Nuôi rắn - Những vấp ngã và khó khăn thường gặp trong nghề .

minhhai123

_
Nông dân @
#1
Xin kính chào toàn thể bà con !
Nhề nuôi rắn hiện nay không còn mới mẻ với người nông dân Việt Nam nữa . Nhưng so với những người mới bắt đầu tập làm quen với con rắn , lại thực sự mới mẻ và nhiều vấn đề khó khăn từ khâu chuồng trại , con giống tới phòng bệnh . Chính vì lẽ đó hôm nay tôi lập topic này chia sẻ những thất bại mà mình đã từng trải qua từ khi mới bước chân vào nghề , cho bà con nào đang có ý định nuôi con này hiểu và những ai chưa gặp trường hợp tương tự để có biện pháp tốt nhất .

* Phần 1 :
Những sai lầm thường mắc phải của người bắt đầu nuôi rắn .
- Sai lầm về thông tin :
Đa số bà con tập nuôi thường tìm hiểu thông tin qua báo chí , các trang mạng xã hội . Vì là con vật mới và có chiều hướng thoát nghèo cho bà con nên các phóng viên , nhà báo rất tích cực sưu tầm và tìm hiểu về các chủ trại đang nuôi để viết bài . Nhưng ở đây là bài viết về một loài đông vật hoang dã mới được thuần hóa , nên khi viết bài nhà báo thường viết bài theo thông tin của chủ trại cung cấp . Chủ trại là những người muốn bán con giồng nên thường đưa ra những thống kê lợi nhuận cao ngất ngưởng . Giới hạn trong một bài báo có hạn , trong một bài phóng sự cũng có giới hạn nhiều . Vì vậy các bài viết , bài phóng sự thường ngắn gọn và không đầy đủ . Thêm nữa muốn cho bài báo , phóng sự được nhiều người quan tâm , các phóng viên nhà báo thường đưa ra các tiêu đề giật gân như là ... ( Nuôi rắn kiếm tiề tỷ mỗi năm , hay nuôi rắn đầu tư ít lợi nhuân cao ,,,,, )

Thực ra nuôi rắn có lợi nhuận cao nhưng chỉ lợi nhuân cao với những ai đã từng thất bại te tua về rắn mà thôi . Nuôi rắn có lợi nhuận kha khá cho những ai chịu khó học hỏi , chịu khó đi thực tế và biết ứng dụng sáng tạo . Người nuôi có thu nhập trung bình thường là những người tìm hiểu rất kỹ thôn tin qua báo , đài và tất cả các bài thảo luận , chia sẻ trên mạng và biết lọc những thông tin không đúng để ứng dụng cho mình .
Tóm lại thất bại về thông tin là do người mới vào nghề vãn còn lạ lẫm , và đặt quá nhiề niềm tin vào các bài báo , các bài phóng sự . Đi tham quan , học hỏi nhưng không chú ý kỹ về chia sẻ của chủ trại . Các chủ trại chia sẻ không nhiệt tình và chỉ nói ra những thuận lợi và những lợi nhuận cao trong nghề rắn .

- Thất bại trong khâu chuẩn bị chuồng trại :
Người bắt đầu nuôi rắn thường rất háo hức mang giống về nhà nuôi . Vì háo hức và nôn nóng thường hay gấp rút làm chuồng trại cho nhanh để bắt giống về nuôi . Thêm nữa người mới nuôi thường hay xem ngày , giờ đẹp hợp với tuổi của mình để bắt giống cho đúng ngày ..... Chính vì những lẽ đó nên bà con thường bỏ quên mất các công đoạn tất yếu phải có trong khâu giữ nhiệt độ ổn định cho rắn . Có những người bắt giống vào đúng mùa mát mẻ , thuận lợi nhưng khi nuôi được vài tháng thì xảy ra trường hợp thay đổi thời tiết theo mùa . Tới chừng đó không kịp che chắn , chống nóng , chống lạnh , chống gió lùa .... Nên rắn bị bệnh do thời tiết mang lại , không đủ kinh nghiệm chữa trị dẩn đến tốn tiền thuốc thang , hao hụt con giống .... Số lượng rắn vượt qua được các thời kỳ chuyển đổi thời tiết cũng không phát triển mạnh vì đã bị chột .

Khi chuồng nuôi không đạt tiêu chuẩn thì ngươi nuôi mới bắt đầu mày mò học lại , đi tham khảo thêm cho kỹ hơn nữa . Lại nảy thêm vấn đề về chuồng trại , vừa nuôi vừa sửa , vừa nuôi vừa chống nóng , chống lạnh . Diện tích đất có hạn nên phải dồn chuồng để sửa , nuôi với mật đô không phù hợp . Trong khi xây mới hoặc sửa chữa gây ồn và chấn động nên rắn nghỉ ăn dẫn tới kém phát triển .
Hướng gió lùa và ánh nắng buổi chiều cũng là một yế tố gây bất lợi cho rắn . Vì vậy khi thiết kế chuồng trại bà con nên lưu ý điểm này để vận dụng theo địa thế của khu vực mình sống .

