Mèo Anh Golden và những điều có thể bạn chưa biết

Mèo Golden, mèo Anh lông ngắn Golden là mèo gì?
Mèo Golden (hay Mèo Anh Golden)
là cách gọi chung cho các giống mèo có màu Golden (vàng đồng) như Anh lông ngắn (British shorthair), anh lông dài (British longhair), mèo tai cụp (Scottish fold), mèo chân ngắn (Munchkin)…
Thông thường, người người ta sẽ ngầm hiểu khi gọi mèo Golden là chỉ mèo Anh lông ngắn màu Golden. Những chú mèo màu Golden sẽ có nhiều các dải màu lông khác nhau tạo thành các mã màu lông Golden khác nhau.

Nguồn gốc của mèo Anh lông ngắn màu golden
Mèo Anh lông ngắn golden
là màu lông rất được ưa chuộng của dòng mèo Anh lông ngắn. Cùng với sự phát triển của mèo Anh lông ngắn thì mèo Anh lông ngắn golden ngày càng được biết đến và trở nên nổi tiếng như ngày nay.
Về nguồn gốc, chúng là một trong những giống mèo lâu đời nhất trên thế giới từ thời La Mã cổ đại. Người ta cho rằng, những chú mèo Anh lông ngắn Golden ban đầu được lai tạo để săn chuột và động vật gặm nhấm khác trên đường phố Rome.
Sau đó, chúng được người lính La Mã đưa đến Anh. Sau đó, mèo Anh lông ngắn nói chung hay mèo Anh lông ngắn golden nói riêng đã trở thành một giống mèo phổ biến trong hoàng gia và tầng lớp quý tộc Anh.
Trong chiến tranh thế giới thứ 2, mèo Anh lông ngắn gần như tuyệt chủng. May thay, chúng đã được các nhà nhân giống lai tạo, giúp chúng không bị biến mất. Việc lai tạo này khiến chúng có nhiều hoa văn khác nhau với những màu lông đặc sắc như ngày hôm nay.

Mèo Anh lông ngắn Golden có ngoại hình "vàng"
Đúng như tên gọi, những chú Mèo Anh lông ngắn golden có ngoại hình vàng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Với bộ lông vàng óng, ở Việt Nam, thậm chí việc nuôi mèo Golden còn được quan niệm như là có vàng trong nhà, từ đó có thể thấy giống mèo này chiếm một vị trí quan trọng trong tâm trí các con Sen đến nhường nào.
Về tổng quan cơ thể, Mèo Anh lông ngắn Golden khá tròn trịa và dễ thương. Chúng có đặc điểm chung của mèo Anh lông ngắn như: khung xương lớn, ngực nở, chân không quá dài nhưng khá chắc, form cơ thể mập mạp (mèo đực có cơ thể mập hơn mèo cái). Các boss có phần đầu tròn, má phúng phính, mắt to tròn xoe, tai nhỏ dựng. Khi trưởng thành, mèo Anh lông ngắn Golden có thể nặng từ 3 – 7,7kg.

Tính cách của mèo Golden
Mèo Golden
rất thân thiện, tình cảm, hòa đồng. Các boss có tính cách độc lập nhưng thỉnh thoảng cũng thích được ở cạnh chủ, chúng luôn muốn ở trong tầm mắt của chủ nhân, một vài bé thậm chí còn nghiện được chủ ôm ấp vào lòng.
Về tính cách, chúng là giống mèo vui tươi, tinh nghịch nhưng không thích vận động quá nhiều (lười). Các boss khá dễ tính và có thể chơi với cả chó và giống mèo khác bình thường

Giải mã ký hiệu màu lông của mèo Golden
Các ký hiệu "Ny" của mèo Golden

Tùy từng Hiệp hội về mèo sẽ có ký hiệu riêng cho từng mã màu của mèo Golden. Theo như Liên đoàn mèo thế giới (WCF) thì ký hiệu “ny” tương ứng với màu lông “black golden” ở mèo golden. Trong đó, “n” là “black” (đen) và “y” là “golden” (vàng).
Với mỗi kiểu sắp xếp màu lông khác nhau sẽ kèm thêm các số đi kèm phía sau như: ny11, ny12, ny25...

