Nghề nuôi ốc Sên Ốc Ma ở Thái Lan hái ra Tiền

Nghề nuôi ốc sên ở Thái Lan. ốc ma, ốc sên ở Thái Lan hiện là nguồn thu nhập cao đáng kể

(VTC News) - Tại Thái Lan, ốc sên được ưu ái chăm nuôi như thú cưng nhằm tạo ra chất nhớt chất lượng cao dùng trong bào chế mỹ phẩm, tạo nguồn thu nhập khủng cho người dân nơi đây.


"Hái ra tiền" nhờ nuôi ốc sên ở Thái Lan | VTC9

65368badf.jpg


Trang trại chuyên nuôi Ốc Sên và là mô hình cho mọi người đến tham quan, học kỷ thuật nuôi Ốc Sên, Ốc Ma ở Thái Lan

201605101462853029_jnOu5.jpg


Trưng bày triển lãm giới thiệu các loại Ốc Sên

201605101462854586_hlCyQ.jpg

Trưng bày triển lãm giới thiệu các loại Ốc Sên

Nuối ốc ma, ốc sên trong nhà lưới ở Thái Lan

560000010820025.JPEG


phenkhao_1515995311_1395.jpg


Dùng bồn xi măng để Nuối ốc ma, ốc sên ở Thái Lan

560000010820024.JPEG


2-92.png


322.jpg"Hái ra tiền" nhờ nuôi ốc sên ở Thái Lan | VTC9

Tại Thái Lan, ốc sên được ưu ái chăm nuôi như thú cưng nhằm tạo ra chất nhớt chất lượng cao dùng trong bào chế mỹ phẩm, tạo nguồn thu nhập khủng cho người dân nơi đây.

560000010494006.JPEG


Ở Thái Lan nuôi phổ biến 3 loại ốc Sên

1. Ốc Sên Hoa có lớn con nhất ( nguồn gốc Châu Phi, hiện ở Việt Nam mà bà con mình thường thấy ốc xuất hiện nhiều trong mùa mưa. Thịt ốc này rất ngon và bổ ( lưu ý là Tuyệt Đối không được ăn tươi, ăn sống dưới bất cứ mọi hình thức nào vì rất dễ nhiểm khuẩn. Mà phải nấu, nướng chin. Nếu bạn là người làm ốc thì phải rủa tay sạch sẽ trước khi ăn để tránh nhiểm khuẩn.

oc%20sen.jpgan-oc-sen.jpgmaxresdefault.jpg


2. Ốc Sên Loại nhỏ trung bình như Helix Aspersa,

Giống này rất ngon được nuôi phổ biến ở Phương Tây. Riêng ở Việt Nam có một trang trại nuôi giống Helix Aspersa thương phẩm ở TP Đà Lạt do anh Phạm Tiến Lợi là chủ trang trại. Số điện thoại của anh Lợi là :

0979121889
0963121889
Đây cũng là Trang trại lớn nhất ở Việt Nam đã thành công sau nhiều năm đeo đuổi tìm hiểu phát triển được Helix Aspersa, Có thể nói trang trại này là nơi duy nhất có nhiều kinh nghiệm về nuôi ốc Sên thương phẩm.1451870792-o3_oqjz_ojjc.jpg


unnamed.jpg


3. Ốc Sên Núi tựa như Ốc Núi, Ốc Núi Vỏ Đỏ, Ốc Núi ở Tây Ninh, Ốc Núi Linh Sơn Hòa Bình,

1-44.jpg


SNAIL-2.jpg


Snail-No.5.png


Ở Việt Nam có một trang trại nuôi ốc Núi qui mô lớn nhất ở Việt Nam có lẽ là Lâu Đài Ốc của anh Nguyễn Mạnh Ly ở Hà Nội.