Yếu tố nhiệt độ chuồng trại là rất quan trọng nên bà con cần chú ý thật kỹ để không mắc phải sai lầm trầm trong này .
Rắn gốc hoang dã rất hung dữ ....


- Thất bại khi mua rắn giống :
Con giống tốt thì ai cũng thích , và ai cũng muốn mình bắt đầu nuôi sẽ có được những con giống hay ăn , chóng lớn . Nhưng với người mới bắt đầu nuôi và ít tiếp xúc hoặc chưa tiếp xúc với rắn thì đây là vấn đề cực kỳ nan giải . Thực ra trong thâm tâm mọi người khi đã nhận thức được yêu quý và ghê sợ thì ......... Hầu hết đều có cảm giác ghê sợ với con rắn ( chỉ những người đã làm quen và tìm hiểu kỹ mới thấy rắn đáng yêu mà thôi ) . Vì ham làm giàu và muốn có thêm thu nhập nên tôi và biết bao nhiêu người khác đã cố gắng yêu quý con rắn này .

Vì mới mon men tìm hiểu và cũng muấon nhanh tay bắt giống về nuôi nên khi chưa tìm hiểu được nhiều ( đã cho là đủ lắm ...rồi ) . Vậy là tôi bốc cái alo lên gọi điện khắp nơi , hỏi han kinh nghiệm có , hỏi giá cả con giống có , xin tư vấn nên mua loại mấy tháng tuổi cũng có ..... Gặp toàn lời hay , ý đẹp và những lời có cánh gắn cho nghề nuôi rắn này . Sau khi có địa chỉ và số ĐT một số nơi tôi quyết định đi mua con giống .

Sai lầm lớn nhất khi mua giống của tôi là mua nhằm rắn hoang ( rắn rừng bắt ngoài thiên nhiên về bán ) . Vì nôn nóng làm giàu và muốn khởi nghiệp cho hoành tráng nên sai lầm kế tiếp đã đến . Sau 2 ngày bắt bầy rắn đầu tiên tôi phang tiếp một bầy nữa ở trại khác mang về ( cũng bị rắn hoang luôn ) .... Ôi cha mẹ ơi !!! Xem tivi đài Cần THơ có cô phóng viên dẫn trương trình nhà nông làm giàu nói ...... Nuôi rắn không tốn công chăm sóc , nuôi đa dạng theo các mô hình khác nhau .... Cuối cùng về chết liên miên do thay đổi môi trường sống không thích hợp . Đổ nhiều bệnh một lần vào trại rắn của tôi . Kinh nghiệm không có , gọi điện lại hỏi cah1 khắc phục nơi mình mua giống thì họ cho tá lả loại tên thuốc ( Toàn lấ rắn của mình ra làm vật thí nghiệm ) . Hậu quả thì bà con đã đoán được rồi nhỉ ?

Sau thời gian đi tới các nơi vừa tham quan vừa học hỏi cách chữa bệnh cho rắn , tôi biết thêm một số thất bại của anh em trong nghề nữa . Nhìn thấy rắn bố mẹ to đẹp nhưng chưa chắc con giống mình mua là con của bầy bố mẹ đó . Mua rắn thuần nhưng bị pha rắn rừng trong bầy . Mua rắn con nhưng bị mua nhằm rắn loại dạt ( rắn đèo đẹt ) .... Khi mua con giống tốt nhưng vận chuyển vào buổi trưa trời nắng >>>> về viêm phổi chết . Mua giống tốt , đẹp nhưng người bán tư vấn không tốt >>> Về nuôi hao hụt chết dần . Chuồng nuôi không đạt chất lượng tốt gặp ngay mùa nóng mang giống về là đổ bệnh triền miên ....

Rắn con đủ tiêu chuẩn làm giống ....
Tiếp tục :

* Phần 2 :
Những vấp ngã và khó khăn thường gặp trong nghề rắn .
- Khó khăn về nguồn mồi cho rắn .
Khi tìm hiểu thông tin về nghề nuôi rắn bà con thường xuyên nghe được những câu ( rắn là loài động vật mới thuần chủng nên ít bệnh , ăn ít lượng thức ăn không đáng kể , lợi nhuận cao ) của các phóng viên . Chính những câu nhận xét chủ quan đó , nên khi mới nuôi rắn bà con ít chú tâm đến nguồn thức ăn . Thấy nguồn mồi đa dạng ,dễ kiếm có thể tự đi bắt được . Nhưng khi bắt tay vào nuôi thì mới té ngửa rằng lương mồi cho rắn ăn thật sự tự kiếm không bao giờ đủ để duy trì theo từng bữa được .

Từ đây phát sinh thêm ý tưởng nuôi ếch làm mồi cho rắn .
Từ đây khó khăn chồng lên khó khăn , nuôi rắn còn đang bỡ ngỡ lại ôm đồm thêm Ếch . Mua ếch giống về nuôi , vừa nuôi lấy thịt vừa nuôi lấy mồi cho rắn . Những con ghẻ , niễng , sứt môi tè mỏ để rắn ăn , những con khỏe đẹp nuôi lớn lên . Sau 3 tháng hạch toán lại thấy lượng cám cho ếch quá khủng , dẫn tới tiền mồi rắn quá cao . Vậy là lại phơi hồ >>> bỏ không >>> Lỗ thêm khoản đầu tư hồ ếch .

