Những cây hoa Mộc Lan đầu tiên ở Việt Nam

  • Thread starter chisaicoi
  • Ngày gửi
Loài hoa Mộc Lan gắn với truyền thuyết về cô gái vì hiếu thuận mà cải nam trang thay cha tòng quân đánh giặc. Tên của cô được đặt dựa trên một loài hoa có thật, loài hoa ấy có vẻ đẹp bình dị, mạnh mẽ nhưng cũng rất đáng yêu.

>> Những loài Hoa ban công đẹp
>> Các loài hoa leo đẹp và dễ trồng

Cây hoa Mộc lan trước đây chưa từng được trồng tại Việt Nam, nhưng giờ đây đã có 1 nhà vườn chuyên về cây cảnh gieo trồng, thử nghiệm và đã thành công. Hiện nay, nhà vườn này đã có hàng chục gốc cây Mộc Lan với kích thước lớn, đang đơm hoa tuyệt đẹp và sẵn sàng cung ứng cho thị trường hoa Tết.

Đặc điểm hình thái của cây hoa Mộc Lan

- Cây Hoa Mộc Lan có tên khoa học: Magnoliaceae hay còn gọi là Cây Mộc Hương, Cây Mộc Giáng Hương…

- Cây thân gỗ lâu niên, cành lá rắn chắc. Cây có thể cao tới 30met trong điều kiện khí hậu nóng ẩm, đất tơi xốp và thoát nước tốt.

- Lá đơn hình bầu dục mọc so le, có xẻ thùy với bản lá dày màu xanh đậm và bóng.lá đài và cánh hoa Mộc Lan không phân biệt rõ ràng với nhau mọc thành vòng kín gồm cả nhị và nhụy. Quả cây Hoa Mộc Lan có vào cuối thu dạng quả dài như quả thông, có màu phớt hồng

- Hoa có nhiều màu sắc: vàng, trắng, hồng, ..., ra hoa vào thời điểm giữa hè đến đầu thu. Hoa có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, ngồi dưới tán cây hoa Mộc Lan tận hưởng sự tươi mát của hoa giúp thư giản và xua đi mọi căng thẳng.

- Cây mọc phổ biến từ các nước ôn đới và cận nhiệt đới. Tuy trước đây chưa có nhiều nhưng điều kiện khí hậu Việt Nam rất thích hợp trồng và nhân giống cây Hoa Mộc Lan.

Hình ảnh về những cây hoa Mộc Lan dầu tiên tại Việt Nam


Cận cảnh 1 bông Mộc Lan nở to rực rỡNhững bông hoa mọc hướng lên trời, tựa như những đốm lửa hồng trong ngày đông buốt giáGiống như hoa đào, khi hoa Mộc Lan nở là lúc lá cây rụng gần hết, cả cây khi ấy dường như chỉ còn có hoaMộc Lan có hương thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng mà quyến rũNhững gốc cây khủng đã được khách hàng đặt mua từ sớm, bông hoa nở từ mùa thu cho đến mùa xuânCây Mộc Lan thích hợp với khí hậu Hà Nội nên đơm hoa khá dày dù chỉ trong mùa hoa đầu tiênBên cạnh sắc hồng, ở nhà vườn này còn có loài Mộc Lan hoa trắngmàu hoa trắng tượng trưng cho sự thanh bạch, tinh khiết, lòng dũng cảm, kiên trường
Hãy mua ngay 1 cây Mộc Lan nếu bạn là người yêu thích trồng hoa, trồng cây. Loài hoa tuyệt đẹp này sẽ là vật phẩm quý trong bộ sưu tập và khiến khu vườn của bạn trở nên nổi bật.

 A

anhmytran

_
Nông dân @
Thứ nhất, Mộc Lan là loại cây bông có từ
lâu đời, và đã có tên từ lâu đời. Mộc Lan
dịch nghĩa là Cây Lan có Thân cây Gỗ. Tên
đó phân biệt với các cây Lan có thân leo,
và cây Lan có thân mềm. Đó là tiếng Tàu,
chứ Việt Nam thì có mấy loại Lan có thân
cây Gỗ kia.

Thứ hai, câu chuyện Hoa Mộc Lan Tòng Quân
không phải truyền thuyết, mà là một câu
chuyện viết ra sách, làm ra phim. Chừng
chục năm trước, Mỹ cũng làm phim hoạt hình
lấy đề tài này, và nhiều người Tàu phản đối
vì bịa đặt xuyên tạc quá nhiều.

