Nuôi heo số lượng lớn bằng thức ăn thừa

  • Thread starter thanhquangnguye
  • Ngày gửi
Anh chị em nào đang nuôi, đã nuôi heo bằng thức ăn thừa từ các nhà hàng, quán ăn. Cho em xin ít kinh nghiệm để nuôi đàn heo dc tốt nhất có thể.
Gia đình em đang nuôi 50 con heo, chủ yếu bằng thức ăn thừa từ các nhà hàng. Ngoài ra để đảm bảo dinh dưỡng cho heo, em còn mua thêm bã hèm,cám bắp, và tận dụng rau từ chợ.
Ngoài ra có cần bổ sung gì thê, cho heo để nuôi tốt hơn ko. Ace tư vấm giúp em vs. Và nếu nuôi bằng thức ăn thừa có lợi hơn so vs ăn bột ko ace.
 


Thời bao cấp, các cửa hàng ăn uống của
chính phủ đều có nuôi heo, để ăn thức
ăn thừa. Lúc ấy, thức ăn thừa dở lắm,
hầu hết là nước bột ngọt, lõng bõng chút
mì sợi và cơm thừa, nổi váng mỡ bên trên.
Thế mà heo chóng lớn, da mịn, lòng ngon,
hơn hẳn heo bà con ta nuôi ở nhà quê,
cho ăn bã bia, bã đậu, hèm bỗng nấu rượu,
càng hơn hẳn nuôi bằng thân chuối băm bèo.
Cửa hàng lớn nuôi 2 chục con, thuê riêng
người nuôi heo. Cửa hàng nhỏ thì nuôi vài
con, nhân viên nấu ăn và rửa chén phải kiêm
nuôi heo và xúc cứt, rửa chuồng.

Bây giờ chắc là khác. Heo có nhiều thức ăn
thừa hơn, có nhiều xương hầm hơn. Vì vậy,
nó không lo bị thiếu chất xương. Bạn không
nên cho ăn bã đậu, hèm bia, vì những chất
này chỉ làm rỗng ruột heo, gầy heo đi chứ
chẳng bổ béo chi đâu. Bạn có mua thêm gạo
bắp cho heo ăn, thì để pha loãng thức ăn
thừa ra, chứ không hẳn làm heo chóng lớn hơn.

Cụ thể phối trộn thế nào, phải biết tỷ lệ
phần trăm chất dinh dưỡng trong thức ăn thừa
của quán ăn, rồi đối chiếu với yêu cầu dinh
dưỡng theo lứa tuổi của heo, mà điều chỉnh,
chứ làm sao nói liều được? Ví dụ, bạn làm
quán phở, thì rất nhiều xương và thịt hầm,
chất đạm rất cao, chỉ cần thêm cơm và rau
nữa thôi. Ví dụ bạn làm quán cơm thường, thì
không nhiều xương và thịt hầm như thế, thì
ngoài cơm và rau, bạn phải cho thêm đỗ tương
nữa. Đỗ tương hạt, chứ không phải bã đậu nhé.
 
Thời bao cấp, các cửa hàng ăn uống của
chính phủ đều có nuôi heo, để ăn thức
ăn thừa. Lúc ấy, thức ăn thừa dở lắm,
hầu hết là nước bột ngọt, lõng bõng chút
mì sợi và cơm thừa, nổi váng mỡ bên trên.
Thế mà heo chóng lớn, da mịn, lòng ngon,
hơn hẳn heo bà con ta nuôi ở nhà quê,
cho ăn bã bia, bã đậu, hèm bỗng nấu rượu,
càng hơn hẳn nuôi bằng thân chuối băm bèo.
Cửa hàng lớn nuôi 2 chục con, thuê riêng
người nuôi heo. Cửa hàng nhỏ thì nuôi vài
con, nhân viên nấu ăn và rửa chén phải kiêm
nuôi heo và xúc cứt, rửa chuồng.

Bây giờ chắc là khác. Heo có nhiều thức ăn
thừa hơn, có nhiều xương hầm hơn. Vì vậy,
nó không lo bị thiếu chất xương. Bạn không
nên cho ăn bã đậu, hèm bia, vì những chất
này chỉ làm rỗng ruột heo, gầy heo đi chứ
chẳng bổ béo chi đâu. Bạn có mua thêm gạo
bắp cho heo ăn, thì để pha loãng thức ăn
thừa ra, chứ không hẳn làm heo chóng lớn hơn.