Trong thời gian nuôi ếch lượng ếch chết quá nhiều , mỗi sáng vớt ra cả rổ . Làm gì với số ếch chết này đây ????

Lại bon chen thêm con này để giải quyết nhức nhối .
Ai chu choa .... Nhìn nó sần sùi , chạy lạch bạch , leo trèo như khỉ ....Vây thì vứt đâu chả sống phải không ợ ???
Khúc ca ( Nhưng có ai đâu ngờ ) lại vang lên trong cái trại bé nhỏ .

Giống kỳ đà hiện nay 99,9% là nguồn gốc hoang dã . Để gom được số lượng lớn Kỳ Đà thì các cơ sở , các trại bán con giống cần phải có thời gian gom khá lâu . Trong khi chờ đợi cho đủ số lượng để xuất bán , thì một số kỳ đà đã suy và ôm một vài căn bệnh nho nhỏ nhưng rất khó chữa trị . Tới chừng ôm được mớ Kỳ đà đó về trại thì lại thêm một số chủng loại virut , vi khuẩn góp mặt vào trại cho vui .

Trong chuồng rắn thì rắn khò khè , quăng quật lung tung rồi bật ngửa ra ( vỡ cả mật xanh thấm ra ngoài ) . Bên ngoài hồ ếch thì sáng xúc , chiều vớt những chú ếch con ngửa bụng trắng hếu . Xích ra ngoài tí nữa thì mấy con rồng đất nước mũi , rớt rãi lòng thòng .... Eo ôi nhìn mà phát sốt . :

Lận đận , long đong một thời gian , chuyện gì đến nó sẽ đến , cái nào qua thì nó cũng sẽ qua . Lòng thanh thản khi nhìn một số em Kỳ Đà còn sống sót trong chuồng . Con nào con nấy mập ú nu , nung núc rất đẹp mắt . Thế là một hai alo cho trại đã bán giống Kỳ đà cho mình ( vì họ hứa bao tiêu sản phẩm ) . Trong đầu nhẩm tính chắc cũng được một bó tiền mang về khoe với em xã đây !!!!

Tới chừng chở số Kỳ đà thương phẩm tới trại thu mua thì ôi .....Thôi ..........
Sư thật phũ phàng đã ập tới ( nghe lùng bùng , mông lung lạ thường ) >>> Bác chủ trại thu mua kêu người làm đổ hết số Kỳ Đà đó vào một ô chuồng trống . Sau đó lọc , lựa được có 3 con là đạt tiêu chuẩn giá 350k/1kg Số còn lại dù cho có ú nu ú núc thì cũng chỉ là hạng 2 thôi nhé ( lý do nuôi quá mập , to bụng ) giá của các em đó là 250k . Ôi mèng ơi !!!!!!!! Khi mua giống mỗi con 1kg = giá 550k . Sau 4-5 tháng các em đạt 3-4kg , tĩ lệ hao hụt do các em nhỏ nước miếng là 30% .
Như vậy là sao ???? Các bác tính giúp em với đầu óc em lùng bùng quá không biết mình lời lãi được bao nhiêu nữa !

( Còn tiếp )


Link : http://agriviet.com/home/threads/16...-kho-khan-thuong-gap-trong-nghe#ixzz2pkrfCYLY

Link : http://agriviet.com/home/threads/16...-kho-khan-thuong-gap-trong-nghe#ixzz2pgZwID00
 

Last edited:

tranvanduoc125

nhà nông nuôi rắn
#2
Cảm ơn anh thật nhiều vì những tâm sự thẳng thắng,những câu nói sâu xắc đầy ý nghĩa,thật lòng cảm ơn anh!
 

