nuoi ga

  • Thread starter maiminhphuong
  • Ngày gửi
các pác làm ơn chỉ giúp em cách ấp trứng gá với.:D
chào anh.thế anh ấp lò thủ công hay lò điện.nếu anh ấp điện thì không câcnf nói,vì lò điện có rơle nhiệt không cần chú ý nhiệt đọ nhưng anh nhớ cho là lò điện giai đoạn từ 15 ngày trở đi lò bị mất độ ẩm vì người ta thiết kế quạt xoay gió nên làm tổn thất ẩm độ.
còn anh làm lò thủ công thì anh cho trứng vô,trước khi cho trứng chú ý tăng nhiệt lên 39 độ.cho trứng vào hút nhiệt còn 37 đọ là vừa.nhiệt đọ dao động từ 37_38 là ok.sau 7 ngày anh rọi trứng lần 1,trứng đạt yêu cầu là trứng có tạo gân máu hình mạng nhện,còn trong veo tức là trứng không trống anh loại ra.sau 14 ngày anh rọi lại lần 2 trứng nào đen có con động đậy là ok,còn trứng nào mới tạo mạng nhện là bị yếu phôi anh cũng loại luôn.sau 14 ngày anh nên lâu trứng 1 ngày 1 lần để trứng có độ ẩm,hoặc anh có thể dừng bình phun sương phun trực tiếp vào lò.vì sau 16 ngày trứng tỏa nhiệt anh chút ý để nhiệt độ ổn định 37-38 độ.nếu lò tăng nhiệt quá anh có thể mở hé cửa lò.nhiệt kế anh nên theo dỏi 1tieengs đồng hồ 1 lần.3 tiếng anh nên trở trứng 1 lần.cách trở là anh dùng tay xoa đều mặt trúng,anh lấy khây dưới cùng lên trên,khây trên xuống dưới,anh hoán vị trí khây hợp lý,để trứng có thể đều nhiệt tránh trứng bị lạnh trứng bị nóng.
chúc anh thành công
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
Đây là kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi gà nhỏ lẻ, cho ấp trứng thủ công, chi phí thấp nhưng đạt hiệu quả trứng nở khá cao, dễ làm.
Chọn trứng: Chọn trứng tốt từ những đàn gà đã trưởng thành, khỏe mạnh, không có biểu hiện bị nhiễm bệnh. Trứng phải đạt khối lượng 60-70g/quả, hình trái xoan cân đối, vỏ chắc, bóng mịn, không bị dập nứt; không chọn những quả có vết bẩn của phân hay máu; không rửa hay lau chùi vết bẩn trên vỏ để tránh mất phấn (màng bảo vệ); khi soi qua ánh sáng hoặc đèn thấy lòng đỏ gọn và sẫm màu. Thu trứng ngay sau khi đẻ đem cho ấp luôn là tốt nhất. Nếu phải để lại thì xếp vào khay nhẹ nhàng, bảo quản nơi thoáng mát (nhiệt độ trong phòng không được quá 25độC sẽ giữ trứng được 3-5 ngày; nếu cao hơn 25độC, chỉ nên giữ trong 2 ngày rồi đem vào ấp, không được để lâu).<o:p></o:p>
Dụng cụ và phòng ấp: - Lò ấp (hay còn gọi là pho nóng mẹ) được xây bằng gạch đơn dài từ 4-8m, rộng 1,5m, cao 0,9m, phía dưới lò có cửa nhỏ (30 x 20cm) để đặt các đèn dầu. Lớp sàn bằng tôn đặt cách đáy 30cm để đỡ các pho nóng con đồng thời nhận và tỏa nhiệt đều trong pho.<o:p></o:p>
- Pho nóng con: Gồm các bồ, sọt được đan bằng nứa hay quây bằng cót có đường kính 60-80cm dùng để đựng trứng trong khi ấp. Các pho nóng con được đặt trong pho nóng mẹ bên trên giá tôn. Mỗi pho nóng con nên có 1 cửa nhỏ để đặt đèn dầu. Đèn dầu có tác dụng cung cấp, giữ và nâng nhiệt của các pho ấp lên nhiệt độ yêu cầu.<o:p></o:p>
