Nuôi vịt xiêm (ngan) lấy gan

  • Thread starter Xuan Vu
  • Ngày gửi
[h=2]Nuôi ngan lấy gan[/h]
Khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng, sau nhiều thất bại, ông Ngô Văn Thuấn, xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã thành công với mô hình nuôi ngan lấy gan.
Cơ hội ngàn vàng
Năm 2003, ông Thuấn được người anh trai của mình là Ngô Văn Vĩnh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên giới thiệu về mô hình nuôi ngan lấy gan của người Pháp. Đây là mô hình hoàn toàn mới lạ, mục đích là nuôi ngan lấy gan, bán cho thực khách là người Pháp ở Việt Nam.

“Gan béo” là một từ rất xa lạ ở Việt Nam, nhưng nó lại là một món ăn rất quen thuộc và được ưa chuộng ở các nước phương Tây, đặc biệt là Pháp. Một lá gan béo có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn hẳn gan thông thường. Gan béo có thể chế biến thành nhiều món ăn, có thể ăn cùng bánh mì nướng hay chế biến món pa tê đặc biệt. Để tạo được những con ngan cho gan béo thì phải có một phương pháp nuôi đặc biệt, với tỉ lệ hàm lượng thức ăn cụ thể. 1 con ngan trung bình có thể có lá gan nặng từ 700 - 1.200 gr với giá thành trung bình 60 USD/kg.

Lá gan ngan 800 gr

Sau khi được anh trai hướng dẫn cụ thể về phương pháp nuôi ngan, với bản lĩnh và sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, ông Thuấn đã bắt tay vào nuôi ngan để lấy gan béo.

Mua điều hòa cho ngan
Có lẽ cái duyên làm giàu chưa đến, trong suốt 3 năm (2003 - 2005), dịch cúm gia cầm hoành hành khiến gia đình ông Thuấn thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Không từ bỏ, ông tiếp tục quyết định vay vốn đầu tư nuôi ngan lấy gan, vì ông biết rằng đây sẽ là mô hình có hiệu quả kinh tế rất cao.


Thời gian đầu, vợ chồng ông Thuấn phải mày mò làm theo tài liệu đã hướng dẫn. Mấu chốt là làm sao để 1 con ngan bình thường lại có được bộ gan nặng tới 1 kg, theo ông thì bí quyết ở khâu “nhồi” gan. Đây là một phương pháp cho ngan ăn theo một chế độ đặc biệt, thời gian khoa học và hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp. Thời gian từ 1 - 20 ngày tuổi, ngan phải được nhồi với hỗn hợp thức ăn gồm hạt ngô luộc, nước muối Bicar FCC, dầu thực vật và một số vitamin chuyên dụng nhập từ Pháp.


Trung bình 1 con ngan ăn hết 600 g/bữa. Mỗi ngày cho ăn 2 bữa, mỗi bữa cách nhau 12 giờ. Như vậy mới đảm bảo cho thức ăn được tiêu hóa hết. Sau 20 ngày "nhồi", chúng sẽ được nuôi như những con ngan bình thường khác. Việc nhồi cho ngan ăn như vậy sẽ giúp kích thích lá gan phát triển và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gan cũng hơn nhiều lần so với ngan nuôi thông thường.

Lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm, ông Thuấn tiến hành nhồi gan bình thường. Nhưng chỉ 2 - 3 ngày sau, một số con bắt đầu ốm rồi chết. Sau đó, với sự tìm tòi của mình ông đã phát hiện ra thời gian nhồi gan cho ngan phải có nhiệt độ thích hợp (khoảng 15 độ C). Để khắc phục điều này ông đã mua điều hòa nhiệt độ để đảm bảo nhiệt độ cho ngan trong thời kỳ nhồi, nhờ vậy mà đàn ngan vẫn phát triển bình thường và cho hiệu quả như mong muốn.

