Nuôi cấy thực vật theo phương pháp thủy canh

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Công nghệ thủy canh (hydroponics) hiện được dùng rộng rãi ở nhiều nước để trồng rau, hoa không cần đất. Một phần rễ được để ngập trong dung dịch dinh dưỡng khoáng có thành phần thích hợp. Phần rễ bên trên có thể đảm nhận vai trò hô hấp và trao đổi khí. Các bộ phận phía trên không khí (thân lá) đuợc bảo vệ cách ly với môi trường bên ngoài với các tấm mỏng bằng chất dẻo hoặc lưới.


Trong công nghệ thủy canh, vấn đề khó khăn nhất là tạo một dung dịch dinh dưỡng ổn định về nồng độ các chất dinh dưỡng và pH. Muốn vậy phải thực hiện theo hai cách: hoặc thay đổi môi trường liên tục hoặc thêm các thành phần có khả năng đệm cao để ổn định pH. Hướng thứ nhất được thực hiện nhiều ở Singapore và Hà Lan, bằng cách để bộ rễ tiếp xúc với một lớp mỏng dịch dinh dưỡng. Lớp mỏng này luôn luôn đuợc tạo thành dòng chảy bằng hệ thống bơm, lọc và điều chỉnh pH tự động. Vì vậy còn có tên gọi là công nghệ màng dinh dưỡng (Nutrient Film Technology – NFT).
>
Các nghiên cứu ở Việt Nam với các hóa chất pha dung dịch dinh dưỡng nhập từ Đài Loan (có hệ đệm mạnh) cho thấy công nghệ thủy canh có thể áp dụng có hiệu quả để một mặt phát huy khả năng quang tự dưỡng của cây con, mặt khác giảm giá thành cây con. Điều kiện để ứng dụng thủy canh trong nuôi cấy mô thực vật là cây con đã phát triển lá xanh và có rễ.
 

Đối tácTop