Những Lý Do Khiến Phân Ủ Của Bạn Bốc Mùi (P1)

Ban_Cong_Xanh

Nhà nông nghiệp dư
#1


Các phương pháp ủ phân rất đơn giản, hãy chắc chắn bạn đã xem qua những bài viết của Ban Công Xanh về cách ủ phân trước khi điểm qua bài viết này. Tuy nhiên, đôi khi phân ủ xuất hiện mùi chua và khó chịu vì bât kì lý do nào đó. Hãy cùng Ban Công Xanh xem qua các lý do dưới đây để hạn chế và giảm bớt mùi hôi khi ủ phân nhé.
Như các bạn đã biết, việc ủ phân khá đơn giản, như việc chúng ta lấy rác ra khỏi thùng rác mỗi ngày. Một phương pháp ủ phân dễ dàng nhất đó chính là thu gom các chất thải, thức ăn thừa từ nhà bếp và cho trực tiếp và nguồn phân ủ. Bên cạnh đó, bạn nên nghĩ đến việc tận dụng những chất thải sau quá trình làm vườn. Nguyên liệu cho phân ủ có thể được lấy từ bất kì nguồn nào.
Bạn không cần đặt quá đặt nặng các phương pháp ủ phân cứng nhắc. Đôi khi bạn nắm rõ mọi phương pháp, nhưng hầu hết thời gian, bạn chỉ cần cho vào các các thành phần cần thiết, thế là đủ. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ phải theo dõi chu trình ủ phân của mình để tránh việc phân bốc mùi chua hay quá khó chịu.
Trong quá trình ủ phân, mùi hôi chua và khó chịu xuất hiện từ đống phân ủ là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn đang xảy ra với phân của bạn. Chúng ta hãy cùng khám phá một vài lý do tại sao điều đó có thể xảy ra nhé.
+ Phân ủ bị nén quá mức hoặc thiếu Oxy
Nếu phân ủ không được nén đúng cách, vi khuẩn và vi sinh vật phân hủy chứa trong phân sẽ không thể tiến hành quá trình lên men của chúng. Những yếu tố sinh vật này, được gọi là vi khuẩn hiếu khí , là những vi khuẩn cần đến oxy – giúp phân hủy nguyên liệu thô của phân ủ trong một khoảng thời gian nhất định.
Khi phân thiếu sự tồn tại của các luồng không khí tốt và vi khuẩn hiếu khí lành mạnh, chúng sẽ có xu hướng tạo ra mùi hôi hôi trong quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn sẽ thấy phân của mình bốc mùi khá khó chịu. Ở một mức độ nào đó, tất cả những vi khuẩn này sẽ xem nguồn phân ủ của bạn là nhà. Giống như bất cứ điều gì, kiểm tra và giữ sự cân bằng trong các yếu tố, mật độ vi khuẩn là rất quan trọng đối với quá trình ủ phân.
Một cách khác là quan sát đống phân ủ của bạn. Nhìn xem phân có thấm quá nhiều nước hay không? Phân ủ đang trong tình trạng ẩm ướt hay bình thường? Điều này có thể dẫn đến luồng không khí được hấp thụ không đúng cách. Về mặt khác, quá nhiều vật liệu dày đặc sẽ hạn chế luồng không khí hấp thụ vào phần phân ủ nằm dưới đáy. Nếu phân của bạn có mùi lưu huỳnh, nghe giống như những quả trứng thối, chúng có thể rơi vàotrường hợp này.


Thường xuyên xới đống phân để tránh phân ủ bị nén quá mức, thiếu oxi
Cách giải quyết: Thông thường, phân ủ được chứa trong những thùng lớn được đặt trên một trục để lăn hoặc quay đơn giản, với độ bền tối thiểu. Bạn nên trộn, khuấy phân của mình thường xuyên. Mỗi tuần một lần sẽ đủ hạn chế mùi hôi.

+ Phân ủ quá ướt+ Phân ủ cần hấp thu đủ ánh sáng mặt trời
Hầu hết các đống phân ủ đều được đặt ngoài trời, và bạn sẽ thành công khi phân tiếp xúc với các yếu tố tự nhiên đầy đủ: gió, mưa và ánh sáng mặt trời. Nếu một trong những yếu tố này bị mất cân bằng (ví dụ, phân ủ được đặt trong một vị trí râm, nơi không nhận được nhiều ánh sáng từ mặt trời), các thành phần của phân sẽ không vỡ ra và lên men được.
Từ đó, chúng phát triển mùi hôi thối hơn là phá vỡ và phân hủy đúng cách. Một khi phân ủ quá ướt, điều đó thường do bởi thiếu quá nhiều khí Oxy.
Cách giải quyết: Ngoài việc trộn hoặc khuấy đều tay phân ủ, hãy chắc chắn rằng phân của bạn nằm ở một vị trí nhận được nhiều ánh nắng mặt trời (khoảng thời gian lý tưởng là từ 6-8 giờ). Nếu phân không có đủ nguồn không khí lưu thông, điều này có thể dẫn đến mùi phân khó chịu. Vì vậy, xem xét việc di chuyển vị trí của phân ủ của nó nếu nó không nhận được đủ ánh nắng mặt trời.
Những Lý Do Khiến Phân Ủ Của Bạn Bốc Mùi (p2)
 

Top