minhhai123

_
Nông dân @
#3
- Thất bại khi mua rắn giống :
Con giống tốt thì ai cũng thích , và ai cũng muốn mình bắt đầu nuôi sẽ có được những con giống hay ăn , chóng lớn . Nhưng với người mới bắt đầu nuôi và ít tiếp xúc hoặc chưa tiếp xúc với rắn thì đây là vấn đề cực kỳ nan giải . Thực ra trong thâm tâm mọi người khi đã nhận thức được yêu quý và ghê sợ thì ......... Hầu hết đều có cảm giác ghê sợ với con rắn ( chỉ những người đã làm quen và tìm hiểu kỹ mới thấy rắn đáng yêu mà thôi ) . Vì ham làm giàu và muốn có thêm thu nhập nên tôi và biết bao nhiêu người khác đã cố gắng yêu quý con rắn này .
Vì mới mon men tìm hiểu và cũng muấon nhanh tay bắt giống về nuôi nên khi chưa tìm hiểu được nhiều ( đã cho là đủ lắm ...rồi ) . Vậy là tôi bốc cái alo lên gọi điện khắp nơi , hỏi han kinh nghiệm có , hỏi giá cả con giống có , xin tư vấn nên mua loại mấy tháng tuổi cũng có ..... Gặp toàn lời hay , ý đẹp và những lời có cánh gắn cho nghề nuôi rắn này . Sau khi có địa chỉ và số ĐT một số nơi tôi quyết định đi mua con giống .
Sai lầm lớn nhất khi mua giống của tôi là mua nhằm rắn hoang ( rắn rừng bắt ngoài thiên nhiên về bán ) . Vì nôn nóng làm giàu và muốn khởi nghiệp cho hoành tráng nên sai lầm kế tiếp đã đến . Sau 2 ngày bắt bầy rắn đầu tiên tôi phang tiếp một bầy nữa ở trại khác mang về ( cũng bị rắn hoang luôn ) .... Ôi cha mẹ ơi !!! Xem tivi đài Cần THơ có cô phóng viên dẫn trương trình nhà nông làm giàu nói ...... Nuôi rắn không tốn công chăm sóc , nuôi đa dạng theo các mô hình khác nhau .... Cuối cùng về chết liên miên do thay đổi môi trường sống không thích hợp . Đổ nhiều bệnh một lần vào trại rắn của tôi . Kinh nghiệm không có , gọi điện lại hỏi cah1 khắc phục nơi mình mua giống thì họ cho tá lả loại tên thuốc ( Toàn lấ rắn của mình ra làm vật thí nghiệm ) . Hậu quả thì bà con đã đoán được rồi nhỉ ?
Sau thời gian đi tới các nơi vừa tham quan vừa học hỏi cách chữa bệnh cho rắn , tôi biết thêm một số thất bại của anh em trong nghề nữa . Nhìn thấy rắn bố mẹ to đẹp nhưng chưa chắc con giống mình mua là con của bầy bố mẹ đó . Mua rắn thuần nhưng bị pha rắn rừng trong bầy . Mua rắn con nhưng bị mua nhằm rắn loại dạt ( rắn đèo đẹt ) .... Khi mua con giống tốt nhưng vận chuyển vào buổi trưa trời nắng >>>> về viêm phổi chết . Mua giống tốt , đẹp nhưng người bán tư vấn không tốt >>> Về nuôi hao hụt chết dần . Chuồng nuôi không đạt chất lượng tốt gặp ngay mùa nóng mang giống về là đổ bệnh triền miên ....

Rắn giống đủ tiêu chuẩn ....( Còn tiếp )
 
Last edited:

paxx

Lữ khách
#4
- Thất bại khi mua rắn giống :
Con giống tốt thì ai cũng thích , và ai cũng muốn mình bắt đầu nuôi sẽ có được những con giống hay ăn , chóng lớn . Nhưng với người mới bắt đầu nuôi và ít tiếp xúc hoặc chưa tiếp xúc với rắn thì đây là vấn đề cực kỳ nan giải . Thực ra trong thâm tâm mọi người khi đã nhận thức được yêu quý và ghê sợ thì ......... Hầu hết đều có cảm giác ghê sợ với con rắn ( chỉ những người đã làm quen và tìm hiểu kỹ mới thấy rắn đáng yêu mà thôi ) . Vì ham làm giàu và muốn có thêm thu nhập nên tôi và biết bao nhiêu người khác đã cố gắng yêu quý con rắn này .
Vì mới mon men tìm hiểu và cũng muấon nhanh tay bắt giống về nuôi nên khi chưa tìm hiểu được nhiều ( đã cho là đủ lắm ...rồi ) . Vậy là tôi bốc cái alo lên gọi điện khắp nơi , hỏi han kinh nghiệm có , hỏi giá cả con giống có , xin tư vấn nên mua loại mấy tháng tuổi cũng có ..... Gặp toàn lời hay , ý đẹp và những lời có cánh gắn cho nghề nuôi rắn này . Sau khi có địa chỉ và số ĐT một số nơi tôi quyết định đi mua con giống .
Sai lầm lớn nhất khi mua giống của tôi là mua nhằm rắn hoang ( rắn rừng bắt ngoài thiên nhiên về bán ) . Vì nôn nóng làm giàu và muốn khởi nghiệp cho hoành tráng nên sai lầm kế tiếp đã đến . Sau 2 ngày bắt bầy rắn đầu tiên tôi phang tiếp một bầy nữa ở trại khác mang về ( cũng bị rắn hoang luôn ) .... Ôi cha mẹ ơi !!! Xem tivi đài Cần THơ có cô phóng viên dẫn trương trình nhà nông làm giàu nói ...... Nuôi rắn không tốn công chăm sóc , nuôi đa dạng theo các mô hình khác nhau .... Cuối cùng về chết liên miên do thay đổi môi trường sống không thích hợp . Đổ nhiều bệnh một lần vào trại rắn của tôi . Kinh nghiệm không có , gọi điện lại hỏi cah1 khắc phục nơi mình mua giống thì họ cho tá lả loại tên thuốc ( Toàn lấ rắn của mình ra làm vật thí nghiệm ) . Hậu quả thì bà con đã đoán được rồi nhỉ ?
Sau thời gian đi tới các nơi vừa tham quan vừa học hỏi cách chữa bệnh cho rắn , tôi biết thêm một số thất bại của anh em trong nghề nữa . Nhìn thấy rắn bố mẹ to đẹp nhưng chưa chắc con giống mình mua là con của bầy bố mẹ đó . Mua rắn thuần nhưng bị pha rắn rừng trong bầy . Mua rắn con nhưng bị mua nhằm rắn loại dạt ( rắn đèo đẹt ) .... Khi mua con giống tốt nhưng vận chuyển vào buổi trưa trời nắng >>>> về viêm phổi chết . Mua giống tốt , đẹp nhưng người bán tư vấn không tốt >>> Về nuôi hao hụt chết dần . Chuồng nuôi không đạt chất lượng tốt gặp ngay mùa nóng mang giống về là đổ bệnh triền miên ....

