Nuôi vịt xiêm (ngan) hay vịt super

  • Thread starter nhocbuon
  • Ngày gửi
Xin kính chào các bác
Em năm nay 18 tuổi. Quê ở ngoại thành Hà Nội. Đang khởi nghiệp chăn nuôi vơí đồng vốn ít ỏi.
Em đang phân vân giữa con ngan thịt và con vịt super siêu thịt.
Vậy các bác nào có kinh nghiệm phân tích so sánh giúp em 2 con vật này để em có sự lựa chọn đúng đắn nhất.
Về thức ăn? Tiêu tốn thức ăn?
Bệnh dịch? Sức đề kháng?
Giá thành? Kinh tế?
Thị trường tiêu thụ?
Vv... Em xin cảm ơn ạ.
 


thật ra lên thả riêng.
ngan vịt thì nó bẩn vì phân nhiều nước với cả nền vườn sẽ dính nước làm môi trường vi khuẩn phát triển. gà thì lại yêu cầu khô thế nên bạn tách riêng ra dùng cái lưới cước ấy chia ô riêng ra

Em hỏi nuôi chung ngan với vịt thì có sao không?
Chứ có hỏi nuôi chung với gà đâu.
 


Các bác ơiiiiiiiiii...?
Các bác cho em hỏi là em nuôi 100 ngan thịt chung với 100 vịt thịt thì có sao không?
Đến nữa có xảy ra gì không? Em nuôi ngày thả vườn, tối lùa vào chuồng.
Thả chung vườn, chung luôn cả chuồng, vì nhà em chỉ có 1 cái chuồng. Cho ăn, uống cũng chung máng nốt.

Em không biết gì nên mua cả ngan và vịt về nuôi chung cùng 1 lúc. Được 1 tuần rồi, bây giờ nó vẫn nhỏ nên chưa thấy có biểu hiện gì lạ. Còn lúc lớn lên không biết có sao không, chúng có đánh nhau hay gì không, em lo quá.

Em ít vốn với cũng tập tành chăn nuôi lần đầu nên bắt cả ngan và vịt về nuôi thử.
Thấy các bác nói Vịt nhanh thu hơn ngan 1 tháng nên em bắt 100 vịt về nuôi để sau 2 tháng sẽ bán lấy tiền nuôi tiếp 100 con ngan kia.
Nhưng giờ thấy lo quá.

Không nên nuôi vịt chung với ngan.
Nếu nuôi chung thì phải cho ăn riêng, nếu không vịt nó ăn tranh hết của ngan => ngan sẽ còi, chậm lớn.
 
Ngan chậm chậm hơn vịt, nhưng mức độ ăn thì không ít. Ăn nhiều mà ăn chậm thì còn đâu mà ăn, trong lúc ăn nếu chỗ để thức ăn hẹp, con vịt sẽ lấn trèo lên lưng ngan làm cho lưng ngan bị tróc lông da, rất nguy hiểm. Nếu nuôi chung nên có chỗ để thức ăn rộng rãi và nhiều chỗ, khi nhốt, chuồng cũng rộng nhất là cửa ra vào phải rộng tránh chen lấn khi ra vào chuồng, không nên lùa nhanh dồn ép vào chỗ hẹp.

--------

Khi đã lớn lên vào tuổi sinh sản thì ngược lại ngan sẽ đè vịt, vì lông ngan chắc hơn lông vịt, ngan khỏe hơn tuy chậm nhưng rất khỏe, lông dầy hơn lông vịt, nên ít trầy xước hơn vịt. Và ngan gan lì hơn vịt, nếu đấu đá thì vịt sẽ lảnh phần bại trận trước ngan. Móng chân ngan chắc khỏe bấu sâu vào đối thủ rất đau, gây thương tích
 
Last edited by a moderator:
Ngan ta thì em không rõ chứ mấy con ngan trâu con đực khi lớn nó oánh cả người. hi hi vịt được mỗi cái cầy từ dưới lên nó hất con ngan khỏi chỗ ăn lúc nhỏ. vịt phàm ăn hơn. nói chung là nuôi thì lên nuôi riêng bạn a. gà khác lứa còn phải nuôi riêng nữa là.
 
Cảm ơn các bác.
Nhưng em đã lỡ mua cả 2 loại rồi.
Các bác chỉ giùm em bây giờ làm thế nào để nuôi chung nó ngon lành được ạ?
 

