nuôi ốc sên

  • Thread starter manhtuanmc
  • Ngày gửi
#34
mình đa thử dùng con này cho gà ăn,một số người ở quê cũng làm vậy gà rất nhanh lớn theo mình biết con có 11% đạm(protein)
 

Ngoc Ky Lan

Thành viên gắn bó
#35
Chủ đề này hay đây.......đánh dấu mai mình sẽ tham gia với mấy bác !
 

Ốc Đất

Guest
#36
mình đa thử dùng con này cho gà ăn,một số người ở quê cũng làm vậy gà rất nhanh lớn theo mình biết con có 11% đạm(protein)
Mình nghĩ bạn nên băm thịt gà để cho ốc ăn.hjhj. Thịt gà không ngon bằng thịt ốc sên. Tham khảo bab5 hãy vào đây www.ocdat.vn nhé
 
#37
Mình nghĩ bạn nên băm thịt gà để cho ốc ăn.hjhj. Thịt gà không ngon bằng thịt ốc sên. Tham khảo bab5 hãy vào đây www.ocdat.vn nhé
Mình nghĩ bạn nên băm thịt gà để cho ốc ăn.hjhj. Thịt gà không ngon bằng thịt ốc sên. Tham khảo bab5 hãy vào đây www.ocdat.vn nhé
thường ở quê có con ốc ma(ốc sên hoa hay gọi là ốc sên châu phi) con này ở quê không ai ăn mấy nhưng có thể chế biến thành thức ăn như ốc thường nhưng sơ chế rất mất công.bán ra ngoài thì mn chưa có thói quen ăn nên khó bán.mình thấy nuôi làm thức ăn gia súc là hơn
Ốc xên nghiền nát vỏ là thức ăn tốt cho gia súc, gia cầm và ba ba. Ốc sên tươi có chứa 81,3% là nước, 11,0% là Protein (đạm hữu cơ), 0,6% chất béo, 6,1% chất đường bột, 1% chất khoáng (Ca,P, Fe..) . Để cho ba ba ăn có thể dùng mọi loại thức ăn có nguồn gốc động vật ( kể cả loại đã ôi thối). Hàng ngày cho ba ba ăn 1-3 lần ở nơi cố định và nên cho vào khay hay dọ tre dìm sâu xuống nước (thỉnh thoảng kéo lên để kiểm tra tốc độ ăn của ba ba.)


http://blogtiengviet.net/nguyenland.../09/12/nghar_nua_i_ar_c_sa_n_ar_via_ttj_nam(( http://blogtiengviet.net/nguyenlandung/2012/09/12/nghar_nua_i_ar_c_sa_n_ar_via_ttj_nam
 

hoangha49

Nông Dân Daklak
#38
Ốc sên củng có nhìu loại, ko biết chủ top mún nuôi loại nào?
Chổ em vào mùa này, lượng ốc sên ngoài tự nhiên nhìu lắm, buổi ngày thì thấy ít ở các bụi rậm, đống củi xung quanh nhà, buối tối thì nhiều hơn và bò lai lán khắp nơi, chỉ cần bỏ ra 1h đồng hồ là bắt củng được 1 xô sơn 20l...loại này nó phá ghê lắm, ăn hết mấy luống rau muống và rau lang do mẹ mình trồng để ăn.
Người ta thường bắt về đập vở ra rồi cho gà vịt ăn, em còn thấy 1 số người bắt về ăn bảo là trị bệnh xương khớp gì gì đó....dưới đây là hình của em nó
 

Cheznous

Thành viên mới
#39
Ốc sên củng có nhìu loại, ko biết chủ top mún nuôi loại nào?
Chổ em vào mùa này, lượng ốc sên ngoài tự nhiên nhìu lắm, buổi ngày thì thấy ít ở các bụi rậm, đống củi xung quanh nhà, buối tối thì nhiều hơn và bò lai lán khắp nơi, chỉ cần bỏ ra 1h đồng hồ là bắt củng được 1 xô sơn 20l...loại này nó phá ghê lắm, ăn hết mấy luống rau muống và rau lang do mẹ mình trồng để ăn.
Người ta thường bắt về đập vở ra rồi cho gà vịt ăn, em còn thấy 1 số người bắt về ăn bảo là trị bệnh xương khớp gì gì đó....dưới đây là hình của em nó

Ốc sên Hoa

Tên khoa học và các tên khác:
Achatina fulica thuộc họ Achatidinae
Các tên khác: East African land snail; Giant African land snail Geant Achatine escargot.

