Nông dân bị thương lái ép giá

  • Thread starter khucthuydu
  • Ngày gửi
khucthuydu

khucthuydu

ĐT/zalo/fb: 0948.101010
#1
Nhiều nông dân tại Tây Ninh đang khóc ròng vì bị thương lái ép giá do từ đầu vụ họ phải vay tiền của thương lái để mua giống, phân bón.

proxy.php?image=http%3A%2F%2Fstatic.thanhnien.com.vn%2Fuploaded%2Fhoangnam%2F2015_07_22%2F5b3233955danh_1__jryg.jpg%3Fwidth%3D500&hash=cd9c392dab6dda709936d45e11a48957
Nông dân tự hái, vô bao bì, sau đó thương lái vào vận chuyển đi, nếu rủi ro thì người nông dân lại tự chịu - Ảnh: Giang Phương
Nhiều hộ nông dân tại H.Dương Minh Châu, Tây Ninh (vùng chuyên canh hoa màu lớn nhất tỉnh) đang phải “lụy” hoàn toàn vào thương lái từ đồng vốn đầu vụ cho đến giá cả sau thu hoạch.
Chỉ chúng tôi xem giàn khổ qua đang vào vụ chi chít quả, bà Nguyễn Thị Hai (56 tuổi, ngụ xã Bàu Năng, H.Dương Minh Châu) rầu rĩ: “Đầu vụ vay tiền của thương lái nào thì phải bán đúng thương lái đó chứ không được bán cho người khác, giá bán thấp hơn nhiều nhưng cũng phải chịu”. Theo đó, đầu vụ bà Hai vay của thương lái hơn 10 triệu đồng để mua hạt giống, làm giàn, phân bón trồng khổ qua. Đến kỳ thu hoạch, thương lái vào mua với giá 3.000 - 4.000 đồng/kg, trong khi người khác có thể bán ra từ 5.000 - 6.000 đồng/kg.
Không chỉ trường hợp bà Hai, hàng loạt thửa hoa màu đang thu hoạch của nhiều nông dân khác tại xã Phan (H.Dương Minh Châu) cũng đang “lụy” hết vào thương lái. Nhiều nông dân tại xã Phan cho hay ngoài việc vay tiền của thương lái, họ phải chấp nhận “quy định ngầm” là chỉ được bán sản phẩm cho đúng thương lái đã cho vay với giá do họ quy định. Thêm vào đó, trong quá trình sản xuất, nông dân mua chịu phân bón từ các vựa nên phải trả thêm mức lãi suất theo "quy định ngầm" của các vựa (vay 1 triệu đồng, trả 30.000 đồng/tháng - PV). “Người nào trót vay tiền thương lái thì một phần bị họ bóp chẹt, phần khác bị các vựa phân "ăn hết", ai may mắn thì còn dư được chút đỉnh cho vụ sau”, ông Huỳnh Văn Đực (52 tuổi, ngụ ấp Ninh Hiệp, xã Phan) ngao ngán cho biết.
Nói về sự thiệt thòi đủ đường của người nông dân, ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phan, bức xúc: "Khi nông dân trồng ra sản phẩm phải tự hái, vô bao bì, sau đó thương lái vào vận chuyển đi nhưng nếu quá trình vận chuyển gặp rủi ro thì người nông dân lại tự chịu. Thương lái cho vay theo luật ngầm là “độc quyền” thu mua, trong khi giá cả thì sau khi bán được sản phẩm, thương lái mới báo giá. Nhiều trường hợp còn bị thương lái, chủ vựa siết đất vì mất mùa".
Ông Phạm Văn Tín, Chủ tịch UBND xã Phan nói: "Đã nhiều lần địa phương kiến nghị các ngành sớm vào cuộc thành lập hợp tác xã để có đầu ra ổn định, tránh tình trạng bất công cho người nông dân nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ các sở, ngành".
Giang Phương
 