Quan tâm đến đặc sản ốc núi, vui lòng tìm hiểu trong fanpage "Linh Sơn Trang"


Ngành nuôi ốc Sên, Ốc ma ở Thái Lan khá phát triển nhanh chóng. Một chủ trang trại chỉ cần một đất nhỏ là có thể kiếm từ 20 triệu 1 tháng là đều bình thường cho việc nuối ốc chủ lấy lấy chất nhờn bán cho các công ty sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da m ặt.

Còn ở Việt Nam thì sao:

Bên cạnh có một số nơi không biết là ốc sên, ốc ma là loài vật ăn được rất ngon, nên họ tìm cách đạp thật nhiều hộ đập bỏ 1 ngày đễ cả chục kg ốc Sên.

Nhưng có nơi do người dân ở đó đã biết sử dụng ốc sên, ốc ma để làm thức ăn đặc sản, nên những địa phương đó muốn kiểm được 1 kg ốc là rất khó.

Hiện nay cũng có nhiều nơi lai rai rộ lên phong trào bắt ốc sên, ốc ma ngoài môi trường để mang về nhà rọng nuôi để cho sinh sản để nuối dưỡng tiếp.

Trước tiên chúng ta nên gom ốc tràn lan ở tự nhiên để mang về nuôi để ăn dần. Thức ăn là rau cải, lá mì, thức ăn thừa của con người, bột bắp, tắm cám, thức bột gạo, bột mì, dưa leo, phụ phẩm của ngành trồng rau cả, thức ăn công nghiệp dành cho cá, gà gì cũng được. lá cây, rơm rạ mục … Các bạn có thể xem hình thức nuôi bằng bồn tròn xi măng bên trên để thả nuôi ốc. Hoặc các bạn có thể tìm thùng mốp xốp rồi làm nắp bằng lưới mùng mà đậy.

Hãy thử xem để tìm ta một nguồn thức ăn dự trữ bổ dưỡng rẻ tiền theo phương thức

Ngon – Bổ - rẻ và an toàn thực phẩm do chúng ta tự sản xuất.
 


Last edited:
Nuôi như thế nào để chúng sinh sản tốt?

Ốc sên là loại vật dễ nuôi vô cùng. Ý là ngoại thiên nhiên mà nó còn sống và sinh sản phát triển ồ ạt vô là nhờ nó có đặc tính là ăn tạp, nên các bạn có thể sang tạo ra những thức ăn để cho ốc thử.

Cơm thừa, thức ăn thừa, vỏ xơ mít, các lá rau, củ, quả. Ngoài ra nó thể xơi ngon lành cả rơm rạ mục, mụn dừa mục, gỗ mục, giấy thùng, dây khoai lang tươi khô gì nó cũng ăn nốt … cần cho ăn

Để ốc sinh sản tốt thì bên cạnh cho ăn đầy đủ như các loại lá, rau, quả củ, cám, bột bắp và cho thêm thức khác như cám công nghiệp như cám cho gà đẻ là ốc sẽ phát triển tốt đẻ sai trứng.

fresh_land_snail_for_sale.jpg


Lưu ý : Với ốc đẻ cần có một lớp đất tơi xốp dầy từ 6 – 8 cm để ốc đẻ trứng, hoặc để đất tơi xốp trong những khai nhựa, hộp nhựa đựng thức ăn, tô chén …

Nuôi ốc sên là chuyện nghiêm túc, nó không giống như trào lưu ốc bưu vàng đâu, Dĩ nhiên là việc nuôi phải nghiêm túc theo một qui trình có kiểm soát khép kín, nghiêm nghặt giữ ốc sên để ốc không bờ tràn lan ra khỏi khu trại nuôi ốc.