Rắn giống đủ tiêu chuẩn ....( Còn tiếp )

Chuẩn, không cần chỉnh
 

Zenky

Nhà nông nghiệp dư
#5
Lý do ảnh hưởng đến định hướng, ko chỉ ở con rắn mà còn rất nhiều vật nuôi, câu trồng khác.
Tóm lại thất bại về thông tin là do người mới vào nghề vãn còn lạ lẫm , và đặt quá nhiều niềm tin vào các bài báo , các bài phóng sự .
Anh Em nuôi rắn có còn nhớ vài năm trước, rất nhiều người bán rắn giống và bán cả thuốc trị bệnh. Nhưng thuốc họ bỏ vào bịt nilon và dán thông tin họ tự in lên đó. Họ cố tình giấu tên thuốc để bán được thuốc giá trên trời.
Vì đồng tiền, bản thân những người đi trước cố tình đạp lên đầu những người đi sau.
 
#6
Thông tin khá đầy đủ đó Bác Hải, hy vọng mấy anh em đọc kỹ và thật cẩn thận khi chọn mua con giống.
1 điều nữa là nhiều thành phần lợi dụng 1 cái mác gì đó như Giảng Viên, Kỹ Sư...để tạo lòng tin cho bà con khi mua, nhưng thực chất kinh nghiệm nuôi có khi thua anh nông dân học chưa hết cấp II.
Nuôi rắn kinh nghiệm là yếu tốt rất cần thiết, người nuôi mới tất nhiên chưa có. Nhưng tốt nhất nên chọn những nơi mà kinh nghiệm đã đúc kết qua thời gian, chứ con rắn nuôi năm 2-3 mới thấy sự cố xảy ra như thế nào.
Rắn hoang dính vào thì người mới coi như thua chắc, kinh nghiệm lâu năm cũng chưa chắc chơi được với rắn hoang dã.
1 yếu tốt dễ biết nhất là rắn hoang rất hung dữ, rắn nuôi cũng có con hung dữ nhưng không đáng ngại lắm, rắn rừng thì nó đớp 2-3 phát liên tục.
Loại nữa là rắn rừng mà 1 số nơi bán con giống đem về thuần dưỡng 1 thời gian, chịu ăn mồi sống tốt...Nhưng khi các Bác mua về nuôi 1-2 tháng vẫn lăn quay ra chết ( vì họ nuôi đến giai đoạn đó cũng chết mà thôi).
Tránh mua phải rắn rừng chỉ có cách duy nhất dành cho người chưa có kinh nghiệm là mua rắn con, vì rắn con thì con nào mà không nở ra từ trứng ( Nếu trứng là trứng rắn rừng thì lại càng tốt, giảm nguy cơ trùng huyết).
 
Last edited:

Xuan Vu

_
Nông dân @
#7
Thông tin khá đầy đủ đó Bác Hải, hy vọng mấy anh em đọc kỹ và thật cẩn thận khi chọn mua con giống.
1 điều nữa là nhiều thành phần lợi dụng 1 cái mác gì đó như Giảng Viên, Kỹ Sư...để tạo lòng tin cho bà con khi mua, nhưng thực chất kinh nghiệm nuôi có khi thua anh nông dân học chưa hết cấp II.
Nuôi rắn kinh nghiệm là yếu tốt rất cần thiết, người nuôi mới tất nhiên chưa có. Nhưng tốt nhất nên chọn những nơi mà kinh nghiệm đã đúc kết qua thời gian, chứ con rắn nuôi năm 2-3 mới thấy sự cố xảy ra như thế nào.
Rắn hoang dính vào thì người mới coi như thua chắc, kinh nghiệm lâu năm cũng chưa chắc chơi được với rắn hoang dã.
1 yếu tốt dễ biết nhất là rắn hoang rất hung dữ, rắn nuôi cũng có con hung dữ nhưng không đáng ngại lắm, rắn rừng thì nó đớp 2-3 phát liên tục.
Loại nữa là rắn rừng mà 1 số nơi bán con giống đem về thuần dưỡng 1 thời gian, chịu ăn mồi sống tốt...Nhưng khi các Bác mua về nuôi 1-2 tháng vẫn lăn quay ra chết ( vì họ nuôi đến giai đoạn đó cũng chết mà thôi).
Tránh mua phải rắn rừng chỉ có cách duy nhất dành cho người chưa có kinh nghiệm là mua rắn con, vì rắn con thì con nào mà không nở ra từ trứng ( Nếu trứng là trứng rắn rừng thì lại càng tốt, giảm nguy cơ trùng huyết).
Con rắn được nuôi từ những bàn tay của người nông dân, chứ đâu phải từ nhà bác học, khoa học nào gây nuôi tạo ra con giống đâu. Vì thế ở đây trình độ nuôi rắn không cần phải người có bằng cấp. Có khi người có bằng cấp cao lại không biết nuôi rắn nửa đấy. Ngoài con rắn ra còn nhiều con khác cũng như con rắn vậy.
Đa phần bà con nông dân mình quên đi cái quê mùa, chất phát, thật thà của mình rồi. Mà cứ chạy theo ông gì gì đó, thằng gì gì đó có bằng cấp cao nó có cái mác ... có lẻ nó chăn nuôi tốt, cần hợp tác với ông đó, thằng đó.... Đây là cái sai lầm lớn của bà con mình, khi mới bắt đầu vào nuôi rắn nói riêng, nuôi con vật mới nói chung. Bà con đã quên anh nông dân gần gũi với mình rồi đấy, anh này làm thật, nói thật, và anh ấy là người đã gây nuôi ra những con vật mới, trong đó có con rắn.... Còn về kỹ sư , cử nhân... thì hiện nay Việt Nam ta có khối người, có khi mấy cái bằng đó đi bán vé số nửa đây.
Nuôi rắn phải nói đến khâu đầu tiên là con giống, và đến khâu là ương con rắn con. Con giống tốt đem về ương không tốt, cũng bị thất bại như chơi đấy bà con à. Rắn con là đầu mối trong xâu chuỗi chăn nuôi, nuôi con non tốt, sau này mới đàn rắn tốt...
 

