển sang màu trắng đục do vi bào tử trùng xâm nhập. Ngoài ra, trường hợp tôm bị nhiễm IMNV cũng có thể bị đục cơ. Cho đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị tuy nhiên bà con có thể phòng ngừa bệnh ngay từ ban đầu.
Trên đây chính là các nguyên nhân gây bệnh đục cơ trên tôm thẻ chân trắng, để được tư vấn kỹ hơn về cách phòng trị xin vui lòng liên hệ số Hotline 19002620 để được hỗ trợ từ chuyên gia. Bệnh đục cơ rất nguy hiểm do đó bà con cần có biện pháp phòng ngừa triệt để.
Nguồn: Xác định nguyên nhân của bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng
 

Đối tácTop