Lưu ý quan trọng: khi dùng ốc sên để làm thức ăn cho con người và gia súc : Tuy ốc sên giàu dinh dưỡng, nhưng có rất nhiều loại ốc sên nhau. Đặc biệt là ốc sên thường có nhiều siêu vi trong chất nhờn có thể gây bệnh nấu ta không làm thật chín. Tuyệt đối không dùng ốc sên sống. Các dụng để dùng rửa, sắt ốc phải rửa lại cho sạch, sau khi làm ốc sên cũng phải rửa tay cho thật sạch bằng xà bông hay bằng các chất tuyệt trùng khác sẽ an toàn.

Trung Quốc đã phát triển nuôi ốc sên từ lâu rồi và đã thành công từ cả chục năm nay, nhưng do lợi ích riêng nên họ không phổ biến cho người dân của ta biết. Hiện tại TQ đã lai tạo được một số mới như " ốc sên bạch ngọc"

Nuôi ốc sên – nguồn lợi to lớn đang vẫy gọi

Nhu cầu hằng năm thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 T, Mỹ mỗi năm phải nhập 3,1 tỷ USD. Giá xuất xưởng thịt ốc sên đông lạnh ở New York là 57.222 USD/T, ốc sên tươi nhập vào Mỹ giá 18.430 USD/T. Nước Pháp vẫn là nước tiêu thụ ốc sên nhiều nhất, hàng năm, tiêu thụ từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước và 2.000 – 4.000 tấn thịt ốc được đóng hộp để xuất khẩu. Ở TP.HCM, chỉ có một số khách sạn 5 sao mới có món đặc sản này, được chế biến từ ốc sên hộp nhập từ Pháp, giá còn mắc hơn bào ngư.

Tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha, người ta đã nuôi ốc sên trên quy mô công nghiệp từ lâu. Giống ốc sên họ nuôi là giống ốc sên nho, nặng tới 400g/con, nhưng chưa phải là giống ngon nhất. Từ những năm 60 của TK trước, người Đài Loan đã nuôi giống ốc sên “mã não”, thịt màu phớt hồng, nổi tiếng ngon nhất thế giới. Trung Quốc tuy chậm chân hơn, nhưng họ đã lai tạo ra giống ốc sên “bạch ngọc”, màu trắng trong suốt như ngọc, mới là loại thượng thặng.

Ốc sên bạch ngọc đóng hộp TQ giá 28 tệ/hộp 400g (khoảng 94.000 VNĐ).

Hiện có 3 doanh nghiệp ở tỉnh Chiết Giang nuôi ốc sên bạch ngọc, họ coi đây là một bí mật quốc gia, nên chỉ gia công đồ hộp tại chỗ, tuyệt đối không xuất ốc sên sống để họ độc quyền..

Một số hình ảnh về nuôi ốc sên bạch ngọc ở Trung Quốc
201211121617114964.jpg


ốc sên bạch ngọc của Trung Quốc
xw03.jpg


Hiện nay dân ta chưa biết giá trị kinh tế của ốc sên, chứ bên TQ gọi đó là "vàng mềm"

TQ xuất khẩu Men ốc sên (Snailase) với giá 100 USD/gr


Snailase của TQ

Men ốc sên được lấy từ đường tiêu hóa ốc sên, gồm 20 loại men khác nhau như Snail-protease, cellulase, pectinase v.v…Có thể phân hủy chất chitin thành đường đơn.

Men có nhiều ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm, y dược, thuộc da, trong công nghệ sinh học dùng để công phá màng tế bào nấm men.

Chất lectin chiết xuất từ ốc sên gây ngưng tụ máu, có giá trị lớn trong nghiên cứu huyết học. Giá 100 USD/g, còn mắc hơn vàng, chính vì thế, người TQ gọi ốc sên là”vàng mềm” là vậy.

Hiện nay ở Việt Nam có AMQ đang có trại nuôi ốc sên để xuất khẩu.