minhhai123

_
Nông dân @
#8
Cảm ơn anh thật nhiều vì những tâm sự thẳng thắng,những câu nói sâu xắc đầy ý nghĩa,thật lòng cảm ơn anh!
Có gì đâu em !
Bài viết này anh lấy từ ý tưởng của Khúc Thụy Du hôm họp mặt có nói ( mong bà con chia sẻ những thất bại của mình lên diễn đàn thì sẽ thực sự có ích cho người mới bắt đầu nghề nông ) . Tuy câu nói của Khúc Thụy Du rất ngắn gọn nhưng mang nhiều ý nghĩa .

Lý do ảnh hưởng đến định hướng, ko chỉ ở con rắn mà còn rất nhiều vật nuôi, câu trồng khác.


Anh Em nuôi rắn có còn nhớ vài năm trước, rất nhiều người bán rắn giống và bán cả thuốc trị bệnh. Nhưng thuốc họ bỏ vào bịt nilon và dán thông tin họ tự in lên đó. Họ cố tình giấu tên thuốc để bán được thuốc giá trên trời.
Vì đồng tiền, bản thân những người đi trước cố tình đạp lên đầu những người đi sau.
Hồi đó mình cũng phải mua loại thuốc đó , nhìn không khác bịch bột ngọt bán lẻ của hàng tạp hóa . Sau này tìm hiểu kỹ thì hóa ra đó là chất điện giải dùng để úm gà con và các loại ật nuôi mới mang về . Mua bịch thuốc bằng 3 ngón tay với giá 100k ôi ... Trời hí hửng tưởng là thuốc tiên . Nhưng cũng nhò những bịch thuốc đó mà nó làm cho tâm hồn lúc đó bớt căng thẳng khá nhiều hi hi .... Rắn chết nhưng vẫn thấy nhẹ lòng .

Thông tin khá đầy đủ đó Bác Hải, hy vọng mấy anh em đọc kỹ và thật cẩn thận khi chọn mua con giống.
1 điều nữa là nhiều thành phần lợi dụng 1 cái mác gì đó như Giảng Viên, Kỹ Sư...để tạo lòng tin cho bà con khi mua, nhưng thực chất kinh nghiệm nuôi có khi thua anh nông dân học chưa hết cấp II.
Nuôi rắn kinh nghiệm là yếu tốt rất cần thiết, người nuôi mới tất nhiên chưa có. Nhưng tốt nhất nên chọn những nơi mà kinh nghiệm đã đúc kết qua thời gian, chứ con rắn nuôi năm 2-3 mới thấy sự cố xảy ra như thế nào.
Rắn hoang dính vào thì người mới coi như thua chắc, kinh nghiệm lâu năm cũng chưa chắc chơi được với rắn hoang dã.
1 yếu tốt dễ biết nhất là rắn hoang rất hung dữ, rắn nuôi cũng có con hung dữ nhưng không đáng ngại lắm, rắn rừng thì nó đớp 2-3 phát liên tục.
Loại nữa là rắn rừng mà 1 số nơi bán con giống đem về thuần dưỡng 1 thời gian, chịu ăn mồi sống tốt...Nhưng khi các Bác mua về nuôi 1-2 tháng vẫn lăn quay ra chết ( vì họ nuôi đến giai đoạn đó cũng chết mà thôi).
Tránh mua phải rắn rừng chỉ có cách duy nhất dành cho người chưa có kinh nghiệm là mua rắn con, vì rắn con thì con nào mà không nở ra từ trứng ( Nếu trứng là trứng rắn rừng thì lại càng tốt, giảm nguy cơ trùng huyết).
Đó đó !!!!!!!!!! Cái mác Giảng Viên đại học nông lâm đó làm mình te tua ngay từ khi khởi nghiệp đó . Chứ với số vốn hồi mới khởi nghiệp mà mua được giống tốt thì bây giờ khá lắm rồi .
Ôi cha mẹ ơi !!!! Nó cho mình những bài thuốc để trị cho rắn toàn thuốc tây . Mua về bơm chết dần chết mòn , ngặt nỗi nó không chết quách một lần cho nhẹ gánh . Tốn rất nhiều thời gian và công sức nhưng không giữ được bầy đàn . Bù lại từ số rắn hoang đó mà mình đúc kết được khá nhiều kinh nghiệm để tiếp tục chơi với rắn .