Xin kính chào các bác
Em năm nay 18 tuổi. Quê ở ngoại thành Hà Nội. Đang khởi nghiệp chăn nuôi vơí đồng vốn ít ỏi.
Em đang phân vân giữa con ngan thịt và con vịt super siêu thịt.
Vậy các bác nào có kinh nghiệm phân tích so sánh giúp em 2 con vật này để em có sự lựa chọn đúng đắn nhất.
Về thức ăn? Tiêu tốn thức ăn?
Bệnh dịch? Sức đề kháng?
Giá thành? Kinh tế?
Thị trường tiêu thụ?
Vv... Em xin cảm ơn ạ.

Nghe bạn nói tôi đoán là bạn đang nuôi theo hướng khai thác thịt ? Bạn nên nuôi con lai giữa ngan và vit super , bạn xem Clip và mua giống ở nơi đây

 
Không biết hiện nay thế nào, chứ ngày xưa vịt lai ngan tự nhiên, tức là chúng tự giao phối và tự lai với nhau, con lai sẽ không sinh sản được. Với con lai này rất khó bán , và rất ít người ăn thịt chúng vì họ sợ có độc. Ở trong Miền Nam cái gì nào có chất độc hại, người ta thường ví một câu " Độc như vịt xiêm lai " ám chỉ con ngan lai vịt. Còn bây chừ thì tôi không hiểu về thị trường vịt lai ngan thế nào? Có nuôi nên cẩn thận đầu ra vì người Miền Nam họ không thích ăn con lai này, cẩn thận khi chăn nuôi nhé.

--------

Vịt xiêm lai ở trong Nam đã có từ lâu, nuôi chung chuồng trại, chúng tự lai với nhau. Vì ít ai ăn thịt nó, nên không có ai quan tâm và không nuôi nó con vịt lai nửa .
 
Last edited by a moderator:
Cảm ơn các bác.
Các bác cho em hỏi thêm là nếu em úm vịt, ngan trên sàn lưới.
Tức là cách ly với nền chuồng thì có ổn không?
Con vịt, ngan nó có sao không?
 
Không biết hiện nay thế nào, chứ ngày xưa vịt lai ngan tự nhiên, tức là chúng tự giao phối và tự lai với nhau, con lai sẽ không sinh sản được. Với con lai này rất khó bán , và rất ít người ăn thịt chúng vì họ sợ có độc. Ở trong Miền Nam cái gì nào có chất độc hại, người ta thường ví một câu " Độc như vịt xiêm lai " ám chỉ con ngan lai vịt. Còn bây chừ thì tôi không hiểu về thị trường vịt lai ngan thế nào? Có nuôi nên cẩn thận đầu ra vì người Miền Nam họ không thích ăn con lai này, cẩn thận khi chăn nuôi nhé.

--------

Vịt xiêm lai ở trong Nam đã có từ lâu, nuôi chung chuồng trại, chúng tự lai với nhau. Vì ít ai ăn thịt nó, nên không có ai quan tâm và không nuôi nó con vịt lai nửa .


Ngày xưa lúc tôi còn nhỏ , người ta quan niệm là ăn ngan bị "phong" ai có máu này trong người là không ăn , còn gà thì gà nòi mà chân xanh thì người nuôi không thích , cắt cổ trước lúc xuất chuồng vì bán cho lái sẽ bị ép giá chỉ toàn nuôi gà ta lông vàng chân vàng , ngày nay thì khác nhiều rồi , giá gà nòi thì cao hơn giá gà ta còn ngan thì cao hơn vịt Super
 
Ngan lai vịt mới có phong bạn à. Hiện nay vẩn đúng như vây, ngan lai ít ai dám ăn bạn ơi . Còn con ngan thì người Miền Nam thích hơn vịt đã từ lâu đời rồi, không ai chê có phong hay vấn đề nào khác cả. Chỉ có 1 vài người không biết họ mới chê thịt ngan thôi.
 
Dùng ngan trống lai với vịt cho ra thế hệ vịt lai ngan nuôi thịt, con lai trống và mái bằng nhau. Khi mái trưởng thành 3 tháng tuổi trọng lượng đạt từ 2,5 - 3 kg.

