Nuôi lele thực hay ảo ?

huynhtoan

Lữ khách
#1
Vốn là loài chim trời thích sống ở nơi bưng biền nhất là các khu rừng tràm yên tĩnh.Ngoài tự nhiên không còn nhiều, nên lele khá quí hiếm và có nguy cơ biến mất khỏi tự nhiên do sự săn bắt của con người.
Nuôi lele không khó chỉ cần diện tích rộng ,thức ăn đầy đủ và nước sạch.Do là chim hoang dã nên lele rất khỏe mạnh hầu như không bị dịch bệnh.Thức ăn chủ yếu lúa rong rêu và lục bình,trong tự nhiên lele đẻ vào khoảng tháng 5-8 âm lịch,mỗi lần đẻ từ 8 -10 trứng.Giá cả rât ổn định từ 370-400ngan/1con thịt,con giống 1200-1400ngan/1cặp.
Hiện tại mình đã nuôi và cho sinh sản rất nhiều.Mình bán con thịt nhiều hơn con giống,vì đây là vật nuôi mới nên bà con còn hơi ngỡ ngàn không dám mạnh dạn đầu tư,sợ gặp phải giá ảo.Chủ yếu mua vài cặp để nuôi thử,nghĩ "làm chơi ăn thiệt" Con giống do được chọn lựa kĩ càng nên giá cao hơn là chuyện dĩ nhiên,không có giá ảo nào ở đây cả bà con yên tâm.
Với tâm lí nuôi "chơi chơi" thử coi sao?thì có một số bà con bỏ bê, chăm sóc "chơi chơi"luôn,chuồng trại hỏng hóc thức ăn bữa đói, bữa no...nên không sinh sản hoặc hao hụt,kết quả như thế nào thì chắc tôi không cần nói ra.Tôi nuôi con gì cũng vậy đặt hết niềm tin và cái "tâm"của mình vào không bận tâm mấy lời tiêu cực.Người xưa có câu"tận nhân lực,truy thiên mệnh" mình cố gắng làm hết sức xem số mình như thế nào?
Và đây là đàng lele nhà mình.
 

Last edited:

supeo

Nhanong.Com
#2
con gì cũng giống nhau hết bác. không phải là bản thân nó, mà là từ thị trường, giới tiêu dùng nhận ra rằng đã qua nuôi tức thịt đứa nào cũng giống nhau. lấy ví dụ con heo rừng, lúc mới nuôi thì giá cao rồi từ từ từ từ hạ dần, hạ đến lúc nào đó bằng con heo nhà chắt dừng. nhiều con khác nữa rồi cũng rơi tình trạng tương tự. bản thân con gà, gà công nghiệp giá khác, thả vườn ăn cám giá khác mà rặc vườn thì giá khác nữa. nên giá hiện giờ không phải ảo đâu, nó là giá thực, là cái giá của tự nhiên, chưa qua thuần hóa, chưa bị sức ép tăng trọng. nên giá có ảo hay không phụ thuộc vào cách bác nuôi như thế nào, có bí quyết gì để giữ hương vị thịt nó giống như lúc đầu hay không? đừng để thị trường nhận ra nó là le le nuôi là ok.
Hiện tại người tiêu dùng quan tâm nhất khi đi mua thực phẩm là có sạch hay không, qua nuôi đa phần bị gắn định kiến ít sạch, mua con lươn, con ếch, con cá hỏi nuôi hay đồng.... nên giá của nó ảo hay không là phụ thuộc vào người nuôi, cách nuôi, số lượng nuôi. tránh để giá con le le bằng giá con vịt nhà.
 

Xuan Vu

_
Nông dân @
#3
Nuôi với mô hình trên là rất tốt, nhưng hiện nay người tiêu dàng, nên xuất le le chưa phân biệt con nuôi hay con hoang dã. Không biết có đến lúc nào phân biệt hay không, cũng còn chờ đấy
 

Bài viết có nội dung tương tự