Cây Mộc Lan này nơi tôi ở thì có khá nhiều.
Cây nào cũng cao 5-7 mét. Mùa Xuân nó nở
rộ, cánh rụng đầy đất, rất thối bẩn, phải
quét dọn hàng ngày. Nếu ít bông thì lại xấu.
Vì thế có người trồng vì chịu quét dọn. Ai
không muốn quét dọn thì trồng loại cây có
bông nhỏ, cánh nhỏ mềm, bị thổi tan đi theo
gió.

Cây xứ lạnh đem về trồng xứ nóng thì nó cứ
mọc thôi, chứ có gì mà là thành công? Nó
chẳng phải là cây năng suất, nên ra một vài
bông, hay chẳng có bông nào, thì cũng chẳng
mất thu nhập. Bà con nào muốn trồng thử, thì
cứ thử, nhưng chắc là không có nhiều bông đâu.
 
chisaicoi

chisaicoi

Nhà nông nghiệp dư
Hình như bạn anhmytran không hiểu về bài viết này, đây đơn thuần chỉ là bài đưa tin về hình ảnh của hoa mộc lan ở nc ta. Cách nói chuyện có vẻ gay gắt, bạn thù oán Mộc Lan hay thù oán người viết bài ?

- "Cây xứ lạnh đem về trồng xứ nóng thì nó cứ mọc thôi, chứ có gì mà là thành công?"
Xin bạn thứ lỗi, bạn nghĩ cây xứ lạnh cứ đưa về xứ nóng thì nó mọc à =)). Bạn thật là ngây thơ

- "Cây Mộc Lan này nơi tôi ở thì có khá nhiều. Cây nào cũng cao 5-7 mét. Mùa Xuân nó nở rộ, cánh rụng đầy đất, rất thối bẩn, phải quét dọn hàng ngày. Nếu ít bông thì lại xấu."
Người chơi hoa chơi cây chả ai ngại bẩn, ngại đất cả, để hoa nó nhiều đến mức rụng be bét mà đẹp thì dù có phải lấy xẻng xúc cũng vui lòng

- Mình cũng chả hiểu bạn nói thứ nhất với thứ 2 có ý nghĩa gì. Tên hoa Mộc lan đã có từ rất lâu và do người ta gọi vậy, bạn rảnh thì đi tranh cãi với các chuyên gia thực vật học sao lại đặt tên cho nó như thế =)) . Chuyện hoa Mộc Lan theo mình thì chỉ là truyền thuyết, nó có nhiều dị bản, còn dân Tàu phản đối Mỹ ? bao nhiêu người phản đối? 1/ 1 tỷ à ?

Anyway, bài viết này nhằm giới thiệu cho mọi người rằng có thể trồng hoa Mộc Lan tại Việt Nam. Mình biết khá nhìu người thích loại hoa này và từng thử nghiệm đưa nó về nhưng không thành công, nếu dễ dàng như anhmytran viết thì đây đã không còn là loài cây hiếm rồi
 
vinh.media

vinh.media

Thành viên mới
Chisaicoi mến!
Mình rất thích loại cây này. nên muốn sưu tầm khoảng 3 cây ba màu hoa khác nhau về trồng ở Chùa. không biết có đắt không?
 
P

PhamThuHieu

Guest
Chào bạn Vinh.media!
Mình cũng rất thích loài hoa này và cũng đã truy tìm mua được hơn 100 cây về để trồng và nhân giống. Cây phát triển tốt và mùa hoa thì "Tuyệt đỉnh". Nếu cùng sở thích thì dịp gần tết mời Bạn qua vườn chiêm ngưỡng!
 
N

naby_102

Guest
Tôi mới biết đến loài hoa này nhưng đã thấy rất thích. Nhà vượn hiện có mấy loại mộc lan, tôi muốn mua sưu tập đủ các màu để thưởng ngoạn. Mong được giao lưu thăm vườn mộc lan nhà các bạn bên trên. Tôi ở Hưng Yên không biết có xa chỗ các bạn không?
 
3 Phỉ

3 Phỉ

Có kinh nghiệm
Chào bạn Vinh.media!
Mình cũng rất thích loài hoa này và cũng đã truy tìm mua được hơn 100 cây về để trồng và nhân giống. Cây phát triển tốt và mùa hoa thì "Tuyệt đỉnh". Nếu cùng sở thích thì dịp gần tết mời Bạn qua vườn chiêm ngưỡng!
Tôi cũng cần, nhung sao không thấy chủ thớt trả lời?
 

Quảng cáoTop