Nếu lấy vịt trống lai với ngan mái. Con lai nở ra, khi nuôi thịt, con trống to nhưng con mái sẽ nhỏ. Được 3 tháng tuổi con trống đạt trọng lượng 3 - 3,5 kg, con mái đạt 2 - 2,2 kg. Cả trống và mái của vịt lai ngan đều bất dục

Em nghĩ ăn bị làm sao là do quan niệm thôi. Như con Ngỗng ở miền nam một số người không ăn vì họ quan niệm là ăn thịt Ngỗng sẽ đen đủi, xui xẻo. những hộ theo công giáo họ cũng không ăn.
Còn miền bắc kiêng ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè đầu tháng và trước khi đi xa.

Ở miền bắc cũng chuộng thịt Ngan hơn vịt, ở những đám cỗ, cưới thay vì sắp thịt gà thì người ta sẽ sắp thịt Ngan chứ không bao giờ sắp thịt vịt.
Ở ngoài này thịt Ngan hơi thường đắt hơn vịt hơi tầm 10k/kg.
 
Trong nam cũng thế thịt ngan cao hơn thịt vịt. Còn thích ăn hay kiêng cử cũng do cảm tính của mỗi người. Ví dụ như các TÔN GIÁO đều kiêng thịt chó, sao Công Giáo lại không kiêng, Đạo Hồi kiêng thịt heo, v v và v v ... Đó là do quan niệm riêng thôi.
 
Thực ra ăn thịt Ngỗng rất ngon, ngọt thịt.
Không những thế mà thịt Ngỗng còn là một những thực phẩm sạch.
Ngỗng là loài vật chỉ ăn chay (rau cỏ) chứ không ăn mặn (tôm tép) và đặc biệt là không dùng đến cám công nghiệp.
Thịt 1 con Ngỗng tầm 5kg mà quay lên 6 người (1 mâm) ăn nhậu mệt nghỉ...
Thịt chó cũng ngon nhưng 1 tuần chỉ ăn được 1 bữa, ăn đến bữa thứ hai là ngán.
:)) PS hơi nhiều.

Cảm ơn các bác.
Các bác cho em hỏi thêm là nếu em úm vịt, ngan trên sàn lưới.
Tức là cách ly với nền chuồng thì có ổn không?
Con vịt, ngan nó có sao không?

Có người nói Ngan vịt là giống thủy cầm nên không được nuôi cách âm (cách đất)
Chân lúc nào cũng phải dẫm đất, dẫm nước thì nó mới sống được.
Còn thực tế thì mình toàn úm ngan vịt, ngỗng trên sàn lưới. Con ngan vịt rất khỏe, nhanh nhẹn, lông rất bông không hề bị bết phân hay nước, kể cả dưới lông bụng.
 
sao pạn không nuôi vịt siêu đẻ, đều kiện vậy là quá tốt để nuôi vịt siêu đẻ đó nha, vịt này 1 ngày là lụm 1 trứng trừ khj thay lông là ngưng 1,2 tuần.
nuôi vịt khô đẻ trứng đc ko a ? e dg nuôi vịt sthit tại nhà ,nà ko có hồ
 
ohNuôi ngan công nhận là khó hơn nuôi vịt, Nhiều khi úm không cẩn thần là chết sạch.
Kinh nghiệm của mình xin chia sẻ như sau:
- Bắt nên bát ngan ở tại lò ấp thì tốt hơn , nhiều khi mua ở chợ bữa dc bữa chăng?
- Từ lúc ngan nở khi bắt về cho nhịn 1 ngày không ăn không uông,
- Sau 1 ngày cho ngan uống nước (pha thêm thuốc úm ngan vịt nhe), luu ý 1-7 ngày đầu ngan còn yếu nên cho ăn và uông theo bữa không nên để lưu nước 24/24 vì ngan ướt là hay bị chết, cho ăn uống song là bỏ ra ngay, 2-3 tiêng sau lại cho ăn cho uống tiếp
- Lưu ý nhiệt độ úm ngan, tìm thông tin trên mạng, ví úm nóng quá ngan cũng chết, ngan dính nước nhiều cũng chết, đấy là bài học 2 bà chị minh nuôi, bắt cùng mình nhưng của họ chết ko còn 1 con còn cua mình không chết con nào.
- Bạn nên úm ngan 10- 15 ngày mới thả ra vườn nhé , vì lúc ây ngan da cứng cáp va khoe mạnh.
 
Last edited by a moderator:


Back
Top