Mèo Anh lông ngắn bicolor, mèo Bicolor là mèo như thế nào

Mèo bicolor (Mèo Xám Trắng) là giống mèo có hai màu lông xám và trắng hoặc đen và trắng. Đây không phải là một giống mèo mà chỉ là cách gọi tên mèo theo đặc điểm nhận dạng. Màu lông bicolor kết hợp bởi nhiều màu khác nhau hay có quy luật phối màu như thế nào? Hãy cùng Tổ dân phố chó mèo nhập khẩu (Chomeow) tìm hiểu thêm về Mèo Anh lông ngắn Bicolor chi tiết nhé.
Mèo bicolor là mèo gì?
Thông thường cái tên mèo bicolor để chỉ mèo Anh lông ngắn bicolor, mặc dù ở những giống mèo khác cũng có màu bicolor như Anh lông dài, maine coon, mèo ba tư (mèo 34), mèo ragdoll, mèo exotic… song người ta vẫn sẽ hiểu là mèo Anh lông ngắn bicolor là chính.

1. Mèo Anh lông ngắn bicolor là mèo gì?
Mèo Anh lông ngắn bicolor
mèo Anh lông ngắnmàu lông bicolor với hai màu lông gồm 1 là màu trắng chủ đạo kết hợp thêm một màu khác như màu xám, màu golden, màu lilac, màu cinnamon, màu đỏ (red)…hoặc kiểu vân tabby để trở thành mèo Anh lông ngắn tabby bicolor.
Mèo anh lông ngắn bicolor là mèo gì
Mèo Anh lông ngắn bicolor (aln bicolor) là giống mèo khá đáng yêu, chúng có các đặc điểm như mèo Anh lông ngắn bình thường tuy nhiên đặc điểm ngoại hình thì lại rất khác biệt do 2 màu lông được sắp xếp khác nhau. Cùng xem đặc điểm nhận biết mèo anh lông ngắn màu bicolor phía dưới nhé

2. Đặc điểm ngoại hình của mèo Anh lông ngắn bicolor
nhận biết mèo anh lông ngắn bicolor
Mèo Anh lông ngắn bicolor có biểu hiện màu lông hai màu cân xứng dễ nhận biết. Những biểu hiện này hình thành qua quá trình di truyền dưới đây:

2.1. Nhận biết mèo bicolor qua quá trình di truyền
Mèo Anh lông ngắn bicolor
hay mèo trắng xám có “gen Đốm trắng” (white spotting gene). Người ta vẫn chưa hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của gen này. Giả thuyết phổ biến là “gen White Spotting” hoạt động trong bụng mẹ khi bào thai đang phát triển. Gen này ức chế sắc tố phát triển ở một số bộ phận trên lông mèo Anh lông ngắn.
Đó là lý do tại sao hầu hết những chú mèo Anh lông ngắn có hai màu đều có phần chân, bụng màu trắng. Theo đó, Mèo Anh lông ngắn Bicolor thường có khoảng 30-50% màu trắng.
Gen nhị sắc hay gen đốm trắng là gen trội. Điều này có nghĩa là một con mèo Anh lông ngắn chỉ cần thừa hưởng gen nhị thể từ một bố mẹ để trở thành một chú mèo hai màu. Vậy nên, không cần 2 chú mèo Anh lông ngắn bicolor mới có thể sinh ra mèo Anh bicolor mà chỉ cần mèo bố hoặc mèo mẹ có 2 màu bicolor là được.
Khi một con mèo Anh lông ngắn con thừa hưởng hai bản sao của gen bicolor đốm trắng, thì con mèo con đó thường sẽ có hơn một nửa màu trắng. Một số cơ quan đăng ký mèo Anh lông ngắn cho phép mèo Anh lông ngắn bicolorít hơn 50% màu trắng; mèo Anh lông ngắn harlequinhơn 50% màu trắng, và sau đó là màu Anh Van. Màu Van gần như hoàn toàn màu trắng. Chúng có phần đuôi có màu và có thêm 1 – 2 mảng màu trên cơ thể, thường là ở phần đầu.
Gen đốm trắng được gọi trong di truyền học là WS (viết hoa), trong khi ở những nơi không có gen đốm trắng thì nó được viết là ws (chữ cái viết thường)
  • Mèo không có gen Đốm trắng được viết là ws ws = không có đốm trắng
  • Mèo chỉ có 1 gen đốm trắng được viết là WS ws = bicolour: thường là nửa trắng
  • Mèo có 2 gen White Spotting được viết là WS WS = van/harlequin: thường có hơn một nửa màu trắng
Do đó, để tạo ra mèo Anh lông ngắn bicolor không khó, bạn chỉ cần có mèo bố hoặc mèo mẹ có gen bicolor là đủ.

2.2. Đặc điểm thú vị về mắt của mèo Anh lông ngắn bicolor
Gen đốm trắng
có thể có tác động rất thú vị đến màu mắt mèo bicolor. Thông thường, một chú mèo hai màu sẽ có màu mắt tiêu chuẩn của một con mèo có màu đó. Trường hợp gen White Spotting mở rộng để bao phủ vùng da quanh mắt, thì nó sẽ ức chế sự phát triển của sắc tố trong mống mắt cũng như màu lông. Điều này khiến cho mèo Anh lông ngắn bicolor, harlequin, van thường có mắt màu xanh lam và đôi khi khiến những chú mèo mèo bicolormắt hai màu khác nhau.
Đôi khi chúng không bị ảnh hưởng bởi gen trên thì mắt sẽ có màu cam hoặc màu bất kỳ.