Cụ thể phối trộn thế nào, phải biết tỷ lệ
phần trăm chất dinh dưỡng trong thức ăn thừa
của quán ăn, rồi đối chiếu với yêu cầu dinh
dưỡng theo lứa tuổi của heo, mà điều chỉnh,
chứ làm sao nói liều được? Ví dụ, bạn làm
quán phở, thì rất nhiều xương và thịt hầm,
chất đạm rất cao, chỉ cần thêm cơm và rau
nữa thôi. Ví dụ bạn làm quán cơm thường, thì
không nhiều xương và thịt hầm như thế, thì
ngoài cơm và rau, bạn phải cho thêm đỗ tương
nữa. Đỗ tương hạt, chứ không phải bã đậu nhé.
mạn phép cho cháu hỏi bác army cái này với ạ
bác bảo bã bia làm rỗng ruột heo vậy bã rượu (còn gọi là hèm sau khi ngâm ủ cơm lấy rượu rồi ấy) có làm rỗng ruột heo ko ạ? và nếu chăn nuôi dùng chủ yếu bã rượu thì nên bổ sung thêm gì ạ?
 
Thời bao cấp, các cửa hàng ăn uống của
chính phủ đều có nuôi heo, để ăn thức
ăn thừa. Lúc ấy, thức ăn thừa dở lắm,
hầu hết là nước bột ngọt, lõng bõng chút
mì sợi và cơm thừa, nổi váng mỡ bên trên.
Thế mà heo chóng lớn, da mịn, lòng ngon,
hơn hẳn heo bà con ta nuôi ở nhà quê,
cho ăn bã bia, bã đậu, hèm bỗng nấu rượu,
càng hơn hẳn nuôi bằng thân chuối băm bèo.
Cửa hàng lớn nuôi 2 chục con, thuê riêng
người nuôi heo. Cửa hàng nhỏ thì nuôi vài
con, nhân viên nấu ăn và rửa chén phải kiêm
nuôi heo và xúc cứt, rửa chuồng.

Bây giờ chắc là khác. Heo có nhiều thức ăn
thừa hơn, có nhiều xương hầm hơn. Vì vậy,
nó không lo bị thiếu chất xương. Bạn không
nên cho ăn bã đậu, hèm bia, vì những chất
này chỉ làm rỗng ruột heo, gầy heo đi chứ
chẳng bổ béo chi đâu. Bạn có mua thêm gạo
bắp cho heo ăn, thì để pha loãng thức ăn
thừa ra, chứ không hẳn làm heo chóng lớn hơn.

Cụ thể phối trộn thế nào, phải biết tỷ lệ
phần trăm chất dinh dưỡng trong thức ăn thừa
của quán ăn, rồi đối chiếu với yêu cầu dinh
dưỡng theo lứa tuổi của heo, mà điều chỉnh,
chứ làm sao nói liều được? Ví dụ, bạn làm
quán phở, thì rất nhiều xương và thịt hầm,
chất đạm rất cao, chỉ cần thêm cơm và rau
nữa thôi. Ví dụ bạn làm quán cơm thường, thì
không nhiều xương và thịt hầm như thế, thì
ngoài cơm và rau, bạn phải cho thêm đỗ tương
nữa. Đỗ tương hạt, chứ không phải bã đậu nhé.
Thanks bác army. Bác army cho em hỏi về hèm rượu. Hèm bia rượu vì sao lại làm rỗng ruộc heo
 
Ở quê em ai cũng bảo nấu rượu thì phải nuôi lợn mới có lời, không nấu rượu thì không nên nuôi lợn. Vậy tức là lợn ăn hèm rượu thì lớn nhanh. Điều này đa số người công nhận đúng. Hèm rượu này từ các nồi rượu nấu thủ công.
Hèm bia chắc không tốt bằng hèm rượu vì nó bị vắt kiệt hết rồi, thế mới gọi là bã bia. Chưa thấy ai gọi hèm rượu là bã cả.
 