AMQ là tên tắc hiện nay của Công ty CP Anh Minh Quân
Địa chỉ : Số 91C/12 Ngô Chí Quốc, Khu phố 2
P. Bình Chiểu, Q. Thủ đức, Tp. HCM
Tell: 08 62842490 - Fax: 08 62842581

- Email : maitruc87@gmail.com
- Yahoo: amqxnk
- Sky: anhminhquancorp9

AMQ một trong những công ty hàng đầu ở Việt Nam về Xuất nhập khẩu nông - thủy hải sản đông lạnh. Cty Cổ phần Anh Minh Quân tiền thân là Cty TNHH Anh Minh Quân được đổi tên vào năm 2010.

Hiện tại AMQ có hai nhà máy chế biến nông – thủy hải sản tại Phú Yên và Vũng Tàu, hàng năm công xuất sản xuất đạt 100.000 tấn. Các thị trường xuất khẩu chính: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Canada, Úc, E.U…

AMQ là nhà phân phối thủy hải sản hàng đầu cho các hệ thống siêu thị tại Việt Nam: Big C, Coopmart, Citimart, Lottemart, Maxximart… và các nhà hàng cao cấp.

Trang trại ốc sên

Tại Việt nam ốc sên bị coi là loại sâu bọ gây hại cho hoa màu và cây trồng, người dân chúng ta không ăn ốc sên mà còn giết bỏ chúng. Nhắc đến ốc sên mọi người cảm thấy sợ và không giám ăn. Sự thật theo nghiên cứu của các nhà sinh học chúng có một giá trị dinh dưỡng rất cao, Ốc sên màu vàng-nâu châu Á thịt chứa chất đạm (protein) cơ thể con người dễ hấp thụ, ít chất béo (phần lớn không no) ngoài ra còn có một chút magiê, canxin, kali và kẽm.

Nhu cầu hằng năm về thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 T, Mỹ mỗi năm phải nhập 3,1 tỷ USD. Thế giới mỗi năm tiêu thụ 400.000 tấn ốc sên. Pháp vẫn là nước tiệu thụ nhiều nhất, chỉ riêng ở Paris, mỗi ngày ăn hết 210T ốc sên. Pháp hằng năm phải nhập từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước.

Pháp, Anh, Ý, Tây ban Nha, Ban Lan, Hungary là những nước châu Âu có truyền thống nuôi ốc sên lâu đời. Bước sang đầu thiên niên kỷ, sau khi gia nhập EU, Ba Lan và Hungary đã nhanh chóng công nghiệp hóa, sản lượng ốc sên giảm mạnh, Bulgaria đã nhân cô hội trỗi dậy trở thành cường quốc xuất khẩu ốc sên, chủ yếu sang Pháp. Hằng năm, nước này đã xuất 800 - 900 tấn ốc sên và sản phẩm từ ốc sên, tuy chưa nhiều, nhưng đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt lạc hậu ở nông thôn.

Bulgaria cũng đang bắt đầu xuất khẩu một loại ốc sên mới -- ốc sên ăn cà rốt, chủng đột biến từ ốc sên Địa Trung Hải. Những con ốc này trông rất lạ mắt vì nó màu vàng cam chúng có giá tới 80 euro/kg. Ở châu Á, Đài Loan vào những năm 60 của TK trước, đã phát triển mạnh nghề nuôi ốc sên, sản lượng gấp 10 lần TQ và bỏ xa nước nuôi truyền thống Indonesia. Năm 1985, nhờ phát hiện dạng đột biến của ốc sên mã não-- ốc sên bạch ngọc, TQ đã vươn lên thành nước xuất khẩu thịt ốc sên lớn nhất thế giới. chủ yếu xuất sang thị trường Hoa Kỳ.

Dù ngành nông nghiệp ở Bulgaria và châu Âu đã suy giảm trong 20 năm qua nhưng nghề nuôi ốc sên - cung cấp một món ăn khoái khẩu đặc biệt phổ biến ở Pháp và Italy, đã trở thành một nghề phát triển năng động tại đất nước nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này.