3. Các loại mèo Anh lông ngắn bicolor hiện nay
3.1. Mèo Anh lông ngắn bicolor xám trắng
Mèo Anh lông ngắn xám trắng
có phần lông màu trắng kéo dài từ mũi đến ngực, mặt trong của chân và có phần lông xám bao phủ bên trên khiến chúng có hai màu rõ rệt là màu xám và trắng. Màu lông xám ở mèo Anh lông ngắn được phân bố đối xứng nhau. Mèo trắng xám thường có mắt màu vàng. Đệm chân và mũi mèo thường có màu xám tương ứng với màu lông hoặc có màu hồng.
Mèo Anh lông ngắn xám trắng khá phổ biến hiện nay và là màu lông bicolor ở mèo Anh có giá thấp nhất so với những màu bicolor khác.

3.2. Mèo Anh lông ngắn bicolor tabby
Mèo Anh lông ngắn bicolor tabby
có phần lông màu trắng kéo dài từ mũi đến ngực, mặt trong của chân và có phần lông trên lưng với họa tiết tabby. Những họa tiết tabby này có thể được sắp xếp theo các kiểu cơ bản (classic), kiểu xương cá (markerel)… nhưng đều rõ nét và cân đối trên cơ thể mèo Anh lông ngắn. Đệm chân và màu mũi mèo bicolor (piccolo) thường có màu hồng.
Mèo Anh lông ngắn bicolor tabby không phải là màu lông hiếm nhưng cũng không được nhân giống quá phổ biến nên chúng sẽ có giá cao hơn mèo Anh lông ngắn xám trắng.

3.3. Mèo Anh lông ngắn bicolor golden/silver tabby
Mèo Anh lông ngắn bicolor golden/silver tabby
có màu lông nền là màu trắng kéo dài từ mũi đến cằm qua ngực, mặt trong của chân. Phần lông còn lại sẽ có kiểu vân tabby (mướp, vằn) màu golden hay silver. Những bé mèo Anh lông ngắn bicolor golden tabby thường hiếm hơn những bé mèo Anh ngắn bicolor silver tabby.

3.4. Mèo Anh Lông Dài Màu Bicolor
Cũng tương tự như mèo Anh lông ngắn bicolor thì mèo Anh lông dài màu bicolor có hai màu lông là màu trắng và màu lông còn lại là màu bất kỳ như: màu xám, màu golden, màu đỏ, màu lilac, tabby… Màu lông bicolor ở mèo Anh lông dài cũng được quyết định bởi gen đốm trắng (gen nhị sắc). Gen này khiến mèo Anh lông dài màu bicolor có mảng màu cân xứng trên cơ thể, màu lông trắng chiếm từ 30 – 50% trên cơ thể hoặc hơn.
Mèo Anh lông dài màu bicolor thường hiếm hơn mèo Anh lông dài đơn sắc (chỉ có 1 màu lông) nên chúng cũng sẽ có giá trị cao hơn.
Mèo Anh lông dài màu bicolor có thể cân đối với bộ lông dài quý tộc. Chúng có phần tai nhỏ, thân hình khá tròn trịa và chiếc đuôi dài bồng bềnh quý tộc. Khi trưởng thành mèo Anh lông dài có thể nặng đến 7,7kg và có tuổi thọ đến 15 năm. Mèo Anh lông dài màu bicolor rất thân thiện, tình cảm, độc lập và dễ gần. Chúng thích được ở gần con người, thích được chăm sóc và yêu thương.

3.5. Mèo bicolor tai cụp (Scotish Fold Bicolor)
Mèo bicolor tai cụp
có thể có lông dài hoặc lông ngắn. Những chú mèo bicolor tai cụp có vẻ ngoài tương tự như mèo Anh lông ngắn bicolor nhưng có thêm đặc điểm là phần tai cụp xuống.
Tai mèo bicolor cụp được chia thành nhiều cấp độ khác nhau, với những bé mèo bicolor tai cụp sát giá sẽ cao hơn những bé tai cụp không sát hẳn.
Mèo Bicolor tai cụp có phần đầu tròn xoe với thân hình béo bụ bẫm khiến chúng có vẻ ngoài như một chú cú mèo. Chúng rất ngoan ngoãn, chúng tinh nghịch nhưng không phá phách. Các bé dễ dàng hòa hợp với những giống mèo hay chó khác trong nhà.

3.6. Mèo bicolor chân ngắn (Munchkin Bicolor Cat)
Mèo Bicolor chân ngắn
hay còn được gọi là mèo munchkin bicolor. Chúng là giống mèo nổi tiếng có chân siêu ngắn nhưng rất năng động và tinh nghịch. Mèo Bicolor chân ngắn có nhiều màu bicolor khác nhau như bicolor xám xanh, bicolor lilac, bicolor tabby… Mèo Bicolor chân ngắn trưởng thành khá nhỏ, có thể nặng đến 4kg.
Đây là giống mèo cực kỳ tình cảm, thông minh, luôn tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh và chắc chắn chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên thú vị.
 


File đính kèm

  • mèo anh lông ngắn bicolor chân ngắn.jpg
    mèo anh lông ngắn bicolor chân ngắn.jpg
    88.8 KB · Lượt xem: 3.717


Back
Top