Thao tác nhồi ngan lấy gan béo của ông Thuấn
Dụng cụ để nhồi cho ngan ăn là những vật dụng do chính tay ông Thuấn thiết kế sao cho phù hợp chứ không có ngoài thị trường. Để tiết kiệm chi phí cho việc nhập giống ngan Pháp, ông Thuấn đã thụ tinh nhân tạo cho ngan để có giống chất lượng và năng suất gan cao, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với việc mua giống của trung tâm. Cứ 100 con ngan gia đình lại tiết kiệm được 2 - 3 triệu đồng.

Gan sạch ra thị trường


Khi ngan đã lớn, một khó khăn nữa đặt ra với ông Thuấn lúc này chính là thị trường tiêu thụ. “Thị trường tiêu thụ rất hạn chế vì nhiều người chưa biết đến gan béo, họ chưa biết đến món ăn này, tôi chủ yếu bán cho thị trường miền Nam là một số người Pháp định cư ở đó” ông Thuấn chia sẻ.


Ngày 17/9/2010, sản phẩm gan ngan của ông Thuấn đã được Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia (Bộ Y tế) chứng nhận là sản phẩm sạch. Phiếu chứng nhận này đã khẳng định sản phẩm gan ngan của gia đình ông Thuấn hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và an toàn với người tiêu dùng. Điều này đã giúp cho nhiều người biết đến và tin tưởng vào chất lượng của sản phẩm gan ngan của ông.


Không phải loay hoay tìm đầu ra, ông Thuấn ngày càng nhận được nhiều hợp đồng đặt hàng với số lượng lớn, không kể việc bán lẻ cho nhiều tỉnh thành trong cả nước. Hiện mỗi năm gia đình ông Thuấn SX gần 4 tạ gan mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế cao, nhiều người chăn nuôi đã tìm đến ông để học hỏi kinh nghiệm.


“Tất cả mọi người đến đây tham quan, tôi đều chia sẻ hết những gì mình biết. Khi nuôi rồi mà gặp khó khăn, có người gọi điện, tôi còn chạy đến tận nơi làm chân "kỹ sư" bất đắc dĩ”, ông Thuấn hồ hởi.

LỆ HOÀI - MAI ĐẶNG
 nuoide

nuoide

thanquangninh.vn
Nông dân @
Chương trình nuôi Ngan lấy Gan phát sóng,đài báo nói từ 4-5 năm rồi ... Nhưng thực sự ko có thị trường . ...
 
A

anhmytran

_
Nông dân @
Có thị trường hay không, cứ ra chợ Hà Nội, Sài Gòn thì biết.
Nếu những chợ lớn này không có bán phổ biến, thì khách ăn
rất ít. Ví dụ con rắn mối, thịt trăn, chẳng hạn. Con trăn
đã rộ lên cả chục năm rồi, nhưng bà con không có thơi quen
ăn thịt trăn.
*
Ở Mỹ, thịt gà công nghiệp dã có từ vài chục năm nay. Khi tôi
mới đến Mỹ 2 chục năm trước, không có ban Gan gà và Chân gà.
Lúc ấy gà đẻ bị loại tuy có bán nhưng 1 con chỉ 1 đô. Bây giờ
thì Gan gà đã có bán, đựng trong hộp như cái cốc, vì gan rất
mềm và nhiều nước. Chân gà thì gói trong vỉ như thịt băm. Còn
gà già thì bán với giá bằng gà non. 3 món đó chỉ vì người Việt
nam ăn, nên cứ nâng giá miết. Khi gà già lên tới 8/10 giá gà
non, thì tôi không mua nữa. Tuy vậy, bà con người Việt vẫn
thích mua hơn gà non, nên giá còn lên tiếp.
*
Gan gà đã bán phổ biến ở Mỹ, thì Gan Ngan, Ngỗng, Vịt cũng có
thể bán phổ biến. Có điều thịt Ngan, Ngỗng, Vịt ở Mỹ không đủ
người ăn để có gan mà bán.
*
Việt Nam nuôi Ngan chỉ để bán gan, thì thịt Ngan ắt phải rẻ,
vì là sản phẩm phụ. Bồ Câu Ngọc Điền đã bán thịt, thì cũng sẽ
bán Gan Bồ Câu. So với Gan Ngan, chắc Gan Bồ Câu phổ biến hơn
vì thit Bồ Câu đã bán ở siêu thị, còn thịt Ngan thì chưa.
*
 
