Hỏi đáp Những lợi ích tuyệt vời từ hệ thống tưới nhỏ giọt

  • Thread starter Bancongxanhvn
  • Ngày gửi
Hệ thống tưới nhỏ giọt cảnh quan chính là cho phép nước chảy chậm ở gần gốc cây thông qua hệ thống ống, ống dẫn, van và chất phát. Hầu hết các hệ thống đều tương đối dễ dàng để lắp đặt. Tưới nhỏ giọt cảnh quan tạo điều kiện phát triển lành mạnh hơn và năng suất cao hơn trong khi tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho người trồng. Nếu đang xem xét mô hình tưới nhỏ giọt, bạn có thể ngạc nhiên trước nhiều lợi ích của một hệ thống công nghệ cao này.

Trong thời đại ngày nay, tài nguyên thiên nhiên đang ngày một cạn kiệt bởi sự phát triển khoa học kỹ thuật cũng như sự khai thác của con người. Nước là một trong những tài nguyên thiên nhiên đó, vì vậy bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này là trách nhiệm của mỗi người dân chúng ta. Với việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cảnh quan là bạn đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước của chúng ta.

LAP-DAT-HE-THONG-TUOI-TU-DONG-CHO-CAY-TRONG-BAN-CONG-SAN-THUONG-2.jpg

Nếu một hệ thống tưới nhỏ giọt tốt, thường chỉ sử dụng một phần tư đến một nửa lượng nước so với vòi phun nước truyền thống trên cao. Một khảo sát ở Washington chỉ ra rằng, ước tính 70% lượng nước khi tưới sẽ tồn đọng trong đất, nghĩa là có đến 30% còn lại bị mất bay hơi. Mặt khác, một hệ thống tưới nhỏ giọt tốt sẽ dẫn 90% nước vào đất với rất ít bị mất bay hơi. Cấu tạo hệ thống giúp lượng nước được truyền dẫn đều đến từng bộ rễ cây. Việc kiểm soát tối đa sẽ giúp người trồng có thể tiết kiệm đến 50% lượng nước tưới. Vì thế việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào việc chăm sóc cây trồng sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm được một lượng nước đáng kể

Việc sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào trồng cây giúp người trồng cây kiểm soát lượng phân bón. Hiện trạng xảy ra ở Việt nam, một bộ phận lớn nông dân chưa có kiến thức và ý thức trong việc phun tưới phân bón. Với phương pháp tưới thông thường, một lượng lớn tồn dư trong môi trường đất, chứ không tập trung nuôi cây. Điều này dẫn tới việc phun thuốc đúng lượng song cây phát triển không hiệu quả, người trồng tự ý tăng mức phân bón một cách sai lệch.Mặt khác, ở hệ thống tưới nhỏ giọt, do phân bón được hòa tan vào nước, thấm trực tiếp vào bộ rễ nên tăng mức hiệu quả hấp thụ của cây lên 100%. Từ đó, giảm thiểu được hoàn toàn hư hao hóa chất trong môi trường canh tác.

Lợi ích tiếp theo của hệ thống tưới nhỏ giọt chính là cải thiện sức khỏe cho cây trồng. Khi bạn cung cấp nước cho cây bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, nước sẽ thấm sâu vào đất, đặt độ ẩm chính xác ở nơi cần thiết – gốc rễ cây. Cây mọc nhanh khi chúng được tưới đồng đều mà không bị rơi vào tình trạng thiếu nước. Hệ thống cũng cải thiện được hoàn toàn tình trạng thừa phân bón. Cây luôn đạt được trạng thái tốt nhất khi tiếp nhận vừa đủ dinh dưỡng. Qua đó giúp cây trồng ngày một khỏe mạnh hơn, tăng năng suất kinh tế cho người trồng cây.

Ngoài những lợi ích kể trên, việc sử dụng tưới nhỏ giọt cảnh quan còn giúp chúng ta bảo vệ được môi trường đó là tiết kiệm nước, nguồn tài nguyên thiên nhiên. Lợi ích lâu dài của việc kiểm soát phân bón cũng giúp cải thiện chất lượng đất canh tác. Ngoài ra, cơ chế hoạt động hiệu quả của mô hình còn giúp giảm khả năng bị xói lở đất. Điều này đặc biệt hữu ích cho những trang trại, vườn rau được trồng ở khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở.

Tin liên quan:
Phương pháp bổ sung phân bón dưỡng chất cho cây cảnh quan
 
Back
Top