Đấy là con Gà Tây. Ngày xưa tôi còn nhỏ, nhà tôi nuôi chừng chục con.
Nó chỉ ăn cỏ ngoài bãi hoang thôi. Cho cám, ngô, đỗ, gạo thì càng tốt.
Nó chịu ấp lắm, nên con nở đều. Chỉ cần cố gắng cho rau thái nhỏ trộn
cám hay ngô đỗ xay cho đến khi trụi hết lông tơ trên đầu đi là chắc
chắn không bị chết nữa. Có mấy ông già, thì nuôi cả đàn, lùa đi chăn
ngoài đồng hoang, tối mới lùa về, như chăn ngỗng vậy. Có điều Gà Tây
bán rẻ hơn gà thường, vì thịt nó không ngon.
*
Trong hình thì là con gà tây mái. Gà tây trống thì đầu nhiều nốt sần
hơn, và nốt sần rất to, chỗ diều thì có một túm lông như cái chổi xể
chĩa thẳng ra đằng trước:
*
*
Trên đỉnh đầu là một cái mào hình nón dài chừng 1 ngón tay, lúc trổ
tài hay ra oai thì chảy thòng đến cả gang tay dưới mỏ, nhưng lúc rét
thì xun lại như con giun chết cỡ 2 đốt ngón tay.
*
Đây là gà tây hoang ở gần nhà (ở Mỹ, bang Connecticut):
*
*
Sắp đến lễ Tạ Ơn Thanksgiving rồi, nhà nào cũng sẽ có Gà Tây quay trong lò.
Chỉ bày bàn cho đẹp, chứ ăn chán lắm. Vả lại nó to quá, ăn sao nổi.
Ít nhất cũng 5 kilô. Đa số là gà nuôi công nghiệp, lông trắng.
Nhà tôi thì thay bằng một con gà quay, giả làm gà tây cho đúng phong tục.
*
Hội thợ săn ở đây thì vác cung nỏ đi săn:
*
*
Họ săn cho thoả chí hồi hộp và thành công, chứ săn xong thì vứt vào sọt rác,
ít khi ăn lắm. Nai rừng săn cũng chỉ lấy cặp sừng già để treo, chứ
nai có nhung thì ế, chẳng ma nào thèm săn.
Trại gà tây này thì bán gà tây đã làm rồi giá 8 đô mỗi pound loại gà nhỏ con
(4-8 ký), giá 4 đô mỗi pound loại gà lớn con (5 đến 20 ký):
*
*