Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Phân Trùn Quế, Dịch Trùn Quế

KclRx1.jpg


Phân trùn quế hay dịch trùn quế là loại phân bón hữu cơ vi sinh cao cấp, không chứa các hoá chất độc hại. Phân trùn quế còn là loại phân bón sạch không gây hại cho người bón phân cũng như mang tính thân thiện với môi trường. Tuy nhiên để đạt hiệu quả và năng suất cây trồng tốt nhất bạn cũng cần quan tâm một số lưu ý khi sử dụng phân trùn quế-dịch trùn quế.

Lưu ý khi sử dụng phân trùn quế:
  • Lưu ý về độ ẩm của phân trùn: Nếu phân trùn quế quá khô (độ ẩm dưới 35%) thì nguy cơ các vi sinh vật hữu cơ có lợi đã chết đi khi đó phần đạm hữu cơ cũng mất đi theo.
  • Để đạt hiệu quả sạch và an toàn cần chú ý cách ly đối với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ cỏ và vôi từ 7-10 ngày.
  • Lưu ý về liều lượng bón phân trùn quế trên mỗi loại cây trồng, cũng như trong từng giai đoạn bón phân để tránh trường hợp quá dư thừa hoặc thiếu dinh dưỡng cho cây. Ví dụ:
+ Bón lót: tỉ lệ 3 phân trùn quế 7 đất sạch tạo thành hỗn hợp trồng.

+ Bón thúc:

* Rau ăn lá: Sau 15 ngày trồng rải thêm một lớp mỏng phân trùn quế lên bề mặt.

* Rau lấy trái: Sau 15 ngày trồng bón 100-500g/gốc cây (phân trùn quế dạng bột) , 100-300g/m2 (phân trùn quế dạng viên).

*Cây hoa kiểng: Tuỳ loại cây có định kỳ bón khác nhau, liều lượng bón thích hợp 100-500g/gốc cây cho cả phân trùn quế dạng bột và phân trùn quế dạng viên.

Có thể sử dụng kết hợp thêm dịch trùn quế cho cây trong quá trình bón thúc để đạt hiệu quả tốt hơn.

uVX1H4.jpg

Lưu ý khi sử dụng dịch trùn quế:
  • Dịch trùn quế là dung dịch dinh dưỡng (phân bón lá) chỉ có tác dụng cung cấp dinh dưỡng giúp cây dễ dàng hấp thu và phát triển. Dịch trùn quế không có tác dụng thay thế các loại thuốc kích thích ra hoa, đậu quả, trừ sâu bệnh.
  • Với các loại cây ăn quả, cây hoa chỉ tưới dịch trùn quế trong giai đoạn từ khi cây phát triển đến khi chớm có nụ, từ khi cây bắt đầu ra quả non.
  • Không tưới dịch trùn quế khi hoa đang nở. Vì độ ẩm cao có thể làm hoa bị nấm/mốc.
  • Nên tưới dịch trùn quế vào sáng sớm, tránh tưới dịch vào giữa trưa nắng hoặc buổi tối.

  • 36334500300_fc402a9c39_o.jpg

Rau xanh tốt nhờ phân trùn quế khi được chăm bón đầy đủ, đúng liều lượng.
Post by: Ban Công Xanh
 
Top