Những người nông dân từng chăn nuôi lợn, bò và gia cầm nay đang tìm hướng đi mới sau khi bị phá sản do suy thoái kinh tế. Anh Kostov cho biết: “Giờ thì ai ai cũng là nông dân nuôi ốc sên. Cách đây 2 năm, mọi người cười phá lên khi biết chúng tôi đang nuôi ốc sên. Nhưng năm ngoái thì người ta lại sôi sục với ốc sên, họ gọi điện từ khắp mọi nơi để hỏi thông tin”.

Theo Kostov, mỗi người có thể dễ dàng chăm nom một nông trại rộng khoảng 0,1ha với 3 - 5 nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối khi cho ốc sên ăn. Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch thì cần cả phụ nữ và trẻ em làm việc từ sáng đến tối. Kostov dự định tăng gấp đôi quy mô sản xuất từ mùa xuân tới và tăng diện tích nuôi ốc sên lên 1,5ha từ 0,4ha như hiện nay.
sen_1_1.jpg

Một giàn nuôi sên trong các trang trại ở châu Âu
( giống này chỉ to khoảng ngón chân cái thôi, nhưng giá bán cao hơn ốc sên Hoa rất nhiều)
eda6cdaf2f7efbc8c92a8f2b5d2da787.jpg

Một khu vực trú ấn ưa thích của các con sên
Một dàn gỗ nuôi Ốc sên ở Thái Lan


high_quality_grade_A_snail.jpg


Trại Ốc sên ở Thái Lan
snails_straight_from_snail_farm_for_sale.jpg

Cho Ốc sên ăn ở Thái Lan
fresh_land_snail_for_sale.jpg


Hiện tai AMQ đang nuôi ốc sên theo kỹ thuật của các nước Đông Âu. Ốc sên được nuôi theo mô hình khép kín đảm bảo nguồn giống và thức ăn sạch.
ocsen5.jpg

Một mô hình nuôi ốc sên của AMQ để cho khách tham quan
ocsen2.jpg

Các mặt hàng xuất bán chủ yếu là thịt ốc sên làm sạch đã được hấp chín. Sản phẩm đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của chi cục an toàn thực phẩm trực thuộc sở y tế chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM.

Bạn nào cần đối tác bán ốc loại xuất khẩu thì thử liên hệ đến

Skype: sama01adong

Email: adongseafood@yahoo.com.vn
phone: 01699 722 528


( Địa chỉ trên xem tại Cần mua Ốc Sên xuất khẩu )

Các bạn có thể tìm hiểu thêm trong google với từ khoá :
Anh ngữ :
farm snails
snails farm
farming snails

Pháp ngữ
l'élevage d'escargots

hoặc vào link sau để xem mô hình, cách nuôi theo xứ Tây:

farming snails - Tìm với Google

01(1).jpg
 
Last edited:
Em ở miền Bắc, trên em còn có loại vỏ tím, to hơn các loại trên bác ạ. Nuôi được thì tốt đấy

Loại Óc Võ Tím của bạn ở Thái Nguyên là hay đấy, vậy bạn có thể đăng vài ảnh chia sẻ trên diễn đàn cho bà con mình tham khảo thì hay lắm. Thanks
 
Loại Óc Võ Tím của bạn ở Thái Nguyên là hay đấy, vậy bạn có thể đăng vài ảnh chia sẻ trên diễn đàn cho bà con mình tham khảo thì hay lắm. Thanks
Ở Bắc Kạn bác ạ, em nghĩ là Thái Nguyên cũng có ạ. Hình như em chưa chụp được hình nào, khi nào chụp được em đăng lên cho mọi người cùng xem
 
Đáng để quan tâm quá, em cũng đang muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng còm nhiều do dự quá.
 

Em thấy chủ đề này rất hay.bác nào có tư liệu hay kinh nghiệm gì về việc nuôi và bán ốc sên có thể chia sẻ cho anh em biết thêm được không ạ
 


Back
Top