Con rắn được nuôi từ những bàn tay của người nông dân, chứ đâu phải từ nhà bác học, khoa học nào gây nuôi tạo ra con giống đâu. Vì thế ở đây trình độ nuôi rắn không cần phải người có bằng cấp. Có khi người có bằng cấp cao lại không biết nuôi rắn nửa đấy. Ngoài con rắn ra còn nhiều con khác cũng như con rắn vậy.
Đa phần bà con nông dân mình quên đi cái quê mùa, chất phát, thật thà của mình rồi. Mà cứ chạy theo ông gì gì đó, thằng gì gì đó có bằng cấp cao nó có cái mác ... có lẻ nó chăn nuôi tốt, cần hợp tác với ông đó, thằng đó.... Đây là cái sai lầm lớn của bà con mình, khi mới bắt đầu vào nuôi rắn nói riêng, nuôi con vật mới nói chung. Bà con đã quên anh nông dân gần gũi với mình rồi đấy, anh này làm thật, nói thật, và anh ấy là người đã gây nuôi ra những con vật mới, trong đó có con rắn.... Còn về kỹ sư , cử nhân... thì hiện nay Việt Nam ta có khối người, có khi mấy cái bằng đó đi bán vé số nửa đây.
Nuôi rắn phải nói đến khâu đầu tiên là con giống, và đến khâu là ương con rắn con. Con giống tốt đem về ương không tốt, cũng bị thất bại như chơi đấy bà con à. Rắn con là đầu mối trong xâu chuỗi chăn nuôi, nuôi con non tốt, sau này mới đàn rắn tốt...
Bác ạ ! Bực mình là mấy nhà báo , phóng viên cứ tung hô cho những tay kỹ sư , giảng viên đó là ( người đầu tiên cho sinh sản con nọ , con kia ) để hại bà con . Khổ nhất là những người đang bí bách về kinh tế , tìm đến vật nuôi mới để thoát nghèo .

--------

Tiếp tục :

* Phần 2 :
Những vấp ngã và khó khăn thường gặp trong nghề rắn .
- Khó khăn về nguồn mồi cho rắn .
Khi tìm hiểu thông tin về nghề nuôi rắn bà con thường xuyên nghe được những câu ( rắn là loài động vật mới thuần chủng nên ít bệnh , ăn ít lượng thức ăn không đáng kể , lợi nhuận cao ) của các phóng viên . Chính những câu nhận xét chủ quan đó , nên khi mới nuôi rắn bà con ít chú tâm đến nguồn thức ăn . Thấy nguồn mồi đa dạng ,dễ kiếm có thể tự đi bắt được . Nhưng khi bắt tay vào nuôi thì mới té ngửa rằng lương mồi cho rắn ăn thật sự tự kiếm không bao giờ đủ để duy trì theo từng bữa được .:135::94:

Từ đây phát sinh thêm ý tưởng nuôi ếch làm mồi cho rắn .Từ đây khó khăn chồng lên khó khăn , nuôi rắn còn đang bỡ ngỡ lại ôm đồm thêm Ếch . Mua ếch giống về nuôi , vừa nuôi lấy thịt vừa nuôi lấy mồi cho rắn . Những con ghẻ , niễng , sứt môi tè mỏ để rắn ăn , những con khỏe đẹp nuôi lớn lên . Sau 3 tháng hạch toán lại thấy lượng cám cho ếch quá khủng , dẫn tới tiền mồi rắn quá cao . Vậy là lại phơi hồ >>> bỏ không >>> Lỗ thêm khoản đầu tư hồ ếch . :149::149::149:

Trong thời gian nuôi ếch lượng ếch chết quá nhiều , mỗi sáng vớt ra cả rổ . Làm gì với số ếch chết này đây ????