Món Ốc Sên Sa tế Nướng bơ hấp dẫn ..

Ở Miền Tây thì có không ít người dân đã biết bắt ăn ốc sên ( Achatina fulica) để làm thức ăn. Giống ốc sên theo hình của bạn post là loại ốc sên Hoa có nguồn gốc ở Đông Phi. Ở TQ cũng có nuôi loại này chủ yếu là dùng ở nội địa và họ gọi loại này là Ốc Sên Đất Châu Phi, hay Ốc Sên Phi, đây cũng là loài phổ biến nhất ở ba miền Việt Nam.


Trước tiên thì các bạn nên biết do đâu mà hầu như ốc sên đều có xuất hiện ở các nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Nguyên là ốc sên đã được đoàn quân viễn chinh người Pháp mang vào Việt Nam để nuôi làm món ăn cao cấp trong thời Pháp chiếm Việt Nam làm thuộc.địa. Thông thường chỉ có những viên sĩ quan, những chủ đồn điền người Pháp có nhà riêng mới có điều kiện để nuôi, vừa có ốc sên để ăn vừa là món ăn đãi khách quí người Pháp.

Người Pháp nuôi ốc ở Việt Nam đến mấy loại ốc sên theo sở thích, nhưng phần đông là nuôi ốc sên Hoa ( có nguồn gốc ở Châu Phi) là phổ biến nhất, vì nó phát triển nhanh và to hơn những giống ốc sên khác. Những nhà, những người có mối quan hệ với người thân Pháp cũng có biết học và nuôi ốc sên để chiêu đãi mấy viên chức người Pháp để lấy lòng.bằng món ốc sên quí hiếm này.


Ốc Sên Đất Châu Phi khổng lồ ( Ốc Sên Hoa) dưới đây
thường có nhiều ở Việt Nam, Lào, Campuchea, Trung Quốc và ở các nước từng là thuộc địa của thực dân Pháp.


Những loài ốc sên đất khổng lồ phần đông có nguồn gốc ở Đông Phi
Nếu bạn có chừng vài mét vuông đất thì nuôi ốc này để ăn hơn là chỉ nuôi gà !!!

Thời Pháp thuộc thì người dân bình dân phần đông không biết là ốc sên đã được người Pháp nuôi ở Việt Nam. Sau khi quân đội Pháp rút quân thì đội quân ốc sên này tự do phát triển bù lan ra ngoài do không có người quản lý nó.

Do khả năng sinh sản nhanh, nên sau một thời gian ngắn thì ốc sên đã phát triển rầm rộ từ đâu ra mà nhiều bà con của mình thường là không biết .. bổng nhiên xuất hiện rất nhiều như ma hiện, rồi có lúc tự dưng nó biến mất tiêu chả thấy được một con nào hết ... ốc sên hay đi tìm ăn ban đêm ... nên bà con mình gọi nó là Ốc Ma ...

Dân ta không biết đó là loài ốc mà con người ăn được an toàn, chỉ thấy nó ăn quá cây trồng nên đập bỏ. Nhưng ngày nay thì ở nhiều địa phương đã ít thấy ốc sên hơn nhiều năm trước .. lý do là nhiều người dân câu tôm hay dùng thịt ốc sên làm mồi, thứ hai là bắt để làm món ăn, thứ ba bắt bỏ cho nhà hàng xóm ăn .. hii

Về việc ăn ốc sên là cần chú ý, trước tiên ta nên biết là ốc sên có rất nhiều siêu vi trùng dế gây bệnh, nên làm thật kĩ để tránh còn sót các kí sinh trùng và ấu trùng giun trong thịt ốc sên, có khả năng gây viêm màng não. Do đó cần phải làm thật chín. và người làm ốc sên phải rữa tay thật kỷ trước khi ăn.

Món phổ biến nhất và hấp dẫn nhất có lẻ là món Ốc Sên Sa Tế Nướng bơ, nếu không có bơ thì dùng mở heo, dầu ăn)

Ốc sên Hoa to con như thế này để làm món nướng là tuyệt vờiở Châu Phi, người dân bán ốc sên rất phổ biến
cũng tựa như ở Việt Nam bán tôm cá.
Ốc sên được tuyển lựa xong sẽ được đêm luộc chín, sau thịt ốc sẽ được lể ra rồi nước phèn chua, giấm, hoặc nước chanh để rữa sạch nhớt để làm sạch, rữa xong thì tách mấy phần đen phía cuối con ốc và mấy phần đen là phân của con ốc nó chạy dọc thân con ốc nhé.