N

nong ran vn

Nhà nông nghiệp dư
thị trường mổi thời điểm có khác.vật nuôi mổi con củng có khác.nuôi ngan lấy gan béo thực ra đả có từ 5 năm nay rồi.muốn nuôi phải tuân theo qui trình vổ béo đặc biệt.phải có hợp đồng bao tiêu rỏ ràng.mới sản xuất được.vật nuôi khác chưa hẳn lấy gan được.vì chưa hẳn có gan phát triển như ngan củng ko chịu nuổi quá trình vổ béo tốc hành như ngan.
 
exciter_1827

exciter_1827

Moderator
cách đây tầm nửa năm trên kênh 3NTV VTC16 cũng có đoạn phim về việc nuôi gan lấy ngan của gia đình anh Thuấn này...công nhận cũng công phu phết...đặc biệt là ngan được ở cả phòng máy lạnh khi vào chế độ nhồi ngô vỗ béo nữa cơ....lúc ấy xem thấy anh Thuấn bảo gan chủ yếu chỉ bán cho các nhà hàng dành cho khách tây là chính nên mình nghĩ ít người mặn mà với công việc này vì đầu ra thật sự rất khó khăn....
 
minhhai123

minhhai123

_
Nông dân @
Nói chung là nhà báo viết cac bác ạ :
Nếu như anh Thuấn viết và quảng bá thì mình mới có thể mổ xẻ chính xác được .
Nhìn từ góc độ người ngoài cuộc thì thấy thị trường còn hạn chế nhiều , chưa nói là không có đầu ra .
 
tanchaufarm

tanchaufarm

Nhân Mã
Gan Ngan là món ăn rất đặc biệt và là niềm tự hào của người Pháp, nhưng nuôi phải theo 1 quy trình rất khắt khe, mà tại Pháp cũng chỉ 1 số trang trại làm được. Nó không phải là dạng phổ biến, có thể nói là thức ăn quý tộc. Tại sao người Pháp không nhập bên ngoài? Cái gì quý cũng phải có nét riêng của nó, nếu nuôi trong nước cho dù có đúng quy trình thì cũng chỉ phục vụ du khách từ Pháp mà thôi, chưa xuất khẩu được, đó là cái khó.
 
Last edited:
truonghack

truonghack

Có kinh nghiệm
các pác phải xem mình ở đâu, thị trường cung cầu thế nào, chứ cứ chạy theo lợ nhuận thì nước là lỗ thôi, nếu cung nhìu mà cầu chẳng có thì sản phẩm ra rẽ,lỗ là chắc rồi,còn xuất khẩu thì cho sinh,còn lâu thì nông nghiệp vn thì chưa thể đc với các mô hình nhỏ lẻ.
 
N

nongdantanuyen

Lữ khách
toi thay các bác nói đúng , nhà báo vẽ voi khi xem thực tế mới thấy là chuột là nông dân thời nay hảy cảnh giác bà con ơi
 
N

Nguyen Son

Nhà nông nghiệp dư
Theo tôi biết thì món ăn truyền thống cuả người Pháp là gan ngỗng, chứ không phải gan ngan. Và vì cách "nhồi" rất bạo lực nên bị hội bảo vệ động vật phản ứng rất dữ, đề nghị nhà nước cấm. Tất nhiên có nhiều bác Pháp vẫn tận dụng mọi cơ hội để xơi món này
 
T

tan gc

Nhà nông nghiệp dư
Việt Nam có tỉ lệ viêm gan rất cao nên ăn gan ngỗng sẽ làm men gan tăng cao thêm, dễ dẫn đến bệnh về gan.
 
hata

hata

Nhà nông nghiệp dư
Cũng nghe có người bảo là nuôi ngỗng lấy gan, thấy có bác ngongviet trên diễn đàn biết về con ngỗng nhiều, đã liên hệ nhưng không thấy hồi âm luôn, chẳng biết tình hình thế nào :)
 
T

thinh-92

Guest
Nuôi ngan lấy gan là mô hình mới, trong siêu thị lớn đã có bán gan béo giá rất đắc.
 

Quảng cáoTop