Cái lập luận nói nấu rượu lời ở con heo là đúng vì nó ăn hèm rượu tận dụng được phụ phế phẩm từ lò rượu.
Chứ bảo không nấu rượu thì không nên nuôi heo là một đều sai lầm.
Ngày xưa người dân nghèo khổ mình ăn không đủ lấy gì cho heo. Mà con heo ăn ko hề ít một con ăn một ngày mấy xô cám nuôi nhiều ko phải là dễ, cho nó ăn no đã khó huốn gì đủ chất.
Bây giờ xã hội phát triển nuôi con heo đâu cần đến bã bia hèm rượu.
Thứ nhất vì nó chẳng có chất bổ gì cả chỉ có chút men gây nghiện.,người ta nói ăn hèm vào thịt chắc ngon nhưng thực tế thì heo ăn hèm da hồng đỏ đẹp thật nhưng ăn nhiều hèm thịt bệu ăn không ngon.
Thứ 2 heo nái với heo con thì ko nên cho ăn hèm sẽ ko tốt.
 
Bạn nên bổ sung = đậm đặc nữa thì sẽ ok hơn nhiều. Nhưng phải tính toán theo khẩu phần ăn của lợn theo từng giai đoạn. Tránh lãng phí và giảm hiệu quả trong chăn nuôi.
 

góp ý cái này, hèm (bã rượu ấy) chỉ cho heo thịt thôi, heo nái thì không nhé, ăn lâu sẽ làm cho heo bị yếu xương.
 
Các bạn nói đều đúng cả.

Hèm rượu có chất bổ hơn bã bia, nuôi theo
kiểu cổ, năng suất thấp, chỉ cho ăn thân
cây chuối, thì hèm rượu hơn hẳn. Tuy thế
bây giờ chăn nuôi năng suất cao, thì hèm
rượu không thể so sánh với thức ăn công
nghiệp được. Tôi không biết bây giờ chăn
nuôi ra sao, nhưng nghe nói cho ăn 100%
thức ăn công nghiệp, choáng cả người. Vì
vậy, bạn là người thực sự chăn nuôi, cứ
nuôi thử 100% thức ăn đi mua về, coi lời
lãi có hơn cách pha thêm hèm rượu không?
 
Nuôi quy mô lớn thì chỉ có nuôi cám cn 100%. Chứ cả trăm con lợn thì tận dụng phế phẩm sao đủ. Quê em nuôi cám cn 3 tháng là xuất rồi. Ngày chỉ cho ăn một lần và rửa chuồng 1 lần. Một nhân công làm đơn giản vẫn dư thời gian. Quan trọng là quay vòng nhanh lãi ít nhưng sản lượng nhiều. Nuôi dưới 10con thì nuôi phế phẩm hay hơn.
Hèm rượu chỉ giúp tiêu hóa tối đa, ngủ nhiều ít vận động chứ làm gì có chất đâu
 
Nói về tận dụng phụ phế phẩm thức ăn thừa từ nhà hàng trường học mà nuôi heo thịt từ 50- 100 con thì em chưa thấy đâu. Có chăng chỉ là nói dốc, hay là sự tưởng tượng của mấy anh chàng chăn nuôi trên giấy.
Vì việc tận dụng này thì bất cứ người chăn nuôi nào cũng từng nghĩ qua. Họ chăn nuôi cả đời sao họ ko làm cũng vì mấy lý do.
Thứ nhất con heo ăn ko hề ít , một chút thức ăn tận dụng đó chỉ đủ nuôi vài chục con lợn nái thôi. Vì 20 con lợn nái ăn chỉ hơn 10 con lợn thịt thôi. Vì vậy làm sao nuôi nhiều dc.
Thứ 2 những thức ăn tận dụng đó phải nấu lại rất tốn công,
Thứ 3 đi lấy thức ăn khắp nơi dễ mang mầm bệnh về nhất là ở trong thức ăn. Chăn nuôi cần khép kín có nhiều trại nuôi heo nhiều họ còn kiên cử không ăn thịt heo nữa đó.
Và điều cuối cùng là . các nhà hàng quán xá , hay trường học nội trú thì thường nằm ở trung tâm hay thành thị. Mà các hộ chăn nuôi heo thì thường nằm ở nông thôn hoặc xa thành thị, nên chẳng lẽ một bữa heo ăn lại đi chở hàng chục km cũng khó
 
Last edited by a moderator:


Back
Top