Có người chỉ lấy phần thịt, còn phần trăng trắng săn săn cứng thì dùng cũng được nhưng hơi nặng mùi đấy,

Kế đó ướp gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, muối, đường, sa tế ... xong thì chở 15 - 30 Phút để gia vị thấm đều vào thịt ốc sên ..tiếp đó là dùng vài thìa bơ loảng, hoặc mở heo nước hay dầu ăn cũng được để cho vào thịt ốc trộn đều và mang đi nướng trên lửa than riêu riêu cho tới khi nào nó có màu vàng vàng là mang ra dĩa. ốc to thì sắt mỏng chừng khoảng 1 cm, ốc nhỏ để nguyên mà dùng nóng với rau thơm, rau răm, ngò om, ngò gai, cù hành tím sắt mỏng, lá chanh non sắt nhỏ, vỏ trái chanh sắt nhỏ như cây tăm xỉa răng.. ăn ốc kèm mấy món rau và vỏ chanh chắm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh ...sẽ thấy nó ngon và thơm cực kỳ nên dân nhậu cũng rất khoái khẩu ... vừa hấp dẫn là vừa nướng vừa ăn, chứ không có nướng sẳn.

Vì nướng sẳn sẽ không còn thơm như mới nướng xong đâu ..Ốc sên nướng đúng là ngon và thơm hơn thịt gà .. là phải rồi ..

Còn đây là món Ốc Sên Nướng theo cách làm của người Mường.

Ốc sên nướng là một món ăn đặc biệt của dân tộc Mường ở tình Hòa Bình. Món này thực hiện rất đơn giản và thường được dùng với nước chấm là nước mắm

Khi thực hiện món ăn này, ốc sên phải làm sạch và chế biến thật kĩ để tránh còn sót các kí sinh trùng và ấu trùng giun trong thịt ốc sên, có khả năng gây viêm màng não Ốc sên phải được làm thật sạch trước khi chế biến. Chỉ sử dụng phần thịt cứng và dùng giấm hoặc chanh, muối hạt chà xát cho sạch nhớt. Thông thường người ta thường làm sạch ốc sên ở ngoài suối do có nước chảy. Sau khi làm sạch, ốc sẽ đem đi nướng thật kĩ và có mùi thơm, khi đó chúng có thể được chế biến thành những món khác như ốc xào,...

Sau khi hoàn tất, người ta rắc lá chanh đã thái rồi và rắc lên. Có thể dùng chung với nước chấm như nước mắm, tương ớt... (tùy khẩu vị của người thưởng thức)


Nếu các bạn đi đến vùng địa phương nào mà dân ở đó biết món Ốc sên nướng .. thì nơi đó có lẻ là sẽ không còn bao nhiêu ốc sên nữa đâu.

Nhà nào bắt được nhiều ốc thì hay luộc vài ký rồi lể ra làm sạch, ướp vị rồi trữ trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần ..

Ở vùng tôi ở thì nay thì ốc sên là đặc sẳn và càng hiếm ốc sên, ốc sên vừa ngon vừa bổ mà không tốn tiền đi mua là Ok quá rồi còn gì. Hễ đầu mùa mưa là bà con bắt ráo trọi, có người ngại ăn nhưng cũng bắt để cho người hàng xóm thích ăn ốc sên.. hii ốc ngon thế nên không đủ cho bà con ở vùng tôi ăn .. chứ đâu có dư mà cho heo gà ăn, cho heo gà ăn thì phí thế ..!!!

Thịt ốc sên có khá nhiều chất đạm so với những loài sò, trai, hến. Nó chiếm 11% chất đạm và có 6.2% đường và nhiều loại acid amin. Khá tốt cho sức khỏe nhưng phải ăn chín để tránh bệnh về sau.
 
Last edited:

hoangha49

Nông Dân Daklak
#40
Món Ốc Sên Sa tế Nướng bơ hấp dẫn ..

Ở Miền Tây thì có không ít người dân đã biết bắt ăn ốc sên ( Achatina fulica) để làm thức ăn. Giống ốc sên theo hình của bạn post là loại ốc sên Hoa .. đây cũng là loài phổ biến nhất ở ba miền Việt Nam.


Trước tiên thì các bạn nên biết do đâu mà hầu như ốc sên đều có xuất hiện ở các nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Nguyên là ốc sên đã được đoàn quân viễn chinh người Pháp mang vào Việt Nam để nuôi làm món ăn cao cấp thời Pháp chiếm Việt Nam làm thuộc.địa. Thông thường chỉ có những viên sĩ quan, những chủ đồn điền người Pháp có nhà riêng mới có điều kiện để nuôi, vừa có ốc sên để ăn vừa là món ăn đãi khách quí người Pháp.

