Những thứ cần chuẩn bị khi đi lễ chùa đầu năm không thể bỏ qua

hangquangchau

Lữ khách
Mỗi dịp Tết đến xuân về, du khách thập phương lại đến với các ngôi chùa linh thiêng để cúng lễ và cầu mong mọi điều bình an trong năm mới. Tuy nhiên, đi lễ chùa đầu năm cần chuẩn bị những gì và phải lưu ý điều gì? Tất cả sẽ được haitau giải đáp trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu ngay nhé
Chuẩn bị trang phục khi đi chùa
Chùa là cõi thanh tịnh, nơi thờ Phật, chính vì vậy, trang phục đi lễ chùa đầu năm phải thật kín đáo, lịch sự, sạch sẽ, tránh mặc những bộ đồ quá hở hang, lòe loẹt.
Không nên mang theo quá nhiều trang phục sẽ gây nhiều khó khăn trong quá trình di chuyển.
P3v87v8YJdRsL4jKjPXYnhm4XI0M_q-TmHAfm2uaBwaJCMXcrH_PwIXOHUMn3Vc5hvM8XHEI2dcUbbVmQ_qOBPhjNl5b3GZIKF874nvjsg5SrrfY0GWuhsUtyzyGa67wt4VmFQ
Lưu ý, nếu là Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đi thờ Phật trong chùa đấy nhé!
Chuẩn bị lễ vật khi đi lễ chùa đầu năm mới
Khi dâng hương, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các lễ vật như sau:
- Lễ chay bao gồm hương, hoa quả, xôi, chè… sẽ được dùng để lễ ban Tam Bảo (Phật, Bồ Tát).
DSZQbKS8LKSyFDRo8dhx2dZbJc1Hence5_DjTbJ-dHZXfG1v2rCUq9pKvDT4o-x7lznDlc9ji0mKjvjl2dXdNIUDNuEVHLLimdYXa2_kTxzwfHzQTDRAPnZaGI4CeyvvORTrQw
- Lễ mặn sẽ bao gồm thịt lợn, thịt gà, giò, chả… được làm cẩn thận, được nấu chín. Bạn cần lưu ý không đặt lễ mặn ở khu vực Phật điện, tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa. Việc sắm sửa lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong đền chùa đó có các vị Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng lễ mặn tại ban thờ hay điện thờ.
- Bạn không nên sắm sửa tiền giấy âm phủ, vàng mã để dâng cúng Phật. Nếu có mua những đồ này thì bạn nên đặt ở bàn thờ thần linh, Đức Ông hay bàn thờ Thánh Mẫu. Nên bỏ tiền thật vào hòm công đức của nhà chùa.
xOhiEULaUf-ikyPgeGgkmnsd9EmIWXFngN0MuStbZjaPtxo2NQSOg-XwZK--MQn3s-RB_TN2ZZ2B-_-mB4-vwXSLq66Ah6ofAk3hczrRZHY4ZpbpkCUu0VBzCiRmagQ4rEXQrA
- Chuẩn bị hoa tươi lễ phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu… không nên dùng các loại hoa dại.
Các bước hành lễ khi đi chùa
Bước 1: Đầu tiên khi đi lễ chùa, bạn hãy thắp hương và làm lễ ở ban thờ Đức Ông trước.
sck-8i9YfkjIrKrbWhvvyu-vagcJR67CQuBnbCeuD8yMndDU5kUT6HkpQg9qXX1spbghvbXXuHYbIWrhfvznxw7iONa2G6-_C3Sw_9plyX6mFjA6oLyNN_cZivrtxVFp3Xu8Vg
Bước 2: Sau khi đặt lễ ở ban thờ Đức Ông xong, tiếp theo là bạn sẽ đặt lễ lên hương án của chính điện và thắp đèn nhang.
Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy đi thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà Bái đường. Nếu đền chùa đó có điện thờ Mẫu, Tứ phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.
Bước 4: Cuối cùng, lễ ở nhà thờ Tổ
Bước 5: Sau khi tạ lễ xong, bạn hãy đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để hỏi thăm các vị sư tăng, trụ trì và có thể tùy tâm công đức.
Những lưu ý khi đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa truyền thống của người Việt được gìn giữ qua bao nhiêu năm với ý nghĩa cầu chúc sức khỏe, bình an cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, khi lễ chùa đầu năm, bạn còn cảm nhận được sự thanh tịnh, bình yên khác xa với những nơi ồn ào, vất vả trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi đi lễ chùa bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề sau:
UrjrpPuXPDCD6He0OhRiH1HHlMIMjCpX0rIum630UlRgCaGS6IvQHNQtekNbjCv8ZXoTLSbLSU608f76K2orSjZkWyzvEwicZAjsGgs1gsoYfKoiAR5sWSE5geVNDcln4_D0nA
- Tuyệt đối không chạy nhảy, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong phật đường. Không tùy tiện khạc nhổ bừa bãi quanh khu vực Phật điện, Tam bảo.
- Khi sử dụng đồ của nhà chùa như ăn uống, thụ lộc nên lưu công đức dù ít, dù nhiều.
- Không nên mang những đồ đạc như mũ áo, khăn, túi xách, bao tay,… vào tảm bảo bái phật. Bởi vì, lỡ đặt những đồ đạc này trên bàn, trên chiếu hoặc trong góc tam bảo thì mọi công quả tu dưỡng bấy lâu đều tiêu tán.
- Bạn không nên đứng hoặc quỳ chính giữa phật đường lễ phật, bởi vì đó là vị trí của trụ trì, bạn nên quỳ lễ chếch sang bên một chút nhé!
- Không để trẻ em chạy lung tung quanh tam bảo, nghịch ngợm các đồ tế khí, sở mó tượng phật...
- Bạn nên dùng phật danh “A di đà phật” thay tên để mở lời chào và bái biệt trụ trì và tăng ni trong chùa.
- Bạn không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người, tránh trường hợp bị móc túi, ăn cắp.
Trên đây là những thứ cần chuẩn bị khi đi lễ chùa đầu năm mà haitau chia sẻ cho bạn. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn
Có thể bạn chưa biết, hiện nay order hàng trên những website TMĐT Trung Quốc 1688, Taobao, Tmall là hình thức mua sỉ lẻ rất được người tiêu dùng, chủ thể kinh doanh tại VN ưa chuộng. Chính bởi mẫu mã sản phẩm vô cùng đa dạng, bắt kịp mọi xu hướng thời trang mới nhất. Hãy xem ngay bài viết https://haitau.vn/tai-app-1688-tren-dien-thoai để biết cách cài đặt app mua hàng để bắt đầu quá trình mua sắm ngay thôi nào.
Lưu ý rằng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm mua hàng, bạn sẽ rất dễ gặp phải tình trạng tài khoản taobao bị hạn chế mua hàng, hay thất lạc hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy, để giải quyết toàn bộ vấn đề trên, bạn nên sử dụng dịch vụ nhập hàng trung gian của một bên trung gian uy tín nhé!!!
 


Nguồn bài viết
Tự viết


Top