1. Mèo golden ny12 (mèo ny12)
Mèo Golden ny12
hay còn được gọi là mèo ny12 là màu lông “black golden” với kiểu lông shell.
Với kiểu lông này, phần đầu sợi lông có màu đen chiếm 1/12 chiều dài của lông. Phần lông đen khá ít nên giúp tổng thể lông có màu vàng tươi sáng óng ánh. Đây là màu lông được ưa chuộng nhất trong dòng mèo black golden.
Hiện nay có màu golden akita với mã lông chưa được công nhận, người ta thường gọi là mã ny13 với màu lông vàng sáng như lông chó akita.

2. Mèo golden ny11 (mèo ny11)
Mèo Golden ny11 hay còn được gọi là mèo ny11. Chúng có kiểu lông shaded (ký hiệu 11) theo như bảng mã màu lông của WCF. Những bé mèo golden ny11 có đoạn lông đen chiếm ¼ sợi lông. Điều này khiến cho tổng thể màu của mèo Golden ny11 sẽ tối hơn màu golden ny12.

3. Mèo golden silver và mèo golden point
Mèo golden silver
cách gọi không chính thống để chỉ mèo Golden point hay mèo Silver point. Trên thực tế sẽ không có mèo golden silver. Tức là trên lông chúng sẽ không có màu bạc và màu vàng. Những bé mèo golden point sẽ có các điểm màu golden trên mặt, chóp tai, chân và đuôi.
Mèo silver point sẽ có các điểm màu silver tối hơn trên mặt, chóp tai, chân và đuôi mèo.
Đa phần những phần lông còn lại của mèo thường có màu trắng nên đôi khi chúng bị nhầm lẫn với mèo Anh lông ngắn trắng.

4. Mèo Blue Golden, mèo Golden Blue Anh lông ngắn
Mèo Blue Golden
hay Golden Blue dùng để chỉ những bé mèo Anh lông ngắn golden có màu lông với phần lông tối màu là màu xanh (blue). Màu lông này có kí hiệu là “a” theo bảng mã WCF, kết hợp với màu “y” – golden.
Màu lông Golden Blue này cũng sẽ có nhiều kiểu lông khác nhau như shell (ký hiệu 12), shaded (ký hiệu 11), classic (ký hiệu 22), ticked (ký hiệu 25)… Trong đó, mèo blue golden với kiểu lông shell (ay12) có màu golden vàng sáng nhất và ít màu lông xanh.
Tỉ lệ phần lông xanh trên một sợi lông chiếm khoảng 1/12 sợi lông (còn được gọi là chinchilla) nên lông sáng vàng và chỉ có chút xanh khiến cho màu lông khá vàng lấp lánh.

5. Mèo golden tabby
Mèo Golden tabby
mèo Anh lông ngắn tabbyvân tabby (mướp, sọc) trên thân hay còn được gọi là mèo sọc dưa vàng. Chúng có những vân mướp có màu sẫm trên nền lông màu vàng (gold). Những chú mèo golden tabby có mắt màu xanh lục vô cùng bắt mắt.

6. Mèo black golden, mèo golden black
Mèo Black Golden
hay Golden Black là những bé mèo golden có phần lông tối màu là màu đen – black (ký hiệu “n”) và phần lông màu golden (ký hiệu “y”) tạo thành mã màu ny của mèo golden. Mèo black golden cũng có nhiều kiểu sắp xếp màu lông khác nhau.
 


File đính kèm

  • mèo Black Golden.jpg
    mèo Black Golden.jpg
    267.4 KB · Lượt xem: 2.159


Back
Top