Người Pháp nuôi ốc ở Việt Nam đến mấy loại ốc sên theo sở thích, nhưng phần đông là nuôi ốc sên Hoa là phổ biến nhất, vì nó phát triển nhanh và to hơn những giống ốc sên khác. Những nhà, những người có mối quan hệ với người thân Pháp cũng có biết học và nuôi ốc sên để chiêu đãi mấy viên chức người Pháp để lấy lòng.bằng món ốc sên quí hiếm này.

Thời Pháp thuộc thì người dân bình dân phần đông không biết là ốc sên đã được người Pháp nuôi ở Việt Nam. Sau khi quân đội Pháp rút quân thì đội quân ốc sên này tự do phát triển bù lan ra ngoài do không có người quản lý nó.

Do khả năng sinh sản nhanh, nên sau một thời gian ngắn thì ốc sên đã phát triển rầm rộ từ đâu ra mà nhiều bà con của mình thường là không biết .. nên gọi đó là Ốc Ma ...

Dân ta không biết đó là ốc mà con người ăn được an toàn, chỉ thấy nó ăn quá cây trồng nên đập bỏ. Nhưng ngày nay thì ở nhiều địa phương đã ít thấy ốc sên hơn nhiều năm trước .. lý do là nhiều người dân câu tôm hay dùng thịt ốc sên làm mồi, thứ hai là bắt để làm món ăn, thứ ba là đập bỏ .. hii

Về việc ăn ốc sên là cần chú ý, trước tiên ta nên biết là ốc sên có rất nhiều siêu vi trùng dế gây bệnh, do đó cần phải làm thật chín. và người làm ốc sên phải rữa tay thật kỷ trước khi ăn.

Món phổ biến nhất và hấp dẫn nhất có lẻ là món Ốc Sên Sa Tế Nướng bơ, nếu không có bơ thì dùng mở heo)
Ốc sên được tuyển lựa xong sẽ được đêm luộc chín, sau thịt ốc sẽ được lể ra rồi nước phèn chua, giấm, hoặc nước chanh để rữa sạch nhớt để làm sạch.

Kế đó ướp gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, muối, đường, sa tế ... xong thì chở 15 - 30 Phút để gia vị thấm đều vào thịt ốc sên ..tiếp đó là dùng vài thìa bơ loảng, hoặc mở heo nước hay dầu ăn cũng được để cho vào thịt ốc trộn đều và mang đi nướng trên lửa than riêu riêu cho tới khi nào nó có màu vàng vàng là mang ra dĩa dùng với rau thơm, rau răm, ngò om, ngò gai, lá chanh non, vỏ trái chanh sắt nhỏ như cây tăm xỉa răng.. ăn ốc kèm mấy món rau và vỏ chanh sẽ thấy nó ngon và thơm cực kỳ nên dân nhậu rất khoái khẩu.

Nếu các bạn đi đến vùng địa phương nào mà dân ở đó biết món Ốc sên nướng .. thì nơi đó có lẻ là sẽ không còn bao nhiêu ốc sên nữa đâu.

Ở vùng tôi ở thì nay hiếm có ốc sên rồi, ốc sên vừa ngon vừa bổ mà không tốn công tiền đi nưa
hễ đầu mùa mưa là bà con bắt ráo trọi, có người ngại ăn nhưng cũng bắt để cho người hàng xóm thích ăn ốc sên.. hii
Nghe anh kể mà thèm, thực sự trên em còn nhiều lắm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào mấy năm gần đây thôi, chổ em là Tây Nguyên, nơi có nhiều đồn điền cao su, cà phê của thời Pháp để lại, có cái Dinh Bảo Đại lúc xưa giờ, chắc có lẻ anh nói đúng. Nhưng ko hiểu sao lúc trước thì ko thấy xuất hiện nhiều như bây giờ, chỉ 3-4 năm trở lại đây thôi.
 