Nông dân 9x Gia Lai

Nông dân 9x Gia Lai

Khi có sức khỏe và sức trẻ thì làm giàu không khó
#2
Đúng thôi. Ai bỏ không tiền ra cho làm cả năm. Họ cũng ăn cơm mà. Tôi làm trang trại trùn quế cũng như thế. Gia lai chúng tôi toàn vậy bao năm nay
 
Tùng Diệp Nhi

Tùng Diệp Nhi

Thành viên mới
#3
Trách nông dân mình không chủ động mọi thứ xung quanh việc trồng cấy (kể cả các điều khoản hợp đồng luôn) nên mới để thương lái làm trò như vậy chứ, chấp nhận xong rồi lại khóc ròng. Rút kinh nghiệm, ép giá thì tẩy chay luôn. Thua keo này bày keo khác, có chết luôn đâu mà phải khóc.
 
X

Xuan Vu

_
Nông dân @
#5
Khổ là khổ cho nông dân thôi. Hiện nay giá hoa màu không được biết giá ngay tại ruộng. Mà khi thương lái bán rồi mới báo giá. Nếu đòi biết giá trước thi giá đó rẽ như bèo....
 
M

mickey@

Nhanong.Com
#6
Nhà báo tào lao!
Xã Bàu Năng tôi đang ở đây. Dân làm hàng bông vay thương lái 10 triệu.??
Nực cười!!
Chẳng qua là có 1 số ít người kẹt tiền xoay trở hay sao đó. Chứ không có chuyện lái độc quyền'bán hàng xong mới báo giá' như bài báo nói.
Dương minh châu đúng là vùng chuyên canh hoa màu. Có luôn 1 chợ đầu mối thu gom hàng bông tại cầu k13 xã bàu năng. Lái nhiều vô kể. Lái tranh nhau mua nên mới có chuyện cho mượn tiền trước để nông dân khó xử thôi. Chứ hiện giờ người ta "ngu"đến nổi đồ mình trồng ra để cho lái muốn đè sao thì đè à?
Hôm nay giá khác, ngày mai giá khác. Đó là chuyện bình thường. Chứ cô báo tui 5000 1kg.tui hỏi người khác 6000 1kg thì xin lỗi cô nha.tui bán cho người khác. Còn bầu bí khổ qua gì đó thì mình bẽ xong mình vô bọc cho người ta.đó là chuyện đương nhiên. Lái nào cũng thế. Lái chỉ việc thuê xe thồ (xe máy độ yên sau chở được khoảng 200 kg)chở từ ruộng ra chỗ tập kết tại cầu k13 thôi .
50triệu thì không biết chứ 10 triệu dân trồng đồ alo 1 phát vài thương lái cho mượn cái rụp!
Đính chính lại . ấp ninh hiệp của xã bàu năng chứ không phải xã phan nha.
 
Trong Nguyen

Trong Nguyen

Lữ khách
#7
cũng do nền kinh tế thụ động, từ chinh phủ, ban ngành đến người dân
 
haclong !

haclong !

Facepage\vuatraicaythaophuonghanoi
#8
Đọc sơ qua là biết tác giả này nói quá sự thật rồi, chả có gì phải suy nghĩ.
 
dangthequang

dangthequang

Biết là không thể dấu nhưng vẫn cố dấu
#10
bầu giá từ 3000- 5000 mà còn than thuong lái ép giá . chỗ em có 500đ/1kg nề mấy bác
trồng bầu lên đem hái chò bò cho lợn :Gun:
giá bầu chùng 2000đ/1kg ở chổ em mừng hú rồi ... 3000 còn than khổ
 
M

mickey@

Nhanong.Com
#11
Đó là người ta ví dụ tượng trưng thôi.
Chứ giá hàng nông sản bây giờ thay đổi từng ngày bạn ơi!
 
M

mickey@

Nhanong.Com
#13
Không có chuyện đó đâu. Chắc là thím phóng viên nhà ta xui gặp phải nông dân nghèo kể khổ nên đánh đồng với cả nền nông nghiệp hoa màu ấy mà!
 

Bài viết có nội dung tương tự

Đối tácTop