Lại bon chen thêm con này để giải quyết nhức nhối . :foyourinfo:Ai chu choa .... Nhìn nó sần sùi , chạy lạch bạch , leo trèo như khỉ ....Vây thì vứt đâu chả sống phải không ợ ???
Khúc ca ( Nhưng có ai đâu ngờ ) lại vang lên trong cái trại bé nhỏ . :165::7:

Giống kỳ đà hiện nay 99,9% là nguồn gốc hoang dã . Để gom được số lượng lớn Kỳ Đà thì các cơ sở , các trại bán con giống cần phải có thời gian gom khá lâu . Trong khi chờ đợi cho đủ số lượng để xuất bán , thì một số kỳ đà đã suy và ôm một vài căn bệnh nho nhỏ nhưng rất khó chữa trị . Tới chừng ôm được mớ Kỳ đà đó về trại thì lại thêm một số chủng loại virut , vi khuẩn góp mặt vào trại cho vui . :3^::159:

Trong chuồng rắn thì rắn khò khè , quăng quật lung tung rồi bật ngửa ra ( vỡ cả mật xanh thấm ra ngoài ) . Bên ngoài hồ ếch thì sáng xúc , chiều vớt những chú ếch con ngửa bụng trắng hếu . Xích ra ngoài tí nữa thì mấy con rồng đất nước mũi , rớt rãi lòng thòng .... Eo ôi nhìn mà phát sốt . :175:::164:

Lận đận , long đong một thời gian , chuyện gì đến nó sẽ đến , cái nào qua thì nó cũng sẽ qua . Lòng thanh thản khi nhìn một số em Kỳ Đà còn sống sót trong chuồng . Con nào con nấy mập ú nu , nung núc rất đẹp mắt . Thế là một hai alo cho trại đã bán giống Kỳ đà cho mình ( vì họ hứa bao tiêu sản phẩm ) . Trong đầu nhẩm tính chắc cũng được một bó tiền mang về khoe với em xã đây !!!! :120::120::063:

Tới chừng chở số Kỳ đà thương phẩm tới trại thu mua thì ôi .....Thôi .......... :09(1)::157:
Sư thật phũ phàng đã ập tới ( nghe lùng bùng , mông lung lạ thường ) >>> Bác chủ trại thu mua kêu người làm đổ hết số Kỳ Đà đó vào một ô chuồng trống . Sau đó lọc , lựa được có 3 con là đạt tiêu chuẩn giá 350k/1kg Số còn lại dù cho có ú nu ú núc thì cũng chỉ là hạng 2 thôi nhé ( lý do nuôi quá mập , to bụng ) giá của các em đó là 250k . Ôi mèng ơi !!!!!!!! Khi mua giống mỗi con 1kg = giá 550k . Sau 4-5 tháng các em đạt 3-4kg , tĩ lệ hao hụt do các em nhỏ nước miếng là 30% . :011::149:
Như vậy là sao ???? Các bác tính giúp em với đầu óc em lùng bùng quá không biết mình lời lãi được bao nhiêu nữa !

( Còn tiếp )
 
Last edited:

tranvanduoc125

nhà nông nuôi rắn
#9
8Sao mà tình cảnh y như em luôn anh Hải ơi,lúc ban đầu em ham rắn đến nổi nằm mơ cũng thấy rắn ,gia đình thì không ai cho nuôi ,mà em thì kg có tiền.
Biết phải làm sao đây ? Thế là em tự đi bắt rắn hoang về nuôi ,lúc đầu được một em,sau đó là được 4 em,như thực tế hoàn toàn khác với những gì báo đài nói,rắn cứ ốm dần ốm dần từ lúc bắt là 1k2 mà sao 2 tháng còn lại 500gam.
Và chuyện gì đến đã đến,vào một buổi sáng khi em đang lan than trên mang tìm thầy để cứu chữa bệnh cho 4 con rắn thì gặp được chủ đề thuần rắn hoang làm giống,và sau khi đọc hết nhũng pha tranh luận gây gắt em đã biết nên học hỏi ở ai.từ đó rắn ăn du dội và lớn cũng rất nhanh,và còn sinh sản nữa,nhưng nuôi rắn hoang chẳng dễ chúc nào,ăn toàn là mồi sống và chăm sóc cũng rất cục,mà cứ bị nó đốp hoài,giờ nuôi rắn thuần thấy khoèo hơn nhiều.hịu
Tiếp sau đó là nuôi ếch để dành cho rắn ăn,nhưng rắn ăn thì chẳng được bao nhiêu nên nuôi bán luôn,đến lúc bán thì giá quá thấp chỉ có 35k/1kg mà người ta lại chê lên,chẽ xuống nữa,nóng máu quá em để cho nhà ăn và cho 4 rắn hoang ăn luôn ,đến giờ còn hơn 100 con,(nuôi 2000 ếch giống).
Lúc bán ếch không được em đi mua 4 con kỳ đà về nuôi sau 2 tháng chết 1 con,giờ vẫn còn 3 con kì đà và 2 rắn đực hoang để làm kỉ niệm của vụ chăn nuôi ếch.đã không có vốn làm ăn mà còn bị lỗ đủ thứ hếch buồn ơi là buồn.huhuhu........?
 
Last edited:

Le thi Khanh ly

Có kinh nghiệm
#11
đọc mà nẫu hết cả ruột gan :D
Mình nhớ ông chú ở xóm nuôi trăn, dụ mấy nhóc nhỏ ở xóm về nhà bẫy chuột bán ổng vài ngàn 1 con. Đến lúc hết chuột ổng bắt gà con mới nở bà vợ nuôi cho trăn ăn lun. Bà vợ kêu nuôi có 1 con mà giết bao nhiêu con, dẹp mẹ hết cho rồi. Kết quả hiểu lun