Nuôi ếch thương phẩm ngoại thành Mỹ Tho

  • Thread starter Guest
  • Ngày gửi
G

Guest

Guest
#1
Đạo Thạnh là xã thuộc ngoại ô thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang có diện tích tự nhiên 1.031,47 ha, trong đó diện tích đất trồng cây nông nghiệp còn khá nhiều vì chưa bị ảnh hưởng bởi tác động đô thị hóa. Từ khi tỉnh có chủ trương chuyển đổi giống vật nuôi cây trồng, phong trào nuôi ếch thương phẩm bắt đầu hình thành và nay phát triển rất mạnh...


Ông Phan Văn Có ở ấp 2, xã Đạo Thạnh là người nuôi ếch thương phẩm đầu tiên tại địa phương. Ba năm trước, ông mua giống ếch Thái Lan nuôi thử. Thấy ếch dễ nuôi, chóng lớn, ông Có chuyển sang nuôi thương phẩm.


Lúc đầu, ông nuôi khoảng 200 con ếch thịt trong một cái vèo làm bằng lưới bồ quanh nhà. Sau 3 tháng nuôi, ếch đạt 3 con/kg, bán giá 35.000 đ/kg, cho lãi khá. Từ đó, ông Phan Văn Có quyết định nhân rộng mô hình chăn nuôi này. Để tiết kiệm vốn đầu tư, ông học hỏi kỹ thuật vỗ ếch bố mẹ sinh sản ra ếch con để nuôi. Trong năm 2008, ông  nuôi được hơn 10.000 con ếch thịt bán ra thị trường đạt doanh thu gần 80 triệu đồng. Gần đây, do nhiều hộ dân có nhu cầu đầu tư nuôi ếch thương phẩm nên ông chuyển sang nhân ếch giống để cung cấp cho người nuôi. Hiện tại, với diện tích gần 2.000 mét vuông đất quanh nhà, ông đầu tư xây các vèo, hồ, bể xi măng để sản xuất ếch giống. Ông Có cho biết: Từ đầu năm đến nay, ông đã xuất bán được trên 100.000 con ếch giống cho nông dân các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với  giá mỗi con ếch con là 1.000 đồng, ông có  nguồn thu 100 triệu đồng. Đến nay, cuộc sống gia đình ông đã vươn lên khá giả. Hiện tại, ông được bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác nuôi ếch tại địa phương.


Thấy nuôi ếch thương phẩm của ông Phan Văn Có đạt hiệu quả cao nên bà con ở địa phương đến học hỏi và nhân rộng mô hình này. Đến nay, toàn xã Đạo Thạnh có  khoảng 30 hộ chuyên nuôi ếch; trong đó phần lớn các hộ nuôi ếch thịt để cung cấp cho thị trường ở thành phố Hồ Chí Minh.


Theo các hộ nuôi ếch xã Đạo Thạnh: Nuôi loại thủy sản này không cần diện tích lớn, chỉ cần nguồn nước không ô nhiễm. Về thức ăn, ếch ăn các loại thủy sản xay nhuyễn như: cá biển, ốc bươu vàng hay thức ăn viên như các loại cá nước ngọt khác. Đối với thị trường tiêu thụ ếch thì không phải lo ngại, nhiều thương lái tại thành phố Hồ Chí Minh đến trực tiếp hộ nuôi để mua ếch thịt với giá trên 30 ngàn đồng/kg. Đối với vụ nghịch (vào mùa khô), giá ếch thịt tăng lên trên 50 ngàn đồng/kg. Riêng ếch giống không đủ cung cấp cho nhu cầu nuôi của nông dân trong và ngoài tỉnh.


Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạo Thạnh cho biết: "Mô hình nuôi ếch ở xã Đạo Thạnh phát triển khá tốt, nhất là dưới tác động đô thị hóa, diện tích đất thu hẹp nhưng nhiều nông dân đã ăn nên làm ra từ mô hình này. Thời gian qua, Hội Nông dân kết hợp khuyến nông xã tổ chức các lớp tập huấn, trang bị kỹ thuật và hỗ trợ nguồn vốn để bà con đầu tư phát triển sản xuất".


Năm nay, các hộ nuôi ếch tại địa phương đã cung cấp cho thị trường 25 tấn ếch thịt, gần 700.000 con ếch giống, đạt doanh thu trên 1,6 tỷ đồng. Xã Đạo Thạnh có nhiều hộ dân nghèo khó do đất đai ít, nhờ nuôi ếch mà trở nên khá giả như: ông Nguyễn Văn Hùng, Trần Văn Dũng, Nguyễn Văn Hải...


Bao Nong Nghiep Viet Nam
 

Last edited:

Bài viết có nội dung tương tự

Top