Cheznous

Thành viên mới
#41
Nghe anh kể mà thèm, thực sự trên em còn nhiều lắm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào mấy năm gần đây thôi, chổ em là Tây Nguyên, nơi có nhiều đồn điền cao su, cà phê của thời Pháp để lại, có cái Dinh Bảo Đại lúc xưa giờ, chắc có lẻ anh nói đúng. Nhưng ko hiểu sao lúc trước thì ko thấy xuất hiện nhiều như bây giờ, chỉ 3-4 năm trở lại đây thôi.
[DOUBLEPOST=1411584897,1411584233][/DOUBLEPOST]
Nghe anh kể mà thèm, thực sự trên em còn nhiều lắm, nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào mấy năm gần đây thôi, chổ em là Tây Nguyên, nơi có nhiều đồn điền cao su, cà phê của thời Pháp để lại, có cái Dinh Bảo Đại lúc xưa giờ, chắc có lẻ anh nói đúng. Nhưng ko hiểu sao lúc trước thì ko thấy xuất hiện nhiều như bây giờ, chỉ 3-4 năm trở lại đây thôi.
Chổ em là Tây Nguyên, nơi có nhiều đồn điền cao su, cà phê của thời Pháp để lại, có cái Dinh Bảo Đại .. đúng là ông Hoàng Bảo Đại ăn uống và sinh hoạt theo kiểu dân Pháp .. nên nhà bếp trong dinh Bảo Đại đã từng nuôi ốc sên để tự có mà ăn và có để chiêu đãi thượng khách người Pháp.

Hai cách sơ chế ốc sên để làm thức ăn.

- Một là theo kiểu làm nhanh như mì ăn liền:
Ốc bắt về được rửa sạch đất cát rồi đem đi nấu chín, cách nấu cũng giống như nấu ốc bưu vậy.
Sau ra thịt ốc đã chín sẽ được lễ ra ngoài rồi rữa sạch để tẩy nhớt nhau bằng cách chà hoặc rữa thịt ốc trong nước phèn chua và muối, sau đó xả, rữa lại bằng nước sạch.

Những thứ phải gở bỏ
- Ống tiêu hóa
Tiếp đó bạn tìm những ống tiêu hóa hay có màu hơi nâu nâu, hơi đen hoặc màu xanh rêu ( bạn tìm xem từ đầu và miệng ốc lần xuống ruột ốc ) mà tách bỏ đi cho sạch thịt,
- Phần dự trữ chất dinh dưỡng trong con ốc tính hơi dẽo dẽo, có màu trắng đục đục tựa màu sáp ong .. bạn bỏ phần này nhé, nó cũng không độc, tuy nó ăn cũng bổ dưỡng đó .. nhưng nó hay có mùi lá cây hơi hôi hôi .. hiii

Bỏ 2 thứ trên xong bạn rữa nước và để ráo chờ chế biến tiếp

- Hai là : Ốc bắt về phải ngâm trong nước mã, thứ nước vo gạo, cho sạch ốc để ốc nhả hết nhựa độc trong vỏ ốc ra. Phải ngâm kỹ ốc trong nước mã tối thiểu trong 10 ngày và thay nước hàng ngày để ốc trút cho hết các nước nhớp trong người ra.

Ốc thường bò sát dưới đất để đi quanh ăn nên vì thế ốc có thể ăn các chất độc nằm sát đất như các thứ nấm độc và do đó. có thể truyền độc chết người qua cho người.

Vì thế ngay cả người Pháp ngày nay cũng phải nuôi lấy ốc để ăn chứ không còn dám ăn “ốc hoang”, thứ ốc mà mình thấy bò quanh vườn nữa. Tuy nuôi ốc sên để ăn nhưng người Pháp cũng không dám gan cùng mình, luộc ốc ăn liền mà cũng phải “sửa sọan” con ốc trước khi ăn.

Họ cũng phải làm sạch sẽ con ốc trước bằng cách nhốt ốc trong nước ít lâu, có khi cả 15 ngày rồi rửa bằng nước ấm, chà xát vỏ ốc cho sạch rồi mới cho vào lò. Người Pháp gọi giai đọan ngâm ốc cho sạch nầy, là giai đọan “Rửa ốc” (Toilette des escargots). Khi ngâm ốc cũng phải cẩn thận đậy kỹ thau ốc lại vì nếu không, đêm khuya ốc sẽ thóat ra ngoài

Món ốc sên nướng anh nói là kiểu Việt Nam .. còn dưới đây

Ốc Sên Bơ Tỏi, đặc sản lừng danh của người Pháp
Như đã nói trên, ở Việt Nam, món ốc sên hay ốc Ma được xem là những món ăn dân dã của vùng quê. Nhưng với nước Pháp, ốc sên là món ăn dành cho những người giàu có và sành ăn.Món ốc (escargot) đã được tẩm ướp gia vị, sẵn sàng cho vào lò nướng.