- Pho lạnh là các khay gỗ hình chữ nhật có thành cao 15-20cm, hoặc có thể dùng những chiếc nong có đường kính khoảng 2m. Pho lạnh được đặt trực tiếp trên nền nhà sau khi đã rải một lớp trấu khô 3-5cm và trải chiếu lên trên, xung quanh tủ trấu để giữ nhiệt. Trứng được ấp ở các pho nóng khoảng 12 ngày thì lấy ra xếp vào các khay pho lạnh.<o:p></o:p>
- Túi lưới đựng trứng: Dùng các túi lưới bằng sợi hoặc nilon để đựng trứng (mỗi tuí khoảng 30 quả) để thuận tiện cho việc nhấc trứng ra, đưa trứng vào trong quá trình đảo trứng.<o:p></o:p>
Kỹ thuật ấp: - Đem phơi trứng dưới nắng nhẹ 1 giờ để nhanh chóng có nhiệt độ cần thiết trước khi đưa vào lò ấp. Chú ý khi phơi nên dùng vải màn phủ lên mặt và đảo một vài lần để trứng nóng đều ở mọi vị trí. Cho trứng vào túi lưới (30 quả/túi) và đặt vào pho nóng con cho tới khi đầy. Chú ý không thắt miệng túi để khi đặt trứng vào pho nóng con, trứng sẽ dàn đều thành lớp. Đặt các pho nóng con vào pho nóng mẹ, cách thành 20cm, cách nhau 10cm. Đổ đầy trấu vào khoảng cách giữa các pho nóng con để giữ nhiệt. Phủ mền chăn bông lên miệng pho nóng mẹ để giữ nhiệt (chỉ nên để vài lỗ thông hơi trong pho).<o:p></o:p>
- Đốt khoảng 20 cái đèn dầu cho cháy ổn định khi không còn khói đen thì đem đặt dưới các pho nóng con sao cho nhiệt tỏa đều từ dưới đáy lên miệng pho mẹ. Luôn giữ nhiệt độ trong pho từ 37,5-38độC. Cứ 4 giờ lại đảo trứng 1 lần, lớp dưới đưa lên trên, lớp trong đưa ra ngoài và ngược lại cho trứng nóng đều nhau. Sau 2 ngày đầu với mùa hè, 4 ngày với mùa đông, khi thấy nhiệt độ trong pho ổn định thì vặn nhỏ đèn. Đặt một số đĩa đựng bông có thấm nước hoặc khăn ướt bên cạnh các đèn dầu để luôn có độ ẩm ổn định từ 65-70%.<o:p></o:p>
- Sau khi ấp được 12 ngày thì chuyển trứng sang pho lạnh, đặt nghiêng quả trứng 45độ, đầu to lên trên rồi phủ mền, chăn lên trên để luôn duy trì nhiệt độ từ 36,5-37độC. Làm mát trứng bằng cách đảo trứng 6 lần/ngày. Vào những ngày cuối, khi trứng sắp nở có thể phun thêm nước ấm 37độC để gà nở nhanh, không bị sát vỏ. Sau 21 ngày thì trứng nở, định kỳ 4-5 giờ bắt những con mới nở, khô lông ra 1 lần. Nhặt vỏ trứng, trứng ung không nở đưa ra khỏi pho. Cho gà con mới nở vào hộp chuyên dùng, mỗi hộp đựng từ 100-200 con. Sau khi nở 10-12 giờ có thể xuất bán được. Nếu chưa xuất bán, cần giữ gà con trong phòng kín, ấm áp, tránh bị gió lùa. Với phương pháp ấp thủ công bằng đèn dầu tỷ lệ gà nở đạt 75-80%.<o:p></o:p>
Theo ************ – ngày <st1:date year="2007" day="26" month="11">26/11/2007</st1:date>.<o:p></o:p>
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 
anh thắc mắc đúng không.cái đầu là kinh nghiệm tôi ấp lò,còn cái 2 tôi tìm trên mạng cho anh tham khảo.tôi cam đoan anh làm theo cái nào cũng tốt cả.ở nhà tôi ấp lò công suất 350 trứng nên có 4 cái đèn thôi,ở đây hình như họ ấp lò lơm hơn nhiều nên mới 20 cái
<input id="gwProxy" type="hidden"><!--Session data--><input onclick="jsCall();" id="jsProxy" type="hidden">
 


Back
Top