Những cách đo pH đất hiệu quả nhất

Độ pH đất là chỉ số quan trọng giúp đất cân bằng được lượng dinh dưỡng cho cây trồng. Nồng độ pH quá cao hay quá thấp đều có thể giảm năng suất của tất cả mọi cây trồng.
Có nhiều cách giúp đo và giám sát độ pH đất, hãy cùng mình tham khảo một vài cách đo đơn giản và hiệu quả nhất.
Tại sao nên kiểm tra đất có tính axit hay kiềm?
Biết được độ pH của đất là chìa khóa để hiểu được liệu các khoáng chất cần thiết có sẵn cho cây trồng hiện tại có phù hợp không. Bạn cũng sẽ biết khu vực đất nào thích hợp nhất để trồng cây nếu khu đất của bạn rất rộng.
Độ pH của đất không phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong đất mà còn ảnh hưởng đến việc cây trồng hấp thụ các chất dinh dưỡng đã có trong đất.
Vì vậy, hãy đo độ pH của đất trước để tìm những giải pháp phù hợp nhất nhất.
Cách 1: Sử dụng giấm và baking soda
Baking soda và giấm chua là 2 chất có thể giúp người dùng kiểm tra nhanh độ pH trong đất với chi phí thấp nhưng hiệu quả tương đối cao.
Bước 1: Lấy một ít mẫu đất từ nhiều khu vực khác nhau trong vườn nhà bạn, sau đó cho vào 2 lọ thủy tinh khác nhau.
Bước 2: Với lọ thủy tinh thứ nhất, cho 1 /2 thìa giấm vào, nếu nó bốc mùi, thì đất có độ kiềm, với độ pH từ 7 đến 8.
Bước 3: Nếu bước 2 không có bất kỳ phản ứng nào, ta thêm một ít nước vào lọ thủy tinh thứ 2, sau đó cho 1/ 2 thìa baking soda, nếu nó bốc mùi, thì là đất chua, rất có thể có độ pH từ 5 đến 6.
Bước 4: Nếu cả 2 thử nghiệm trên đều không xảy ra hiện tượng gì thì đất trung tính với độ pH là 7, mức pH này thích hợp nhất cho cây trồng.
Cách 2: Sử dụng máy đo pH đất
tinh-nang-may-do-do-am-dat.jpg

Nếu người dùng trồng cây với quy mô lớn thì nên sử dụng loại máy đo pH đất để kiểm tra độ pH đất chính xác nhất.
Loại máy đo này có thang đo pH từ 0 đến 8, sử dụng công nghệ hiện đại giúp phân tích và cho kết quả nhanh, độ chính xác cao.
Có nhiều loại máy đo pH đất khác nhau, nhưng thương hiệu Takamura là loại máy đo được nhiều người dùng sử dụng nhất trên thế giới hiện nay.
Thiết bị Thịnh Phú là công ty độc quyền nhập khẩu và cung cấp máy đo pH đất Takemura tại thị trường Việt Nam với mức giá cạnh tranh nhất.
Cách 3: Sử dụng giấy quỳ tím
Giấy quỳ tím là công cụ phổ biến nhất giúp kiểm tra độ pH của dung dịch và thí nghiệm. Trong giấy quỳ tím có chứa các chất chỉ thị màu giúp nhận biết được dung dịch có tính axit hay bazơ.
Tuy nhiên, cách này không xác định chính xác độ pH trong nhất mà chỉ nhận biết đất đó có tính axit hay kiềm.
Bước 1: Cho một ít mẫu đất vào lọ thủy tinh và thêm một ít nước cất, nước RO vào để hòa tan đất. Không được thêm nước suối, nước sông vì sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo.
Bước 2: Cho giấy quỳ tím vào lọ thủy tinh, nếu giấy quỳ chuyển sang màu đỏ thì đất có tính axit và giấy quỳ chuyển sang màu xanh thì đất có tính bazơ.
Cách 4: Sử dụng bắp cải đỏ
Bắp cải đỏ cũng là cách giúp chúng ta kiểm tra nhanh chỉ số pH trong đất đơn giản.
Bước 1: Thêm 2 cốc nước cất vào nồi. Cắt nhỏ và thêm 4-6 lá bắp cải đỏ . Đun nhỏ lửa trong 10 phút, tắt lửa và để nó trong 30 phút.
Bước 2: Nếu dung dịch có màu tím / xanh lam, thì độ pH của đất là trung tính với pH = 7.
Bước 3: Cho 2 thìa cà phê vào nồi. Khuấy và đợi trong 20-30 phút. Nếu nó chuyển sang màu đỏ / hồng, đất của bạn có tính axit. Nếu nó có màu xanh lam / vàng xanh, đất của bạn có tính kiềm. Đất trung tính thường có màu tía / xanh lam.
Lưu ý: Không cho quá nhiều đất vào mỗi lọ vì nước bắp cải có thể chuyển sang màu đen xám và kết quả kiểm tra không chính xác.
Vậy cách nào kiểm tra pH đất tốt nhất ?
Trong 4 cách trong bài viết này, cách sử dụng bút đo pH đất là cách tốt nhất mà người dùng nên sử dụng. Nhưng cách này có chi phí cao.
Nếu chỉ cần kiểm tra pH đất để thử nghiệm thì chúng ta nên chọn giấy quỳ tím vì cách này đơn giản, dễ sử dụng.
Điều quan trọng là người dùng cần hiểu rõ mục đích của việc xác định pH đất và tầm quan trọng của chỉ số pH đất và lựa chọn cho mình cách đo phù hợp nhất.
 
Back
Top