Nhờ các bác hướng dẫn cách trồng rau sạch ở miền nam.

  • Thread starter agrisg
  • Ngày gửi
Em xin kính chào các bác,

Em dự định trồng rau sạch cung cấp cho thị trường với diện tích 1000m2 tại Tiền Giang, hiện nay kinh nghiệm của em còn thiếu rất nhiều. Nếu em trồng theo tiêu chuẩn Vietgap thì em phải tham khảo ở đâu?
Có bác nào tham gia diễn đàn là kỹ sư nông nghiệp, xin hãy giúp đỡ cho em cách trồng trọt, thâm canh sao cho có hiệu quả trên vùng đất ruộng tại Tiền Giang với ạh.
Nếu trồng để ăn bình thường thì người nông dân trồng rất ok, nhưng để theo tiêu chuẩn, sử dụng ít hóa chất, hoặc không sử dụng thì thường cho năng suất thấp. Vậy theo các bác trồng rau sạch đạt năng suất cao thì phải như thế nào?
Mô hình nhà kính, với lưới trồng lan hay che phủ bằng nilon cái nào có lợi về mặt chi phí? Và hiệu quả trong việc phòng tránh côn trùng, sâu bệnh?
Ngoài các thuốc BVTV, phân đạm như URE, K,..có cần thiết không? Và bác nào có cao kiến về các chất bổ sung cho rau chỉ giúp em với. Ví dụ như ủ rơm chẳng hạn, hay tưới bằng nước gạo????

Em mong các bác đóng góp chân thành cho topic của em để em có thể mở mang tầm nhìn với thế giới rau, củ, quả này ạh.

Chân thành cảm ơn các bác rất nhiều.
 0

0975072114

Thành viên mới
Khó

Cái này chắc bác phải đi thực nghiệm ở 1 số nơi trồng rau sạch mới có kinh nghiệm thực tế.Nói trên DD thì có nói vài trăm trăng sao mà nhớ và hiểu
 
Bình Nước

Bình Nước

Nhanong.Com
tôi có đi đến vùng trồng rau sạch ở Lĩnh Nam , phía cuối cầu thanh trì (hà nội), nông dân ở đấy trồng rau sạch .họ làm mái lưới che ở phía trên thôi, ko bao xung quanh. ở phía dưới trồng rau ngót, bí, rau cải, đậu cove, đậu vàng.... họ lấy nước tưới từ bể nước, có ống nhựa dẫn đến tận ruộng rau, chứ không dùng nước ở kênh mương, nhưng lại rửa rau ở bể nước chung, nước đục ngầu vì thế rau ko còn đc gọi là sạch nữa.

nếu bác trồng rau theo tiêu chuẩn vietgap thì nên xin giấy chứng nhận và tiêu thụ rau ở các cửa hàng lớn, siêu thị thì mới có ưu thế, cạnh tranh về giá cả đc.

mấy cái ủ rơm, với tưới nước vo gạo hay không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bvtv là trồng rau nông nghiệp hữu cơ. rau rất sạch, an toàn nhưng năng suất thường ko đạt quá 70% so với dùng phân hóa học

mô hình nhà kính, nhà lưới bọc toàn bộ ruộng rau thích hợp với trồng hoa hơn vì chi phí bỏ ra rất cao. mà chỉ tránh được côn trùng bay vào thôi, ko tránh được bệnh. nguồn bệnh có thể tiềm tàng trong đất, tàn dư vụ trước, khí hậu thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. muốn hạn chế đc bệnh thì phải thực hiện đúng kĩ thuật canh tác ( làm đất, mật độ trồng, mùa vụ, nước tưới, phân bón...)

nếu bác muốn trồng rau ở trong nhà kính nhà lưới thì nên chọn những loại rau quả có giá trị kinh tế cao để trồng
 
Bình Nước

Bình Nước

Nhanong.Com


đây là đất trồng rau sạch ở Lĩnh Nam, tôi chụp ngày 12/3 vừa rồi, phía bên tay trái ạ. nông dân làm cột bê tông, lưới che phía trên có lẽ là để tránh mưa làm xói mòn đất , tránh hỏng lá rau. xin lỗi, tôi điều tra về cây ngô nên chụp ruộng ngô là chủ yếu.
 
A

agrisg

Lữ khách
Em không biết thanh công cụ cảm ơn ở chỗ nào,

Rất cảm ơn sự góp ý chân thành của các bác, em điều tra thì thấy ở miền Nam rất nhiều nơi trồng rau sạch, nhưng tại sao khi ra chợ thì toàn thấy các loại rau lung tung? Rau không được sạch, không có thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ? Thực chất là rau được trồng ở những vùng rau thâm canh, ao tù, nước đọng, khu công nghiệp, khu chế xuất, bên cạnh chỗ nước thải của bệnh viện, không thì ngay cạnh chuồng heo ( Rau muống là chủ yếu ), thực sự ra chợ mua rau rất sợ vì mắt thường không nhìn thấy được. Mà giá các loại rau tiêu thụ ở chợ cũng đâu có rẻ, tính ra còn đắt hơn ở siêu thị. Em đi chợ mua rau ăn 1 ngày hết 45.000đ, trong khi cũng 45.000đ em vào siêu thị mua rau ăn được 3 ngày??? Tất nhiên rau trong siêu thị về hình thức thì bắt mắt hơn, được gói gém cẩn thận, có ghi xuất xứ, khối lượng của rau, giá cả niêm yết hẳn hoi.
Nhưng có 1 lần em xuống vườn rau sạch bán trong kênh siêu thị, nói rau sạch nhưng khi đi thực tế vô tình em vẫn thấy những thùng pha hóa chất, thuốc..để tưới cây???? Khu nhà chế biến thì đủ thứ hầm bà rằn, đất đai, vỏ trấu, lá úa, lá sâu rơi vãi tung tóe. Như vậy chắc hẳn rau bán trong siêu thị đã là rau hoàn toàn sạch hay không??? Hay chỉ là rau sạch theo cách người ta nói là không trồng ở thứ đất dơ??
Nói vậy để thấy, làm kinh doanh cần nhất là cái tâm. Nhưng có cái tâm mà kinh nghiệm không có thì cũng gây nhức đầu.
Và 1 điều em muốn hỏi là khi sản phẩm rau sạch của mình đã vào mùa thu hoạch thì đưa ra thị trường bằng cách nào? Em đang nghĩ tới việc sẽ mở 1 đại lý rau sạch, và phân phối tới các điểm bán gần chợ. Như vậy có ổn không các bác? Khi sản phẩm của mình được đóng gói, bao bì cẩn thận và ghi rõ nguồn gốc xuất xứ liệu các bà nội trợ có tin dùng hay không? hay phải mất tiền làm mảrketing và phải mất mấy tháng quăng rau đi thì mới được người tiêu dùng chấp nhận??? Các bác có kinh nghiệm cho em xin ý kiến về kênh phân phối với, chứ chen chân vô siêu thị đã có đối thủ cạnh tranh rồi có vất vả lắm không các bác???