Tôi may mắn đựơc bạn “ đãi “ cho món ốc sên nhồi rau mùi thơm phức vào những năm vừa sang Pháp. Khi đó tôi còn chưa biết được giá trị cũng như những điều hay về ốc.

Còn nhớ rõ khi nhìn thấy dĩa ốc được người hầu bàn đem lên chỉ vỏn vẹn có 10 con nằm ngay ngắn, miệng ốc hướng lên, bên trong là màu xanh và mùi thơm nức bay ra từ đó. Tôi bảo: “Cái này đâu phải ốc", cả nhóm hôm đó có một trận cười thoả thích vì sự vô tư và tự nhiên của tôi.

Món ốc sên của người Pháp chế biến rất đặc biệt và hơi cầu kỳ, bởi sự kết hợp của các loại rau mùi như rau thơm, rau quế, hành, hẹ, tỏi và các loại quả hạt như hạt ốc chó, hạt quả thông, tiêu, tỏi băm nhỏ cùng thịt ốc… và nhất là quá trình rửa sạch nhớt của ốc sên.

Ốc nướng xong, mùi bơ tỏi thêm nức mũi, "tra tấn" khủng khiếp nếu nhỡ may bạn đang đói. Nước bơ tỏi nướng từ ốc chảy ra, lấy miếng bánh mì quệt vào, thật không thể ngon hơn thế được! Ảnh: T.L

Ốc tươi đem về rửa sạch và lấy thịt ra khỏi vỏ, chà xát lại bằng muối cho hết nhớt, sau đó trộn chung với bơ, tỏi giã nhuyễn, lá hành hương, củ hành tím, tiêu và muối.

Tất cả được xay nhuyễn và cho từng muỗng hỗn hợp đó vào lại vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Khi nướng xong, mang ra ăn nóng. Thịt ốc thấm chặt với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm đến mê mẩn. Thêm nữa, món ăn này mỗi lần chỉ được ăn vài con, không như cả rổ ốc luộc bên xứ mình, nên cảm giác cứ mãi thòm thèm. Ăn xong, nước bơ tỏi ướp từ ốc chảy ra đĩa, cầm lát bánh mì quệt vào, quét cho kỳ sạch chứ không thể bỏ phí.

Ngoài món ốc nhồi với rau làm khai vị, còn các loại khác như bánh mì được phủ lên một lớp crème làm từ ốc, món ốc nhồi cà chua, xà lách ốc với củ hành. rất hấp dẫn, ngon và bổ dưỡng

Nội dung này tôi copy trên mạng, tôi trong bài này không phải là tôi đâu nha ..
 
Last edited:

chipchip1102

Thành viên mới
#43
Ốc sên ma là loài sinh sản cực nhanh và tàn phá rau kinh khủng, chỉ cần nó cắn vào cây là cây đo khó phát triển. Tôi từng chứng kiến nó và ơr kontum người ta còn dùng hương dụ chúng để diệt hoặc lấy lá dâm bụt dụ chúng. Chúng đi ăn vào ban đêm nhưng ban ngày dưới vườn rau mà ẩm Ướt thì chúng cũng đi ăn bằng cách úp mặt dưới lớp đất và cắn gốc rễ cây ăn dần. Chắc là chiêu trò của trung quốc giống như ốc bươu vàng. Bạn nên nuôi những cái gì thiết thực hơn với dân ta vì loài ốc này tôi cũng thấy có người mua về nghe nói trị bệnh khớp và cải thiện tình dục. Nhưng không biết thực hư thế nào mà lâu lâu có vài người chết vì nhiễm sán cầu não trong con ốc sên..
 
#44
Mình cũng tìm thông tin rất nhiều rồi, rất nhiều nước nuôi ốc sên để xuất khẩu, ốc của họ khác ốc sên của VN. Trung quốc cũng nuôi rất lâu, số lượng lớn được xếp vào vật nuôi xoá đói giảm nghèo của Tq (họ lai tạo được loại ốc sên tương tự ốc VN nhưng có thịch màu trắng, và chủ yếu nuôi loại này) họ hướng dẫn nông dân VN nuôi đĩa, gián, sâu...nhưng ốc sên họ đâu có đề cập tới ! Cái vụ này cần phải suy nghỉ. Bạn gõ " ốc bạch ngọc" trong google translate chuyển sang tiếng TQ, sau đó copy bỏ vào gu go tìm kiếm dạng hình ảnh sẽ có rất nhiều thông tin về ốc và trang trại nuôi ốc của Tq.