Thân ái,
 
Bình Nước

Bình Nước

Nhanong.Com
ở trong siêu thị là kênh phân phối trực tiếp từ người trồng rau đến siêu thị nên giá rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài khi phải qua nhiều trung gian

việc đóng gói, nhãn mác cũng khó bác ạ.

thứ nhất là nó đội giá thành sản phẩm lên.

không biết ở trong nam thế nào, chứ ở ngoài bắc , rau bán ngoài chợ thường là mua về ăn ngay trong ngày chứ ko để tủ lạnh vì chợ ngay gần nhà, vì thế mỗi lần người mua rau thường mua ít một. ví như ớt chẳng hạn, người ta chỉ có nhu cầu mua vài quả cho vào bát nước mắm, có thể xin người bán hàng, nhưng ở trong siêu thị big c , người ta đóng mỗi gói ớt tươi là 1 lạng có mà ăn mấy tuần mới hết

người mua thường có tấm lý chọn lựa, nâng lên hạ xuống mớ rau, đặc biệt là các loại củ quả thì có mà chọn từng quả, quả to thì phải bổ làm nhiều phần.

ở siêu thị nó có hệ thống máy lạnh nên có thể giữ rau tươi lâu. rau bán ngoài chợ thời tiết nóng, lại bọc túi làm rau bốc hơi nước nhiều lên mặt túi, đặc biệt các loại quả thì càng nhanh hỏng

việc mở đại lý thì đầu tiên cần chọn chỗ thuận lợi đường giao thông, vị trí mua bán tiện đường đi làm của các bà nội trợ. trừ khi là bác có sẵn đất mở rồi, nếu mà thuê lại địa điểm thì khá tốn kém.

bác cung cấp rau cho các chợ thì phải bán theo giá bán buôn như vậy cần tính đến việc cạnh tranh giá cả, lời lãi

tóm lại bác muốn trồng rau sạch, tự mở đại lý, lại có nhãn mác rõ ràng thì cần phải đầu tư làm ăn lớn, bài bản và lâu dài bác ạ. tốt nhất nên khảo sát nhu cầu thị trường trước. loại rau nào có nhu cầu lớn mà lại ít người bán thì giá sẽ cao hơn và ko sợ bị tồn kho
 
A

agrisg

Lữ khách
Dạ, em cám ơn bác Bình nước nhiều. Bác phân tích thị trường khá kỹ. Ở miền Nam tình hình có vẻ ổn hơn nhiều bác ạh. Mọi người cũng không kén cá chọn
canh cho lắm, ít ra thì mọi người cũng không đến nỗi khá khó tính thậm chí biết mình làm ăn đàng hoàng, cho dù ở xa họ cũng đến ủng hộ.
Em có mấy người bạn miền Bắc họ nói trong Nam món gì cũng có rau, nhất là món lẩu, xì xà xì xụp nồi lẩu chủ yếu là nhúng rau. Thậm chí, người Nam rất thích ăn các món mắm như mắm kho, rồi kho quẹt, lẩu mắm..ăn kèm với món rau sống, đủ các loại rau, có mà ăn hết cả nồi cơm...
Người Nam ăn rau và cá nhiều hơn. Nhưng sợ nhất là rau trồng bằng hóa chất, rau nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh bác ạh. Mà trong này rau ngoài chợ thì 1 điều chắc chắn là có nhiễm mấy thứ đó rồi. Chỉ cần đi chợ thấy người bán rau ngồi bán kèm với gian hàng của họ các loại rau vứt lăn lóc dưới đất là thấy ko an toàn rồi.
Vào siêu thị thì thấy rau ngon và sạch hơn, giá cả đâu đó đàng hoàng, chứ ko nói thách như ở chợ.
Thực tế là người dân đi chợ nhiều hơn đi siêu thị bác ạh. Hàng trong siêu thị cũng đã có nhà cung cấp, mình muốn vào cạnh tranh cũng ko phải dễ. Nên em tính đến phương cách bán hàng ngoài chợ. Vì rau của em tính ra cũng không nhiều. Em chỉ có mảnh đất hơn 1000m2 thôi, và khi sản xuất còn phải tính đến trồng gối đầu để ngày nào cũng có đủ lượng rau bán ra bác ạh.
Tính toán thì em tính được mà kinh nghiệm trồng rau đạt năng suất thì em không có. Không biết có bác kỹ sư nông nghiệp nào giúp em không ạh?
 

Quảng cáoTop